Tạo content hiệu quả

Xây dựng một chiến lược Content Marketing hiệu quả

Cho dù bạn đọc những xu hướng digital marketing mới nhất hay từ bài phát biểu chia sẻ tại sự kiện chuyên ngành, chúng ta liên tục nghe thấy “content is king” và chúng ta phải “nghĩ như nhà xuất bản” nếu chúng ta muốn phát triển các kênh truyền thông online ngay hôm nay.

Thực trạng xây dựng content hiện nay

Content marketing

Thật dễ dàng để bắt đầu vào công việc phát triển nội dung trên các kênh truyền thông kỹ thuật số. Ban đầu chúng ta đều cảm thấy tuyệt vời. Chúng ta đang tạo, xuất bản các bài đăng trên blog, video, podcast, sách điện tử, đồ họa thông tin và hơn thế nữa. Theo số liệu mới nhất từ Content Marketing Institute, 88% marketer sử dụng content marketing và 76% trong đó cho rằng họ đang đi đúng hướng khi sản xuất nhiều nội dung trong năm nay hơn so với năm ngoái.

Nhưng có một vấn đề ở đây đó là chỉ tạo ra nhiều nội dung hơn là không đủ. Nhiều hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là tốt hơn, cũng không phải là đặc biệt hiệu quả. Trong khi mức số lượng các bài đăng (text, hình ảnh, video,….) tăng cao, theo Content Marketing Institute cũng cho thấy chỉ có 30% marketer B2B cho biết các hoạt động xuất bản nội dung có hiệu quả, giảm từ 38% trong năm ngoái. Điều đó có thể là do mặc dù chúng ta đang sản xuất nhiều nội dung hơn bao giờ hết, nhưng các marketer ít có chiến lược content marketing, cái cần sự đối chiếu, so sánh với năm trước, tháng trước, tuần trước (32% so với 35%), hay đơn giản là theo các lộ trình mà ta đã đưa ra. Mặc dù cùng một nghiên cứu cho thấy rằng những người lập kế hoạch chiến lược tiến hành hiệu quả trong hầu hết các lĩnh vực content marketing.

Nguyên tắc tạo ra content hiệu quả hơn

Căn cứ vào các nhiệm vụ của bạn bằng chiến lược được tạo sẽ giúp bạn tạo nội dung hiệu quả hơn. Chiến lược nội dung không cần phải phức tạp. Một chiến lược content marketing chất lượng, là một chiến lược marketing định hướng khách hàng. Đồng thời, khi ra quyết định, bạn cũng nên lưu ý rằng chiến lược content cần bám theo chiến lược marketing hỗn hợp, chiến lược digital marketing.
Để giúp định hình chiến lược nội dung của mình, ta quay trở lại bài thơ năm 1902 của Rudyard Kipling “The Elephant’s Child”:

Đó là: Cái gì (What), Tại sao (Why), Khi nào (When), Như thế nào (How), Ở đâu (Where) và Ai (Who).

Chúng ta thấy cả 5 W (và 1 H) tập trung vào lý do tại sao, ai, và nền tảng vững chắc là gì. Nó cũng giúp chúng ta đảm bảo rằng nội dung của chúng ta là trung tâm kinh doanh và nhận thức của khách hàng.

Tại sao (why)

Như Simon Sinek nói, chúng ta phải “bắt đầu với lý do tại sao”. Bạn làm điều đó để làm gì?. Khi nói đến chiến lược content, lý do tại sao là mục tiêu kinh doanh của bạn. Tại sao bạn làm điều này. Đây là phần “trung tâm kinh doanh” của việc tạo ra 1 nội dung hay.
Content marketing có thể thực hiện một trong sáu mục tiêu kinh doanh – xây dựng thương hiệu, xây dựng cộng đồng, quan hệ công chúng, nghiên cứu thị trường, dịch vụ khách hàng và tạo ra khách hàng tiềm năng. Đơn giản chỉ cần chọn một trong những mục tiêu này và sử dụng nó như một nền tảng khi bạn trả lời các câu hỏi khác

Ai (Who)

Với “trung tâm kinh doanh” là “why” ở trên, bây giờ chúng ta cần phải đảm bảo rằng nội dung của chúng ta phải được “khách hàng nhận thức – hiểu – hưởng ứng”. Nội dung tốt phải giải quyết vấn đề khách hàng. Nó cần phải phục vụ một hoặc nhiều nhu cầu trong cuộc sống của họ.
Bắt đầu bằng cách tự hỏi khách hàng nào là bạn cần cung cấp nội dung, giá trị? Với một phân khúc mục tiêu khách hàng cụ thể. Bạn đã đủ cụ thể chưa? Bạn có cần đi sâu hơn không? Họ là ai và những gì quan trọng đối với họ. Bao gồm các số liệu nhân khẩu học cũng như tâm lý học.

Cái gì (What)

Cuối cùng, dựa trên mục tiêu kinh doanh của bạn (why) và đối tượng của bạn là ai (who), làm thế nào bạn có thể tạo nội dung đáp ứng các câu hỏi đó? Cái gì chính là loại hình của nội dung hoạt động tốt nhất? Đó là về cách bạn tạo nội dung phù hợp với thương hiệu của mình và đáp ứng nhu cầu của công chúng. Chúng ta cần phải có thêm quy tắc với chiến lược nội dung theo cách tập trung vào sự phù hợp cho công chúng mục tiêu. Hãy quên đi những gì mọi người khác (đối thủ) đang làm – điều gì là tốt nhất cho thương hiệu của bạn?

Tại sao, ai và cái gì sẽ cung cấp một nền tảng đơn giản nhưng vững chắc cho một khung chiến lược content, bạn có thể sử dụng để đến đúng nội dung phục vụ nhu cầu của cả công chúng mục tiêu và doanh nghiệp của bạn.

Từ đây, bạn có thể tìm hiểu thêm về chiến lược nội dung của mình bằng cách sử dụng các câu hỏi khác bắt đầu với Khi nào (when) (Tần suât xảy ra như thế nào?), Ở đâu (where) (Bên trong hay bên ngoài?) Và làm cách nào (how) (chúng ta sẽ làm điều này và chúng ta sẽ đo lường hiệu quả như thế nào?).

Tạo content hiệu quả

Nếu chúng ta muốn chiến dịch content marketing hiệu quả hơn, chúng ta cần phải tiến hành thông minh hơn, điều đó có nghĩa là tạo ra những nội dung có giá trị hơn, đúng khách hàng mục tiêu hơn. Ngày nay, không ai có một nguồn lực vô hạn. Chúng ta không đủ khả năng để làm tất cả mọi thứ – và chúng ta không nên để người tiêu dùng/khách hàng mục tiêu bị choáng ngợp bởi vô vàn loại hình và hình thức nội dung. Việc tạo ra nội dung một cách mù quáng trong đám đông thị trường trực tuyến ồn ào và hỗn loạn các loại hình nội dung là vô trách nhiệm. Chúng ta phải chiến lược hơn nếu chúng ta muốn tạo ra nội dung tốt hơn. Ngay cả khi điều đó có nghĩa là tạo ra ít nội dung.

>>> Xem thêm: Quy trình 5 bước xây dựng chiến lược marketing

Nội dung tương tác

Nội dung tương tác

Marketing nội dung tương tác có thể sẽ trở thành “vị vua” mới trong chiến lược marketing tương lai.
“Bạn nhận được một thông điệp tuyệt vời. Song, khi bức tranh kinh tế toàn cầu đang ngày càng cạnh tranh gay gắt, nếu bạn có hướng tiếp cận nội dung phù hợp cho thông điệp đó, bạn sẽ rất khó khăn để có thể thành công, như thể dùng con dao phết bơ để cưa một cái cây cổ thụ vậy” – Wanda Thibodeaux – một cây bút của Inc, chia sẻ.
Trong nhiều năm qua, các doanh nhân đã chuyển sang xu hướng marketing nội dung để tiếp cận các khách hàng. Khi sân chơi ngày càng trở nên cạnh tranh hơn, thì người chơi phải nâng cấp khả năng của mình ở việc sáng tạo và quảng bá nội dung.
Yoav Vilner – Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành công ty tư vấn marketing Ranky, nơi đầu tiên trên thế giới tập trung vào các dự án khởi nghiệp và công nghệ để tư vấn, đã nhận xét rằng, giờ đây việc marketing bằng nội dung (content marketing) đã chết, ông viết thêm: “Hoặc ít nhất, điều đó đang bắt đầu diễn ra”.
Cả Thibodeaux và Vilner đều đồng ý rằng nội dung tương tác chính là lựa chọn tiếp theo.
Tiến sĩ Dino Levy làm việc ở Khoa thần kinh học và Khoa quản lý thuộc trường đại học Tel Aviv (Isarel) nhận định rằng mọi người có xu hướng thích tham gia vào các nội dung tương tác và họ sẽ khó quên các nội dung này. Vì vậy, đưa nội dung tương tác và chiến dịch marketing, bạn sẽ có được một sự trung thành lý tưởng với thương hiệu của bạn.

1. Marketing nội dung tương tác là gì?

Vilner giải thích rằng marketing nội dung tương tác là một loại marketing nội dung, trong đó người dùng có thể: “tham gia, tương tác, trải nghiệm quá trình và học được điều mới mà không hề cảm thấy bị coi là một mục tiêu để bán hàng”. Một trong những ví dụ cho loại content marketing này chính là hình thức một cuộc khảo sát ý kiến trực tuyến hoặc các thông tin dưới dạng trình chiếu,…
Vilner chia sẻ: “Marketing nội dung tương tác là hình thức cung cấp giá trị cho khách hàng theo cách kín đáo”.
Nói một cách đơn giản, đây là cách marketing nội dung trong tương lai. Các ví dụ nổi bật của nội dung thể hiện tính tương tác là thăm dò ý kiến, infographic và video.

>>> Xem thêm: 8 xu hướng Digital Marketing quan trọng bậc nhất dành cho doanh nghiệp

2. Phản hồi với nội dung tương tác

Levy nhận định rằng nội dung tương tác khuyến khích một người thực hiện các hành động theo kiểu động cơ. Ví dụ như việc trả lời cho các thông tin và tín hiệu theo một thứ tự nào đó, việc đó giúp tăng cường các kết nối giữa các nơ-ron thần kinh trong não người. Điều này cũng đòi hỏi một người phải đưa ra các lựa chọn, kích hoạt một phạm vi hoạt động rộng hơn trong não bộ tới những phần xử lý cảm xúc, kế hoạch hành động, tư duy nhận thức cao, và cả phần khả năng xử lý cảm giác.
Vì vậy, các marketer hãy chú ý, marketing nội dung tương tác có thể sẽ trở thành “vị vua” mới trong chiến lược marketing tương lai.

Nguồn: hbr.org

Share

Gọi ngay