8 chìa khóa để marketing với đối tượng Gen Z (thế hệ Z)

Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn tập trung vào marketing cho Millennials, bạn có nguy cơ bị gián đoạn và thay thế trên thị trường.

Các đoàn hệ thế hệ được sinh ra sau Millennials đã sẵn sàng để tiếp quản. Cho dù bạn gọi chúng là hậu Millennials, Thế hệ Z hay Gen Z, chúng sẽ thay đổi thế giới theo cách mà Millennials chỉ có thể mơ ước.

Gen Z lớn hơn cả Boomers Baby và Millennials. Các thành viên lớn tuổi nhất của nhóm này đang tốt nghiệp đại học và gia nhập lực lượng lao động. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, họ là khách hàng và khách hàng tương lai của bạn, hoặc họ nên là khách hàng và khách hàng hiện tại của bạn.

Gen Z là ai?

Gen Z là nhóm bạn nên nhắm mục tiêu nếu bạn đang cố gắng thu hút những “người trẻ tuổi”. Trong khi đó, Millennials nhanh chóng bước vào tuổi trung niên. Millennials đang đẩy Gen Xers và Boomers ra khỏi quản lý cấp trung và quản lý cấp cao trong các công ty, trường cao đẳng và chính phủ.

Pew Research Center sử dụng những năm 1997 đến 2011 để đóng khung Gen Z. Các nhà nghiên cứu khác sử dụng 2000 làm điểm bắt đầu và 2015 là điểm cuối.

Tùy thuộc vào ngày bạn chọn các thành viên lớn tuổi nhất của Gen Z là từ 19 đến 22, trong khi người trẻ nhất là từ bốn đến tám tuổi.

Theo báo cáo của Nielsen tại Việt Nam, đến năm 2025, Gen Z sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động nước này, có nghĩa là 15 triệu người tiêu dùng tiềm năng.

Chìa khóa để marketing với Gen Z

Gen Z đang tìm cách hợp tác với các công ty phản ánh giá trị và thế giới quan của họ. Bạn không thể giả mạo nó cho đến khi bạn thực hiện nó với thế hệ này. Họ đến thị trường khi đã biết tất cả các mánh khóe tiêu chuẩn của thương mại.

Dưới đây là tám chìa khóa để nhắm mục tiêu Gen Z:

1. Đừng nói dối

Boomers nghĩ rằng họ đã phát minh ra quảng cáo không trung thực. Gen Xers sẽ chế giễu những lời nói dối bị của bạn và khen ngợi một cách mỉa mai những thao tác tinh vi của bạn. Nhưng Gen Z không có thời gian cho chuyện nhảm nhí đó.

Họ có quá nhiều lựa chọn. Ngay cả sự phóng đại nhỏ nhất cũng đủ để đưa Gen Z vào vòng tay của các đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn không thể đủ khả năng để nói dối họ. Họ sẽ tìm ra.

Gen Z quá thông minh và được kết nối trực tuyến cho bất kỳ ai có thể thoát khỏi bất kỳ hình thức lừa dối hoặc giả mạo.

2. Xây dựng lòng tin

Nếu bạn muốn thu được nhiều tiền của Gen Z, bạn cần xây dựng được lòng tin của họ. Cách hiệu quả nhất để marketing cho thế hệ này là không marketing theo nghĩa truyền thống. Cố gắng quá sức để có vẻ đáng tin đã giành được công việc.

Điều này có nghĩa là bạn cần tạo ra các sản phẩm và cung cấp dịch vụ tốt, chất lượng

Content marketing có hiệu quả với Gen Z, miễn là nội dung bạn tạo cho lời khuyên có giá trị và không chứa đầy những quảng cáo bán hàng quá lộ liễu. Gen Z có thể phát hiện ra một bài viết được viết riêng cho mục đích SEO hay sale. Họ có một sự nhạy cảm nhất định do họ được sinh ra trong môi trường số, sự bão hòa cạnh tranh về quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ..

Cách duy nhất để có được sự tin tưởng của Gen Z là trở nên đáng tin cậy.

>>> XEM THÊM: Thế nào là quá trình truyền tải giá trị tới khách hàng

3. Đừng trở nên “xấu xa”

Khi Google còn trẻ, những người sáng lập đã từng tuyên bố rằng mục tiêu của họ rất đơn giản, đó là “sự xấu xa”. Đây là một phản ứng đối với những rắc rối pháp lý mà Microsoft đang gặp phải vào thời điểm đó đối với các hoạt động chống cạnh tranh.

Nhưng, Google không còn là một công ty khởi nghiệp. Nó bây giờ là mục tiêu của các cơ quan quản lý chống độc quyền trên toàn thế giới. Một số ý kiến cho rằng công ty hiện là hình đại diện cho cái ác.

Gen Z không muốn trở thành bất kỳ phần nào trong việc tạo ra mọi thứ tồi tệ hơn. Họ muốn làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bỏ túi nhựa và ống hút.

Nếu bạn muốn kết nối với Gen Z, bạn có thể là kẻ ác. Họ sẽ biết. Bạn cần phải sống theo giá trị của bạn. Gen Z sẽ bỏ tiền vào các công ty quan tâm đến việc tối đa hóa hòa bình, bảo vệ môi trường và sự hài lòng hơn là tối đa hóa lợi nhuận.

Các thế hệ cũ có thể đã mua “Greed is Good” huyền thoại, nhưng đó không phải là Gen Z.

>>> XEM THÊM: Nguyên nhân sâu xa sau những điều khách hàng làm là gì?

4. Đừng giả mạo

Một sai lầm khổng lồ mà các thương hiệu mắc phải khi cố gắng thu hút Gen Z là họ cố gắng và cam kết giả mạo. Bạn không thể giả mạo với thế hệ này

Gen Z biết rằng chỉ vì bạn thay đổi logo của mình thành màu sắc cầu vồng vào tháng 6 không có nghĩa là thương hiệu của bạn thực sự quan tâm đến cộng đồng LGBTQ. Nhóm này là người giỏi nhất trong việc đánh hơi sự giả vờ và đạo đức giả.

Nếu bạn muốn marketing đến Gen Z, bạn cần minh bạch. Hiển thị màu sắc thật của bạn và bạn sẽ tìm thấy thị trường ngách Gen Z của mình. Hãy thử và giả mạo cống hiến và thị trường sẽ nghiền nát doanh nghiệp.

5. Đại diện và lên tiếng vì một điều gì đó

Công ty của bạn đại diện cho điều gì? Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền, bạn sẽ phải tập trung vào một nhóm khác ngoài Gen Z.

Gen Z muốn biết rằng tiền của họ đang hướng tới một thứ gì đó hơn là chỉ nuôi sống một công ty độc hại. Họ muốn làm việc với các công ty đạo đức. Họ muốn làm việc với các doanh nghiệp có tầm nhìn.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải quyên góp một số lợi nhuận của mình cho quỹ bảo tồn động vật hoang dã. Nhưng điều đó có nghĩa là thông điệp của bạn cần thể hiện sự quan tâm về điều gì đó, rằng có điều gì đó khác biệt về DNA thương hiệu của bạn.

Có thể bạn đứng cho kết thúc bất bình đẳng thu nhập. Có lẽ bạn đứng ra để đảm bảo không ai mua một sản phẩm cơ bản xấu xí nữa. Nó không quan trọng. Gen Z đủ lớn để có một thị trường cho ý tưởng của bạn. Nhưng điều quan trọng hơn bao giờ hết là bạn cắm lá cờ và tuyên bố chính mình. Cố gắng để thu hút họ vì sự lớn mạnh của mình chỉ làm cho bạn nhạt nhẽo. Lần nữa. Gen Z có quá nhiều lựa chọn.

6. Đừng trở nên quá mờ nhạt

Nếu bạn từng nghe một thành viên của Gen Z nói với bạn rằng bạn hoặc công ty bạn mờ nhạt với họ thì có lẽ bạn cần thay đổi ngay lập tức.

Mờ nhạt có nghĩa là một chiếc ghế tựa đặt trong một biển ghế tựa như nhau.

Chiến lược marketing của bạn cần phải có một chút gì đó nổi bật hơn. Nó cần thể hiện tính cách, tầm nhìn và sự hiểu biết của bạn về đối tượng của bạn.

Thành công trong việc marketing với Gen Z đòi hỏi bạn phải để lá cờ kỳ dị của mình bay lên.

7. Kiên định

Tính nhất quán luôn là một phần thiết yếu của marketing hiệu quả. Nhưng, với tốc độ nhanh chóng của thông tin làm cho tính nhất quán thậm chí còn quan trọng hơn bây giờ.

Như chuyên gia marketing Seth Godin nói, nếu bạn muốn giành được trái tim và tâm trí của khách hàng, bạn phải xuất hiện mỗi ngày.

Bạn cần phải là nơi có Gen Z. Bạn cần phải có mặt thường xuyên. Bạn cũng cần phải phù hợp với thông điệp và sự tập trung của bạn.

8. Sử dụng đúng công nghệ và nền tảng

Marketing chỉ hoạt động nếu bạn có thể truyền tải thông điệp của mình trước đối tượng lý tưởng của bạn. Điều đó có nghĩa là gì khi cố gắng tiếp cận Gen Z?

Nó có nghĩa là bạn cần phải vượt ra ngoài quảng cáo Facebook. Tất cả các Gen Z đều có thể có hồ sơ Facebook, nhưng đó chỉ là một mặt trận dành cho cha mẹ. Đó không phải là nơi họ đi chơi.

Phương tiện truyền thông xã hội di chuyển nhanh Những gì mà hôm nay mát mẻ, TikTok, có thể sẽ chết vào ngày mai. Snapchat đã từng là thiên đường của Gen Z, nhưng bây giờ họ đang đi tiếp và tìm kiếm những vùng đất mới

Rất có thể nếu Gen Z sẽ gặp bạn trực tuyến, nó sẽ có trên một thiết bị di động. Bạn cần nội dung được tối ưu hóa cho điện thoại di động. Điều đó có nghĩa là nội dung bằng văn bản phải được xây dựng xung quanh các tìm kiếm âm thanh. Nó có nghĩa là sử dụng video hiệu quả. Nó cũng có nghĩa là chia sẻ công việc của bạn trên các nền tảng nơi đối tượng mục tiêu của bạn sẽ nhìn thấy nó.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để tiến hành khảo sát cho ý tưởng startups?

Gen Z muốn kết nối thực sự

Bất kỳ doanh nghiệp thành công nào cũng hiểu rằng marketing là tạo mối quan hệ chứ không phải thúc đẩy giao dịch. Doanh nghiệp của bạn sẽ bền vững hơn nếu bạn xây dựng một đối tượng yêu thích những gì bạn làm và những gì bạn đại diện. Mức độ khuấy động khách hàng cao là kết quả của việc sử dụng các phím tắt và tập trung vào tăng trưởng thay vì tầm nhìn của bạn.

Gen Z không muốn có một thỏa thuận; họ muốn có một mối quan hệ.

Nhóm này khao khát các kết nối đích thực hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Họ muốn làm kinh doanh với các thương hiệu mà họ tin tưởng.

Bạn phải chứng minh rằng bạn đáng tin cậy thông qua marketing, chất lượng dịch vụ của bạn và thông qua dịch vụ khách hàng của bạn.

Gen Z sở hữu tương lai. Nó tùy thuộc vào bạn để quyết định xem doanh nghiệp của bạn sẽ là một phần trong tương lai của họ. Kiếm được lòng trung thành của họ rất đơn giản: hãy là chính mình. Nhưng, nó không dễ dàng để một doanh nghiệp được xác thực.

Thời gian để chiến thắng marketing dễ dàng đã qua. Tin tốt đấy!

Bây giờ, đã đến lúc phải sáng tạo. Trung thực và xác thực là loại ràng buộc sẽ làm cho marketing của bạn mạnh mẽ hơn. Họ cũng sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn bền vững. Loại hình kinh doanh vẫn sẽ được kinh doanh khi Gen Z có tuổi nghỉ hưu.

Nguồn: Tổng hợp | Nielsen, Pew Research Center, J.C. McBribe

Share

Gọi ngay