6 kỹ năng Digital Marketer phải thành thạo trong tương lai

Các nguyên tắc marketing cơ bản có thể vẫn giữ nguyên nhưng các công cụ bạn sử dụng trong marketing sẽ không ngừng thay đổi. Do vậy, bạn cần phải chứng minh được những kỹ năng Marketing của mình.

Chuẩn bị cho một công việc trong thế giới marketing trong tương lai sẽ khác rất nhiều so với hôm nay. Mặc dù các khái niệm cơ bản về marketing có thể giống nhau, các công cụ để phân tích, tạo và thực hiện các chiến dịch marketing tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt.

90% các marketer nói rằng họ không có kỹ năng tốt. Nói cách khác, có một khoảng cách lớn về những gì bạn cần biết và những gì bạn thực sự biết. Đó là lý do tại sao 41% giám đốc marketing và quảng cáo nói rằng họ đang vật lộn để tìm kiếm các chuyên gia lành nghề.

Đây chính là cơ hội lớn cho các marketer trẻ!

Dưới đây là 6 trong số các kỹ năng mới nhưng bạn cần phải thành thạo để sẵn sàng trong digital marketing.

1. Khả năng phân tích dữ liệu và rút ra insights

Sự phát triển của digital marketing đã tạo ra lượng dữ liệu vô tận. Giờ đây, các marketer có nhiều quyền truy cập hơn vào cách các chiến dịch đang thực hiện và hành vi của người tiêu dùng. Để hiểu được lượng dữ liệu khổng lồ này, ngày mai các digital marketer sẽ cần phải thành thạo kỹ năng phân tích dữ liệu.

Phân tích dữ liệu digital marketing vượt xa chỉ phân tích trang web và website performance. Trong tương lai, các marketer sẽ cần phải thành thạo trong cách định hình dữ liệu và thúc đẩy trải nghiệm của khách hàng trên các nền tảng và kênh. Họ sẽ cần thành thạo một số công cụ bao gồm Google Analytics, Google Ads, Trình quản lý quảng cáo Facebook và các trao đổi quảng cáo khác nhau. 

Nếu doanh nghiệp của bạn thu thập dữ liệu khách hàng bổ sung, bạn có thể cần phải thành thạo Excel và SQL để chạy các truy vấn đối với dữ liệu và khám phá insights.

Sử dụng dữ liệu này, các digital marketer có thể theo dõi hành trình của khách hàng để hiểu insights về những gì đang hoạt động và những gì dẫn đến chuyển đổi. Bạn sẽ có thể xem những chiến dịch nào đang làm mất đi khách hàng có giá trị và những nỗ lực nào không mang lại ROI.

Marketer sẽ cần phải phân tích dữ liệu và nhận ra các cơ hội kinh doanh. Mất khá lâu để marketer thành thạo việc sắp xếp dữ liệu – khả năng lấy dữ liệu thô và biến chúng thành chiến lược kinh doanh. Bạn cũng sẽ cần kể những câu chuyện với dữ liệu đó để truyền cảm hứng cho hành động.

Các nhà phân tích marketing sẽ làm việc với dữ liệu có cấu trúc và dữ liệu phi cấu trúc. Dữ liệu có cấu trúc, còn được gọi là dữ liệu định lượng, bao gồm các sự kiện và số mà phần mềm có thể thu thập và đặt hàng. Dữ liệu phi cấu trúc, còn được gọi là dữ liệu định tính, bao gồm các tùy chọn chủ quan về thương hiệu của bạn như phản hồi khảo sát, nhận xét blog hoặc nhận xét phương tiện truyền thông xã hội.

>>> Xem thêm: Các phần mềm được sử dụng trong phân tích dữ liệu nghiên cứu thị trường

2. Kỹ năng tổ chức và quản lý dự án

Chạy nhiều chiến dịch digital có thể khiến cho việc quản lý trở nên phức tạp một cách nhanh chóng. Xây dựng một kế hoạch marketing đa kênh bao gồm các công nghệ khác nhau và các phép đo khác nhau dẫn đến cần sự phối hợp của nhiều bộ phận.

Kỹ năng quản lý dự án là việc chỉ đạo các nhóm nội bộ và bên ngoài để quản lý dự án và phân phối. Người quản lý dự án phải có hiểu biết về kỹ thuật, nhưng cũng phải có khả năng chia các dự án phức tạp thành các bước có thể hành động. Nó đòi hỏi khả năng truyền đạt rõ ràng, thúc đẩy các nhóm tạo ra trải nghiệm liền mạch.

Quản lý dự án digital marketing là quản lý quy trình công việc. Bạn nên thành thạo với các công cụ như Trello, Basecamp hoặc Wrike. Bạn sẽ cần kinh nghiệm với các phương pháp phát triển nhanh và hệ thống quản lý nội dung (CMS).

3. Kiến thức về tự động hóa

Nó cho phép doanh nghiệp nhắm mục tiêu khách hàng với các thông điệp marketing và bán hàng bằng cách sử dụng quy trình công việc. Những nỗ lực marketing trực tuyến có thể được tùy chỉnh nhanh chóng để gửi các thông điệp khác nhau đến các khách hàng tiềm năng khác nhau tại các điểm khác nhau trong hành trình mua hàng của họ.

Tự động hóa marketing (Marketing automation) đã cho phép nhắn tin chính xác hơn và nó được áp dụng bởi hầu hết các bộ phận marketing ở công ty lớn. Khoảng 67% các nhà lãnh đạo marketing hiện đang sử dụng các nền tảng tự động hóa marketing. 21% khác nói rằng họ có kế hoạch thực hiện tự động hóa trong vòng hai năm tới.

Việc thực hiện tự động hóa giúp nhóm hoàn thành nhiều công việc hơn và cũng tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Các marketer ngày mai nên hiểu các công cụ có sẵn để tự động hóa, cũng như chiến lược và nội dung cần thiết. Trí tuệ nhân tạo và học máy đang thúc đẩy các hệ thống tự động hóa nhằm cung cấp khả năng nhắm mục tiêu và tối ưu hóa chiến dịch được cá nhân hóa hơn thông qua thử nghiệm và phân tích liên tục.

4. SEO tìm kiếm bằng giọng nói 

Đến năm 2020, 30% tìm kiếm sẽ được thực hiện mà không cần màn hình, theo công ty tư vấn và nghiên cứu Gartner. Với việc áp dụng nhanh chóng loa thông minh trong nhà và các thiết bị hỗ trợ giọng nói, chiến lược SEO đang thay đổi.

Tìm kiếm bằng giọng nói không chỉ trả lại liên kết đến các trang web. Nó tìm cách cung cấp các đoạn thông tin trả lời trực tiếp truy vấn. Trong một thế giới tìm kiếm bằng giọng nói, nó không chỉ là về từ khóa và liên kết ngược, nội dung của bạn phải được tạo theo cách mà các công cụ tìm kiếm xem là câu trả lời chất lượng cao hơn.

Với khả năng tìm kiếm bằng giọng nói được tích hợp vào điện thoại, loa, thiết bị, phương tiện và bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ đến, chuyên môn với SEO tìm kiếm bằng giọng nói sẽ là một kỹ năng quan trọng trong tương lai.

>>> Xem thêm: 5 xu hướng marketer cần biết cho 2020

5. Kỹ năng UX và sự hiểu biết về trải nghiệm của khách hàng

Marketing không còn chỉ là khiến khách hàng mua hàng. Bây giờ nó bao gồm các trải nghiệm tiếp tục sau khi bán hàng bao gồm cả thông tin liên lạc, và thậm chí tăng giá. Bởi vì điều này tiếp tục nỗ lực để giữ và nâng cao khách hàng hiện tại, các marketer phải hiểu đầy đủ trải nghiệm của khách hàng và cung cấp những suy nghĩ xung quanh UX và CX tốt nhất.

Các marketer cần phải hiểu đầy đủ về khách hàng, mong muốn, nhu cầu và pain points của họ. Sau đó, họ sẽ xây dựng trải nghiệm khách hàng đầy đủ, từ nhận thức ngày càng tăng về sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua tuổi thọ khách hàng.

Bạn cũng nên xem xét làm thế nào để giữ khách hàng hiện tại tham gia thông qua các bản tin hoặc chiến dịch nhỏ. Cuối cùng, họ nên tiếp tục nhận phản hồi từ khách hàng hiện tại và khách hàng cũ về lý do tại sao sản phẩm không đáp ứng nhu cầu của họ. Thông tin có giá trị này có thể được sử dụng trong các tài liệu marketing để phân biệt sản phẩm.

6. Kiến thức social media nâng cao

Đối với nhiều tổ chức social media (phương tiện truyền thông xã hội) là một cách hiệu quả để tăng lưu lượng truy cập trang web và cuối cùng là doanh số. Với hơn 69% người lớn trên Facebook, rõ ràng khán giả của bạn đang dành thời gian cho các nền tảng xã hội.

Trong tương lai, các marketer cần làm nhiều hơn là chỉ thỉnh thoảng đăng lên mạng xã hội. Thay vào đó, bạn cần hiểu quảng cáo trả tiền trên mạng xã hội, chatbot và cách xây dựng cộng đồng hấp dẫn trên mạng xã hội. 

Ví dụ: quảng cáo trả tiền xã hội tiếp tục phát triển với hàng trăm tùy chọn cho các vị trí.

Các marketer cần nghiên cứu xem audiences của mình ở đâu, và loại hình sáng tạo nào sẽ hấp dẫn họ nhất. Bạn có thể cần tạo nội dung ở nhiều dạng khác nhau như hình ảnh và video và có thể cắt quảng cáo đó thành các kích cỡ khác nhau để phù hợp với các nguồn cấp dữ liệu xã hội khác nhau. Cuối cùng, các marketer cần dựa vào khả năng phân tích mạnh mẽ để đảm bảo quảng cáo xã hội đang mang lại ROI lớn.

Ngoài ra, các marketer cũng cần kiến ​​thức về các nền tảng mới nổi như Tik Tok, SnapChat và các nền tảng khác. Xã hội là một không gian luôn phát triển đòi hỏi phải hiểu các thực tiễn tốt nhất đồng thời thử nghiệm các cách mới để chia sẻ thông tin. Công việc này đòi hỏi cả chiến lược sáng tạo và phân tích để đo lường những chiến dịch xã hội nào thúc đẩy lưu lượng truy cập và đơn đặt hàng.

>>> Xem thêm: Xu hướng Social Media 2020

Tương lai của marketing sẽ tiếp tục được định hướng dữ liệu và mở rộng trên nhiều nền tảng. Các digital marketer sẽ cần tiếp tục sáng tạo trong nội dung sản xuất, nhưng cũng cần đo lường sự thành công của mỗi nỗ lực marketing.

 

 

Share

Gọi ngay