Làm thế nào để thực hiện Marketing Automation hiệu quả?

Trong kỷ nguyên tự động hóa, doanh nghiệp rất dễ phụ thuộc vào những nỗ lực và hiệu quả của công nghệ trong khi thực hiện các chiến lược. Sau tất cả, nếu như bạn có thể sử dụng một vài phần mềm để gửi email, lên lịch cho các bài viết trên mạng xã hội, gửi thông báo, thì tại sao lại không sử dụng chúng cơ chứ? Như vậy bạn có thể tiếp cận nhiều người nhất, tạo ra kết quả nhiều nhất? Điều này đơn giản là không đúng.

Thay vì làm như vậy, doanh nghiệp tốt hơn là thu hẹp lại phạm vi của các hoạt động tự động hóa của họ và phát triển một chiến lược mục tiêu đủ tốt mà tập trung vào các liên hệ có ý nghĩa hơn là càng nhiều liên hệ càng tốt. Bạn có thể sử dụng các chương trình và công cụ theo cách riêng, nhưng đừng spam, gây khó chịu cho khách hàng..

Marketing automation là gì?

Marketing automation là tất cả về việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các hoạt động marketing. Tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại như marketing qua email, đăng tải phương tiện truyền thông xã hội và thậm chí các chiến dịch quảng cáo – không chỉ vì mục đích hiệu quả mà còn có thể cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho khách hàng của họ. Công nghệ marketing automation làm cho các nhiệm vụ này dễ dàng hơn.

Khi nào thì dùng Marketing Automation?

Nếu bạn đang xuất bản nội dung tốt, tạo ra một lượng khách hàng tiềm năng mới, ổn định và sẵn sàng mở rộng nỗ lực của mình, có lẽ đã đến lúc bạn tập trung nỗ lực vào chiến lược Marketing automation để nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng chất lượng này trả tiền cho khách hàng .

Làm thế nào để tiến hành Marketing automation hiệu quả?

Marketing automation là mạnh mẽ, cũng có nghĩa là để làm cho nó hoạt động, bạn phải hiểu tất cả các thành phần và sắc thái của nó.

1 – Chọn phần mềm thông minh hơn

Nhiều công ty nghĩ rằng họ cần thực hiện marketing automation theo cách hiện đại nhất, do đó họ cần tất cả những phần mềm mới nhất, nhưng thứ họ thực sự cần, và cả bạn cũng vậy, là phần mềm phù hợp. Trong nhiều trường hợp thì bạn có thể sẽ thấy những phần mềm tuy cũ hơn nhưng hoạt động hiệu quả hơn và mang lại kết quả tốt hơn.

Marketing automation

Nếu như chúng ta nói về những phần mềm được yêu thích hiện nay, có thể kể đến các phần mềm như MailChimp, một ứng dụng gửi email marketing tự động hóa ra mắt vào 2001, nó vẫn là một trong những phần mềm được sử dụng nhiều nhất. Hootsuite, một phần mềm khác được sử dụng cho marketing trên phương tiện truyền thông xã hội, cũng được rất nhiều người lưu ý.

Chúng ta có rất nhiều những phần mềm nổi bật, những phần mềm mới mà tự nó chứng tỏ được nó là một công cụ marketing tuyệt vời như thế nào và khả năng tích hợp của nó tốt ra sao. Nhưng không phải vì thế mà bạn quyết định quay lưng với phần mềm mà bạn đang sử dụng bởi vì cảm thấy nó lỗi thời.

2 – Sử dụng dữ liệu một cách đúng đắn

Một trong những hành động phổ biến nhất trong marketing automation làm cho nó trở nên tồi tệ là việc bỏ bê dữ liệu. Thật vậy, chúng ta có vô số các phần mềm có thể thu thập dữ liệu, từ tỷ lệ chuyển đổi đến ROI, nhưng việc chạy một chiến dịch automation có vẻ như dễ dàng đến nỗi không cần các nỗ lực kiểm tra và nghiên cứu. Thật không may là, nếu bạn thực hiện nó như vậy, khả năng lớn là bạn chỉ đang tốn tiền và chi phí.

Marketer cần phải học cách thực hiện các chiến lược dựa trên dữ liệu. Có nghĩa là cần phải kiểm tra các dữ liệu trong quá khứ, tìm kiếm các vấn đề của khách hàng, thử nghiệm các ý tưởng trước khi thực sự thực hiện nó. Dù nó mất sức và tốn thời gian, nhưng để có một chiến lược marketing hiệu quả hơn thì sự đánh đổi nó là xứng đáng.

>>> Xem thêm: Video marketing đã thay đổi như thế nào trong giai đoạn 2018-2019

3- Tạo chuyển đổi trong Marketing

Một trong những công cụ marketing automation tuyệt vời là email marketing. Đó thực sự là ý tưởng tuyệt vời khi tương tác với khách hàng của bạn dựa trên những hành động liên quan của họ.

Tạo ra giá trị bằng marketing automation

Tạo các cột một khách hàng – bắt đầu từ nguồn giới thiệu, thời gian họ trở thành thành viên của trang web, những hành vi mua nhất định, hay tương tác với dịch vụ khách hàng – có thể giúp các email tự động hóa gửi các thông điệp phù hợp tới mỗi kiểu khách hàng khác nhau. Những thông điệp, những tin nhắn cụ thể tác động tốt hơn và mang lại nhiều hiệu quả hơn. 

4 – Dẫn đầu với tốc độ

Không quan tâm đến việc bạn có bao nhiêu dữ liệu hay bạn tin tưởng phần mềm marketing đến đâu, một trong những thứ quan trọng nhất mà việc tự động hóa có thể giúp cho bạn là thử nghiệp và thất bại nhanh chóng. Thất bại là một điều không thể tránh khỏi trong marketing, và nếu như một một thứ gì đó không đúng xảy ra, việc phân tích dữ liệu sẽ cho bạn cơ hội để tìm ra nó.

Đừng phí thời gian vào những chiến dịch mà chẳng mang lại lợi ích gì cả. Thay vào đó, hay chắc chắn rằng bạn luôn đề phòng một kế hoạch B cho riêng mình. Ngay cả khi bạn không cần một chiến lược khác ngay bây giờ thì nó vẫn luôn luôn thực sự có ích.

Thành công trong marketing thì thực sự chỉ là việc bạn quay trở lại các nỗ lực của mình khi thất bại và thử nghiệm một cái gì đó mới. Bạn thử nghiệm, bạn ra mắt, và bạn lặp lại điều đó. Bạn thực hiện tiến trình này càng nhanh, bạn càng có nhiều lợi thế hơn so với đối thủ của mình.

>>> Xem thêm: Danh sách tổng hợp tất cả các kênh trong marketing

Bạn đã sẵn sàng thực hiện Marketing Automation cho doanh nghiệp của mình chưa? Thông qua đánh giá, lựa chọn chương trình thông minh và sẵn sàng thất bại và thử lại, doanh nghiệp của bạn có thể trở nên thực sự mạnh mẽ hơn trong marketing và có thể tiếp cận khách hàng ở một cấp độ hoàn toàn mới. Nhưng hãy nhớ rằng – tất cả bắt đầu với một chiến lược dựa trên dữ liệu rõ ràng.

Tại sao có những chiến lược Marketing Automation thất bại?

Bởi vì thông thường, không có nền tảng hàng đầu nào được đưa ra để hỗ trợ Marketing automation giữa kênh. Các marketer sẽ không có các thành phần họ cần để Marketing automation hiệu quả cho đến khi họ có một lượng khách hàng tiềm năng ổn định. Quá nhiều marketer không có chiến lược tạo khách hàng tiềm năng đã dành thời gian của họ để tìm ra cách chiếm phần nhỏ của thị trường mà họ đã có trong cơ sở dữ liệu của họ và thu hút nhiều hơn từ họ. Trong khi họ đang làm điều đó, đối thủ cạnh tranh của họ đang tìm ra cách để có được nhiều hơn từ 99,99% thị trường vẫn còn tồn tại.

Bạn đã có tất cả các khách hàng tiềm năng cần thiết để đạt được mục tiêu doanh thu trong cơ sở dữ liệu của mình chưa? Bạn có nhận được thị phần công bằng của bạn trên thị trường có sẵn?

Ngay cả khi cơ sở dữ liệu của bạn hiện đang chứa đầy các khách hàng tiềm năng chất lượng, việc Marketing automation của bạn sẽ hiệu quả như thế nào khi bạn chuyển đổi tất cả các khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng hoặc khi cơ sở dữ liệu của bạn bắt đầu phân rã ~ 22,5% / năm ?

Kết luận

Hiểu rằng một cơ sở dữ liệu lớn về khách hàng tiềm năng là cần thiết để Marketing automation có bất kỳ ảnh hưởng nào đến kết quả cuối cùng của họ, nhiều marketer cuối cùng đã mua danh sách liên hệ để nuôi dưỡng với Marketing automation. Chiến thuật spam này tạo ra ROI cực kỳ thấp. Cùng với chi phí mua các danh sách này, gửi email không mong muốn tới những người chưa bao giờ yêu cầu bất kỳ thông tin nào từ bạn dẫn đến mức độ tương tác thấp và làm tổn hại đến uy tín địa chỉ IP của bạn, làm giảm tỷ lệ gửi email của bạn.

Đừng đầu tư vào Marketing automation trước khi bạn có mảnh đất màu mỡ để nuôi dưỡng các chiến dịch nở rộ.

Nguồn: Smart Insights + Hubspot

 

 

 

Share

Gọi ngay