13 Tools phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu thị trường [Phần 1]

Không có gì cần bàn cãi về việc Marketing ngày nay là một cuộc chiến tranh giành sự chú ý từ khách hàng. Và với số lượng các kênh ngày càng nhiều, sự cạnh tranh ngày càng trở lên gay gắt.

Cạnh tranh cho lượt traffic, nơi hiển thị quảng cáo, số lượt người ghé thăm và cả sales. Cạnh tranh list đi và về. Và khi ý tưởng cạnh tranh không có gì đặc biệt “fun” thì việc nhờ đến các công cụ hỗ trợ là điều cần thiết.

Tại sao cần phải có các công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh?

Có rất nhiều công cụ phân tích cạnh tranh giúp bạn đánh giá nhanh chóng và hiệu quả cách làm thế nào để bạn có thể chèn lên các đối thủ hàng đầu.

Và với các công cụ phù hợp, bạn có thể dành ít nỗ lực hơn để cố gắng đào đất cho đối thủ cạnh tranh và có nhiều thời gian hơn để marketing thực sự.

Thay vì dành quá nhiều thời gian để cố gắng theo dõi đối thủ cạnh tranh, tại sao bạn không để một số công cụ thông minh làm việc đó cho bạn?

Công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh cho Social Media

1. Sprout Social

Với phương tiện truyền thông xã hội được xếp hạng No. 1 channel for connecting with customers, không có điểm khởi đầu tốt hơn để phân tích cạnh tranh. 

Sprout Social cho phép bạn hiểu hiệu suất của đối thủ cạnh tranh trên phương tiện truyền thông xã hội từ nhiều góc độ.

Bạn có thể sử dụng suite of competitive reports Sprout để theo dõi các số liệu cơ bản trên Facebook, Twitter và Instagram và so sánh chúng với các số liệu công ty của bạn.

Cho dù bạn muốn xem lén những gì đối thủ của bạn đang đăng hoặc đánh giá mức tăng trưởng của bạn so với mức trung bình của profiles được so sánh, tất cả chỉ là một cú nhấn chuột, bỏ đi những nghiên cứu thủ công tẻ nhạt và bảng tính lộn xộn.

Sprout cũng cung cấp competitive analytics on Instagram

Và bạn có thể lặn sâu hơn nữa bằng cách sử dụng công cụ Advanced Listening của Sprout .

Bằng tapping into publicly available social conversations, bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu xem người tiêu dùng cảm thấy thế nào về các sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh, cũng như kiểm tra chia sẻ tiếng nói của chính bạn trong ngành.

Với quyền truy cập trực tiếp vào consumer sentiment, Sprout giúp bạn dễ dàng xác định các cơ hội để phân biệt thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh.

>>> Xem thêm: 6 bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

2. Phlanx

Máy tính tương tác Instagram này gợi ý cho bạn về mức độ hoạt động của bất kỳ người theo dõi tài khoản nào. Đây là một tài nguyên tuyệt vời để phân tích sự hiện diện Instagram của đối thủ cạnh tranh của bạn. Thêm vào đó, nó tăng gấp đôi như một cách để tìm hiểu xem một người có ảnh hưởng có theo dõi hợp pháp hay không.

Tỷ lệ tương tác của Phlanx được tính dựa trên số lượng người theo dõi mà tài khoản có so với tỷ lệ người theo dõi tương tác với nội dung (likes, comments, v.v.).

Ví dụ:  Trader Joes  có tỷ lệ tương tác là 2,56%. Đây là một điểm số công bằng cho một thương hiệu lớn hơn đăng trên cơ sở nhất quán.

Nhưng hãy so sánh điều đó với những người như  Denny , nổi tiếng với những người hâm mộ cuồng nhiệt và thích xã hội:

Điểm số này không phải là tất cả, cuối cùng của sự hiện diện trên Instagram của một thương hiệu, nhưng nó mang lại một số quan điểm rất cần thiết.

Lấy ví dụ về Adidas , một trong những tài khoản được theo dõi nhiều nhất. Họ nhận được một lượng tương tác điên rồ trên các bài đăng của họ, nhưng nó thấp so với số lượng người theo dõi khổng lồ của họ.

Điều này nói lên một điểm lớn hơn về competitive analysis on social media. Các vấn đề bối cảnh. Thật dễ dàng để bị cuốn vào số lượng người theo dõi, nhưng sự tham gia được cho là một số liệu quan trọng hơn nhiều. 

>>> Xem thêm: Công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh tốt nhất

3. Social Blade

Một công cụ thú vị để kiểm tra các thương hiệu lớn hơn là Social Blade. Nó đánh giá số lượng người theo dõi về lượt thích của Twitter, Instagram và YouTube trong số các dịch vụ khác. Mặc dù thường được sử dụng để đánh giá mức độ phổ biến của những người nổi tiếng và YouTubers, nhưng có một số hiểu biết thú vị ở đây cho các marketer.

Ví dụ: phân tích đối thủ cạnh tranh trên Twitter của họ áp dụng một cấp độ trực tuyến trên nền tảng số lượt thích và lượt thích.

Có lẽ đáng chú ý nhất, Social Blade cung cấp cập nhật người theo dõi hàng ngày cũng như số lượng người theo dõi trực tiếp.

SocialBlade theo Sean

Một tính năng thú vị khác là khả năng xếp chồng sự hiện diện xã hội của các thương hiệu với nhau.

SocialBlade vì vậy, tính năng của chúng tôi

 

>>> Xem thêm: Khai thác Insight khách hàng từ việc phân tích đối thủ cạnh tranh

Theo Sprout Social

Share

Gọi ngay