Huawei: nhân viên ARM được thông báo ngừng làm việc với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc

Nhà thiết kế chip ARM có trụ sở ở Anh đã nói với nhân viên rằng họ phải tạm ngừng kinh doanh với Huawei, theo các tài liệu nội bộ mà BBC có được.

ARM đã hướng dẫn nhân viên tạm dừng “tất cả các hợp đồng đang hoạt động, các quyền lợi hỗ trợ và bất kỳ cam kết đang chờ xử lý nào với Huawei và các công ty con của họ để tuân thủ một cuộc đàn áp thương mại gần đây của Hoa Kỳ.

Thiết kế của ARM là nền tảng của hầu hết các bộ xử lý thiết bị di động trên toàn thế giới.

Trong một bản ghi nhớ của công ty, nó cho biết các thiết kế của nó có chứa công nghệ nguồn gốc của Hoa Kỳ. Và họ cho rằng họ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của chính quyền Trump.

Một nhà phân tích đã mô tả động thái này, nếu nó trở nên lâu dài, như một cú đánh không thể vượt qua được đối với Huawei.Ông nói rằng nó sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển chip của riêng công ty, nhiều trong số đó hiện đang được xây dựng với công nghệ cơ bản của ARM, công ty trả tiền cho một giấy phép.

Chúng được sử dụng trong các trạm cơ sở 5G và máy chủ máy tính của công ty Trung Quốc bên cạnh điện thoại thông minh.

arm huawei

ARM có trụ sở tại Cambridge đã được mô tả là công ty công nghệ lớn nhất của Vương quốc Anh cho đến khi được tiếp quản bởi một quỹ của Nhật Bản. Nó sử dụng 6.000 công nhân và có tám văn phòng tại Mỹ .

Trong một tuyên bố hôm thứ tư, họ nói: “ARM đang tuân thủ các hạn chế mới nhất được đặt ra bởi chính phủ Hoa Kỳ và đang có các cuộc trò chuyện liên tục với các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ thích hợp để đảm bảo chúng tôi vẫn tuân thủ, ARM đánh giá cao mối quan hệ của nó với đối tác lâu năm HiSilicon và hy vọng sẽ giải quyết nhanh chóng về vấn đề này.”

Huawei đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn của riêng mình: “Chúng tôi đánh giá các mối quan hệ chặt chẽ của chúng tôi với các đối tác của mình, nhưng nhận ra áp lực mà một số trong số họ phải chịu, là kết quả của các quyết định có động cơ chính trị”

“Chúng tôi tin tưởng rằng tình trạng đáng tiếc này có thể được giải quyết và ưu tiên của chúng tôi vẫn là tiếp tục cung cấp công nghệ và sản phẩm đẳng cấp thế giới cho khách hàng trên toàn thế giới.”

ARM là ai?

Kết quả hình ảnh cho arm memo tell huawei

ARM (một công ty có trị giá 24 tỷ USD) là một nhà thiết kế chip được thành lập vào năm 1990. Vào tháng 9 năm 2016, nó đã được mua lại bởi công ty viễn thông khổng lồ Softbank của Nhật Bản, nhưng vẫn có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh.

ARM không tự sản xuất bộ xử lý máy tính mà chỉ cấp phép các công nghệ bán dẫn của mình cho người khác.

Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất chỉ cấp phép kiến trúc của ARM hoặc “tập lệnh”, xác định cách bộ xử lý xử lý các lệnh. Tùy chọn này cho phép các nhà sản xuất chip tự do hơn để tùy chỉnh thiết kế của riêng họ.

Trong các trường hợp khác, các nhà sản xuất cấp phép cho các thiết kế lõi bộ xử lý của ARM – mô tả cách bố trí các bóng bán dẫn của chip. Những bản thiết kế này vẫn cần được kết hợp với các yếu tố khác – chẳng hạn như bộ nhớ và radio – để tạo ra cái được gọi là hệ thống trên chip.

Kết quả là, khi bạn nghe nói về một thiết bị được cung cấp bởi chip Samsung Exynos, Qualcomm Snapdragon hoặc Apple A11 – hoặc một trong điện thoại thông minh Huawei – đó vẫn là công nghệ của ARM.

Trụ sở chính của ARM tại Hoa Kỳ tại San Jose, California và công ty có văn phòng tại Washington, Arizona, Texas và Massachusetts.

‘Tình huống không may’

Nhân viên của ARM đã được thông báo về quyết định này vào ngày 16 tháng 5, sau động thái của Bộ Thương mại Hoa Kỳ để bổ sung Huawei vào “Entity List” – các công ty mà các công ty Mỹ không còn có thể kinh doanh nữa.

Vào thứ Hai ngày 20 tháng 5, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành lệnh bãi bỏ 90 ngày đối với một số hạn chế nhằm giảm thiểu sự gián đoạn ngay lập tức. Nhưng ARM tin rằng giấy phép tạm thời liên quan không áp dụng cho họ.

Người phát ngôn của ARM đã từ chối cung cấp bất kỳ sự rõ ràng bổ sung nào về tình trạng hiện tại của các hợp đồng Huawei.

Huawei Kirin chip

Việc chia tay với ARM sẽ khiến Huawei gặp khó khăn trong việc phát triển các thế hệ bộ xử lý Kirin trong tương lai

 

Việc chia tay với ARM sẽ khiến Huawei gặp khó khăn trong việc phát triển các thế hệ bộ xử lý Kirin trong tương lai

Theo một thông báo, nhân viên ARM được hướng dẫn tạm dừng tất cả các tương tác với Huawei và các công ty con.

Họ khuyên nhân viên gửi một thông báo cho nhân viên Huawei (hoặc có liên quan) rằng do tình huống không may xảy ra, họ không được phép cung cấp hỗ trợ, công nghệ giao hàng (cho dù là phần mềm, mã hoặc các bản cập nhật khác), tham gia thảo luận kỹ thuật, hoặc nói cách khác là thảo luận các vấn đề kỹ thuật với Huawei, HiSilicon hoặc bất kỳ thực thể nào có tên khác.

Các nhân viên ARM tiếp xúc với nhân viên tại các sự kiện trong ngành phải từ chối lịch sự và ngăn chặn bất kỳ cuộc trò chuyện nào về doanh nghiệp, hướng dẫn này nhấn mạnh rằng các cá nhân có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân vì vi phạm các quy tắc thương mại.

Lệnh cấm cũng xuất hiện để áp dụng cho ARM China, công ty có trụ sở tại Trung Quốc, trong đó ARM Holdings sở hữu 49% cổ phần. Nó đã được thành lập như một liên doanh với một tập đoàn đầu tư Trung Quốc vào năm ngoái để cho phép ARM phát triển, bán và cung cấp hỗ trợ cho các sản phẩm của mình trong khu vực.

‘Trở ngại không thể vượt qua’

Huawei đã nói với các phóng viên vào thứ ba rằng kế hoạch B của họ dành cho phần mềm sẽ là phát triển hệ điều hành của riêng họ, một cái gì đó mà họ đã làm việc được một thời gian. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn đáng kể cho công ty để có được nguồn linh kiện trồng tại nhà đủ chất lượng.

Huawei hiện đang cung cấp một số chip của mình từ HiSilicon, công ty sở hữu. Tuy nhiên, trong khi được sản xuất tại Trung Quốc, chip của HiSilicon được xây dựng bằng công nghệ cơ bản do ARM tạo ra.

Mặc dù HiSilicon và Huawei có thể tự do sử dụng và sản xuất chip hiện có, nhưng lệnh cấm này có nghĩa là công ty không còn có thể chuyển sang ARM để được hỗ trợ phát triển linh kiện cho các thiết bị trong tương lai.

Bộ xử lý sắp tới của HiSilicon, Kirin 985, sẽ được sử dụng trong các thiết bị Huawei vào cuối năm nay. Theo một nguồn tin tại ARM, dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Tuy nhiên, lần lặp lại tiếp theo của chip vẫn chưa được hoàn thành – và có khả năng cần phải được xây dựng lại từ đầu, nguồn tin cho biết.

Huawei cũng sử dụng các thiết kế của ARM cho các chip Kunpeng mới được công bố gần đây. Chúng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các máy chủ TaiShan-series, được thiết kế để cung cấp điện toán đám mây và lưu trữ cho khách hàng .

Ngoài ra, công ty đã nói với các nhà phân tích vào tháng 1 rằng chip Tiangang ở trung tâm của các trạm gốc 5G cũng dựa trên ARM.

Ryan Ding and Tiangang chip

Đại diện của Huawei – Ryan Đinh, đã khoe chip trạm gốc 5G cùng với hình ảnh cho biết họ có liên quan đến “bộ xử lý dựa trên ARM hiệu suất cao”

Bản quyền hình ảnh DUNGMEDIA.COM

“Vấn đề của toàn bộ ngành viễn thông là rất nhiều trong số đó dựa trên sự trao đổi công nghệ giữa các công ty khác nhau – cho dù đó là công ty chip, nhà cung cấp phần mềm hay nhà sản xuất phần cứng khác”, Alan Burkitt-Gray, biên tập viên tại lớn của các trang web tin tức viễn thông Dung lượng truyền thông.

Ông nói thêm rằng Huawei có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề khác khi cấp phép công nghệ liên quan đến 5G từ những người khác và đến lượt các công ty có trụ sở tại Mỹ sẽ không thể cấp phép cho các phát minh 5G của công ty Trung Quốc.

“Điều này sẽ tạo ra một khoảng cách trong ngành giữa sở hữu trí tuệ có nguồn gốc từ Huawei và phần còn lại của thế giới”, ông nói.

“Đó chỉ là một mớ hỗn độn và nó đã xảy ra vào thời điểm quan trọng cho việc triển khai 5G.”

Mối quan hệ giữa các kỹ sư của ARM và Huawei rất chặt chẽ – đầu tháng này, Huawei đã tuyên bố ý định xây dựng một trung tâm nghiên cứu chỉ cách trụ sở của ARM tại Cambridge, Vương quốc Anh 15 phút.

huawei-google

Sự phát triển mới nhất theo sau tin tức rằng Huawei sẽ mất quyền truy cập vào một số dịch vụ Android của Google

“ARM là nền tảng của các thiết kế chip điện thoại thông minh của Huawei, vì vậy đây là một trở ngại không thể vượt qua đối với Huawei, theo ông Geoff Blaber, từ CCS Insight.

“Điều đó nói rằng, với sự phong phú của các công ty trong chuỗi cung ứng của Huawei đã có hành động tuân thủ trật tự của Hoa Kỳ, khả năng hoạt động của Huawei đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều chưa rõ ràng là liệu ARM có hành động theo cách hiểu riêng của mình về các quy tắc của Hoa Kỳ hay không, hay liệu nó đã được Bộ Thương mại tư vấn.

“Nếu cách giải thích theo cách đó là chính xác, điều đó sẽ ảnh hưởng đến mọi công ty bán dẫn trên thế giới, nhà phân tích Lee Ratliff nhận xét, từ IHS Markit.

“Họ sẽ không thể dễ dàng thay thế các bộ phận này bằng các thiết kế mới, trong nhà – ngành công nghiệp bán dẫn ở Trung Quốc còn non trẻ.

_______

Dave Lee

Share

Gọi ngay