Mobile banking

Tương lai của các công nghệ thanh toán

Thời đại kĩ thuật số đang thay đổi cách mà mọi người tương tác với các doanh nghiệp, và các ứng dụng công nghệ đang tiếp tục thay đổi tương lai của ngành ngân hàng trên toàn thế giới. Nhu cầu ngày càng gia tăng đối với ngân hàng số của thế hệ Y và thế hệ Z đang thay đổi cách mà toàn bộ các ngân hàng hoạt động.

Tương lai của Retail banking

Retail banking (ngân hàng bán lẻ) đề cập đến các dịch vụ mà ngân hàng có thể cung cấp cho khách hàng tiết kiệm, kiểm tra tài khoản, tín dụng, cho vay. Mong muốn ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các dịch vụ tài chính từ kênh kỹ thuật số dẫn đến sự gia tăng của các công nghệ ngân hàng mới đang đánh giá lại toàn bộ thị trường bán lẻ.

Tác động của công nghệ đối với ngành ngân hàng là tích cực. Theo Business Insider Intelligence, 39% CEO của các ngân hàng bán lẻ cho rằng tác động lớn nhất của công nghệ là giảm thiểu chi phí, trong khi đó có 24% cho rằng nó tác động lớn nhất trong cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Các ngân hàng bán lẻ cũng đang tung ra các nền tảng cung cấp dịch vụ (BaaS) để duy trì cạnh tranh.

Tương lai của Mobile banking

Mobile banking

Mobile banking

Mobile banking đã trở thành một phương thức để người tiêu dùng chuyển tiền, theo dõi chi tiêu và thu nhập của họ. Theo nghiên cứu của Business Insider Intelligence, 89% số người được hỏi cho biết họ đang sử dụng mobile banking (ngân hàng di động).

Một mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng khi lựa chọn mobile banking là bảo mật. Nỗi sợ vi phạm dữ liệu làm tăng nhu cầu về các dịch vụ giữ an toàn dữ liệu của người dùng – cho phép người tiêu dùng giữ thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, lên lịch, và theo dõi các giao dịch thẻ là một số tính năng ngân hàng bảo mật thành công.

Ví di động là một tính năng mới khác trong ngân hàng di động. Ví di động là ứng dụng nhấn mạnh sự tiện lợi; họ cho phép người dùng mua hàng trực tuyến hoặc tại cửa hàng bằng điện thoại thông minh của họ – mà không cần phải rút thẻ tín dụng thực tế.

Tương lai của ngân hàng di động hướng tới việc cung cấp các dịch vụ tiết kiệm, tài chính.

>>> Xem thêm: Marketing Intelligence là gì?

Tương lai của online banking

Sự phổ biến của mobile banking đã vượt qua online banking (ngân hàng trực tuyến) và tổng số khách hàng trực tuyến đã chậm lại trên toàn thế giới. Theo Business Insider Intelligence, mobile banking đang tăng trưởng với tốc độ gấp năm lần online banking và một nửa số khách hàng trực tuyến cũng là người dùng mobile banking.

Mặc dù mức độ phổ biến ngày càng tăng này, một số ngân hàng vẫn thiếu nhu cầu về các nhiệm vụ di động, như thanh toán hóa đơn và đổi thưởng, khiến họ đẩy người dùng đến online banking.

Tương lai của Digital-only banking

Digital-only banking (ngân hàng kỹ thuật số) hay còn được gọi là neobanks, đang xác định tương lai của ngành ngân hàng trên toàn thế giới. Dù bắt đầu rất muộn tại Mỹ do các rào cản pháp lý, nhưng những phát triển gần đây của nó cho thấy rằng nó đang chuẩn bị cho một bước nhảy vọt.

Theo báo cáo “Evolution of the US Neobank Market” của Business Insider Intelligence, bối cảnh cạnh tranh ngân hàng kĩ thuật số ngày càng tăng khiến các doanh nghiệp phải đại tu hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp cho nhu cầu về khu vực kỹ thuật số.

Xu hướng công nghệ trong ngân hàng

Tương lai của công nghệ ngân hàng được thúc đẩy bởi người tiêu dùng, đặc biệt là thế hệ Z, những người coi công nghệ là thứ giúp nâng cao cuộc sống của họ. Xu hướng phổ biến trong công nghệ ngân hàng là sử dụng giao diện lập trình ứng dụng (API) để cung cấp dữ liệu độc quyền cho bất kỳ ai có quyền truy cập của người tiêu dùng.

Ngoài ra, Business Insider Intelligence báo cáo rằng 48% giám đốc điều hành ngân hàng tin rằng các công nghệ mới như blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ có tác động lớn nhất đến ngân hàng đến năm 2020. Theo Business Insider Intelligence, các ngân hàng đang khám phá công nghệ blockchain với hy vọng hợp lý hóa các quy trình và cắt giảm chi phí.

Người tiêu dùng đã có thể thấy AI đang được hầu hết các ngân hàng sử dụng thông qua các chatbot ở văn phòng chính. Các ngân hàng đang sử dụng AI để xác định và xác thực khách hàng , đồng thời bắt chước nhân viên trực tiếp thông qua chatbot và trợ lý giọng nói (tại Mỹ).

Với rất nhiều khía cạnh khác nhau của ngành ngân hàng đang trải qua sự thay đổi, thế giới ngân hàng đang ngày càng biến hóa để phù hợp hơn.

>>> Xem thêm: Hệ thống trí tuệ marketing là gì?

Nguồn: Business Insider

Share

Gọi ngay