Marketing H2H là gì? Tại sao không phải là B2B hay B2C?

Khi con người ngày càng quen với công nghệ và thiết bị công nghệ, nhu cầu liên lạc, kết nối trở thành điều cần thiết mỗi ngày nhất là đối với các nhà kinh doanh, thương hiệu. Bạn có nhớ nụ cười quen thuộc chào đón bạn khi bạn xuất hiện ở cửa hàng tạp hóa địa phương không? Hay là bạn lúc nào cũng có thể trò chuyện với thợ gội đầu ở salon tóc gần nhà?

Tất cả đó đều là những hoạt động tương tác và giao tiếp ngoài đời thực và ngày nay thế giới ảo trên social media, trò chơi điện tử, website mua sắm cũng cần có những hoạt động tương tác, giao tiếp đó

Bình minh của kỷ nguyên Marketing H2H (Human to Human)

Con người đã trở nên rất thành thạo trong việc “chọn lọc” từ tất cả các thông tin nhất là trong thì đại thông tin bão hòa ngày nay, chưa kể mỗi người chúng ta mỗi ngày đều nhận hàng trăm thông điệp marketing từ các thiết bị công nghệ.

Trong vài năm qua, nhiều doanh nghiệp đã hiểu rõ về nhu cầu thông điệp xác thực của con người thực sự gây được tiếng vang với công chúng mục tiêu trên các thiết bị và nền tảng của họ.

Đây là thời đại của con người.

Một thời đại khác rất nhiều so với thời đại công nghiệp nơi các doanh nghiệp lớn phủ bóng đen lên khách hàng của họ và yêu cầu được tôn trọng. Bối cảnh kinh doanh ngày nay đòi hỏi các doanh nghiệp phải trở thành đối tác thay vì chồng chéo, cạnh tranh để phát triển.

Các doanh nghiệp thông minh trong thời đại này là những người nhận ra rằng mọi người vẫn cần sự tương tác của con người trong khi có sự trợ giúp của Machine Learning, AI.

Lợi thế của marketing H2H (human to human)

Tương tác giữa người với người hoặc H2H là một phần cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Marketer chính là những người chịu trách nhiệm xây dựng mối quan hệ, quan hệ đối tác, niềm tin và cả cộng đồng.

Nếu doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được thành công ở cấp độ tiếp theo mà bạn dự tính cho nó, thì việc kết hợp các khái niệm H2H vào truyền thông và văn hóa công ty của bạn không phải là một lựa chọn mà là điều bắt buộc.

Khi bạn chuyển sang marketing H2H, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi trong cách khách hàng liên quan đến công ty bạn. Khách hàng sẽ trở nên gắn kết hơn và háo hức hơn khi mua hàng của công ty bạn nhiều lần, trong khi khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng bị thu hút bởi sự tiếp xúc mang tính “con người” mà sản phẩm, dịch vụ công ty đang cung cấp.

Cách triển khai marketing H2H trong kinh doanh và truyền thông

Nói một cách đơn giản, bạn phải nhân cách hóa nội dung của mình: đưa các công cụ kĩ thuật truyền thông khô khan biết giao tiếp và kết nối như chỉ con người mới có thể. Nói thì dễ hơn làm, nhưng đây là một vài mẹo để bạn bắt đầu:

  1. Giao tiếp như một người thực

Các doanh nghiệp thường mắc sai lầm khi cố gắng quá trang trọng khi tạo nội dung và điều này thường được coi là nội dung quá tự động và khô khan. Thay vào đó, hãy cố gắng trở thành những người bạn thân thiện – những con người  khi công ty, thương hiệu tương tác với khách hàng.

  1. Hãy đồng cảm

Hiểu đối tượng của bạn và cuộc đấu tranh của họ, và sau đó kết hợp sự hiểu biết đó vào thông điệp của bạn. Không có gì làm cho khách hàng hạnh phúc hơn là nhìn thấy một quảng cáo hoặc một phần nội dung cho thấy rằng một doanh nghiệp thực sự hiểu những gì họ đang trải qua.

  1. Chủ động để giải quyết vấn đề

Giải quyết các vấn đề của khách hàng là vai trò quan trọng nhất của doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể làm điều này theo nhiều cách: giúp họ sử dụng sản phẩm của bạn, cung cấp nội dung thông tin, cung cấp dịch vụ khách hàng,… Tất cả điều này sẽ làm cho doanh nghiệp  hiện hiện nhiều hơn và quan tâm nhiều hơn. Để có thể hiểu khách hàng và đáp ứng được nhu cầu cũng như kỳ vọng doanh nghiệp buộc phải tiến hành nghiên cứu thị trường (market research).

Xem thêm>> Tìm hiểu thị trường, khách hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách hạn chế

  1. Đừng quên sự hài hước

Hài hước là một phần mạnh mẽ trong  cuộc sống của con người; nên sử dụng nó trong thông điệp của công  ty bất cứ khi nào thích hợp.

  1. Chia sẻ câu chuyện của công ty

Cách tốt nhất để cộng hưởng với khách hàng mục tiêu là chia sẻ những câu chuyện nắm bắt thực tế và niềm tin của họ về cách thế giới vận hành. Xây dựng một câu chuyện xung quanh doanh nghiệp hoặc sản phẩm của công ty và điều đó sẽ quyết định cách khách hàng mục tiêu cảm nhận, tương tác với công ty. Các doanh nghiệp tốt nhất không chỉ kết thúc bằng việc kể câu chuyện; họ sống với nó, làm cho nó trở thành một phần và một phần của hoạt động hàng ngày và thông tin liên lạc.

Những bước đầu tiên của bạn để trở thành một doanh nghiệp nhân văn hơn bao gồm tìm hiểu khách hàng tốt hơn và hiểu vấn đề (pain point, kỳ vọng, hành vi) của họ. Bạn có thể làm điều này bằng cách nghiên cứu, đánh giá thị trường, xây dựng personas người mua cho khách hàng lý tưởng của bạn. Khi bạn hiểu được điều này, bạn có thể tạo ra những câu chuyện phù hợp về lý do tại sao công ty bạn muốn giúp giải quyết vấn đề của họ và cách bạn thực sự có ý định làm như vậy.

Nếu các marketer đang bối rối không biết làm sao để hiểu khách hàng có thể xem ngay hỗ trợ của chúng tôi TẠI ĐÂY

>> Xem thêm: Muốn bán được sản phẩm phải tìm hiểu khách hàng! Vì sao? Và làm như thế nào?

Share

Gọi ngay