Xu hướng tiêu dùng năm 2023 - Consumer Trends 2023 dtm consulting

Xu hướng tiêu dùng năm 2023 – Consumer Trends 2023

Bạn đang phải chuẩn bị lên kế hoạch kinh doanh, marketing cho năm 2023 sắp tới? Bạn cần tìm kiếm các báo cáo thị trường, khách hàng, dữ liệu và thông tin về khách hàng mục tiêu phục vụ cho việc lên kế hoạch?Nếu nhóm khách hàng của bạn là khách hàng tiêu dùng, hãy tham khảo ngay bài viết Xu hướng tiêu dùng năm 2023 của DTM Consulting chúng tôi dưới đây.

Xu hướng gia tăng kết nối tiêu dùng giữa con người với con người

Bất chấp đà phục hồi nhanh chóng của các quốc gia, khu vực trên toàn cầu, người tiêu dùng nhìn chung vẫn đang còn chịu những tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo Báo cáo Xu hướng Tiêu dùng Toàn cầu năm 2023 của Qualtrics, người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm sự kết nối giữa con người với nhau trong các tương tác của họ với thương hiệu, sản phẩm. Trên thực tế, khách hàng mong muốn sự thấu hiểu, đồng cảm, hiệu quả khi kết nối, trò chuyện với một nhân viên của thương hiệu hơn là chỉ cần phản hồi ngay lập tức.

“Mong muốn được lắng nghe và thấu hiểu của con người là phổ biến, đặc biệt là trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Các tổ chức cần phải nhận ra và phản ứng tốt hơn nữa với những thay đổi trong suy nghĩ và cảm xúc của khách hàng để giữ được lòng trung thành của họ.” Bruce Temkin

Lòng trung thành của người tiêu dùng sẽ giành được thông qua các kết nối cá nhân với các tổ chức, nhiều hơn là thông qua hiệu quả hoạt động. Mặt khác, chỉ cần một vài trải nghiệm tiêu cực, không quá hài lòng cũng khiến khách hàng dễ dàng lựa chọn thương hiệu, sản phẩm của đối thủ cạnh tranh thay vì bạn. 

Đồng thời, xu hướng marketing con người đến con người (H2H Marketing) sẽ là xu hướng cần thiết cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Kết nối thương hiệu với khách hàng cho doanh nghiệp Việt Nam

2. Sử dụng bao bì bền vững và thân thiện hơn

Mọi người đều nhận thấy xu hướng mua sắm trực tuyến, thương mại điện tử, thương mại xã hội sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là sau tác động từ đại dịch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, theo báo cáo Prologis, thương mại điện tử đã tạo ra lượng rác thải khổng lồ, lớn nhất ngành bán lẻ và cao hơn đến 6 lần so với mua truyền thống tại cửa hàng. Theo Báo cáo Người tiêu dùng Bao bì Bền vững của Shorr năm 2022 vừa qua cho thấy:

  • 76% người được hỏi nói rằng họ đã nỗ lực có ý thức để mua các sản phẩm bền vững hơn trong năm qua
  • 86% nói rằng họ có nhiều khả năng mua hàng từ các nhà bán lẻ nếu bao bì bền vững
  • 77% mong đợi nhiều thương hiệu cung cấp bao bì bền vững, thân thiện với môi trường trong tương lai

Do vậy, dự kiến, nhu cầu của người tiêu dùng về bao bì bền vững, thân thiện với môi trường sẽ gia tăng và phổ biến hơn trong thời gian tới.

Bài viết liên quan: Chiến lược sử dụng bao bì bền vững cho doanh nghiệp Việt

Tập trung hơn vào chính người tiêu dùng

Rõ ràng rằng nếu doanh nghiệp muốn bán được hàng thì cần tập trung vào marketing các hàng loạt các hoạt động khác hướng đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, sự tập trung vào người tiêu dùng ngày nay còn cần sâu sắc hơn. Người tiêu dùng muốn doanh nghiệp, thương hiệu đặt họ ở trung tâm. Theo báo cáo Xu hướng tiêu dùng toàn cầu năm 2023 của Mintel, trong hai năm gần đây, người tiêu dùng đã có tư tưởng cộng đồng, đặt nhu cầu của bản thân lên hàng đầu để ưu tiên sức khỏe và an toàn cộng đồng. Mọi người hiện đang nổi lên từ đại dịch với mong muốn tập trung lại vào bản thân và các thương hiệu có thể giúp giúp khách hàng đặt làm trọng tâm trong những năm tới. Do các thương hiệu đang nhận ra nhu cầu ngày càng tăng này để mọi người củng cố và tôn vinh cá tính của họ. Họ đang phản hồi bằng cách đưa ra những cơ hội mới để thử nghiệm và thể hiện bản thân.

Cuồng tín thương hiệu

Người tiêu dùng có thể muốn nổi bật hơn là hòa vào đám đông nhưng có thể không biết cách làm như vậy. Bằng cách tôn vinh những sở thích khiến người tiêu dùng trở nên độc đáo, các thương hiệu có thể giúp mang đến cho người tiêu dùng sự đảm bảo mà họ cần để thử một cái gì đó mới hoặc thậm chí giúp họ suy nghĩ lại mình là ai. Người tiêu dùng đã sẵn sàng cho sự tự tin và các thương hiệu có thể cung cấp điều này cho họ dưới dạng trải nghiệm mới hoặc sản phẩm khơi gợi sự tò mò của họ khi họ hình thành thị hiếu, thói quen và sở thích mới phù hợp với con người họ hoặc họ muốn trở thành. Đây có thể coi là một trong những cách định vị thương hiệu mà doanh nghiệp có thể cân nhắc.

Cuối cùng, nếu bạn còn đang băn khoăn và phân vân trong việc lên kế hoạch và chuẩn bị cho các hoạt động marketing trong năm tới, hãy ĐỂ LẠI YÊU CẦU TƯ VẤN cho DTM Consulting chúng tôi! Chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra phương hướng phù hợp cho doanh nghiệp bạn!

Share

Gọi ngay