báo cáo thị trường dịch vụ đồ ăn tại Việt Nam DTM Consulting

Báo cáo thị trường dịch vụ đồ ăn, thực phẩm Việt Nam 2023- 2030

Thị trường Dịch vụ Thực phẩm Việt Nam được phân chia theo Loại dịch vụ Thực phẩm (Quán cà phê & Quán bar, Nhà bếp trên mây (Cloud Kitchen), Nhà hàng đủ dịch vụ, Nhà hàng phục vụ nhanh), theo Cửa hàng (Cửa hàng theo chuỗi, Cửa hàng độc lập) và theo Địa điểm (Giải trí, Nhà nghỉ, Bán lẻ, Độc lập, Du lịch). Giá trị thị trường bằng USD được trình bày. Các điểm dữ liệu chính được quan sát bao gồm số lượng cửa hàng cho từng kênh dịch vụ thực phẩm; và giá trị đơn hàng trung bình tính bằng USD theo kênh dịch vụ thực phẩm.

Quy mô dung lượng thị trường và thị phần

Theo Mordorintelligence năm 2022, quy mô Thị trường Dịch vụ Thực phẩm Việt Nam ước tính đạt 20,79 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ đạt 36,29 tỷ USD vào năm 2029, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 9,73% trong giai đoạn dự báo (2023-2029). Phân khúc lớn nhất theo loại cửa hàng là các cửa hàng độc lập với 78,13%. Trong khi đó, theo loại hình dịch vụ, các cửa hàng phục vụ đầy đủ dịch vụ đứng đầu với 68.96 %. Như vậy, có thể thấy, các nhà hàng đầy đủ dịch vụ thống trị ngành và dự kiến ​​sẽ duy trì thị phần của mình khi gần 42,8% số người đi ăn tối ở ngoài hai đến bốn lần một tháng vào năm 2022. Các nhà hàng châu Á đầy đủ dịch vụ thống trị phân khúc do người tiêu dùng sử dụng rộng rãi nước sốt hải sản, một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn châu Á, như Canh chua cá.

Đáng chú ý, phân khúc tăng trưởng nhanh nhất theo loại hình dịch vụ thực phẩm là dịch vụ nhà hàng đám mây hay là các dịch vụ gọi đồ ăn với 18,12% thị phần.  Điều này là dễ hiểu khi có đến khoảng 73,2% dân số tích cực sử dụng Internet và 53% trong số họ sử dụng các dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến như GrabFood, Shhopee Food những dịch vụ này mang lại sự thúc đẩy lớn cho nhà bếp trên nền tảng đám mây.

Theo loại hình cửa hàng, các cửa hàng theo chuỗi chiếm đến 10,56%. Điều này được lý giải là do tính nhất quán và chất lượng thực phẩm được tiêu chuẩn hóa. Thêm vào đó, do gần 90% dân số cho rằng an toàn thực phẩm là một trong những mối quan tâm chính của họ.

>> Xem thêm: Báo cáo xu hướng và hành vi tiêu dùng ngành FnB 2020-2030

Xu hướng dịch vụ thực phẩm, đồ ăn

Xu hướng đưa ẩm thực Việt Nam đến với du khách quốc tế

Việt Nam đứng trong số những quốc gia giàu có tại khu vực châu Á và là trung tâm du lịch quan trọng. Đa dạng về ẩm thực tìm thấy khắp các tỉnh thành, làm nổi bật bản chất đa dạng về dân tộc và ngôn ngữ của đất nước. Món ăn Ấn Độ, Hàn Quốc, và các món châu Á khác phổ biến trên toàn quốc, thể hiện sự phong phú và đa dạng văn hóa. Giá trị trung bình của bữa ăn châu Á là 1,75 USD/300 g.
Hướng dẫn Michelin và chương trình Xúc tiến Du lịch Việt Nam đang đẩy mạnh việc mở rộng các nhà hàng phục vụ khắp cả quốc gia. Với nền văn hóa ẩm thực rộng lớn và đa dạng, các nhà hàng trọn gói chiếm thị phần lớn nhất trên khắp đất nước. Năm 2021, Trung Quốc là quốc gia đưa ra nhiều khách du lịch nhất đến Việt Nam, với gần 57,7 nghìn lượt khách Trung Quốc, tiếp theo là Hàn Quốc với 32,5 nghìn lượt khách.
Ẩm thực châu Á chiếm hơn 40% thị phần vào năm 2022, phản ánh nhu cầu tăng cao từ du khách và người dân châu Á, nhờ vào những điểm tương đồng của ẩm thực Việt Nam với các nền ẩm thực xuyên Á khác. Trong năm 2022, sự hợp tác giữa Michelin Guide và Tổng cục Du lịch Việt Nam đã tạo ra cơ hội mở rộng lớn để quảng bá ẩm thực Việt Nam trên phạm vi toàn cầu.

Xu hướng dịch vụ giao đồ ăn tăng nhanh chóng

Thị trường nhà bếp đám mây ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng CAGR dự kiến là 3,72%. Yếu tố chính thúc đẩy là nhu cầu ngày càng cao về dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến, được thúc đẩy bởi các ứng dụng như GoFood, GrabFood và Baemin. Những nhà bếp đám mây tận dụng phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn về khách hàng và tối ưu hóa quy trình cung cấp thực đơn và giá cả.
Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy sự phát triển của thị trường, khi nhiều nhà hàng chuyển sang hoạt động trực tuyến. CloudEats, một nhà bếp đám mây, đã nhận đầu tư 7 triệu USD để mở rộng hoạt động ở Đông Nam Á. Việt Nam, với các nền tảng như GrabFood và GoFood, là động lực cho tăng trưởng nhanh chóng.
Sự phục hồi của Việt Nam sau COVID-19 kết hợp với dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến và công nghệ nhà bếp tự động đã làm tăng giá trị thị trường 13,22% từ 2021 đến 2022. AOV cao nhất cho nhà bếp đám mây là 3,45 USD vào năm 2022. Tổng chi tiêu cho dịch vụ giao đồ ăn đạt 1,1 tỷ USD vào năm 2022, với mức chi phí trung bình là 2,2 USD cho mỗi đơn hàng.
Thị trường dịch vụ thực phẩm Việt Nam

Các cửa hàng dịch vụ đầy đủ dự kiến ​​​​sẽ tăng trưởng nhanh thứ hai, đạt tốc độ CAGR là 0,35% trong giai đoạn dự báo. Ẩm thực châu Á chiếm thị phần lớn trên thị trường. Việt Nam có sự gia tăng ổn định về du lịch quốc tế trong những năm gần đây, với nhiều khách du lịch đến từ châu Á. Ví dụ, có 17.546 du khách đến từ Đài Loan, 16.592 du khách đến từ Nhật Bản, 11.502 từ Đông Nam Á và 10.920 từ Thái Lan vào năm 2022. Do đó, nhu cầu về ẩm thực châu Á tại Việt Nam để phục vụ những khách du lịch này ngày càng tăng.

Giá trị đơn hàng trung bình của các nhà hàng đầy đủ dịch vụ dự kiến ​​sẽ ghi nhận tốc độ CAGR là 5,35% trong thời gian nghiên cứu. Các nhà hàng đẩy đủ dịch vụ đang triển khai các công nghệ và dịch vụ mới để phục vụ những khách hàng ngày càng quen với sự tiện lợi. Thanh toán di động, đặt hàng qua internet và giao hàng tận nhà đang trở nên phổ biến hơn ở các khu vực có đầy đủ dịch vụ của thị trường. Do số lượng các lựa chọn ăn uống dành cho người tiêu dùng ngày càng mở rộng, bao gồm cả các bữa ăn đóng gói sẵn tại nhà hàng, giá cả đang trở thành một vấn đề quan trọng hơn. Các đối thủ cạnh tranh mới nổi, chẳng hạn như nhà cung cấp bộ dụng cụ ăn uống đăng ký, có thể phá vỡ ngành này hơn nữa trong tương lai.

Thị trường dịch vụ thực phẩm Việt Nam

Xem thêm: Xu hướng Thực phẩm và Đồ uống (F&B) Việt Nam đến 2030

Thị trường nhà hàng phục vụ nhanh Việt Nam có tính cạnh tranh cao, với các chuỗi nhà hàng trong nước và quốc tế thống trị. Các nhà hàng phục vụ nhanh có tính cạnh tranh cao trên thị trường. McDonald’s, Burger King, KFC, Lotteria, Jollibee và Pizza Hut là những đối thủ cạnh tranh lâu đời với 20, 140, 200, 60 và 50 cửa hàng tương ứng trên thị trường QSR. Người Việt thích các khái niệm thức ăn nhanh đích thực và các lựa chọn quốc tế như Bánh mì, một loại bánh mì Việt Nam được làm bằng bánh mì baguette giòn và chứa nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt lợn nướng, pate, rau muối và rau thơm tươi. Tương tự, Phở là món súp truyền thống của Việt Nam được làm từ bún và nước dùng đậm đà, thường ăn kèm với thịt bò hoặc thịt gà và các loại rau thơm tươi.

Thị trường dịch vụ thực phẩm Việt Nam

Thị trường Dịch vụ Thực phẩm Việt Nam còn phân mảnh, với 5 công ty hàng đầu chiếm 1,79%. Các công ty lớn tham gia thị trường này là Công ty Cổ phần Cổng Vàng, Công ty Cổ phần Thực phẩm Jollibee, Công ty TNHH Lotte GRS, Tập đoàn Al Fresco Việt Nam và Yum! Brands Inc. (sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái).

  1. Công ty cổ phần Cổng Vàng
  2. Công ty Cổ phần Thực phẩm Jollibee
  3. Công ty TNHH Lotte GRS
  4. Tập đoàn Al Fresco Việt Nam
  5. Yum!  Brands Inc.
Sự tập trung của thị trường dịch vụ thực phẩm Việt Nam

Các công ty quan trọng khác bao gồm CP All PCL, Imex Pan Pacific Group, Mesa Group, Restaurant Brands International Inc., Starbucks Corporation.

Xem thêm: [Báo cáo] Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống tại Việt Nam

 Để có thêm dữ liệu thông tin chi tiết và phân tích của chuyên gia về trường hợp kinh doanh của bạn. Hãy LIÊN HỆ với DTM Consulting.

Chúng tôi hiện đang cung cấp rất báo cáo về thị trường (market report) và hành vi khách hàng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là những doanh nghiệp nước ngoài đang thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Share

Gọi ngay