[Facebook IQ] Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua của khách hàng

Thông qua một khảo sát của Facebook uỷ quyền cho Ipsos khảo sát 12.500 người trên mạng ở độ tuổi 18 – 64 trên 14 thị trường được cho là có tốc độp phát triển nhanh nhất thế giới trong tháng 08 – 09/2020, cho thấy khách hàng đang có những hành vi, quan điểm về việc chi trả cho (1) Sự tiện lợi, (2) trải nghiệm mua; (3) cộng đồng trực tuyến; (4) lợi thế cho khởi nghiệp.

Nghiên cứu đã chi ra mọi người trên khắp thế giới đang tìm những cách mới để tiết kiệm thời gian, tận hưởng việc mua sắm online, tương tác với thương hiệu và tham gia vào cộng đồng địa phương và toàn cầu bằng các công nghệ mới xuất hiện. Hãy đọc tiếp để khám phá ý nghĩa của tất cả những điều này đối với bạn.

Trở ngại đối với sự thuận tiện

Mọi người thấy bản thân mình trong một tình huống ngày càng mâu thuẫn: Trong khi tìm cách tiết kiệm thời gian cho bản thân, họ lại phải chú ý nhiều hơn cả về phương diện cá nhân và sự nghiệp.

Khắp toàn cầu, 9 trong 10 người tham gia khảo sát hiện đang tích cực tìm cách tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa cuộc sống của mình. Tuy nhiên, họ không tìm kiếm giải pháp tiện lợi chỉ để chợp mắt một lát. Người đi tìm sự thuận tiện đang tìm kiếm cách thức thực hiện những việc thật sự quan trọng với họ và dù đó là ở bên cạnh người thân yêu, tập thể dục giữ dáng, học hỏi kỹ năng mới cho sự nghiệp mới hay cống hiến cho cộng đồng, thời gian vẫn là yếu tố quý giá nhất trên hành trình hoàn thiện bản thân. Lợi ích của sự thuận tiện là mọi người sẽ có thêm thời gian để mơ ước. Đồng thời, sự thuận tiện mở ra khoảng thời gian cần thiết để mọi người theo đuổi khả năng tiềm ẩn thực sự của mình.

yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng

Giải pháp cho doanh nghiệp/marketer

Mọi người tiếp tục thử nghiệm các dịch vụ và tính năng khác nhau trong công cuộc tìm kiếm sự thuận tiện. Các thương hiệu tìm ra cách tiết kiệm thời gian cho mọi người có thể chiếm được vị trí trong tim và trong ví người tiêu dùng mãi mãi, dù cách đó nghĩa là mua sắm tiện lợi hơn, thanh toán trên di động nhiều hơn hay dịch vụ nhanh hơn qua ứng dụng nhắn tin.

Bài viết liên quan: [BÁO CÁO] Xu hướng bán lẻ 2021 – Retail Trends – Download PDF

Trải nghiệm mua sắm

Mặc dù mua sắm online có nhiều lợi thế như tốc độ, sự tiện lợi và tính minh bạch, nhiều người tiêu dùng vẫn mong muốn có trải nghiệm mua sắm trực tiếp vui vẻ ngoài đời như bình thường. Với sự xuất hiện của công nghệ mới như AR (Thực tế tăng cường) và Mua sắm trực tiếp, mọi người đang đón nhận các công cụ kỹ thuật số để kết nối với thương hiệu, sản phẩm và khách hàng khác ở cấp độ sâu sắc hơn.

Khắp toàn cầu, 73% người tham gia khảo sát cho biết họ muốn thử các cách mua sắm mới mẻ và khác lạ, 82% cho biết mạng xã hội đã nâng cao kỳ vọng của họ về việc tương tác với thương hiệu.3 Tuy nhiên, thương hiệu không nên thấy sự kỳ vọng dành cho các công nghệ hấp dẫn mà có thể tùy ý làm bất cứ điều gì để đạt được. Người tiêu dùng đang tìm kiếm các trải nghiệm thú vị mời gọi sự tham gia, thúc đẩy mối quan hệ kết nối và tác động đến việc ra quyết định, chẳng hạn như chăm sóc chi tiết 3D và thử quần áo ảo.

Những người tham gia khảo sát toàn cầu thể hiện họ ngày càng quan tâm đến trải nghiệm mua sắm online chân thực

yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng

Giải pháp cho doanh nghiệp/marketer

Người mua sắm đã sẵn sàng đón nhận sự thay đổi, đồng thời thương hiệu có thể xây dựng mối quan hệ kết nối mạnh mẽ hơn bằng cách phát triển các trải nghiệm kỹ thuật số sáng tạo và hữu ích. Dù bạn thu hút mọi người qua Mua sắm trực tiếp, AR hay cuộc thăm dò ý kiến mang tính tương tác trong tin, mục tiêu vẫn nên là gia tăng giá trị và sử dụng công nghệ theo đúng bản chất vốn có của nó.

Cộng đồng trực tuyến

Cộng đồng từ trước đến giờ vẫn luôn quan trọng như thế, nhưng hiện nay, cách thức mọi người xây dựng cộng đồng đang phát triển nhanh chóng, mở ra nhiều hướng đi mới để tìm kiếm cảm giác thuộc về. Công nghệ mới đang tạo điều kiện để các cuộc họp mặt kỹ thuật số trở nên đầy ý nghĩa, gia tăng cơ hội cho mọi người kết nối qua những niềm đam mê cũng như vấn đề xuyên biên giới và văn hóa.

Trên thế giới, hơn 1,8 tỷ người dùng Nhóm Facebook mỗi tháng và nửa số người dùng Facebook là thành viên của 5 Nhóm hoạt động trở lên.2 Trong số những người tham gia khảo sát, gần 2/3 (64%) là thành viên của một cộng đồng online. Phần lớn trong số họ (74%) dự kiến sẽ tương tác với cộng đồng online nhiều hơn nữa trong tương lai.

Mọi người tương tác trong cộng đồng online để thu thập thông tin, tự học hỏi, tương tác với thương hiệu, tiếp nhận quan điểm khác nhau và kết nối với cá nhân có chung suy nghĩ khắp toàn cầu (từ nông dân đến giáo viên – những người chia sẻ kiến thức mà họ cần để phát triển). Họ cũng kết nối với những người ở gần mình nhằm xây dựng mối quan hệ láng giềng, bán sản phẩm và khắc phục các khó khăn tại địa phương.

yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng

Giải pháp cho doanh nghiệp/marketer

Mọi người đang ngày càng chuyển sang sử dụng các kênh online để kết nối với người khác dù ở gần hay xa. Cân nhắc nhiều cách để khám phá sức mạnh sáng tạo của cộng đồng hiện đại: Liệu đây có phải là nguồn cảm hứng sáng tạo của bạn? Có lẽ đây là nguồn cảm hứng để bạn đấu tranh cho mục đích xã hội, đóng góp vào Nhóm hay khơi mào mối quan hệ cộng tác cải tiến?

Lợi thế của nhà khởi nghiệp

Tại rất nhiều thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, tinh thần khởi nghiệp thường bùng lên khi tính sáng tạo, tài năng, nhu cầu tất yếu và hoài bão cùng hội tụ.

Điều này tạo nên mối quan hệ kết nối mạnh mẽ giữa nhà khởi nghiệp và những cộng đồng địa phương tích cực ủng hộ họ. Đối với nhiều người mua sắm, nhà khởi nghiệp địa phương được xem là người sáng tạo nội dung quan trọng với tính kiên trì và đức hy sinh. Họ mang đến hình ảnh nhà cung cấp nhỏ và chăm chỉ cho các gia đình thay vì những doanh nghiệp lớn xa lạ. Nhận định này thường trở thành mong muốn thể hiện tình đoàn kết: 91% người tiêu dùng tham gia khảo sát cho biết họ tích cực ủng hộ và mua hàng từ nhà khởi nghiệp và doanh nghiệp địa phương.

Ý thức sâu sắc về sự kết nối này không có nghĩa là mọi người sẽ đi theo nhà khởi nghiệp địa phương một cách mù quáng. Tuy nhiên, điều đó cho thấy họ sẵn sàng bỏ tiền ra miễn là sản phẩm và dịch vụ ít nhất phải tốt bằng các lựa chọn khác. Tất cả các loại thương hiệu đều có thể tham gia bằng cách khuyến khích làn sóng ủng hộ khởi nghiệp này thông qua mối quan hệ hợp tác và tính hòa nhập, tiếp tục khơi dậy tinh thần đổi mới, cả ở địa phương và trên toàn thế giới.

Những người tham gia khảo sát cho biết công nghệ mạng xã hội và kỹ thuật số mới đang tiếp thêm sức mạnh cho các công ty khởi nghiệp tại địa phương.

Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng

Nhờ các nền tảng xã hội và công cụ kỹ thuật số mới mở rộng khả năng khởi nghiệp, nhiều người đang nắm bắt cơ hội tự bắt đầu kinh doanh. 79% cho biết các ứng dụng và dịch vụ của Facebook đang trợ giúp nhà khởi nghiệp gặt hái thành công, đồng thời phần lớn những người này nghĩ rằng tương lai sẽ tươi sáng với 60% tin tưởng vẫn còn nhiều cơ hội cho nhà khởi nghiệp khuấy đảo doanh nghiệp truyền thống.

>> Bài viết liên quan: [BÁO CÁO] Xu hướng tiêu dùng và bán lẻ trong năm 2021 (sau COVID-19) cho doanh nghiệp

Giải pháp cho doanh nghiệp/marketer

Người tiêu dùng trên khắp các thị trường cảm thấy có sự kết nối mạnh mẽ với nhà khởi nghiệp và doanh nghiệp địa phương. Lấy cảm hứng từ những người đang đổi mới trên khắp thế giới, đồng thời xem xét sức mạnh của mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp địa phương. Sức mạnh này không chỉ làm tăng thêm mức độ phù hợp của bạn mà còn nâng cao tinh thần của cộng đồng địa phương.

Nguồn: “Nghiên cứu xu hướng mới nổi” (Khảo sát được Facebook ủy quyền, với sự tham gia của 12.500 người trên mạng ở độ tuổi 18 – 64 tại Argentina, Úc, Brazil, Colombia, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nigeria, Philippin, Ả-rập Xê-út, Thái Lan, Hoa Kỳ, Việt Nam) do Ipsos thực hiện, tháng 08 – 09/2020. N=1.000 ở tất cả thị trường, ngoại trừ thị trường tiêu chuẩn (Úc, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ) có N=500. Dữ liệu Facebook, toàn cầu, tháng 09/2020.

Share

Gọi ngay