marketing dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe

Kinh doanh, marketing dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cần lưu ý những gì?

Ngành dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Đặc biệt, khi COVID-19 diễn ra khiến cho người tiêu dùng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe hơn. Tuy nhiên, thị trường càng phát triển kéo theo nhiều vấn đề mà doanh nghiệp phải đối mặt hơn như đối thủ cạnh tranh, yêu cầu/nhu cầu từ phía khách hàng, các vấn đề liên quan đến việc tiếp cận và chuyển đổi khách hàng, chăm sóc khách hàng,… Nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng những thành công trong quá khứ và hiện tại khó có thể tiếp tục phát huy và đem lại thành công trong doanh nghiệp trong tương lai. Từ đó, họ bắt đầu tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, nắm bắt lợi thế cạnh tranh để có thể phát triển bền vững trong tương lai.

Nếu bạn muốn bắt kịp cơ hội, xu thế thị trường và phát triển doanh nghiệp bạn, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao ngành dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe lại khác với các ngành khác?

Trước khi có thể làm tốt việc marketing hay kinh doanh dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe thì việc hiểu “sản phẩm”, nắm bắt những đặc điểm, lợi thế của ngành dịch vụ đặc thù này là vô cùng cần thiết.

Bản chất của hàng hóa và dịch vụ ngành y tế, chăm sóc sức khỏe khiến chúng khác biệt với hàng hóa và dịch vụ được cung cấp trong các ngành công nghiệp khác. Hơn nữa, giữa người tiêu dùng sử dụng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe có những hành vi, thói quen và kỳ vọng rất khác với người tiêu dùng hàng hóa hoặc dịch vụ khác. Những khác biệt này đặc biệt rõ ràng đối với việc ra quyết định của người tiêu dùng, sẽ được DTM Consuting đề cập đến trong bài viết riêng.

Cụ thể, trong quá trình diễn ra dịch vụ, chủ thể ra quyết định chính đa phần là những người có chuyên môn cao như bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia,…

kinh doanh, marketing dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe

Đặc điểm của ngành dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe

Trong lĩnh vực dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, một số yếu tố ngăn cản người mua và người bán dịch vụ y tế tương tác theo cách giống như người mua và người bán dịch vụ y tế trong các ngành khác.

Tính độc quyền và trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe

Các bên cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe độc ​​quyền thường thống trị các thị trường cụ thể và họ hường duy trì độc quyền thông qua các dịch vụ cung cấp cụ thể. Do đó, sự lựa chọn của người tiêu dùng trong ngành dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe thường bị giới hạn hơn các ngành thông thường.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe luôn có nghĩa vụ và trách nhiệm với khách hàng (bệnh nhân) khi họ đến cơ sở đó. Ví dụ, trường hợp các phòng/khoa cấp cứu không thể bỏ mặc bệnh nhân khi họ đến hoặc khi sức khỏe chưa được ổn định lại. Một ví dụ khác cho thấy rõ trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ y tế là trường hợp phòng khám Thu Cúc bị đình chỉ sau khi “từ chối tiếp nhận bệnh nhân có yếu tố dịch tễ” COVID-19.

Không theo quy luật cung – cầu

Cuối cùng, chăm sóc sức khỏe khác với các ngành khác ở chỗ quy luật cung và cầu hiếm khi được áp dụng. Sự gia tăng nguồn cung cấp sức khỏe ví dụ, dịch vụ không nhất thiết dẫn đến việc giảm giá, cũng như nhu cầu gia tăng luôn làm tăng giá. Đối với một điều, khả năng có sẵn (cung cấp) của các dịch vụ quyết định, ở một mức độ nhất định, nhu cầu đối với những dịch vụ. Nhu cầu gia tăng đối với các dịch vụ y tế thường xuất hiện khi có nhiều mối quan hệ thân thiện hơn. Kết quả là, nguồn cung cấp giường không tăng cũng như nhu cầu tăng lên có tác động đáng kể đến giá cả.

Các yếu tố chi phối cung, cầu và giá cả trong chăm sóc sức khỏe là phức tạp và duy nhất cho ngành.

Mối quan hệ với các bên thứ ba

Không giống như các ngành công nghiệp khác, khách hàng trong các ngành khác thường thanh toán trực tiếp thì khách hàng trong ngành dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe có thể trả tiền từ tiền cá nhân hoặc chi trả thông qua bên thứ 3 có liên quan, bên thứ ba này có thể là tổ chức tài chính hoặc chính phủ, các quỹ bảo trợ,…. Do đó, công ty cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe có thể phải thiết lập các cơ chế thanh toán từ hàng nghìn gói bảo hiểm khác nhau và chi phí dịch vụ y tế được hoàn trả bằng cách sử dụng kết hợp các khoản thanh toán khác nhau. Cơ chế thanh toán này không được tìm thấy trong bất kỳ ngành nào khác và tạo ra một bức tranh quan hệ tài chính phức tạp hơn nhiều cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

>> Bài viết liên quan: Vận hành hoạt động Marketing trong ngành dịch vụ tại Việt Nam

Đặc điểm của dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe

Hàng hóa và dịch vụ cấu thành các sản phẩm y tế, chăm sóc sức khỏe cũng rất khác biệt so với các dịch vụ thông thường.

Ảnh hưởng bởi các quy định của pháp luật

Mặc dù nhiều hàng hóa liên quan đến dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe (ví dụ: trang thiết bị y tế, thuốc không kê đơn, khẩu trang, gang tay,..) có thể được bán trên thị trường giống như bất kỳ sản phẩm nào khác, nhưng hầu hết các sản phẩm sức khỏe người tiêu dùng thường sẽ không mua trực tiếp. Ngay cả sản phẩm sức khỏe người tiêu dùng phổ biến nhất — dược phẩm — thường phải được quy định bởi một bên trung gian trước khi nó có thể được mua và tiêu thụ.

Các nhà cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe thường tìm cách marketing dịch vụ mà họ cung cấp. Tuy nhiên, bản chất của các dịch vụ của họ là vô hình, tính chuyên môn cao nên tương đối khó để có thể mô tả và truyền tải thông điệp đến với khách hàng rõ ràng, chính xác nhất.

marketing dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe

Khó gọi tên dịch vụ

Các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe thường được cung cấp trong “Gói” hoặc theo các quy trình xử lý chuyên biệt, chẳng hạn như nhóm dịch vụ tạo nên một quy trình phẫu thuật.

Như vậy, rất khó để khái niệm hóa các sản phẩm được tạo ra bởi một bên cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe. Những thứ mà các tổ chức chăm sóc sức khỏe và các chuyên gia y tế nghĩ rằng họ cung cấp (ví dụ: thăm khám chữa bệnh) là khó để xác định và đo lường.

>> Xem thêm: Cách định vị dịch vụ trong kinh doanh cho mọi doanh nghiệp

Giá cả là thứ nhận biết sau cùng

Do đặc thù của ngành dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và thiếu khả năng tiếp cận thông tin giá cả, người tiêu dùng chăm sóc sức khỏe hiếm khi biết giá của các dịch vụ cho đến sau khi họ đã nhận được các dịch vụ đó.

Trong các trường hợp điển hình, bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cung cấp dịch vụ cũng không có khả năng biết giá của các dịch vụ đó. Bởi vì người đứng ra và thực hiện dịch vụ chính là các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và người thanh toán có thể là các bên thứ ba như bảo hiểm, tổ chức xã hội,.. Chính vì vậy, những người tiêu dùng sử dụng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe thậm chí có thể không nhận thấy chi phí chăm sóc của họ là bao nhiêu.

định giá dịch vụ dựa trên giá trị khách hàng, lợi ích mang lại

Rào cản khi kinh doanh, marketing dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe

Không có nhu cầu thực sự hoặc chưa nhận diện được nhu cầu

Không khó để thấy rằng nhiều nhà cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nghĩ rằng họ không có đối thủ cạnh tranh (độc quyền) hoặc đối thủ khó có thể cạnh tranh được với họ bởi họ sở hữu một số lợi thế cạnh tranh nhất định như vị trí, chuyên gia, quy định nhà nước,….

Do những đặc điểm của ngành dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nên khách hàng đến các cơ sở cung cấp dịch vụ có thể thông qua nhiều kênh như giới thiệu, đề nghị của bác sĩ, giới thiệu từ những người có chuyên môn.

Những yếu tố này góp phần vào nhận thức (và trong nhiều trường hợp thực tế) rằng marketing là một hoạt động không cần thiết đối với các nhà cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe.

Marketing = Quảng cáo?

Phần lớn các chuyên gia y tế phản đối marketing do quan niệm sai lầm của họ về bản chất của hoạt động kinh doanh và marketing. Đó là “Marketing ngang bằng với quảng cáo” là nhận thức thống trị ban đầu trong lịch sử marketing đặc biệt trong ngành y tế, dược phẩm các hình thức quảng cáo marketing “bẩn”, lừa đảo xuất hiện đầy rẫy hàng ngày.

Bài viết liên quan: Quy trình Marketing – Tất cả về Marketing trong 5 bước

Chi phí Marketing tốn kém, không hiệu quả?

Mối quan tâm liên quan đến chi phí marketing cũng đóng một vai trò trong việc các bên cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe chấp nhận của các tổ chức đối với các hoạt động marketing. Marketing (một lần nữa, chủ yếu là quảng cáo) được coi là một công cụ gây tốn kém, không hiệu quả và khó đo lường.

Trong khi nhiều hơn hoạt động thương mại, chẳng hạn như các công ty dược phẩm, chi phí marketing được coi như một chi phí bán hàng thông thường. Bên cạnh đó, việc thiếu chuyên môn, kinh nghiệm marketing cũng khiến họ bỏ qua nhiều các khía cạnh của marketing nhằm giảm thiểu chi phí, gia tăng hiệu quả chuyển đổi khách hàng.

>> Xem thêm: Marketing dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho phòng khám/bệnh viện

Ràng buộc về đạo đức và pháp lý

Những ràng buộc về đạo đức và pháp lý cũng là một rào cản lớn đối với việc đưa hoạt động marketing vào ngành dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe. Bản chất của hàng hóa liên quan đến sức khỏe và các dịch vụ đã khiến chúng trở thành mục tiêu của các hạn chế không có trong các các ngành nghề.
Trong một số trường hợp, các giới hạn pháp lý đã được đưa ra để cấm việc dán nhãn quảng cáo và các hình thức marketing công khai khác.

Kết luận

Tiềm năng y tế Việt Nam nói chung và các ngành dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nói riêng có thể thấy qua giá trị tăng trưởng của ngành này với tổng chi tiêu y tế hơn 17 tỉ USD năm 2019, tương đương 6,6% GDP (ước tính từ hãng nghiên cứu thị trường Fitch Solutions). Công ty cũng dự báo rằng chi tiêu cho y tế vào năm 2022 sẽ đạt 23 tỉ USD với mức tăng trưởng kép (CAGR) hàng năm khoảng 10,7%.

Tuy nhiên, để có thể nắm bắt được cơ hội trong ngành này là điều không dễ dàng. Chính vì vậy, nếu bạn có đang có những băn khoăn về mô hình kinh doanh dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe hay cần ra quyết định chiến lược cho công ty của bạn hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận phân tích, đánh giá MIỄN PHÍ trong ngành y tế, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe từ chuyên gia!

>> Dịch vụ tư vấn marketing dịch vụ

Share

Gọi ngay