Niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam đạt tầm cao mới

Niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2018 đã tăng chín điểm so với quý cuối cùng của năm 2017, lên mức cao nhất trong 10 năm. Sự tích cực về tình trạng tài chính cá nhân và triển vọng việc làm địa phương đã giúp Việt Nam nổi lên là quốc gia lạc quan thứ tư trên thế giới trong quý 1 năm 2018. Niềm tin của người tiêu dùng được đo lường thông qua Khảo sát niềm tin người tiêu dùng toàn cầu với Nielsen.

So sánh cùng trong khu vực

Trong lịch sử, niềm tin của người tiêu dùng ở các nước Đông Nam Á tiếp tục cao hơn so với các nền kinh tế phát triển. Niềm tin của người tiêu dùng trong khu vực Đông Nam Á đã tăng từ 119 điểm trong quý 4 năm 2017 lên 121 điểm trong quý 1 năm 2018. Trong quý 1 năm 2018, Ấn Độ dẫn đầu bảng xếp hạng tổng thể, tiếp theo là Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Thái Lan, Malaysia và Singapore xếp thứ 8, 10 và 25 tương ứng trong bảng xếp hạng toàn cầu. Việt Nam và Malaysia nổi bật trong số năm quốc gia hàng đầu với sự tăng trưởng cao nhất về niềm tin của người tiêu dùng.

Lý do cho sự gia tăng niềm tin của người tiêu dùng trong khu vực chủ yếu là do tăng trưởng kinh tế, với các nền kinh tế lớn tăng từ năm đến bảy % trong năm ngoái. Ngoài ra, sự gia tăng của FDI và thu nhập khả dụng cũng giúp tăng cường sự tự tin.

ASEAN

Việt Nam

Trong quý cuối cùng của năm 2017, Việt Nam được xếp hạng là quốc gia lạc quan thứ bảy trên thế giới. Vào quý 1 năm 2018, mức độ niềm tin của người tiêu dùng đã tăng chín điểm lên mức 124, so với quý 4 năm 2017, khiến nó trở thành quốc gia lạc quan thứ tư trên thế giới.

>>> Xem thêm: Gen Z – Thế hệ tiêu dùng tiếp theo tại Việt Nam

Chi tiêu

Theo nghiên cứu thị trường này, khi thu nhập hộ gia đình tiếp tục tăng, người tiêu dùng tại Việt Nam đang tìm cách chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng bán lẻ giá cao. Khi chi phí sinh hoạt được chi trả, 51% người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu cho quần áo mới. Người tiêu dùng muốn chi tiêu vào các ngày lễ tăng hai điểm trong quý 1 năm 2018, chiếm 46% người tiêu dùng.

Ngoài ra, khoảng bốn mươi % người tiêu dùng đã chi cho các sản phẩm công nghệ mới (46%), ngoài giải trí gia đình (43 %) và cải thiện nhà (42 %).

Chi tiêu cao nhất đã được nhìn thấy trong phí bảo hiểm y tế, tăng 9 điểm trong quý 1 năm 2018 và chiếm 38% người tiêu dùng.

Tiết kiệm

Tiết kiệm tiếp tục vẫn là ưu tiên hàng đầu ở Đông Nam Á, bao gồm cả người tiêu dùng Việt Nam. Khoảng 67 % người tiêu dùng trong khu vực đưa tiền mặt dự phòng của họ vào tiết kiệm.

Trong quý 1 năm 2018, 73% người tiêu dùng tại Việt Nam đã tiết kiệm tiền mặt dự phòng của họ, so với 72% trong quý 4 năm 2017.

Mối quan tâm

Năm mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam năm 2018 cũng giống như Q4 năm 2017. Mối quan tâm lớn nhất là bảo mật công việc cho 43% số người được hỏi, tiếp theo là sức khỏe ở mức 41%, 23% người tiêu dùng đề cập đến cân bằng công việc/cuộc sống và nền kinh tế, trong khi 16% đề cập đến hạnh phúc là những mối quan tâm lớn khác.

Trong tương lai, sự tăng trưởng trong nền kinh tế và đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục thúc đẩy thu nhập dẫn đến niềm tin của người tiêu dùng cao hơn. Thực phẩm và đồ uống, cùng với bán lẻ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục thu hút phần lớn chi tiêu của người tiêu dùng, nhưng tiết kiệm sẽ tiếp tục được ưu tiên hơn chi tiêu tùy ý.

>>> Xem thêm: Prime Day 2019 – Ngày đào vàng của Amazon

TheoVietnam Briefing

Share

Gọi ngay