Bộ 5 kỹ năng marketing cho Marketers có định hướng CMO

Ngày nay, nhu cầu nhân lực marketing càng nhiều, tỷ lệ cạnh tranh trong ngành này cũng nhiều, người làm marketing không chỉ kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn phải học hỏi và biết một số kỹ năng mà nhiều người không nghĩ đến như thiết kế, dựng video, ngoại ngữ, tự học,… Thêm vào đó, công nghệ phát triển marketer cũng buộc phải chạy theo công nghệ phải biết sử dụng các công cụ, phân tích dữ liệu,… để có thể “đa năng” hơn.

Vì vậy, việc cải thiện kỹ năng cho marketer đã trở thành một chủ đề ngày càng cấp bách đối với các doanh nghiệp và các cá nhân mong muốn phát triển xa hơn trong nghề marketing

Trong nghiên cứu CMO toàn cầu năm 2016 của SiriusDecutions, 81% đáp viên được hỏi cho biết họ có kế hoạch tăng cường sử dụng các nhà cung cấp bên ngoài để có được những người có kỹ năng chuyên môn, trong khi 77% số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch sửa đổi hoặc nâng cao kỹ năng chuyên môn cho nhân viên marketing hiện tại và 96% số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch thực hiện cả hai.

Dưới đây là các kỹ năng thiết yếu mà các doanh nghiệp cũng như marketer cần nắm

  1. Chiến lược marketing: 

Nhiều tổ chức marketing có nhân viên có kỹ năng thực hiện chiến thuật nhưng thiếu năng lực hoạch định chiến lược. CMO đang tìm cách nâng cao chất lượng marketers vi khả năng diễn giải các chiến lược tăng trưởng của công ty và xác định các chiến lược marketing phù hợp hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh và mục tiêu marketing. Các doanh nghiệp muốn marketers có thể hỗ trợ chuyển từ marketing tập trung vào sản phẩm sang marketing tập trung vào đối tượng , phát triển và thực hiện các chiến dịch tích hợp và xác định các chiến lược marketing hiệu quả và có thể mở rộng.

  1. Phân tích dữ liệu. Trong thời đại dữ liệu lớn hiện nay, các CMO quan tâm đến các nhà marketing có kỹ năng áp dụng các khái niệm, công cụ và mô hình phân tích cho các thách thức marketing; nhận được cái nhìn sâu sắc hành động từ dữ liệu; và tận dụng những hiểu biết này để hướng dẫn các quyết định marketing. Họ muốn nâng cao bộ kỹ năng của các nhà marketing – trong khi không phải là nhà khoa học dữ liệu – có thể hợp tác và cung cấp các yêu cầu kinh doanh cho các chuyên gia phân tích bên trong hoặc bên ngoài, quản lý các dự án phân tích và xã hội hóa hiệu quả các phát hiện của họ để tác động đến các quyết định từ phương pháp đầu tư chiến lược đến marketing phân bổ hỗn hợp.Marketers-skills
  2. Quản lý kênh đối tác và hỗ trợ bán hàngBị trói buộc ở vị trí thứ ba là bộ kỹ năng quản lý bán hàng và quản lý đối tác kênh, phản ánh nhu cầu marketing ngày càng tăng để hỗ trợ các tổ chức bán hàng trực tiếp và đối tác trong việc tìm nguồn cung ứng và cơ hội chuyển đổi. Các CMO đang tìm cách phát triển các nhà marketing kênh có kỹ năng thiết lập chiến lược và đảm bảo thực thi cho một hoặc nhiều loại đối tác, tìm kiếm đối tác mới, tạo ra nhu cầu hoặc kết hợp với các đối tác và cho phép các đối tác bán thành công hơn. Các kỹ năng hỗ trợ bán hàng mong muốn cho các nhà marketing bao gồm tạo nội dung và công cụ để hỗ trợ các chiến dịch và chương trình marketing lấy khách hàng làm trung tâm; đo lường các chương trình marketing để đáp ứng nhu cầu của người bán; và đảm bảo rằng bán hàng có kiến thức, kỹ năng, quy trình và công cụ cần thiết để tối ưu hóa mọi tương tác với người mua và khách hàng.
  3. Truyền thông xã hộiChuyên môn, khả năng và mức độ hoạt động của phương tiện truyền thông xã hội đang trưởng thành trong hầu hết các tổ chức marketing và các CMO đang thấy rằng việc làm im lặng các hoạt động xã hội trong một chức năng đơn lẻ không còn có ý nghĩa. CMO muốn các nhà marketing có thể tận dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách sáng tạo và đa chức năng, bất kể vai trò của họ trong marketing. Điều này đòi hỏi các nhà marketing đào tạo trong việc phát triển và thực hiện chiến lược truyền thông xã hội của công ty, hiểu biết về bối cảnh truyền thông xã hội (bao gồm luật pháp và các quy định) và kiến thức về kỹ thuật quản lý và giám sát xã hội.
  4. Đo lường marketing Làm tròn danh sách là bộ kỹ năng, kinh nghiệm lâu năm về đo lường marketing. CMO quan tâm đến việc nâng cao đội ngũ nhân viên của họ để có thể đo lường và kiểm soát hiệu quả hoạt động đối với các mục tiêu marketing. Năng lực cốt lõi bao gồm thiết lập các số liệu chiến thuật hoặc chương trình phù hợp với mục tiêu kinh doanh, truy cập các nguồn dữ liệu có sẵn để tạo báo cáo, đặt câu hỏi kinh doanh có liên quan (ví dụ: tại sao kết quả nhất định xảy ra?) Và tận dụng dữ liệu để có câu trả lời và dịch các thông tin chi tiết về hành động được đề xuất.

Thật không may, vấn đề khoảng cách về kỹ năng, chuyên môn mà các nhà lãnh đạo marketing phải đối mặt sẽ không tự khắc phục được. CMO phải sử dụng kết hợp các nhân viên mới (khi có tài năng và tài trợ), các nhà cung cấp bên ngoài chuyên biệt và các chương trình đào tạo marketing chính thức để có được bộ kỹ năng cần thiết cho tổ chức của họ. Ưu tiên cải thiện các kỹ năng marketing, SiriusDecutions khuyến nghị các CMO nên thiết lập vai trò hỗ trợ marketing chuyên dụng hoặc nhóm trong tổ chức của họ để tập trung vào phát triển chuyên nghiệp marketing nội bộ.

Share

Gọi ngay