[Influence Marketing] 5 tips tăng hiệu quả khi book KOLs
06/03/2020
Competitive Intelligence – Trí tuệ cạnh tranh trong marketing
11/03/2020
Show all

Ứng dụng phân tích dữ liệu vào kinh doanh và marketing

Nên chi thêm ngân sách marketing vào đâu để tăng hiệu quả kinh doanh, marketing?

Đây luôn là bài toán khó cho các công ty cũng như người quản lý bộ phận marketing, kinh doanh. Để trả lời được câu hỏi này đòi hỏi người đánh giá phải có kỹ năng khai thác và phân tích dữ liệu cùng với đó là cái nhìn chiến lược tổng thể.

Đối với các doanh nghiệp Việt, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ nguồn lực và đội ngũ nhân sự không đủ kỹ năng và kinh nghiệm để đánh giá, phân tích dữ liệu thì câu chuyện tối ưu hóa hiệu quả hoạt động cũng như đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu là một điều “xa vời”.

Chính vì vậy, thấu hiểu được điểm hạn chế đó, đội ngũ DTM Consulting đã cho ra đời gói dịch vụ phân tích marketing (Marketing Analysis) bao gồm các hoạt động phân tích dữ liệu marketing và phân tích dữ liệu kinh doanh.

Những chuyên gia phân tích dữ liệu và tư vấn của chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện  hiệu quả các chiến dịch marketing, đề xuất định hướng và kế hoạch phù hợp dựa trên việc phân tích dữ liệu trong marketing, kinh doanh

Cạnh tranh bằng việc khai thác và sử dụng dữ liệu

Hơn bao giờ, công nghệ phát triển kéo theo sự bùng nổ về dữ liệu (big data). Dữ liệu (data) không chỉ tồn tại ở những doanh nghiệp lớn, quy mô đa qua quốc gia mà ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay bên ngoài doanh nghiệp cũng có rất nhiều. Chúng đều có thể đem lại thông tin cho các quản lý, lãnh đạo khi đưa ra các quyết định marketing hay kinh doanh.

Ngay cả ở các cấp chiến dịch, các marketer đang được thúc đẩy buộc phải tối ưu hóa hiệu quả, tăng ROI. Các công ty hay marketer luôn muốn biết (đo lường hiệu quả) liệu việc chi tiêu ngân sách cho các hoạt động marketing đó đem lại kết quả ra sao, từ việc xác định khách hàng mục tiêu, tiếp cận, thu hút và chuyển đổi khách hàng mua hàng cho đến các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ khách hàng, giữ chân khách hàng trở thành khách hàng trung thành.

Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý hay marketer luôn phải “vật lộn” với việc đo lường và phân tích hiệu quả hoạt động marketing, mà không thể tự tin trả lời các câu hỏi quan trọng trong việc xác định và hiểu khách hàng sau:

 • Khách hàng có giá trị nhất là ai? Tiếp cận họ trên kênh nào?
 • Các kênh hoạt động tốt nhất của công ty là kênh nào?
 • Làm thế nào để so sánh hoạt động của công ty với các đối thủ cạnh tranh?
 • Việc phân bổ nguồn lực tiến hành ra sao? có thích hợp không?
 • Công ty nên tập trung đầu tư vào marketing ở đâu?
 • Công ty nên làm gì tiếp theo để tăng kết quả?

Nếu cả bạn – chủ doanh nghiệp, một người quản lý không nắm được điều đó thì tại DTM Consuting đội ngũ chuyên gia cố vấn của chúng tôi có thể hỗ trợ bạn. Với cách tiếp cận đa dạng, kinh nghiệm phân tích dữ liệu nhiều năm, chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp khai thác và sử dụng nguồn dữ liệu sẵn có (cả trong và ngoài doanh nghiệp) và dữ liệu sơ cấp trogn kinh doanh và marketing, nhằm:

 • Cải thiện việc ra quyết định
 • Dự báo hành vi khách hàng, nhu cầu thị trường
 • Đo lường, đánh giá hiệu quả hoạt động, ROI
 • Hiểu hơn về các vấn đề tồn tại trong hoạt động kinh doanh, marketing
 • Xây dựng chân dung khách hàng (customer personas), hành trình khách hàng (customer journey map)

Nắm bắt, phân tích và hành động về dữ liệu 

Mục tiêu của việc ​​phân tích là phát triển những hiểu biết, insight khách hàng, thị trường từ dữ liệu để chuyển đổi thành những quyết định marketing. Việc liên tục học hỏi từ hành vi, dữ liệu của người dùng để lại có thể giúp công ty để đưa ra quyết định thông minh hơn và cải thiện kết quả kinh doanh.

Để phân tích dữ liệu kinh doanh và marketing hiệu quả đòi hỏi một vài yếu tố chính, bao gồm:

 • Mục đích và mục tiêu phân tích – Xác định những gì công ty, doanh nghiệp muốn đạt được từ dữ liệu và cách công ty sẽ đo lường hiệu suất.
 • Quản lý, xử lý dữ liệu-Thu thập và tích hợp thông tin một cách có hệ thống từ các hệ thống khác nhau trong và ngoài công ty. Dữ liệu thô (raw data) thường sẽ không thể sử dụng ngay được mà còn cần xử lý và làm sạch – phù hợp với mục tiêu phân tích. Ví dụ, có hàng trăm nghìn bình luận đánh giá từ khách hàng về dịch vụ của công ty, vậy công ty bạn sẽ xử lý dữ liệu thô đó ra sao để phục vụ các quyết định marketing? Người phân tích dữ liệu sẽ biết phải xử lý và sử dụng các công cụ, kỹ thuật phù hợp để khai thác dữ liệu (data mining) và phục vụ cho việc phân tích dữ liệu sau này.
 • Phân tích và báo cáo  – Người làm phân tích dữ liệu (data analysis) phải thực hiện chuyển đổi và mô hình hóa dữ liệu (data modeling). Mô hình hóa dữ liệu khác với trực quan hóa dữ liệu (data visualization). 
  Mô hình hóa dữ liệu là việc tổ chức dữ liệu để sắp xếp theo các quyết định kinh doanh, marketing, phân tích các chiến dịch marketing và tạo ra một nền tảng cung cấp cơ sở cho các quyết định marketing chiến lược. Còn việc trực quan hóa dữ liệu là cách diễn tả dữ liệu rõ ràng nhằm truyền đạt kết quả cùng với những thông tin chiến lược được cung cấp bởi các nhà phân tích marketing.

Tuy nhiên, để có thể đem lại hiệu quả đầu ra dữ liệu phục vụ marketing và thực sự khai thác được sức mạnh của dữ liệu marketing cũng như kinh doanh, đòi hỏi phải có chuyên môn cụ thể. Với vai trò là các chuyên gia tư vấn phân tích marketing có kinh nghiệm, đội ngũ chuyên môn tại DTM Consulting sẽ đảm bảo từ thiết lập khung và các quy trình cần thiết để thực hiện khai thác và phân tích thành công phân tích dữ liệu marketing trong môi trường giàu dữ liệu ngày nay.

Giải pháp phân tích dữ liệu toàn diện, tùy chỉnh theo nhu cầu doanh nghiệp

Một điểm mạnh làm nên một chuyên gia phân tích dữ liệu khác biệt với những cỗ máy phân tích dữ liệu đó chính là khả năng kết hợp dữ liệu với việc đưa ra các lời khuyên, tư vấn về kinh doanh và marketing cho các công ty. Từ đó, hiệu quả từ việc phân tích dữ liệu mới thực sự thấy rõ, thay vì chỉ đơn giản là kỹ thuật phân tích dữ liệu, các đơn vị cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu đã và đang cung cấp giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định marketing, định hướng chiến lược dựa trên tình hinfhc ũng như nhu cầu doanh nghiệp.

Ví dụ, việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu ở Google Analytics rất rõ ràng và ai cũng có thể truy cập và nắm bắt các dữ liệu đó. Nhưng việc đọc dữ liệu cũng như đo lường hiệu quả, rút ra insight khách hàng, thị trường phục vụ cho các quyết định từ cấp chiến lược đến chiến dịch marketing lại là một câu chuyện khác.

Tại DTM Consulting chúng tôi có thể:

 • Xây dựng khung và đề xuất hành động phân tích dữ liệu cá biệt hóa theo tình hình và nhu cầu doanh nghiệp
 • Xem xét các hoạt động marketing và thiết lập các mục địch và mục tiêu rõ ràng
 • Xác định dữ liệu nào cần được thu thập để đo lường và phân tích
 • Làm việc với các phòng ban trong công ty để đảm bảo các hệ thống thu thập dữ liệu chính xác
 • Trích xuất dữ liệu từ các nguồn dữ liệu khác nhau, chuyển đổi dữ liệu khi cần và hợp nhất vào kho dữ liệu để cải thiện thông tin phân tích đầu ra.
 • Phát triển các mô hình chiến lược để dự báo hành vi của khách hàng, nhu cầu thị trường, tiềm năng thị trường,…
 • DTM Consulting luôn tôn trọng và đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của khách hàng.
 • Trực quan hóa dữ liệu nhằm truyền tải dữ liệu kèm theo lời khuyên, khuyến nghị những vấn đề, cơ hội và giải pháp khắc phục cho doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ tư vấn marketing sau dự án

Dịch vụ phân tích marketing

Phân tích dữ liệu marketing

  • Theo dõi, đo lường và phân tích dữ liệu marketing số của doanh nghiệp
  • Tư vấn và phân tích dữ liệu theo thời gian thực qua các công cụ thu thập dữ liệu có sẵn như Google Analytics, Facebook Analytics,…
  • Báo cáo kết quả – đề xuất phương án, kế hoạch marketing theo yêu cầu doanh nghiệp

Phân tích dữ liệu kinh doanh

  • Tư vấn và phân tích dữ liệu có sẵn trong doanh nghiệp: dữ liệu khách hàng từ thông tin, lịch sử mua hàng, hành vi tương tác của khách hàng
  • Phân tích dữ liệu từ báo cáo thường niên
  • Báo cáo kết quả – đề xuất phương án, kế hoạch marketing theo yêu cầu doanh nghiệp

Dữ liệu sơ cấp và dữ liệu người dùng trên Internet

  • Thiết kế và triển khai các hoạt động thu thập và phân tích dữ liệu theo nhu cầu doanh nghiệp
  • Thu thập và phân tích dữ liệu định tính, dữ liệu định lượng
  • Social listening và theo quan sát người dùng trên Internet
  • Hỗ trợ và giám sát doanh nghiệp triển khai thu thập dữ liệu
  • Báo cáo kết quả – đề xuất phương án, kế hoạch marketing theo yêu cầu doanh nghiệp

Tùy thuộc và nhu cầu doanh nghiệp, chúng tôi sẽ thiết kế và đề xuất các hoạt động thu thập và phân tích dữ liệu sao cho tối ưu hóa chi phí.
Doanh nghiệp có thể lựa chọn nghiên cứu và phân tích dữ liệu theo từng gói riêng lẻ hoặc giai đoạn thay vì sử dụng toàn bộ dịch vụ để tiết kiệm chi phí và nguồn lực.

Nhận đánh giá, phân tích miễn phí

 

Call Now Button