Marketer nên học tập những gì? Làm thế nào để chọn được lĩnh vực yêu thích

Bạn mới tốt nghiệp đại học, vừa ra trường nhưng bơ vơ không biết sẽ đi về đâu, chọn hướng nào để bắt đầu cuộc hành trình đời mình?

Cái tuổi hơn 20 chơi vơi đứng trước ngã rẽ cuộc đời để bắt đầu.

Bạn sẽ chọn cuộc hành trình nào? Bắt đầu khởi nghiệp, kinh doanh như bạn bè cùng lứa? Đăng ký học lên cao? Làm cha mẹ? Du lịch? Hay bắt đầu một lĩnh vực mới?,..

Dường như bạn đang ở giữa hàng tá hành trình, nhưng bạn không chắc chắn về điều gì đó. Cảm giác như đang đi vào ngõ cụt, không thấy chắc chắn bất cứ điều gì cả.

Vấn đề của marketer trẻ, mới ra trường

Không chỉ các marketer – những người luôn được đánh giá là những con người năng động, thích nghi nhanh mà ai cũng sẽ có lúc chơi vơi như vậy.

Rất nhiều lúc bạn thấy cuộc sống mình thật mông lung, không hiểu mình đang làm gì, tương lai sẽ đi về đâu và cố gắng hiểu ý nghĩa cuộc đời, kỳ vọng từ những người xung quanh.

Tôi không biết mình muốn làm gì.

Tôi không biết mình cần làm gì cho sự nghiệp tương lai.

Cũng không biết tương lai hướng đến đâu?

Giá như có ai đó giúp bạn định hướng, hướng dẫn về nghề nghiệp, lĩnh vực bạn nên theo, phù hợp với bạn.

Nguyên nhân và giải pháp

Bạn có cảm thấy lo lắng, vô phương hướng và cảm thấy một cảm giác kích động và bồn chồn quá mức. Tại sao? Bạn biết rằng mình có rất nhiều việc phải làm, rất nhiều khả năng nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu… Làm gì để có một sự nghiệp ổn định với mức lương thoải mái về sau? Lĩnh vực nào trong marketing có tiềm năng lớn cũng như phù hợp với bạn? Để khi dấn thân vào không thấy chán, không thấy lãng phí và rồi ân hận và bắt đầu lại?

Chưa kể những công việc tại công ty hàng ngày dồn dập: chạy KPIs, tối ưu kênh, tối ưu content,… chưa triển khai xong campaign mới lại lao đầu vào lên plan cho quý mới. Khiến các marketer luôn cảm thấy không đủ thời gian, thiếu không gian để “thở”, để nghĩ về tương lai xa hơn campaign sắp tới.

Cuối tuần thì có chút thời gian cần nghỉ ngơi, xả hơi? Mà đôi khi cũng chả có nghỉ ngơi cuối tuần ấy, đang chạy camp mà.

Có bao giờ bạn hứa sẽ dành riêng một thời gian hoặc khi nào “rảnh” sẽ đi học thêm tiếng anh, tìm hiểu về marketing analytic vì cái này giờ cần cho công việc quá. Nhưng bao lần bạn “rảnh” và “có thời gian” như vậy?

Đó là một trong những trải nghiệm mà DTM Consulting đã thấy khi tiếp xúc với các marketer trẻ hiện nay. Có lẽ công nghệ internet, công nghệ 4.0, 5G đã làm các bạn trẻ cuối Gen Y, đầu Gen Z sống “vội” hơn.

Các marketer trẻ luôn chần chờ….dưới những lý do:

  • Tôi đang cố gắng tối ưu hóa một quyết định nên cần thời gian để cân nhắc. Sợ sẽ sai lầm, cũng sợ phải làm lại.
  • Và càng trì hoãn bao nhiêu bạn càng tốn thêm thời gian trong khi cuộc đua cuộc đời đã bấm giờ bắt đầu từ lâu.
  • Bạn chần chừ chưa làm việc này việc nọ là vì bạn “bận”, “chưa có thời gian”?

Sai, đó là vì bạn đang muốn nhiều thứ, và bạn không thích chọn hay loại bỏ bất cứ lựa chọn nào.

Thời gian dành cho việc làm một việc là lấy đi thời gian tiềm năng cho việc khác mà bạn thích hơn, phải không?

Nhưng nên chọn cái nào và từ bỏ cái nào để tập trung vào đầu tư sao cho thỏa đáng? Và bạn – marketer thấy mình cần một người anh/chị chỉ lối mà người anh chị đó phải đủ trải nghiệm lẫn kinh nghiệm, chuyên môn về marketing, kinh doanh? Hình như trong network bạn quen không có nhiều vì bạn mới ra trường mà, cũng không thân quen lắm!

Đó chính là lý do DTM Consulting xây dựng khóa coaching “Essentials of Digital Marketing”, hằm mục tiêu hỗ trợ các marketer trẻ có được tư duy, định hướng và kiến thức về Marketing một cách bài bản và gia tăng cơ hội phát triển lên các vị trí cao hơn trong nghề như Manager, CMO,..

  •  Định hướng bạn xây dựng và phát triển tư duy Digital Marketing, sự nghiệp cho tương lai
  • Hệ thống tất cả các kiến thức và kỹ năng vận dụng vào thực tế
  • Bạn sẽ được Networking với những chuyên gia, huấn luyện viên nhiều kinh nghiệm trong ngành, trực tiếp lắng nghe và tư vấn giải pháp cho vấn đề marketing bạn hay doanh nghiệp bạn đang gặp phải
  •  Mindset về đo lường và tối ưu hiệu quả cho chiến dịch cùng những case study thực tế đầy hữu ích
Đặc biệt khóa coaching (huấn luyện) được xây dựng trên quy trình tư duy và làm Digital Marketing thực tiễn:
? THINK – Tư duy hiện đại về Digital Marketing (1 buổi)
? INSIGHT – Thấu hiểu và nắm bắt insight khách hàng (2 buổi)
? CREATE – Xây dựng kế hoạch Digital Marketing campaign (2 buổi)
? OPTIMIZE- Tối ưu hoạt động Digital Marketing (1 buổi)
? CONVERT- Chuyển đổi khách hàng (1 buổi)
? PRACTICE – Thảo luận và chia sẻ, nhận lời khuyên (1 buổi)

>> Chi tiết nội dung khóa coaching Essentials of Digital Marketing

HLV của khóa huấn luyện

NGUYỄN THỊ HOÀNG YẾN (PhD) – Chuyên gia tư vấn chiến lược tại DTM Consulting – từng là tư vấn chiến lược, chiến lược marketing, thương hiệu, nghiên cứu thị trường và insight khách hàng cho nhiều dự án của Nielsen, Nội thất Việt, T&C Consulting, Game Changer,…
NGUYỄN THANH HƯƠNG (MSc) – từng phụ trách nhiều vị trí Category Director, Marketing Manager tại Adayroi, Pico, Product Owner, SealEco,.. hiện đang giữ vai trò CEO tại Ferosh.vn
NGHIÊM HƯƠNG – Performance Marketing Team Leader tại 30Shine – phụ trách lên kế hoạch, theo dõi và đo lường hiệu quả các hoạt động chiến lược marketing đa kênh: Social Media, Google, Email Marketing,…

Ưu đãi cho marketer trong tháng 2 này:

DTM Consulting dành tặng Marketer “bắt đầu ngay”, không “đợi đến lúc rảnh” ưu đãi:

? #GIẢM_GIÁ 50% học phí dành cho Marketer đăng ký trong tháng 02 này
? #TẶNG  GÓI TƯ VẤN MARKETING dành cho Marketer hoặc doanh nghiệp trị giá 2.000.000vnd từ  cố vấn Nguyễn Thị Hoàng Yến – người có kinh nghiệm đào tạo và làm việc hơn 15 năm trong nghề.

  • Tư vấn 1 – 1 cho Marketer/sinh viên về định hướng sự nghiệp và con đường phát triển, nên làm gì, học gì,…
  • Tư vấn 1 – 1 cho cá nhân/chủ doanh nghiệp đang kinh doanh hoặc quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), Startups về định hướng chiến lược, chiến lược marketing, chiến lược thương hiệu,…

Lời cuối

Đừng coi cuộc sống của bạn giống như một công thức giống như thần tượng, phải làm thế nọ thế kia hay phải hoàn hảo

Cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống có những trải nghiệm, kỷ niệm đáng nhớ.

Thành công bạn gặt hái được là bạn sẽ nhìn lại những quyết định trước đây đều khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, vui mừng, có thể không thoải mái hoặc thậm chí buồn bã đôi lúc nhưng đó là một cuộc hành trình có kỷ niệm, có ý nghĩa là được.

Nếu muốn làm gì, học gì hãy bắt đầu ngay, nếu Jeff Bezos năm 1998 chần chừ,  thiếu quyết đoán với ý tưởng bán sách qua mạng, ngại khó khăn thì liệu có Amazon như ngày hôm nay?

Nếu Jack Ma ngại thất bại thì sau ngần đó “thất bại” từ thời niên thiếu đến khi trưởng thành thì liệu có một Bill Gate châu Á,, Alibaba như bạn thấy?

Tất nhiên, việc bắt đầu luôn khó khăn hay thay đổi thói quen khi không có đủ động lực, nhưng chả nhẽ bạn lại chờ động lực tìm đến bạn?

Dù sớm hay muộn hãy bắt đầu ngay hôm nay nếu muốn làm một điều gì đó còn hơn không làm.

 

Share

Gọi ngay