Phân đoạn thị trường trong môi trường Social Media

Sự phát triển của công nghệ số, các kênh phương tiện truyền thông xã hội (social media) khiến những người làm Marketing nhanh chóng áp dụng các kỹ thuật và chiến lược digital marketing và đặc biệt là marketing qua phương tiện truyền thông xã hội. Song, hoạt động marketing số nói chung và marketing qua các phương tiện truyền thông xã hội nói riêng chỉ có tác dụng khi nền tảng các phương tiện mới này cho phép các doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng của mình.
Tuy nhiên, không phải người sử dụng các kênh phương tiện xã hội nào cũng giống nhau. Có rất nhiều phân khúc khách hàng trên thị trường và cũng có rất nhiều phân khúc khác nhau trên cộng đồng khách hàng xã hội. Ví dụ, người ta nói nhiều sự khác biệt giữa thế hệ cư dân số và những cư dân nhập cư số, giữa thế hệ Y (gen Y) và thế hệ X (gen Y). Hiểu được những phân khúc này và sự khác biệt về hành vi và thái độ của họ là điều rất quan trọng để thực hiện chiến lược marketing qua phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả.

Các nhóm đặc trưng để phân đoạn thị trường

Cuộc sống của một con người trong môi trường số nói chung, trong môi trường social media nói riêng có thể rất đa dạng, tùy thuộc vào phong cách sống, cá tính, các đặc trưng nhân khẩu học và cả những vấn đề về địa lý và điều kiện kinh tế… Tất cả những đặc trưng này vẫn tạo thành những nền tảng nhằm phân đoạn thị trường cho những nhà marketing trong môi trường số.

 •  Phân đoạn thị trường về mặt địa lý: Phân đoạn thị trường về mặt địa lý ngày càng trở nên quan trọng đối với những người làm marketing qua phương tiện truyền thông xã hội không những vì việc tập trung thị trường về mặt địa lý căn cứ vào kênh phân phối, mà còn là vì các phương tiện truyền thông xã hội ngày càng được tích hợp công nghệ định vị (GPS)- một hệ thống vệ tinh cung cấp địa điểm về thời gian thực và những thông tin về thời gian. Chính sự cải tiến này đã giúp cho các nhà kinh doanh địa phương có thể tập trung vào những người cụ thể dựa vào sự có mặt về mặt vật lý của họ.
 • Phân đoạn thị trường về nhân khẩu học: Khi một người làm Marketing sử dụng phân đoạn thị trường dựa vào các tiêu chí nhân khẩu học, họ sẽ sử dụng các tiêu chí như là tuổi, giới tính, thu nhập, đặc trưng về dân tộc người, nền tảng giáo dục, chu kỳ sống của gia đình…Và những tiêu chí này cũng có thể được sử dụng bởi các các nhà marketing qua phương tiện truyền thông xã hội
 • Phân đoạn thị trường về mặt tâm lý: Phân khúc thị trường dựa vào mặt tâm lý dựa vào cá tính, phong cách, thái độ và mối quan tâm. Những tiêu chí này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các cơ sở phân đoạn thị trường khác như nhân khẩu học.
 • Phân đoạn thị trường về mặt lợi ích: Phân đoạn thị trường về mặt lợi ích nhóm những cá nhân theo lợi ích họ tìm kiếm từ sản phẩm.
 •  Phân đoạn thị trường về mặt hành vi: Phân đoạn thị trường về mặt hành vi phân chia khách hàng thành các nhóm theo cách thức họ phản ứng nhãn hiệu và sản phẩm.

marketing segments

Tuy nhiên, môi trường số nói chung, và môi trường social media có những đặc điểm riêng và hành vi, biểu hiện của khách hàng trong môi trường này cũng có những điểm riêng. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể xác định và định nghĩa các phân khúc thị trường xã hội. Có nhiều cách thức để phân loại người tiêu dùng trong môi trường social media.

>>> Xem thêm: 27 công cụ marketing truyền thông xã hội hiệu quả nhất bạn cần trong năm 2019

Phân loại thị trường mục tiêu trên social media

Dưới đây chúng tôi giới thiệu cách thức Forrester Research (Một công ty nghiên cứu thị trường lớn tại Mỹ) đã nghiên cứu và phân nhóm người tiêu dùng trên social media. Theo đó, công ty này chỉ có sáu nhóm người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, dựa trên nghiên cứu về người dùng Mỹ.

 • Creators (những người sáng tạo): đây là những người tạo ra nội dung phương tiện truyền thông xã hội cho tất cả mọi người khác nhìn thấy, ví dụ, bằng việc xuất bản bài viết blog hoặc các trang web và / hoặc hình ảnh tải lên, video, âm thanh và nội dung khác.
 • Conversationalist (những người nói chuyện): Đây là người cập nhật tình trạng của họ trên các trang web truyền thông xã hội như Facebook hoặc tweet từ Twitter. Đây là những người thuộc nhóm trẻ nhất trong các phân khúc và thường là nữ giới.
 • Critics (các nhà phê bình): đây là người phản ứng về nội dung đăng bởi những người khác. họ có xu hướng gửi các ý kiến của các sản phẩm và dịch vụ, họ bình luận trên blog và các hình thức và có thể đóng góp nội dung cho wiki như Wikipedia
 • Collectors (những người thu thập): đây là người thu thập và tổ chức các nội dung mà họ tìm thấy trực tuyến. Họ có thể làm điều này cho bản thân và/hoặc cho người dùng khác, ví dụ, sử dụng các trang web đánh dấu trang xã hội như Pinterest, Delicious và StumbleUpon. Họ cũng có thể sử dụng RSS và ảnh hoặc trang gắn thẻ.
 • Joiners (những người tham dự): đây là người tham gia và duy trì nhiều profile trên các trang web mạng xã hội khác nhau, ví dụ, Facebook, Twitter, Google+, LinkedIn
 • Spectators: đây là nhóm phổ biến nhất của người dùng (khoảng 70% những người dùng). Người này cũng có thể được gọi là một ‘lurker’ bởi họ tiêu thụ những nội dung của những người khác. Họ đọc blog, xem nội dung do người dùng tạo ra (ví dụ: video YouTube), đọc các diễn đàn trực tuyến và tìm kiếm các ý kiến người sử dụng và xếp hạng. Họ không tải lên hoặc chia sẻ nội dung nhiều.
 •  Inactives (những người thụ động): Đây là người đang trực tuyến, nhưng những người không sử dụng bất kỳ hình thức của phương tiện truyền thông xã hội.

digital marketing

Cách thức sử dụng kênh Social Media ra sao?

Việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như thế nào và thiết lập các chương trình một cách hiệu quả đòi hỏi những người làm Marketing phải thật hiểu về những người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và sự khác biệt giữa họ. Do vậy, việc tìm hiểu và phân khúc họ là vô cùng quan trọng. Tùy vào mục tiêu và nguồn lực, các doanh nghiệp có thể lựa chọn các tiêu chí và cách thức phân khúc họ cho phù hợp. Song, sau đây là 3 câu hỏi mà họ phải trả lời:
• Khách hàng tham gia vào những cộng đồng trực tuyến nào?
• Họ thực hiện những hoạt động nào khi tham gia vào các cộng đồng xã hội trực tuyến?
• Công nghệ xã hội giữ vai trò như thế nào trong cuộc sống của họ? Họ có sử dụng nó để giữ liên lạc với bạn bè, gia đình, phục vụ công việc hay giải tỏa stress hay không?

Việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp cho việc thiết lập các cái chiến lược và chiến thuật marketing qua phương tiện truyền thông xã hội phù hợp để đáp ứng thị trường mục tiêu.

Share

Gọi ngay