Điều gì để tạo nên một chiến dịch Viral Marketing?

1. Viral Marketing là gì?

Viral marketing là một chiến lược kinh doanh sử dụng các mạng xã hội hiện có để quảng bá sản phẩm. Viral đề cập đến cách người tiêu dùng truyền bá thông tin về một sản phẩm với người khác trong các mạng xã hội của họ , giống như cách virus lây lan từ người này sang người khác, viral marketing có thể được phân phối bằng lời nói hoặc được thúc đẩy bởi các hiệu ứng mạng của Internet.

Khái niệm này thường bị sử dụng sai hoặc hiểu sai khi mọi người áp dụng nó cho bất kỳ câu chuyện đủ thành công nào mà không tính đến việc tạo ra sự lan truyền tự nhiên.

Viral marketing thường đến từ một tổ chức, doanh nghiệp nào đó, điều đó không có nghĩa là các doanh nghiệp đó trả tiền cho việc phân phối. Hầu hết các Viral marketing  campaign nổi tiếng lưu hành trực tuyến là chiến dịch được xây dựng và phát triển bởi một công ty tài trợ (client), được tung ra trên nền tảng riêng của họ (trang web của công ty hoặc hồ sơ truyền thông xã hội ) hoặc trên các trang web truyền thông xã hội như YouTube. Người tiêu dùng nhận được liên kết trang từ mạng truyền thông xã hội hoặc sao chép từ một trang web và chuyển nó qua e-mail hoặc đăng nó trên blog, trang web hoặc hồ sơ truyền thông xã hội. Viral marketing có thể mang hình thức của video clip , tương tác flash trò chơi, advergames , ebooks , phần mềm brandable, hình ảnh , thông điệp văn bản , thông điệp email hoặc trang web . Các phương tiện truyền tải được sử dụng phổ biến nhất cho các thông điệp lan truyền bao gồm dựa trên truyền động, dựa trên khuyến khích, dựa trên xu hướng và dựa trên bí mật. Tuy nhiên, bản chất sáng tạo của viral marketing cho phép “vô số hình thức tiềm năng và phương tiện mà thông điệp có thể sử dụng để truyền tải”, bao gồm cả thiết bị di động.

Mục tiêu cuối cùng của các nhà marketing quan tâm đến việc tạo ra các chương trình viral marketing thành công là tạo ra các thông điệp lan truyền thu hút các cá nhân có tiềm năng mạng xã hội cao (SNP) và có khả năng cao được các cá nhân và đối thủ cạnh tranh của họ trình bày và truyền bá những người khác trong một thời gian ngắn

Thuật ngữ “viral marketing” cũng đã được sử dụng một cách miệt thị để chỉ các chiến dịch marketing lén lút Chiến lược marketing quảng cáo một sản phẩm cho mọi người mà họ không biết rằng nó đang được marketing

>>> Xem thêm: 4 lý do khiến Agency cần Marketing Automation để tồn tại

2. Điều gì tạo nên sự lan truyền

Theo cuốn sách Contagious: Why Things Catch On, có sáu yếu tố chính thúc đẩy sự lan truyền. Chúng được tổ chức theo từ viết tắt có tên là  STEPPS, viết tắt của:

  • Social Currency (Thịnh hành xã hội) – thứ gì đó tốt hơn khiến mọi người nhìn, càng có nhiều khả năng họ sẽ chia sẻ nó
  • Triggers – những thứ thuộc về tâm trí, bạn biết bạn nhớ nhưng mà khó có thể nói
  • Emotion – khi chúng ta quan tâm, chúng ta chia sẻ
  • Public – thứ gì đó càng dễ nhìn, càng có nhiều khả năng mọi người bắt chước nó
  • Practical Value (giá trị thực tiễn) – mọi người chia sẻ thông tin hữu ích để giúp đỡ người khác
  • Stories (Câu chuyện)- biểu tượng hoặc ẩn ý nào đó qua câu chuyện.

viral-emotions

Theo các giáo sư marketing Andreas Kaplan và Michael Haenlein, để làm cho hoạt động viral marketing, phải đáp ứng ba tiêu chí cơ bản, đó là đưa ra thông điệp đúng cho các sứ giả phù hợp trong môi trường phù hợp:

  1. Messenger – người truyền thông điệp: 3 nhân vật được yêu cầu đảm bảo việc chuyển đổi một thông báo bình thường thành một virus gồm: thị trường, trung tâm xã hội và nhân viên bán hàng. Thị trường là những cá nhân liên tục ‘bắt nhịp’ mọi thứ (chuyên gia thông tin); họ thường là một trong những người đầu tiên tiếp xúc với thông điệp và người truyền nó đến mạng xã hội ngay lập tức của họ. Các trung tâm xã hội là những người có số lượng kết nối xã hội đặc biệt lớn; họ thường biết hàng trăm người khác nhau và có khả năng đóng vai trò là người kết nối hoặc cầu nối giữa các nền văn hóa khác nhau. Nhân viên bán hàng có thể cần người nhận được thông điệp từ thị trường, khuếch đại nó bằng cách làm cho nó phù hợp và thuyết phục hơn, sau đó truyền nó đến trung tâm xã hội để phân phối thêm. Thị trường có thể không đặc biệt thuyết phục trong việc truyền tải thông tin.
  2. Message – thông điệp: Chỉ những thông điệp vừa đáng nhớ vừa đủ thú vị mới được chuyển cho người khác mới có khả năng thúc đẩy một hiện tượng viral marketing. Làm cho một thông điệp trở nên đáng nhớ và thú vị hơn hoặc đơn giản là dễ lây nhiễm hơn, thường không phải là vấn đề của những thay đổi lớn mà là những điều chỉnh nhỏ. Nó phải là duy nhất và hấp dẫn với một ý tưởng chính thúc đẩy người nhận chia sẻ nó rộng rãi với bạn bè – một yếu tố “phải xem”.
  3. Môi trường: Môi trường rất quan trọng trong sự phát triển của viral marketing thành công – những thay đổi nhỏ trong môi trường dẫn đến kết quả rất lớn và mọi người nhạy cảm hơn với môi trường. Thời điểm và bối cảnh của chiến dịch khởi động phải đúng

>>> Xem thêm: Chiến lược Content Marketing nên hay không nên phức tạp?

Nguồn: Tổng hợp

Share

Gọi ngay