10 kỹ năng cần có để trở thành nhà lãnh đạo

Bạn đều biết rằng kỹ năng lãnh đạo  rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và cả sự nghiệp của mỗi người. Giống như những người tiên phong, các nhà lãnh đạo hiệu quả lao về phía trước cùng với các nhóm người ngưỡng mộ và theo dõi.

Và không phải ai cũng có thể để lại ảnh hưởng như vậy đối với mọi người. Một số người sử dụng quyền lực, một số sử dụng sự sợ hãi, một số sử dụng tiền để gây ảnh hưởng đến những người khác. Nhưng lại có những người thực sự truyền cảm hứng và khiến mọi người sẽ khâm phục bởi tài năng và năng lượng họ truyền cho mọi người và họ là những nhà lãnh đạo theo đúng nghĩa.

Do đó, lãnh đạo là nghệ thuật tạo ảnh hưởng và tạo ra sự thay đổi mà không cần sử dụng sự ép buộc.

Các lý thuyết khác nhau qua các thời đại đã cố gắng giải thích khái niệm lãnh đạo. Mặc dù đã có những chỉ trích về lý thuyết, nói rằng không thể đưa ra một danh sách chung về các đặc điểm và kỹ năng lãnh đạo mà tất cả các nhà lãnh đạo có, một số người như sáng kiến, tự tin và kiên trì đã được tìm thấy trong tất cả các nhà lãnh đạo.

Người ta nói trước đó rằng các nhà lãnh đạo đã được sinh ra từ bẩm sinh. Nhưng các lý thuyết sau này đã nhấn mạnh về ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh trong sự phát triển của hành vi lãnh đạo. Động lực tổ chức và điều kiện thuận lợi cũng dẫn đến sự phát triển các đặc điểm và kỹ năng lãnh đạo ở con người.

Không có khuôn mẫu chung nào cho chúng ta biết những đặc điểm và kỹ năng lãnh đạo mà tất cả các nhà lãnh đạo nên có . Tuy nhiên, sau khi quan sát những câu chuyện cuộc đời của một số nhà lãnh đạo vĩ đại, chúng ta có thể thu hẹp danh sách xuống một số đặc điểm sau:

 1. Sự khởi xướng

Nhà lãnh đạo về cơ bản tìm cách thay đổi một cái gì đó đang tồn tại với một điều mới mẻ tốt hơn và hiệu quả hơn. Mong muốn này là nền tảng của hầu hết các hoạt động lãnh đạo. Trong khi hầu hết mọi người hài lòng với hiện trạng, một nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục và thách thức nó và cố gắng tạo ra một cái gì đó mới.

Ví dụ, Narayana Murthy có thể đã chọn duy trì nội dung trong công việc của mình, nhưng ông đã chọn thành lập công ty riêng của mình với một khoản đầu tư ít ỏi. Mọi thứ thật khó khăn và không ai nghĩ công ty phát triển phần mềm sẽ thành công. Ông đã dành tiền tiết kiệm của cuộc đời mình và cùng với một số người bạn của mình, tiếp tục với công việc kinh doanh của mình. Và, trong quá trình đó, ông đã tạo ra lịch sử. Công ty của ông không chỉ biến ông thành triệu phú mà còn tạo ra nhiều triệu phú với chương trình cổ phiếu nhân viên.

Mong muốn vạch ra những con đường mới và tạo ra những bước ngoặt mới là điều tiềm ẩn trong một nhà lãnh đạo. Đó là lý do tại sao một nhà lãnh đạo hiếm khi hài lòng với những gì đang có.

 1. Thái độ tích cực

Các nhà lãnh đạo có niềm tin vào giấc mơ của mình và họ tự nói với chính mình rằng họ có thể thực hiện được nếu họ cố gắng hết sức. Điều này kết hợp với một thái độ tích cực, có thể là động lực cho họ  tiến bước về phía trước.

Abraham Lincoln xuất thân từ một gia đình nghèo khó. Ông đã phải đấu tranh cho một nền giáo dục. Ông đã bị từ chối một số công việc nói rằng ông không phù hợp. Mọi người đối xử vớia ông tồi tệ ở mọi điểm của cuộc đời. Tuy nhiên, ông quyết tâm chứng minh bản thân, và chứng minh mình đã làm được. Chưa bao giờ ông đánh mất cái nhìn tích cực về cuộc sống, ngay cả khi đối mặt với sự thất vọng và vô vọng.

Những nhà lãnh đạo hiệu quả không bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân, ngay cả khi đối mặt với nghịch cảnh. Họ tin vào một ngày mai tốt đẹp hơn, một tương lai tươi sáng hơn và làm việc ổn định hướng tới mục tiêu.

Xem thêm: 6 nấc thang trong nghề Marketing

 1. Tự tin

Một nhà lãnh đạo không có thái độ tự tin là gì? Sự tự tin là đặc điểm của kỹ năng lãnh đạo quan trọng và kỹ năng đánh dấu một nhà lãnh đạo giỏi và khiến chúng ta tin vào giá trị của mình

Năng lực bản thân, lòng tự trọng và sự tự tin, những đặc điểm của một tính cách cân bằng, tất cả đều có mặt trong một nhà lãnh đạo. Cho dù họ có đi tuyên bố với bên ngoài hay không, hành động của một người lãnh đạo hiệu quả được đánh dấu bằng một sự tự tin thầm lặng, thể hiện qua những cử chỉ, hành động và cách họ giao tiếp hàng ngày. Sự tự tin này mặc dù ban đầu làm người khác hay hoài nghi, dần dần bắt đầu tin tưởng vào người lãnh đạo và khả năng của chính họ.

Khi MK Gandhi bắt đầu phong trào phi bạo lực ở Ấn Độ, với ý định chấm dứt sự cai trị của Anh ở Ấn Độ, không ai tin rằng nó sẽ thành công. Người Anh là những người cai trị dày dạn, được hỗ trợ bởi sức mạnh của một Đế chế, và đã chống lại mọi phong trào tại Ấn Độ. Một số nhà hoạt động tự do đã hy sinh khi tiến hành các phong trào chống lại sự cai trị của Anh. Vì vậy, mọi người đã không đặt nhiều niềm tin vào phong trào bất hợp tác do Gandhiji khởi xướng, mà ông đã chỉ định sẽ phải được giữ hoàn toàn bất bạo động. Nhưng, Gandhi hoàn toàn tự tin vào ý tưởng của mình và tiếp tục với phong trào của mình. Dần dần, mọi người tham gia cùng ông và phong trào phát triển mạnh mẽ và vĩ đại. Cuối cùng, nó đã làm lung lay nền tảng của đế chế Anh và buộc họ phải rời khỏi Ấn Độ.

 1. Tầm nhìn – khả năng nhìn thấy bức tranh tổng thể

George Washington Carver cho biết , ở đâu không có tầm nhìn, không có hy vọng. Một nhà lãnh đạo luôn nhìn thấy bức tranh lớn – bức tranh tổng thể bao quát mọi thứ, mục tiêu cuối cùng, thực tế chung. Khi tất cả mọi người đang bận rộn lo lắng về những vấn đề nhỏ nhặt, nhà lãnh đạo sẽ vượt lên trên tất cả và chỉ đường bằng tầm nhìn của mình. Đó là lý do tại sao hầu hết các CEO và lãnh đạo doanh nghiệp thể hiện tầm nhìn của doanh nghiệp của họ. Đây là một trong những đặc điểm và kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất.

Richard Branson, founder của Virgin Airlines, đã viết trong cuốn tự truyện về quyết định thành lập một hãng hàng không và tầm nhìn của nó.

Sự quan tâm của tôi đối với cuộc sống đến từ việc đặt ra cho bản thân những thách thức to lớn, dường như không thể vượt qua và cố gắng vượt lên trên họ. Từ góc độ muốn sống trọn vẹn, tôi cảm thấy rằng mình phải cố gắng.

Bản thân ông đã chịu vô số rủi ro trong kinh doanh trong khi cố gắng dám hành động trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và tạo ra những kỷ lục thế giới để xây dựng và phát triển công ty. Khả năng ước mơ lớn và biến ý tưởng thành hiện thực đã khiến công ty của ông trở thành một trong những công ty hàng không lớn nhất châu Âu.

 1. Tinh thần trách nhiệm

Trong khi một nhà lãnh đạo chấp nhận rủi ro và ước mơ lớn, điều này cũng bắt nguồn từ thực tế. Ý thức trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ, hướng tới sự hài lòng của người ủng hộ và cam kết với các mục tiêu của tổ chức vẫn là điều tối thượng trong tâm trí của họ. Hiếm khi một nhà lãnh đạo giỏi sẽ bỏ rơi người ủng hộ mình và bỏ chạy.

Mặt khác, một nhà lãnh đạo hiệu quả sẽ hỗ trợ những người ủng hộ đạt được mục tiêu và phát triển tiềm năng của họ trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ. Họ sẽ cung cấp tất cả các loại hỗ trợ và khuyến khích cho người ủng hộ họ.

Như Robert Blake và Jane Moulton đã đề xuất thông qua Managerial Grid (sau này được sửa đổi thành Leadership Grid)), nhà lãnh đạo giỏi nhất là người tin vào Quản lý đội (9,9). Người lãnh đạo đó là một người chơi nhóm, một người có thể tối ưu hóa cả quản lý con người và quản lý công việc.

 1. Cam kết về mục tiêu

Aun San Suu Kyi người phụ nữ đã phải đấu tranh cả đời trong sứ mệnh thiết lập nền dân chủ ở Myanmar. Những nỗ lực suốt đời và cam kết nhạy bén của bà cuối cùng đã cho thấy kết quả, giờ đây, đảng được bầu cử dân chủ đầu tiên đang được tuyên thệ ở trong nước.

Cam kết cá nhân và sự tận tâm một mình cho mục tiêu là những đặc điểm và kỹ năng đặc trưng cho một nhà lãnh đạo và phân biệt họ với rất nhiều người mơ mộng mất hy vọng ngay khi họ phải đối mặt với nghịch cảnh đầu tiên. Một nhà lãnh đạo hiệu quả không chỉ ước mơ lớn, mà họ còn có niềm tin để theo đuổi những ước mơ đó và biến chúng thành hiện thực.

 1. Xem thêm: Trắc nghiệm: “Bạn có phù hợp để trở thành Marketer?”

  Chính trực hoặc trung thực cá nhân

Một nhà lãnh đạo giỏi về bản chất là trung thực với chính mình và những người ủng hộ họ. Mọi người đi theo một nhà lãnh đạo dẫn dắt bằng thực tế. Một người đưa ra những tuyên bố lớn và sống theo triết lý ngược lại không thể hy vọng trở thành một nhà lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo sống theo tầm nhìn và giá trị của mình, nhân cách hóa những lý tưởng mà họ truyền đạt.

Azim Premji và Bill Gates là những học viên vĩ đại của triết học và nhân loại. Cả hai đã cam kết một lượng lớn tài sản cá nhân cho sự nghiệp từ thiện và phục vụ nhân loại. Chúng ta biết đến họ vì ở họ không có khoảng cách giữa những gì họ tin tưởng và những gì họ thực sự làm. Mọi người tìm đến các nhà lãnh đạo để lấy cảm hứng và hướng dẫn. Một nhà lãnh đạo hiệu quả luôn là một người có sự liêm chính hoàn hảo.

 1. Thông cảm

Vua Asoka cổ đại của Ấn Độ là một ví dụ tuyệt vời về sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Sau một cuộc chiến đặc biệt đẫm máu, ông nhận ra nỗi đau của tất cả những người bị thương và chết xung quanh, và thề chiến tranh và bạo lực suốt đời. Đức Phật vĩ đại, là đạo sư của ông, thể hiện sự đồng cảm và từ bi. Ông đã rời khỏi vương quốc và cung điện của mình và đi theo con đường từ bỏ, vì ông không thể đi đến thỏa thuận với sự tàn nhẫn và đau khổ xung quanh mình.

Không phải tất cả các nhà lãnh đạo có thể hy vọng mong muốn loại tuyệt vời đó. Nhưng tất cả các nhà lãnh đạo hiệu quả đều có sự đồng cảm cao đối với mọi người xung quanh. Họ cởi mở với những vấn đề của người ủng hộ mình và nỗ lực để loại bỏ những trở ngại và rào cản cản trở nỗ lực của họ.

 1. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Một nhà lãnh đạo hiệu quả có thiên hướng chấp nhận rủi ro nằm trong sự tính toán. Vì nếu không có rủi ro, thì sẽ không có gì là bứt phá khi đạt được. Một nhà lãnh đạo cần mạo hiểm nắm lấy cơ hội, các tiêu chuẩn thách thức và ủng hộ mọi người ngay cả khi họ sai một hoặc hai lần. Quan trọng nhất, một nhà lãnh đạo phải tin tưởng vào ý tưởng của mình đủ để mạo hiểm tiến lên phía trước. Như Tom Peters đã nói một cách ngắn gọn, Thử nghiệm nhanh, thất bại nhanh, điều chỉnh nhanh chóng.

 1. Chấp nhận thất bại

“ Chỉ những người dám thất bại mới có thể thành công rực rỡ. Người hùng – Robert F. Kennedy

Liên kết chặt chẽ với đặc điểm của chấp nhận rủi ro là khả năng chấp nhận thất bại. Các nhà lãnh đạo hiệu quả biết rằng khi họ chấp nhận rủi ro, không phải tất cả các dự án sẽ thành công. Khả năng nhận thất bại còn là việc học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ và rèn giũa kiến ​​thức này đánh dấu những nhà lãnh đạo hiệu quả.

“Tôi đã thất bại 3 lần ở trường đại học. Tôi đã nộp đơn 30 lần để có việc làm nhưng tôi luôn bị từ chối. Khi KFC đến Trung Quốc lần đầu tiên, chúng tôi 24 tuổi nộp đơn và tôi là người duy nhất bị đuổi việc. Tôi muốn vào cảnh sát và 5 người đưa thư, tôi là người duy nhất không được chấp nhận. Tôi đã nộp đơn 10 lần để trở lại Đại học Harvard Hoa Kỳ và tôi đã bị từ chối.” – Jack Ma, người tạo ra Alibaba.

Vì vậy, nếu suy nghĩ về thất bại cá nhân khiến bạn mất ngủ, bạn phải học cách đối mặt với nó một cách thẳng thắn trong mắt, như những nhà lãnh đạo này đã làm.

Ngoài ra, trong thời đại hỗn loạn ngày nay và thực tế không chắc chắn trong kinh doanh, thất bại là một thực tế mà tất cả chúng ta phải đồng ý. Mọi thứ đi sai, kế hoạch đi kaput, một dự án mơ ước bị phá sản. Một nhà lãnh đạo làm gì sau đó? HỌ sẽ đổ lỗi cho tất cả và lặt vặt cho những thứ không như mong đợi? Họ sẽ bỏ lại thành viên trong đội của mình và thực hiện một lối thoát nhanh chóng? Không. Nhà lãnh đạo bám sát, khuyến khích và hỗ trợ các thành viên trong nhóm, đảm bảo ban lãnh đạo cao nhất rằng thất bại sẽ không tái diễn và lên kế hoạch cho tương lai. Đặc điểm lãnh đạo và phẩm chất của sự kiên trì là đặc điểm nổi bật của một nhà lãnh đạo hiệu quả.

Bên cạnh những đặc điểm và kỹ năng lãnh đạo chung được nêu ở trên, mỗi nhà lãnh đạo có những khả năng độc đáo của riêng mình để thành công trong cuộc sống. Một nhà lãnh đạo hiệu quả cũng được biết là có những khả năng sau:

 • Kỹ năng nhận thức (tư duy)
 • Sự thông minh
 • Khả năng thích ứng
 • Năng lượng và điều hướng
 • Động lực cá nhân
 • Đủ thành thạo để xử lý các tình huống khác nhau
 • Kĩ năng giao tiếp
 • Kỹ năng xã hội

Để kết luận, chúng ta có thể nói rằng rất nhiều kỹ năng lãnh đạo và đặc điểm lãnh đạo có thể có trong chúng ta, nhưng chúng ta không nhận thức được những điều đó . Khi cuộc sống ném cho chúng ta những thử thách, chúng ta có một lựa chọn để chìm hoặc bơi. Đặc điểm và phẩm chất lãnh đạo cho chúng ta động lực để bơi chống lại mọi rào cản và nổi lên một người chiến thắng. Chúng ta cần nhìn vào kho dự trữ sức mạnh được ẩn giấu và mở khóa tiềm năng của chúng ta để trở nên thực sự thành công. Các nhà lãnh đạo hiệu quả truyền cảm hứng cho chúng ta đối mặt với thất bại, chịu trách nhiệm về cuộc sống của chúng ta và tạo ra một cái gì đó tốt cho bản thân và cho xã hội.

Như John Quincy Adams đã nói, Tuy Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn và trở thành nhiều hơn, bạn là một nhà lãnh đạo.

 Theo educba

Share

Gọi ngay