11 lời khuyên xây dựng thương hiệu từ Forbes Agency Council

Khi nói đến thương hiệu, hầu hết mọi người nghĩ về logo và màu sắc hữu hình của thương hiệu (nhãn hiệu) đó. Nhưng việc xây dựng thương hiệu không chỉ là sự nhận biết về mặt hữu hình. Mà đó là về tác động mà doanh nghiệp có đối với khách hàng và thương hiệu lan truyền thông điệp. Ấn tượng đầu tiên có thể nói rất nhiều về một công ty, giá trị thương hiệu và những gì thương hiệu cam kết. Ngoài ra, các doanh nghiệp nên suy nghĩ về những tác động ngoài ý muốn trong việc xây dựng thương hiệu. 

Theo các thành viên của Forbes Agency Council (là một cộng đồng chỉ dành cho những người điều hành trong quan hệ công chúng, chiến lược truyền thông, cơ quan quảng cáo và quảng cáo thành công) ngoài những yếu tố hữu hình như thông điệp, logo, tên nhãn hiệu,.. góp phần tạo nên tài sản thương hiệu thì còn có rất nhiều yếu tố vô hình, khó tạo dựng và nhìn nhận.

11 Lời khuyên về xây dựng thương hiệu

1.Định hình rõ ràng chính bản thân thương hiệu

Cho dù một cái tên của nhãn hiệu và hình ảnh thiết kế thu hút và hấp dẫn đến đâu thì chúng không thể làm tốt công việc kể câu chuyện về doanh nghiệp. Tên công ty, logo và slogan nên thể hiện các yếu tố liên quan về những gì doanh nghệp làm và các sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp. Nếu doanh nghiệp bỏ lỡ yếu tố ngay khi bắt đầu thương hiệu này thi sau đó doanh nghiệp luôn phải tốn thời gian để “giải thích” về hình ảnh thương hiệu với khách hàng và khó mà giữ được một hình ảnh định vị thương hiệu thống nhất.

2 . Dễ hiểu

Thương hiệu, thông điệp nên thuận tiện và dễ dàng truyền đạt để mọi người có thể hiểu nhanh nhất những gì bạn làm. Cần cân nhắc khi bạn xây dựng nhiều tên  thương hiệu trong danh mục sản phẩm của mình có thể là lợi thế những cũng có thể làm phân tán nguồn lực của doanh nghiệp. Ngoài ra, hãy chắc chắn khi xây dựng một chiến dịch để công khai thương hiệu đủ để có một số lượng nhất định nhận diện được thương hiệu. 

Xây dựng thương hiệu

3. Hãy để thương hiệu của bạn tự kể một câu chuyện

Hãy để tên, slogan và logo của sản phẩm tự kể một câu chuyện của riêng mình. Có một thông điệp rõ ràng đằng sau doanh nghiệp sẽ cho phép người tiêu dùng nhận diện được thương hiệu tại những nơi mà doanh nghiệp hiện diện. 

4. Đánh giá lại những insights từ khách hàng

Insights khách hàng là một phần quan trọng trong quá trình thiết kế logo, hình ảnh định vị thương hiệu và một sự thật khá ngạc nhiên là đa phần các doanh nghiệp không xem xét đến việc thu thập insights khách hàng trong quá trình này. Hầu hết khi xây dựng tên, logo cho sản phẩm có trướn khi có cả một khách hàng.  Hệ quả là việc logo hoặc hình ảnh thương hiệu của sản phẩm sẽ không đồng điệu phù hợp với khách hàng mục tiêu của sản phẩm. Xác định khách hàng của bạn, sau đó tạo thương hiệu của bạn để thu hút khách hàng đó.   

5.Tự đặt câu hỏi tại sao kinh doanh sản phẩm đó

Doanh nghiệp bán một sản phẩm, nhưng tại sao lại bán sản phẩm đó? Tất nhiên, tất cả chúng ta đều muốn kiếm tiền, nhưng bán một thứ gì đó để kiếm tiền sẽ không thúc đẩy người tiêu dùng thu hút và tiêu dùng sản phẩm của bạn. Hãy tự hỏi: Sản phẩm của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt gì trong cuộc sống của người tiêu dùng mua nó? Hãy bắt đầu xây dựng một nền tảng cho sản phẩm của bạn bằng cách tìm kiếm câu trả lời – bán cho ai và tại sao bạn bán những gì bạn kinh doanh sản phẩm đó.

>>> Xem thêm: Sự thay đổi Định vị thương hiệu trong thời đại số

6.Tạo trải nghiệm

Phần quan trọng nhất của việc xây dựng thương hiệu ngày nay là tạo cho khách hàng một trải nghiệm minh bạch, thoải mái. Trải nghiệm cho khách hàng là một chiến lược thương hiệu gắn kết với khách hàng nhưng cũng là một chiến lược có tính đến người dùng và khán giả một cách thân mật. Lời khuyên cho doanh nghiệp khi muốn có một ấn tượng đầu tiên là trước tiên hãy giao tiếp, kết nối với khách hàng để hiểu họ hơn. Tốt hơn hết, hãy nghĩ đến một nhóm khách hàng mục tiêu, nghiên cứu thị trường bạn muốn tiếp cận và tạo ra một phiên bản thương hiệu gắn kết nhưng tùy chỉnh một trải nghiệm người dùng tốt nhất.

7.Sáng tạo và dễ tiếp cận

Thương hiệu cho một sản phẩm tốt nhất là sự kết hợp giữa sáng tạo và khả năng tiếp cận đến khách hàng. Khi xem xét tên, logo và hình ảnh cho thương hiệu, hãy xem xét đối tượng cũng như danh mục các sản phẩm của thương hiệu. Có một lý do chúng ta đến Zappos cho giày hơn là Shoes.com. Các thương hiệu thành công nhất áp dụng một vòng quay sáng tạo mà không làm sai lệch quá nhiều so với những gì người tiêu dùng tiềm năng của họ mong đợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

8.Thiết kế sử dụng lâu dài

Xem xét cách thương hiệu và logo sao cho bền vững theo thời gian. Truyền thông về một thương hiệu theo xu hướng có thể tạo cho bạn sự thu hút và lôi kéo nhanh chóng từ người dùng. Tuy nhiên, khi triển khai các hoạt động xây dựng thương hiệu là những hoạt động lâu dài, là hoạt động chiến lược vậy nên hãy tạo một thương hiệu mà 5-10 năm nữa bạn vẫn có thể dễ dàng truyền tải thông điệp về sản phẩm, doanh nghiệp.

9. Nguyên tắc ROI

Có một nguyên tắc các doanh nghiệp khi bắt đầu xây dựng thương hiệu dễ dàng tuân theo, đo là nguyên tắc ROI: có liên quan,(relevant), nguyên bản (original) và có tác động (impactful). Nếu chiến lược thương hiệu và phát triển thương hiệu của chúng ta đạt được các tiêu chuẩn này, khách hàng sẽ tạo ấn tượng đầu tiên trên thị trường. Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để kiểm tra ý tưởng trước khi triển khai diện rộng là cách thức khá tuyệt vời.

>>> Xem thêm: Social Media Marketing: Làm thế nào để đo lường hiệu quả ROI

10.Khả năng mở rộng danh mục sản phẩm cho thương hiệu

Tài sản thương hiệu của doanh nghiệp thường là ấn tượng đầu tiên của người tiêu dùng về doanh nghiệp đó. Yếu tố khách hàng xem xét, đánh giá khi tiếp xúc với một thương hiệu? Logo, thông điệp hay màu sắc,..? Hiểu rằng doanh nghiệp sẽ trải qua các thay đổi khi liên quan đến các sản phẩm đó đang kinh doanh, thay đổi về khu vực kinh doanh và thậm chí có thể cả đối tượng đang hướng đến. Điều quan trọng là tạo ra một cái gì đó độc đáo cho doanh nghiệp của bạn đại diện cho tính toàn vẹn của công ty bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng nó đủ khả năng mở rộng để vượt qua những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra trong nhiều năm.

1 1. Dễ đọc

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn, điều này có thể là siêu quan trọng. Bạn muốn chắc chắn rằng tên công ty của bạn là một cái gì đó mà mọi người có thể đọc lên dễ dàng khi họ nghe lần đầu tiên. Nếu họ không thể, thì bạn có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội từ những người không thể tìm thấy bạn khi họ muốn tìm kiếm. 

Theo Forbes

Share

Gọi ngay