Điều hướng hành vi khách hàng mua sắm cuối năm 2020

Cuộc khủng hoảng đã mở rộng sự thèm muốn lựa chọn của người tiêu dùng và tạo ra những thay đổi bất ngờ trong hành vi của người tiêu dùng — mua sắm trong dịp lễ năm nay đang rất thịnh hành.

Nói rằng mùa lễ hội mua sắm này sẽ là một thời điểm thay đổi sâu sắc sẽ là một cách nói quá. Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp bán lẻ đến một mức độ mà một năm trước đây không thể tưởng tượng được.

Để giúp hiểu tất cả những điều này có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà bán lẻ, chúng tôi đã khảo sát trên 3.500 người mua sắm vào dịp lễ ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Trung Quốc, Đức và Pháp.

>> Xem thêm:  Quá trình và hành vi ra quyết định mua – Customer decision process

Những người tiêu dùng mới

Hơn 60% người tiêu dùng toàn cầu đã thay đổi thói quen mua sắm* và họ có ý định gắn bó với chúng.

Thương mại điện tử tiếp tục bùng nổ với 37% người tiêu dùng dự định mua sắm trực tuyến nhiều hơn trong năm nay. Tuy nhiên, đa kênh vẫn là gia vị cho mùa lễ này khi người tiêu dùng tìm kiếm nhiều kênh để tìm cảm hứng mua sắm.

*https://www.mckinsey.com/business-functions/marketing-and-sales/our-insights/a-global-view-of-how-consumer-behavior-is-changing-amid-covid-19

Thách thức lớn về lòng trung thành

Theo báo cáo của Periscope’s Retail*, 40% người tiêu dùng đã thử các nhãn hiệu mới trong thời kỳ đại dịch và hành vi đó sẽ tiếp tục trong thời gian mua sắm vào dịp lễ. Chỉ 12% người tiêu dùng cho biết rằng họ sẽ mua sắm từ các nhà bán lẻ và thương hiệu giống như năm ngoái.

Cá nhân hóa và tương tác với phương tiện truyền thông xã hội có thể là chìa khóa cho các nhà bán lẻ muốn giành chiến thắng với khách hàng mới và hiện tại. Trong khi 31% người tiêu dùng nói rằng phương tiện truyền thông xã hội có thể kích hoạt mua quà tặng, 25% nói rằng các chiến dịch được cá nhân hóa có thể bắt đầu mua hàng.

>> Nếu bạn đang lên kế hoạch cho năm mới, hãy tham khảo ngay: [BÁO CÁO] Xu hướng bán lẻ và CPG trong năm 2021 sau COVID-19 cho doanh nghiệp

*https://www.mckinsey.com/business-functions/marketing-and-sales/solutions/periscope/our-insights/surveys/reinventing-retail

điều hướng hành vi khách hàng covid 19.2

Chi tiêu nhiều hơn vào những ngày giảm giá đặc biệt

Trong khi người tiêu dùng có kế hoạch chi tiêu tổng thể ít hơn trong các kỳ nghỉ lễ, họ có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn vào những ngày mua sắm lớn. Họ nhạy cảm với giá cả và mong đợi giá trị và chi phí vận chuyển tốt hơn, nhưng cũng muốn sự tiện lợi và sẵn có.

điều hướng hành vi khách hàng covid 19.2

điều hướng hành vi khách hàng covid 19

>> Xem thêm: “Bật mí” thế hệ Millennials – Thế hệ tiêu dùng “vàng” cho các doanh nghiệp

Ngày mua sắm hàng đầu

Black Friday sẽ là ngày mà người mua sắm dự định chi tiêu, trong khi Ngày Amazon Prime gần đây đã đến sát nút. Ở  Anh, Black Friday vượt qua Ngày tặng quà trở thành ngày mua sắm phổ biến nhất, trong khi ở Trung Quốc, Ngày Độc thân chiếm sự chú ý và mua sắm từ khách hàng.

điều hướng hành vi khách hàng covid 19.2

 

Mua sắm sớm hơn

Với sự thay đổi nhu cầu, người tiêu dùng đang có một khởi đầu nhanh chóng vào mùa lễ này. Gần một phần ba số người mua sắm nói rằng họ sẽ bắt đầu sớm hơn trong năm nay so với năm ngoái. Trong khi có sự pha trộn chung của cả sự phấn khích và lo lắng về việc mua sắm trong một đại dịch, ba trong bốn người mua sắm Trung Quốc sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ với sự hào hứng.

>> Xem thêm: Cách phân khúc đối tượng mục tiêu để cá nhân hóa trong Digital Marketing

Báo cáo từ Periscope biên soạn bởi McKinsey  và biên dịch bởi DTM Consulting trình bày những xu hướng chính sẽ tác động đến mùa mua sắm vào dịp lễ năm 2020. Cuộc khảo sát đã yêu cầu hơn 3500 người mua sắm trong kỳ nghỉ ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức và Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về những khoảnh khắc quan trọng nào thực sự quan trọng. Phân tích này nêu bật sáu xu hướng chính đang định hình mùa lễ hội năm nay.

Tamara Charm

Share

Gọi ngay