5 xu hướng marketer cần biết cho 2020

Nếu bạn nhìn lại cách marketing đã phát triển, tiến trình của nó từ quảng cáo đơn giản đến marketing hiện đại ngày nay. Nhưng với sự phát triển công nghệ cũng như thay đổi nhận thức xung quanh hệ sinh thái marketing, 2020 chắc chắn sẽ còn mang lại nhiều xu hướng mới thú vị.

Tăng trưởng của Voice Search (Tìm kiếm bằng giọng nói)

Tìm kiếm bằng giọng nói được biết đến trong 5 năm qua nhưng không có sự tăng trưởng nhiều như năm gần đây.

Với sự phát triển của các hệ thống loa thông minh như Amazon Echo và Google Home, có cơ hội cho các thương hiệu khám phá quảng cáo loa thông minh. Điều này tuy nhiên vẫn còn khá đơn giản.

xu hướng 2020- voice search

Tuy nhiên, xu hướng mới các marketer nên thực hiện đầu tiên để tối ưu hóa nội dung của thương hiệu mình cho việc tìm kiếm bằng giọng nói.

Theo Google, 20% tất cả các truy vấn tìm kiếm của Google hiện được thực hiện thông qua tìm kiếm bằng giọng nói. Một cơ hội tuyệt vời hơn nữa là gần 71% tất cả người dùng di động trong khoảng 18 1829 sử dụng trợ lý giọng nói trên điện thoại thông minh của họ.

Điều này mang đến một cơ hội lớn để nhắm đến thị trường mục tiêu thông qua tìm kiếm, đặc biệt là ngoài các nền tảng được sử dụng truyền thống như Google, Facebook, Instagram và Snapchat.

Trải nghiệm khách hàng và marketing

Trải nghiệm khách hàng trong lịch sử không phải là tâm điểm của marketing và nhận được sự ưu tiên. Chúng thường rơi vào các chức năng trải nghiệm sản phẩm, kỹ thuật hoặc thậm chí người dùng của doanh nghiệp.

Điều này sẽ không còn vào năm 2020. Trải nghiệm người dùng là xu hướng tất yếu của marketing.

Các marketer không còn đơn giản chỉ là một nhà cung cấp thông tin cho thị trường. Với việc người tiêu dùng ngày càng thông minh và tiết kiệm hơn, không còn muốn bị spam hàng loạt và làm quá tải thông tin người dùng có thể truy cập (mặc dù điều này vẫn sẽ tồn tại).

Thay vào đó, sẽ có một sự thay đổi trong việc cung cấp trải nghiệm của khách hàng trên cả khía cạnh cá nhân hóa và sự tương tác. Mục tiêu là cung cấp trải nghiệm liền mạch và hấp dẫn với khách hàng và cung cấp nội dung phù hợp nhất với họ.

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy xu hướng CX (trải nghiệm khách hàng) sẽ được marketing vào năm 2020 và những năm tới.

>>> Xem thêm: Trải nghiệm khách hàng là gì? Hành trình trải nghiệm khách hàng

Tiếp tục tăng trưởng của Chatbots

Chatbot đã tồn tại trong nhiều năm. Nhưng có rất ít những trường hợp của một chatbot thực sự cung cấp trải nghiệm và cuộc trò chuyện tốt cho người dùng.

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn sử dụng chatbot. Trải nghiệm có tốt hơn nói chuyện với ai đó không? Chắc là không.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của Juniper Networks, các chatbot được hỗ trợ bởi AI sẽ giúp các nhà bán lẻ cắt giảm chi phí 439 tỷ đô la hàng năm và tăng doanh thu thêm 112 tỷ đô la vào năm 2023.

Các công ty bắt đầu nhận ra rằng chatbot cung cấp cơ hội to lớn để tối ưu hóa, cá nhân hóa, chuyển đổi và thậm chí chủ động tham gia các cuộc trò chuyện với khách hàng để giúp tăng doanh số.

Không chỉ các thương hiệu B2C có được lợi ích này. Các công ty B2B dự kiến ​​sẽ sử dụng các chatbot nhiều như các kết quả khác như thu thập khách hàng tiềm năng, khám phá cơ hội thị trường và dịch vụ khách hàng.

Thay đổi phương tiện truyền thông xã hội (Social Media)

xu hướng 2020 - chatbot

Phương tiện truyền thông xã hội đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Sự phát triển liên tục cũng như các nền tảng mới như Tik Tok biến nó thành sân chơi cho các nhà marketing phát triển mạnh.

Trong năm 2020, phương tiện truyền thông xã hội sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều lĩnh vực nhưng có ba điểm lớn cần xem xét.

Xem thêm >> Phân đoạn thị trường trong môi trường Social Media

Thêm quy định và thay đổi

Đến năm 2020, các nền tảng xã hội sẽ được điều tiết và xem xét kỹ lưỡng hơn.

Chúng ta đã thấy trong năm 2019 các vụ kiện pháp lý lớn chống lại những gã khổng lồ công nghệ lớn đã xảy ra do những lo ngại về quyền riêng tư và dữ liệu. Những mối quan tâm khác xung quanh sức khỏe xã hội, cũng như tin tức giả mạo cũng sẽ đứng đầu danh sách này.

Với cuộc bầu cử lại của Trump, sẽ có nhiều khả năng, tin tức xung quanh các chính trị gia, tin tức bầu cử giả, tin tặc Nga và nhiều hơn nữa.

Mối quan tâm về sức khỏe xã hội đặc biệt là xung quanh Gen Z và Millenials cũng đã được ghi nhận. Ví dụ về các nền tảng đã tham gia hỗ trợ này bao gồm Instagram, tại một số quốc gia như Canada và Úc, việc xóa lượt thích khỏi các bài đăng đã được thi hành.

Điều này có nghĩa là các công ty công nghệ sẽ được kiểm tra hoạt động xã hội và dữ liệu của họ hơn bao giờ hết.

Thương mại xã hội (Social commerce)

Tích hợp thương mại xã hội trong lịch sử đã chậm ở các nước như Châu Âu và Bắc Mỹ.

Đó là APAC dẫn đầu về phí.

Người tiêu dùng ở các khu vực này đã mua sắm qua các kênh xã hội (đặc biệt là với những người có ảnh hưởng). Các nền tảng như Instagram đã thiết lập nền tảng để sử dụng thương mại xã hội ở các nước phương Tây.

Ví dụ, Instagram đã phát hành vào năm 2019, các chức năng cho các doanh nghiệp xây dựng mặt tiền cửa hàng trực tiếp từ Instagram của riêng họ. Điều này có nghĩa là người dùng có thể mua trực tiếp từ bài viết.

Điều này dự kiến ​​sẽ phát triển hơn nữa, trở thành xu hướng tất yếu của 2020 mà các marketer không thể bỏ qua.

Xem thêm >> Social Media Marketing: Làm thế nào để đo lường hiệu quả ROI (Tỷ suất hoàn vốn)

Cập nhật nhân khẩu học

Các nền tảng xã hội như Instagram và Snapchat chủ yếu là một nền tảng marketing cho Millenials và Gen Z.

Điều này sẽ không còn chính xác cho năm 2020 nữa.

Phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi khi nhân khẩu học ở độ tuổi lớn hơn đang tham gia.

Người dùng Instagram có tuổi già hơn rất nhiều so với mọi người thường tưởng tượng. Có nhiều người từ 45 đến 54 tuổi sử dụng Instagram hơn so với những người từ 13 đến 17 tuổi.

>>> Xem thêm: 3 cấp độ về social insights trên Digital marketing

Định dạng nội dung hấp dẫn hơn

Các nhà quảng cáo ngày càng thông minh hơn.

Không còn là quảng cáo spam hàng loạt trên bảng quảng cáo hoặc in chấp nhận được hoặc thậm chí ở định dạng kỹ thuật số. Các doanh nghiệp đang áp dụng các công nghệ mới như VR / AR nhưng cũng sử dụng nội dung tương tác.

Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời:

Ngành công nghiệp thể thao là một thị trường khổng lồ với các đối thủ lớn như Nike và Adidas dẫn đầu. Để nổi bật trên thị trường, nội dung của bạn cần phải nổi bật.

Reebok đã làm chính xác điều này.

Bằng cách lắp đặt camera tốc độ với màn hình giày trong khu vực mua sắm sầm uất ở Stockholm, nó đã thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Phần thưởng cho việc chạy qua màn hình nhanh hơn 17km mỗi giờ sẽ giành được một đôi giày ZPump 2.0 mới. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách nội dung tương tác chiếm lĩnh thế giới quảng cáo.

Nội dung trong AR và VR cũng giúp kéo sự thu hút.

IKEA bắt đầu toàn bộ thực tế ảo tăng cường trở lại vào năm 2013 với ứng dụng di động của họ. Nhưng cũng có nhiều công ty khác đang tham gia bao gồm Pepsi và Shopify.

Mặc dù VR và AR luôn có vẻ giống như một khái niệm phô trương, người tiêu dùng ngày càng khó tiếp cận với các hình thức nội dung tiêu chuẩn và các thương hiệu nhận ra đây là một cách tiếp cận và sản xuất nội dung tương tác.

Pokemon Go là một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng AR thông qua nội dung chơi game.

>>> Xem thêm: B2B Marketing: Tạo nội dung theo Marketing funnel

Năm 2020 sẽ là thời điểm thú vị để marketing với rất nhiều phát triển công nghệ mới nhưng cũng thay đổi nhận thức.

Marketing không chỉ sử dụng một nhánh là quảng cáo mà là nên thực hiện một chức năng lớn hơn với sự tham gia nhiều hơn từ trải nghiệm của khách hàng đến các hình thức nội dung hữu ích hơn.

Share

Gọi ngay