Sai lầm trong Content Marketing ảnh hưởng nặng nề thế nào tới thương hiệu?

Để tăng mức độ cam kết và nhận diện, các chiến dịch content marketing của bạn cần phải thành công

Nghiên cứu từ Viện Content marketing  (CMI) cho thấy 26% dịch vụ content marketing của các công ty đang trong giai đoạn đang phát triển và 34% đang trong giai đoạn khởi đầu.

Chỉ 50% số người được hỏi mô tả mức độ cam kết của tổ chức của họ đối với content marketing là rất hoặc cực kỳ cam kết.

Để thúc đẩy mức độ cam kết, các chiến dịch content marketing của bạn cần phải thành công. Vấn đề là, có thể dễ dàng mắc lỗi trong quá trình, điều này có thể khiến bạn mất liên kết, chia sẻ, lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Tại đây, chúng ta sẽ thảo luận về năm sai lầm chính trong quy trình content marketing, tác động của những sai lầm đó và cách bạn có thể giải quyết chúng để đảm bảo chiến dịch tiếp theo của bạn thành công.

1. Quá trình lên ý tưởng

Sai lầm

Quá trình lên ý tưởng có thể khó khăn, vì bạn sẽ cần đưa ra một ý tưởng rằng thị trường mục tiêu của bạn thấy hấp dẫn và thú vị, trong khi phục vụ một mục đích.

Vấn đề là có thể rất dễ dàng để đưa ra những ý tưởng “xấu”. Ví dụ, nếu bạn đang ngồi ở bàn làm việc cố gắng nghĩ về ý tưởng tuyệt vời tiếp theo của bạn; rất có thể nó sẽ không phải là chiến dịch giành được liên kết và phạm vi an toàn (hoặc khách hàng của bạn).

Những cách chắc chắn khác để đưa ra những ý tưởng tồi bao gồm dựa trên nội dung của bạn về tính thời vụ hoặc làm cho nó trở nên quá thương hiệu. Ví dụ: giả sử bạn làm việc tại một công ty marketing kỹ thuật số và bạn muốn tạo một chiến dịch content marketing cho khách hàng của mình, người điều hành các trung tâm cuộc gọi thuê ngoài.

Trong khi ngồi tại bàn làm việc, bạn quyết định sẽ tạo một infographic có tiêu đề “Mười trung tâm cuộc gọi lớn nhất ở Anh”. Sai lầm là? Chà, trong khi khách hàng của bạn có thể nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời, đối tượng mục tiêu của bạn sẽ không quan tâm đến việc tìm hiểu về mười trung tâm cuộc gọi lớn nhất – nó quá thương hiệu và nó không phục vụ mục đích gì cả.

Sự tiếp xúc

Vậy, tác động của những ý tưởng tồi đối với dự án content marketing của bạn là gì? Thật đơn giản: về cơ bản bạn đã làm dự án thất bại.

Mặc dù bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để tạo ra một phần content marketing, ý tưởng này không tạo được tiếng vang với đối tượng mục tiêu của bạn, nghĩa là sẽ không ai đọc nó, không ai sẽ chia sẻ nó và không ai sẽ liên kết với nó.

Giải pháp

Bạn cần ngừng có những ý tưởng “xấu”. Điều đầu tiên, nếu bạn có lỗi khi cố gắng sáng tạo trong khi ngồi vào bàn làm việc, thì hãy bước đi. Thử hảo luận nội dung với một nhóm đồng nghiệp nơi bạn có thể nảy ý tưởng tuyệt vời hơn do có nhiều ý kiến đóng góp và đánh giá từ mọi người.

Thảo luận hoặc họp hành khồn nhất thiết phải trong văn phòng – team của bạn có thể đi dạo, ra quán cà phê. Điều cuối cùng bạn muốn có phải là một bầu không khí ngột ngạt, nơi mọi người quá xấu hổ để chia sẻ ý tưởng của họ bởi vì thông thường, đó là những ý tưởng “ngớ ngẩn” là những ý tưởng tốt nhất.

Tiếp tục với ví dụ về công ty trung tâm cuộc gọi thuê ngoài một lần nữa, bạn sẽ sớm thấy phiên thảo luận có thể giúp bạn đưa ra những ý tưởng sáng tạo thực sự thú vị. Làm thế nào tốt hơn nhằm thực hiện một cuộc khảo sát để xem cách mọi người trên khắp nước Anh thông qua video, so với ý tưởng dùn inforgraphic ban đầu?

Các số liệu thống kê như 84% dân số nước Anh thấy giọng Geordie là thân thiện nhất, hoặc 12% người dân không thể hiểu giọng nói của Graffiti, sẽ hoạt động tốt nếu mục tiêu của bạn là xây dựng liên kết. Các số liệu thống kê này sẽ hoạt động tốt như các tiêu đề trong phương tiện truyền thông khu vực, bởi vì mức độ liên quan của nội dung.

Khi bạn đã chọn ý tưởng content marketing của mình, hãy kiểm tra ý tưởng đó bên ngoài văn phòng của bạn để bạn có thể nhận được phản hồi chân thực. Một cách tuyệt vời để làm điều này là bằng cách đưa ý tưởng ra trên Reddit, để người dùng có thể phản hồi.

2. Nội dung phải mới

new content

Sai lầm

Khi nói đến quá trình lên ý tưởng, rất nhiều nhà marketing nghĩ rằng họ phải đưa ra một ý tưởng hoàn toàn mới. Thực tế là, trừ khi bạn đã thực hiện một nghiên cứu mới, đột phá, ý tưởng của bạn chắc chắn sẽ được thực hiện trước đây.

Nếu bạn làm việc trong một doanh nghiệp, bạn có thể cải thiện một phần nội dung cho một nhóm khách hàng trước đây mà bạn biết sẽ hoạt động tốt cho khách hàng hiện tại của bạn. Đừng bỏ qua cơ hội này, vì bạn có thể làm lại nó.

Sự tiếp xúc

Cuối cùng, nếu bạn nghĩ rằng ý tưởng của bạn phải mới, thì bạn sẽ vứt bỏ những ý tưởng khác, có khả năng tuyệt vời có thể giúp bạn có thêm lưu lượng truy cập và liên kết.

Nếu bạn dành thời gian cố gắng đưa ra một ý tưởng hoàn toàn mới và hóa ra nó là “xấu”, thì bạn đã lãng phí thời gian và tiền bạc đầu tư vào dự án này.

Ngoài ra, nếu bạn từ bỏ toàn bộ ý tưởng tạo chiến dịch content marketing vì bạn không thể nghĩ ra ý tưởng mới, thì bạn đã bỏ lỡ cơ hội chạy chiến dịch thành công và đạt được nghiên cứu điển hình. Bất kể bạn đang làm việc tại một doanh nghiệp hay tổ chức, những nghiên cứu điển hình đó rất quan trọng để mang đến cho bạn cơ hội thực hiện một chiến dịch content marketing khác trong tương lai.

Giải pháp

Giải pháp rất đơn giản khi nói đến ý tưởng nội dung đã tồn tại: bạn chỉ cần làm cho ý tưởng của mình tốt hơn.

Điều này có thể có nghĩa là bao gồm nhiều thông tin hơn, kết hợp các số liệu thống kê cập nhật hoặc tạo ra một thiết kế thân thiện, khéo léo.

Ví dụ: giả sử bạn làm việc cho một công ty tổ chức tiệc . Ý tưởng của bạn là tạo ra một phần nội dung về các điểm đến  tốt nhất ở Anh. Tuy nhiên, một tìm kiếm Google đã trả về hàng trăm blog tương tự.

Bạn có bỏ ý tưởng đó không? Không, bạn chỉ đơn giản là làm cho nó tốt hơn. Rõ ràng, số ngân sách, thời gian và tài nguyên bạn có sẽ phụ thuộc vào khả năng của bạn. Thay vào đó, thay vì tạo một blog khác tương tự như hàng trăm trang hiện có, bạn có thể tạo một bản đồ tương tác thay thế. Người dùng sẽ nhấp vào một thành phố và tìm danh sách các khách sạn, quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ và các hoạt động để làm trong bữa tiệc hen của họ ở khu vực đó.

Điều này không chỉ có thể giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và chia sẻ nội dung của bạn, bởi vì tất cả thông tin bạn đã cung cấp cho người đọc; nhưng nó cũng mang đến cho bạn cơ hội để xây dựng các đối tác liên kết, bằng cách tiếp cận với các công ty bạn đã đề cập ở mỗi thành phố.

3. Vấn đề tương tác với khách hàng

Sai lầm

Quá trình content marketing có thể có sự tham gia của nhiều người: người quản lý dự án, người viết quảng cáo, người thiết kế, có khả năng là nhà phát triển, nhóm PR và khách hàng.

Một sự tương tác tiêu cực giữa bất kỳ kênh nào trong số này có thể có tác động tiêu cực rất lớn đến chiến dịch content marketing của bạn.

Ví dụ: nếu bạn không cung cấp một bản tóm tắt thích hợp cho nhà thiết kế hoặc copywriter, thì bạn có thể kết thúc với một phần sáng tạo mà bạn không muốn hoặc bạn có thể bỏ lỡ thời hạn.

Ngoài ra, nếu vấn đề liên lạc là giữa bạn và người đăng bài, thì nó có thể khiến toàn bộ dự án bị lạc hướng.

Sự tiếp xúc

Kịch bản cho trường hợp tốt nhất là một tác động tiêu cực nhỏ, nhưng trường hợp xấu nhất là bạn có thể kết thúc với một chiến dịch content marketing không cung cấp các mục tiêu.

Quản lý dự án là khó khăn, nhưng nếu bạn là người báo cáo lại cho khách hàng, thì bạn có trách nhiệm giải thích những thất bại đằng sau dự án.

Nếu chiến dịch content marketing của bạn mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến do các vấn đề truyền thông, thì nó có thể mất đà, dẫn đến mất lưu lượng truy cập, liên kết và chia sẻ có giá trị.

Giải pháp

Bạn cần phải có được tất cả các bên liên quan trên tàu với dự án content marketing của bạn. Tổ chức một cuộc họp cho những người nội bộ quan trọng, nơi bạn có thể nêu bật tầm quan trọng của các dự án content marketing cho khách hàng và những lợi ích mà nó sẽ mang lại để mọi người đều hướng tới một mục tiêu chung.

Đó có phải là khách hàng của bạn, hoặc người bạn cần đăng nhập, mà bạn đang đấu tranh để liên lạc? Nếu bạn đã gửi email cho họ qua quảng cáo để nhận phản hồi, hãy sắp xếp cuộc gọi tiếp theo và đặt cho họ thời hạn phản hồi. Ví dụ: kết thúc cuộc gọi hoặc email của bạn bằng: “Nếu tôi không nhận được phản hồi từ bạn vào cuối tuần, tôi sẽ tiến hành xuất bản và tiếp cận nội dung này” nên thúc đẩy họ liên lạc với bạn nếu họ liên lạc với bạn làm gì có vấn đề

4. Không theo dõi kết quả và đo lường

Sai lầm

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Content marketing cho thấy 36% các nhà marketing không đo lường kết quả content marketing của họ. Hai lý do hàng đầu cho việc này là vì họ cần một cách dễ dàng hơn để làm điều này (41%) hoặc họ không bắt buộc phải thể hiện sự biện minh chính thức (38%).

Trong khi 83% số người được hỏi cho biết họ có thể chứng minh bằng các số liệu về cách content marketing đã tăng sự tham gia của khán giả, chỉ 34% cho biết họ có thể chứng minh làm thế nào nó giảm chi phí mua lại khách hàng.

Tổng cộng, chỉ có 45% số người được hỏi cho biết họ đo lường ROI từ content marketing của họ. 36% cho biết họ đã không làm và 19% không chắc chắn.

Sự tiếp xúc

Tác động có thể khiến bạn phải trả giá cho các chiến dịch trong tương lai.

Ngay cả khi là một nhà marketing, bạn nghĩ rằng bạn không cần biện minh chính thức; sẽ đến một điểm trong đó, để tiến hành content marketing như một dự án đang diễn ra, bạn sẽ cần phải chứng minh đầu ra.

Nếu bạn không thể hiển thị cách content marketing của mình đã cải thiện mức độ tương tác, xây dựng liên kết ngược và nhận thức về thương hiệu, tăng thứ hạng của bạn trong SERPs, và cuối cùng, thúc đẩy chuyển đổi và bán hàng; sau đó rất khó có khả năng bạn sẽ có cơ hội thực hiện nhiều chiến dịch content marketing hơn.

Giải pháp

Thoát khỏi khung suy nghĩ về việc không theo dõi kết quả của bạn bởi vì bạn không nghĩ rằng bạn cần và bắt đầu nhìn vào những thành công mà công việc khó khăn của bạn đã thúc đẩy.

Nếu bạn không chắc chắn về cách theo dõi các chiến dịch content marketing của mình, thì hãy thử bốn công cụ sau:

Google Analytics

Theo dõi lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thông qua chiến dịch content marketing của bạn bằng cách kiểm tra số lượt truy cập vào trang đó trong báo cáo hành vi.

Bạn cũng có thể xem cách lưu lượng truy cập đến trên trang đó – ví dụ: thông qua tìm kiếm không phải trả tiền, giới thiệu, phương tiện truyền thông xã hội hoặc PPC, để bạn có thể xem chiến dịch nào mà chiến dịch của bạn hoạt động tốt nhất.

SEMrush

SEMrush là công cụ từ khóa khá phổ biến và được ưa chuộng, nhưng có một số công cụ khác mà bạn có thể sử dụng để theo dõi định vị từ khóa.

Mặc dù xếp hạng cho các từ khóa có thể không phải là ưu tiên số một, bạn vẫn nên tối ưu hóa nội dung của mình, vì nó sẽ giúp mang lại thêm lưu lượng truy cập và tiềm năng mới.

Buzzsumo

Công cụ phân tích nội dung của Buzzsum  có thể phân tích nội dung trên trang web của mình để xem chiến dịch content marketing của bạn hoạt động tốt như thế nào về mặt liên kết và cam kết trên phương tiện truyền thông xã hội.

Điều này rất tốt để thể hiện mức độ nhận biết và mức độ tham gia của thương hiệu, nhưng nó cũng là một nguồn tốt cho các ý tưởng mới, vì bạn có thể thấy nội dung nào hoạt động tốt cho đối thủ cạnh tranh của mình.

Ahrefs

Ahrefs cho phép bạn theo dõi các liên kết ngược đã liên kết với chiến dịch content marketing của bạn.

Xếp hạng tên miền (DR) cho bạn thấy chất lượng của các liên kết bạn nhận được và bạn cũng có thể thấy văn bản neo. Nếu đó là một cái gì đó chung chung như “bấm vào đây”, bạn có thể muốn liên lạc với nhà xuất bản và yêu cầu họ thay đổi nó thành một từ khóa mà bạn đã tối ưu hóa nội dung của mình.

5. Không học hỏi từ kết quả trước đó

Sai lầm

Nếu bạn không xem lại kết quả của mình, thì bạn sẽ không học được từ bất kỳ sai lầm nào, vì bạn sẽ không biết chúng còn tồn tại.

Nếu bạn không nhận được bất kỳ liên kết, hoặc nếu không có ai được chuyển đổi cho khách hàng tiềm từ chiến dịch nội dung của bạn, sau đó điều tồi tệ nhất để làm là bỏ qua nó, và chuyển sang dự án tiếp theo của bạn. Bạn cần phải đặt một thời gian sang một bên để tìm ra lý do đằng sau sự thất bại, vì vậy bạn biết làm thế nào để khắc phục chúng trong tương lai.

Sự tiếp xúc

Tác động – giống như tất cả những sai lầm khác được liệt kê – sẽ ảnh hưởng đến thành công của bạn. Mà không nhìn vào những gì gây ra những sai lầm, bạn sẽ không học hỏi từ họ, nghĩa là bạn đang có khả năng để làm cho những sai lầm tương tự trong các chiến dịch content marketing trong tương lai.

Các chiến dịch hơn thất bại bạn chạy, càng ít khả năng bạn sẽ có thể tiếp tục với họ trong tương lai, vì bạn sẽ phải lãng phí thời gian, tiền bạc và nguồn lực vào một dự án mà bạn không có bất cứ điều gì để hiển thị cho.

Giải pháp

Thực tế, cách duy nhất bạn có thể học từ các chiến dịch content marketing trước đó (cho dù kết quả là tích cực hay tiêu cực) là để phân tích chính xác những gì đã xảy ra mỗi bước của con đường trong dự án.

Tập hợp team của bạn lại với nhau và trả lời như sau:

  • Là ý tưởng của chúng tôi thực sự thú vị và hấp dẫn, hay nó chỉ thú vị với chúng tôi?
  • Làm thế nào là giao tiếp giữa các đội? Có phải mọi thứ chạy theo kế hoạch, hoặc chúng tôi đã gặp phải bất kỳ vấn đề giao tiếp nào? Kết quả của những vấn đề đó là gì?
  • Chúng tôi đã nhận được các liên kết chúng tôi muốn? Chúng tôi đã nhắm mục tiêu các ấn phẩm đúng? Chúng tôi đã quảng bá nó trên xã hội đủ chưa? Chúng tôi đã tối ưu hóa trang chúng tôi đăng nội dung trên?

Bằng cách tìm ra những gì diễn ra tốt đẹp và những gì không, bạn có thể bắt đầu thực hiện quy trình content marketing mỗi khi bạn bắt đầu một dự án mới. Nếu một chiến dịch đặc biệt thành công, hãy tạo một nghiên cứu tình huống để đưa khách hàng mới lên tàu và thuyết phục công ty của bạn rằng content marketing đáng để đầu tư.

Giai đoạn đầu của content marketing là khó khăn nhất, vì bạn sẽ gặp phải vấn đề và mắc lỗi trên đường đi. Tuy nhiên, cách duy nhất để khắc phục sai lầm trong các chiến dịch trong tương lai là thừa nhận những gì đã sai và tìm ra cách giải quyết chúng.

Nếu bạn thấy mình đã mắc phải năm sai lầm trên, thì bắt buộc bạn phải xem xét tác động của nó đối với nỗ lực của bạn và làm thế nào để giữ lại nội dung của bạn trong tương lai. Dành thời gian để tìm ra cách giải quyết các lỗi trước đây bạn đã mắc phải để chiến dịch content marketing tiếp theo của bạn có thể thành công.

Elle Pollicott

Share

Gọi ngay