[Case study] Coca Cola với Chiến dịch kết nối yêu thương

Coca Cola – một thức uống không thể quen thuộc hơn, là loại đồ uống có gas phổ biến đến nỗi mà ai cũng đã từng thử qua không ít lần trong đời. Với xuất phát điểm từ một loại đồ uống pha nhầm nhưng đến nay thương hiệu ấy đã vươn tầm và thống trị hơn 200 thị trường quốc tế. Vì sao họ làm được điều đó?

Coca Cola với chiến dịch kết nối yêu thương

Những gì Coca Cola đã thực hiện

Coca Cola đã rất thành công và khéo léo sử dụng “cảm xúc” để khởi động một chiến dịch đầu tiên vào năm 2011 thành công ở Úc đến nỗi sau đó nó lan rộng ra 70 thị trường quốc tế.

Họ gõ nhẹ vào cảm xúc “happiness” và “belonging” (hạnh phúc và sự thuộc về).

Coca Cola dựa trên mong muốn bẩm sinh của mỗi người để cảm thấy được kết nối, sẻ chia. Họ muốn lái những cuộc trò chuyện và nhắc nhở mọi người về những người mà họ quan tâm. Bằng cách đặt 150 tên phổ biến nhất trên chai Coca Cola (chiếm 42% dân số Úc), họ đã nhắc đến điều cá nhân nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta đều muốn có – sự hiện diện của bản thân.

Nhưng không chỉ tên của bạn. Khi mọi người nhìn thấy tên của những người họ yêu, những người họ nhớ, hoặc những người họ mất, cảm giác thân thuộc cũng sẽ được nhắc đến.

Coca Cola đã khơi lên được những cảm xúc thuộc về một mối quan hệ, thuộc về một tình bạn, thuộc về một gia đình. Những cảm giác này đã khơi dậy một niềm hạnh phúc mà mỗi người tiêu dùng đều cảm thấy, ở cấp độ cá nhân.

Với cảm giác hạnh phúc liên quan đến mong muốn chia sẻ, như báo cáo của New York Times, tin tức tích cực được chia sẻ thường xuyên hơn tin tức tiêu cực trên phương tiện truyền thông xã hội, Coke lần đầu tiên khơi dậy cảm giác vui mừng và gắn bó, tự nhiên nhất dẫn đến mong muốn chia sẻ.

“Chiến dịch chia sẻ” của Coca Cola đã khiến mọi người cùng lúc cảm thấy nổi tiếng và sự cảm động cá nhân. Họ cảm thấy như họ thuộc về một thứ gì đó lớn hơn, trong khi nhắc nhở họ về các mối quan hệ mà họ thuộc. Và vì những cảm xúc này, họ cảm thấy buộc phải chia sẻ.

Những con số thật đẹp của “Chiến dịch kết nối”

 • Vào mùa hè đầu tiên của chiến dịch, Coca Cola đã bán hơn 250 triệu chai và lon coca ở Úc, (dân số 23 triệu)
 • Tiêu thụ ở người trẻ tuổi tăng 7%
 • Lưu lượng truy cập vào trang Facebook Coca Cola từ Facebook tăng 870%
 • Lượt thích trang trên trang Facebook của Coca Cola đã tăng 39%
 • Cộng đồng Facebook Coca Cola từ tăng trưởng toàn cầu 6,9%
 • Hơn 6 triệu chai Coca Cola ảo được chia sẻ trực tuyến
 • Thêm 25 triệu người theo dõi trên Facebook

Đây chỉ là những tác động có thể đo lường được sau chiến dịch sẻ chia coca cola!

Điều này cuối cùng đã giúp Coca Cola đẩy lùi một thập kỷ sụt giảm doanh số bán hàng ở Mỹ, với doanh số tăng 2,5% trong hai năm sau khi ra mắt chiến dịch ‘Share a Coke”.

Bạn nghĩ sao về những con số này?

>>> Xem thêm: [Mới nhất] 10 cách tiếp cận khách hàng trên Internet mà ai cũng phải biết

Vì sao Coca Cola làm được điều đó?

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không cần phải tốt hơn, chỉ cần làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn! Bạn cũng không cần phải có ngân sách cho Marketing tương tự Coca Cola nhưng bạn phải hiểu khách hàng tương tự Coca Cola nếu bạn muốn có những chiến dịch thành công.

1. Thương hiệu cá nhân kết nối với người tiêu dùng

Người tiêu dùng bị thu hút bởi hàng hóa và dịch vụ mang lại cho họ trải nghiệm cá nhân. Họ coi việc cá nhân hóa là một khía cạnh quan trọng trong thói quen hàng ngày của họ.

Bằng cách cung cấp trải nghiệm cá nhân rất cần thiết- sự sở hữu và sẻ chia, đã khởi xướng người tiêu dùng để quảng bá thương hiệu trong khi chăm sóc các khía cạnh cá nhân của họ. Ví dụ, khi một người tiêu dùng chia sẻ một chai coca có thương hiệu tên bạn bè của họ, họ cảm thấy rằng họ đang tạo ra những ký ức tốt hơn thay vì quảng bá chính thương hiệu Coke.

2. “Share A Coke” có CTA mạnh mẽ

Chiến dịch Coca Cola trực tuyến có CTA (Call To Action) tuyệt vời đó là “Share A Coke”. Khẩu hiệu này đủ mạnh để thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm và chia sẻ câu chuyện Coca-Cola của họ trực tuyến.

Một đặc điểm khác của khẩu hiệu là dễ nhớ và dễ lan tỏa, hoạt động như một lời nhắc nhở liên tục đến người tiêu dùng. Có thể thấy, tính liên tục trong mỗi chiến dịch Marketing là điều vô cùng cần thiết.

3. Thấu hiểu khách hàng là cốt lõi giúp thúc đẩy doanh số

Cảm xúc là trung tâm của việc khách hàng ra quyết định mua. Bất kể bạn bán gì, dù là mũ ấm, thảm cửa hay mèo nhỏ, chỉ cần bạn chạm đến được cảm xúc sâu sắc nhất bên trong khách hàng, bạn sẽ thành công.

Có phải Coca Cola đột nhiên ngon hơn, trở nên tốt cho sức khỏe hơn, hoặc thậm chí rẻ hơn? Không có bất cứ thứ gì trong số đó! Sản phẩm Coca Cola vẫn giữ nguyên. Với những sự lựa chọn có sẵn trên thị trường, người tiêu dùng có thể đã chọn một loại đồ uống khác với giá cả tương tự, vị tương tự. Nhưng rất nhiều người chọn Coca Cola, vì sao vậy?

Thay vì thay đổi sản phẩm của họ, Coke bổ sung 150 tên đầu tiên phổ biến nhất cho nhãn hiệu chai Coke (Coca Cola) trên khắp nước Úc. Thương hiệu này cũng tập trung vào cách họ làm cho mọi người cảm thấy, chứ không phải những gì họ cung cấp cho mọi người.

Lý do cho tất cả những hành động của Coca Cola trong chiến dịch “Share A Coke” chính là sự thấu hiểu khách hàng. Hiểu đặc điểm khách hàng của mình, biết họ mong muốn điều gì, kỳ vọng điều gì. Coca Cola đã bắt chọn insight “muốn thể hiện cá tính, mong muốn kết nối nhưng e ngại sự sẻ chia”,.. và đã tạo nên một chiến dịch thành công.

Bạn cũng có thể học tập theo con đường mà Coca Cola đã đi. Điều đó có nghĩa là bạn cần khai thác nhu cầu tâm lý những khách hàng của riêng bạn.

Làm thế nào để tìm hiểu khách hàng hiệu quả?

Bạn đã bao giờ tự hỏi và trả lời những câu hỏi sau trước khi đưa ra các quyết định về những việc cần và sẽ làm để chinh phục khách hàng?

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Làm thế nào để nhận diện khách hàng của bạn?
  Thói quen, sở thích, những lo lắng quan ngại của họ là gì?
 • Họ biết gì và nhận diện thế nào về doanh nghiệp của bạn, về sản phẩm, dịch vụ của bạn?
  Họ có những pain points (những điểm đau) gì liên quan đến việc mua sản phẩm dịch vụ của bạn?
 • Hành trình mua sản phẩm của họ ra sao?
  Họ thích nhận thông tin về bạn ở đâu, trên kênh nào?
  Họ thường xem xét những yếu tố nào khi mua loại sản phẩm, dịch vụ bạn bán? Khi nào và ở đâu họ muốn và sẽ mua sản phẩm của bạn?
 • Tại sao họ mua sản phẩm của bạn mà không phải là của đối thủ hay ngược lại? Họ so sánh bạn với đối thủ trên thị trường ra sao?
 • Số tiền khách hàng sẵn sàng chi trả cho sản phẩm của bạn là bao nhiêu?
 • Những gì họ mong đợi ở sản phẩm, thương hiệu? Điều gì làm cho khách hàng hài lòng về sản phẩm của bạn?

Không trả lời được những câu hỏi trên, hoặc trả lời một cách nửa vời hoặc hời hợt chúng cũng có nghĩa là bạn chưa hiểu về khách hàng của mình và khó thành công trong việc tiếp cận và chinh phục họ. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn các doanh nghiệp Việt lại đang gặp phải vấn đề này.

Trước khi thực hiện bất cứ hoạt động Marketing nào, hãy chắc chắn rằng bạn đủ hiểu những người khách hàng của doanh nghiệp mình. Còn không thì, hãy tiến hành nghiên cứu khách hàng ngay lập tức, không quá khó và tốn kém như những gì các doanh nghiệp vẫn nghĩ!

Dưới đây là hướng dẫn cách thức nghiên cứu, tìm hiểu khách hàng, thị trường:

>> Xem thêm: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Share

Gọi ngay