DTM- thiết kế website theo định hướng Marketing

Bạn đã xây dựng Website đúng định hướng Marketing?

Nghe có vẻ buồn cười khi mà chúng ta đều biết nhà nhà người người đều đang có websites của riêng mình, sự phổ biến của website ngày nay như một cánh cổng để bạn bước vào môi trường internet, thương mại điện tử.

Là kênh thông tin, cửa hàng trên internet cho khách hàng của bạn biết về bạn, sản phẩm/thương hiệu bạn đang có. Nhưng vấn đề là làm sao để khách hàng thấy website của chúng ta so với hàng trăm website khác cùng ngành nghề với bạn. Vậy là bạn lại thấy có người đề xuất với bạn về SEO (công cụ tối ưu hóa tìm kiếm), chạy quảng cáo,… để đạt top rồi những hiệu quả thần thánh hóa về chúng nữa.
Tất nhiên, chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả của SEO hay SEM,… tuy nhiên đó chỉ là công việc sau cùng khi bạn đã biết mình cần gì? Nên làm gì?…

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những vấn đề cốt lõi nhất để bạn năm được các vấn đề quây quanh việc xây dựng và phát triển websites của mình.
Về cơ bản, một trang websites hiệu quả là về sự kết hợp của hai điều: mục tiêu kinh doanh và nhu cầu của thị trường mục tiêu của bạn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đạt được sự hội tụ đó có thể là quy trình phức tạp.
Bạn sẽ lưu ý rằng chúng tôi đã sử dụng từ “hiệu quả” hơn là thành công. Đối với một trang web để trở thành những người thành công cần những người có khả năng tìm kiếm nó và khi bạn xây dựng 1 website đáp ứng nhu cầu của khách hàng tiềm năng thì họ sẽ sớm trở thành một điều gì đó hơn là một user.
Trong thực tế, nếu bạn lướt trên Tiki hay Lazada bạn sẽ tìm thấy một loạt các tiêu đề có sẵn trong mỗi danh mục. Bạn cũng sẽ tìm thấy vô số thông tin liên quan (và tất nhiên cả không liên quan) trên website đó.
Ở đây, mục tiêu của chúng tôi là hướng dẫn bạn với kiến thức cần thiết mà bạn cần khi đưa ra quyết định sáng suốt về thiết kế trang web của bạn trong ngữ cảnh digital marketing và giao tiếp chính xác những gì bạn cần để tương tác với đối tác thiết kế web của bạn trong lúc xây dựng website.

Các bước xây dựng Website cơ bản

Các doanh nghiệp khác nhau sẽ tuân theo các quy trình khác nhau có liên quan khác nhau nhóm người khi thiết kế, phát triển và triển khai trang web, nhưng bất kể cách tiếp cận bạn chọn để thực hiện, cách thức chính thức hoặc không chính thức quá trình này, có một số giai đoạn quan trọng thường tạo thành một phần của bất kỳ dự án phát triển website nào:
• Lập kế hoạch: thiết lập mục tiêu của bạn cho trang web; phân tích sự cạnh tranh; xác định thị trường mục tiêu của bạn là ai? Khách hàng mục tiêu sẽ tìm kiếm bạn trên internet như thế nào và những gì họ sẽ tìm kiếm khi họ đến; vạch ra các đầu mục và quyết định ai sẽ làm gì và khi nào.
• Thiết kế: quyết định về ‘giao diện’ của trang web: màu sắc, đồ họa, cấu trúc thông tin, điều hướng, .. Cách sắp xếp thông tin có thể có tác động lớn đến khả năng sử dụng của trang web và mức độ liên quan đều được cảm nhận của trang web và quyền hạn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.
• Phát triển: tổng hợp tất cả, lấy thiết kế đã đồng ý và xây dựng các trang thực tế của trang web, tạo nội dung, liên kết và phân cấp điều hướng.
• Kiểm tra: đảm bảo mọi thứ hoạt động theo cách bạn cần để cho nó ra trên internet xấu lớn.
• Thiết kế web linh hoạt – nếu khách hàng của bạn dùng di động thì có thể bạn sẽ phải thiết kế giao diện di động cho website của mình như : kích thước màn hình, tốc độ tải trang,… Thực ra, hiện tại bạn nên thiết kế luôn cả giao diện di động vì tỷ lệ người sử dụng smartphone rất nhiều. Và Google đã có sẵn các công cụ kiểm tra mức độ tối ưu và hiệu quả cho các website rồi, bạn tìm kiếm 1 chút là sẽ ra.
• Triển khai: trang web mới của bạn sẽ xuất hiện trực tuyến trên internet

SEO-2019

Những điều cần làm trước khi xây dựng website

1. Hãy cho biết lý do bạn xây dựng website

Trang web của bạn dùng làm gì? Đó là một câu hỏi đơn giản, nhưng bạn có thể bạn ngạc nhiên khi bao nhiêu doanh nghiệp chưa bao giờ hỏi nó. Họ có một trang web bởi vì mọi người, đối thủ cũng có và nó có vẻ như là một ý tưởng hay vào thời điểm đó. Và kết quả là một trang web – luôn luôn bị cô lập ở phía sau của không gian mạng – không mang lại gì cho doanh nghiệp nhưng chi phí cho việc xây dựng, lưu trữ và bảo trì hàng năm. Lý tưởng nhất là bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về chính xác những gì tổ chức muốn đạt được từ một trang web trước khi bạn bắt đầu xây dựng nó.

2. Bạn phải biết ai là khách hàng mục tiêu cho website của bạn

Biết ai chính xác bạn đang tạo trang web của bạn cũng rất quan trọng, quyết đinh thành công của nó. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên, nó là một điều mà thường bị bỏ qua trong quá trình xây dựng website.
Có nhiều website được chấp nhận là bởi nhà quản lý hay sếp của bạn thấy thích website đó thay vì những người thực sự sẽ sử dụng chúng. Đừng rơi vào cái bẫy đó. Dành cho trang web của bạn để thành công nó cần phải thu hút một nhóm người đó là thị trường mục tiêu của bạn.
Hãy nghĩ về cách người dùng của bạn sẽ truy cập trang web của bạn, họ sẽ muốn gì. Để tìm thấy khi nào họ đến đó và cách trang web của bạn có thể đáp ứng các nhu cầu đó. Đóng vai vào khách hàng mục tiêu của bạn, hoặc hỏi họ trực tiếp những gì họ muốn xem / làm trên trang web của bạn. Hãy thử tiến hành một số nghiên cứu thị trường không chính thức với những người có khả năng sử dụng trang web của bạn (trực tuyến và / hoặc ngoại tuyến).
Xây dựng khả năng sử dụng và khả năng truy cập vào website.

Sự thuận tiện khi sử dụng và truy cập

Khả năng sử dụng và khả năng truy cập là trung tâm để thiết kế 1 website hiệu quả … và điều đáng buồn là cả hai đều thường xuyên bị bỏ qua trong yêu cầu thiết kế. Chúng đảm bảo rằng nội dung trang web có thể được truy cập bởi đối tượng rộng nhất có thể và phân phối thông tin và chức năng mà người dùng muốn theo cách họ cảm thấy thoải mái và quen thuộc nhất.

1. Khả năng sử dụng

Lý thuyết đằng sau khả năng sử dụng web khá đơn giản: đơn giản, nhẹ nhàng và thiết kế chức năng giúp người dễ dàng tương tác trên đó.
Đảm bảo mọi thứ hoạt động một cách trực quan, loại bỏ các rào cản để người dùng thực hiện mục tiêu của họ gần như dễ dàng. Mục tiêu của bạn là giúp người dùng thực hiện những gì họ muốn làm theo cách hiệu quả nhất có thể. Mọi thứ khác chỉ làm rối website.

2. Khả năng truy cập

Thuật ngữ khả năng truy cập đề cập đến quá trình thiết kế trang web của bạn để mọi người đều có thể truy cập được. Một trang web được thiết kế tốt là tất cả người dùng đều có thể truy cập, tìm kiếm thông tin và chức năng trong đó giao hàng. Bằng cách tuân thủ nguyên tắc khả năng truy cập khi thiết kế trang web của bạn về cơ bản đảm bảo rằng nó hữu ích cho việc mở rộng.
Nếu trang web của bạn tuân thủ các nguyên tắc về khả năng truy cập nó cũng sẽ hoạt động trơn tru nhất.
Ví dụ: bằng cách đảm bảo bạn có các lựa chọn thay thế văn bản mô tả cho hình ảnh và nội dung đa phương tiện trên trang web của bạn khi tốc độ tải internet yếu.
Mức độ nghiêm ngặt bạn chọn tuân thủ các nguyên tắc về khả năng truy cập sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả bản chất của trang web, đối tượng mục tiêu của bạn.
Với cả khả năng truy cập và khả năng sử dụng, các bước rất nhỏ và đơn giản có thể tạo sự khác biệt lớn; thậm chí một cái gì đó nhỏ như đảm bảo rằng văn bản trên trang web của bạn thay đổi kích thước theo tùy chọn trình duyệt của người dùng có thể có tác động rất lớn đến khả năng sử dụng trang web một cách hiệu quả.
Ngoài ra, để có thêm thông tin và những hướng dẫn cụ thể hơn về xây dựng website bạn có thể ghé thăm www.w3.org/WAI/.
Như vậy bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn trong mục đích để xây dựng và uy trì website của bạn ngoài việc bạn cảm thấy nó là cần thiết cho doanh nghiệp của mình. Nếu có thắc mắc hay vấn đề gì cần trao đổi thảo luận hãy comment bên dưới nhé!

Share

Gọi ngay