Competitive Intelligence – Trí tuệ cạnh tranh trong marketing

Competitive Intelligence hay trí tuệ cạnh tranh được sử dụng để giúp cho doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

1-Competitive Intelligence là gì?

Competitive Intelligence (trí tuệ cạnh tranh) bao gồm các công việc thu thập và phân tích dữ liệu về đối thủ, khách hàng, công chúng mục tiêu và những nguồn lực khác ảnh hưởng tới hoạt động marketing.

Competitive Intelligence là gì

Trí tuệ cạnh tranh giúp cho công ty nắm được thông tin về các nguồn lực cạnh tranh bên ngoài doanh nghiệp của mình để có thể giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực, tăng cường lợi thế cạnh tranh.

Xem thêm: Marketing Intelligence là gì?

Trí tuệ cạnh tranh trong marketing

Trong marketing, trí tuệ cạnh tranh có thể được sử dụng để chuẩn bị triển khai các chiến dịch mới tốt hơn. Công ty có thể sử dụng kinh nghiệm của đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu cách khách hàng mục tiêu phản hồi và so sánh sản phẩm với trải nghiệm của chính công ty để tạo quảng cáo trực tuyến, in và video hiệu quả hơn.

Hãy tìm kiếm thông tin về các nhà quảng cáo và nhà xuất bản trên thị trường, kiểm tra xem nhà cung cấp mà đối thủ sử dụng và tạo ra định nghĩa rộng hơn về đối thủ của công ty bằng cách nhìn vào đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn và xem họ đang tìm kiếm ai khác. Hãy nhớ rằng, đối thủ cạnh tranh không chỉ là những người cung cấp trong lĩnh vực mà công ty nhận thấy được – đối thủ cạnh tranh là bất kỳ ai có thể cướp lấy khách hàng mục tiêu của sả phẩm, thương hiệu.

Về Competitive Intelligence Program

Một chương trình trí tuệ cạnh tranh (CIP) là một quá trình chính thức phát triển. Được sử dụng bởi các thương hiệu nhằm theo dõi và phân tích sự phát triển của ngành công nghiệp. Theo dõi hành vi của đối thủ cạnh tranh để duy trì lợi thế cạnh tranh. Chương trình trí tuệ cạnh tranh này là một phần của Marketing Intelligence System.

Theo dõi và phân tích hiệu suất và giao tiếp của đối thủ cạnh tranh, để hiểu chiến lược và chia sẻ thông điệp. Thị trường và lĩnh vực kinh doanh luôn đi đầu trong các xu hướng, chủ đề đang được thảo luận và các sáng kiến ​​mới. Nguồn dữ liệu có thể bao gồm báo chí, các nhóm tập trung, phương tiện truyền thông xã hội, blog, diễn đàn, trang web đánh giá.

>>> Xem thêm: Market research và Competitive analysis

2-Lợi ích của trí tuệ cạnh tranh

Nếu như doanh nghiệp tập trung vào việc thu thập dữ liệu, một ngày nào đó họ sẽ nhận ra rằng dữ liệu vô cùng nhiều và sẽ bị quá tải thông tin khi không thể xử lý được chúng. Điều doanh nghiệp cần làm là có một chương trình trí tuệ cạnh tranh để giúp xử lý những dữ liệu này thành những thông tin có ích. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể nhờ đến dịch vụ phân tích dữ liệu.

Những dữ liệu mà doanh nghiệp đang giữ có thể được xử lý và chia sẻ thông tin cho tất cả các nhóm R & D, HR, bán hàng, PR, sản phẩm, marketing, dịch vụ khách hàng để có thể giúp họ làm việc tốt hơn:

  • Tăng sự hiện diện trên thị trường
  • Tìm kiếm cơ hội trên thị trường mới
  • Dự đoán hành động của đối thủ
  • Cải thiện, phát triển sản phẩm
  • Có được lợi thế cạnh tranh vững chắc
  • Phân phối nội dung cá nhân hóa
  • Phát hiện sản phẩm mới, công nghệ mới có thể giúp đột phá
  • Xác định các vấn đề về chính trị, xã hội

3- Xây dựng chương trình trí tuệ cạnh tranh CIP

Các triển khai Competive Marketing Intelligence

Xác định đối thủ cạnh tranh

Các doanh nghiệp cần nắm được đối thủ cạnh tranh của mình là ai, số lượng như thế nào, khả năng của họ ra sao,… Điều này cần được cập nhật liên tục bởi cũng có những người mới tham gia thị trường và giành lấy thị phần mà bạn không biết. Luôn cập nhật thông qua trò chuyện với các bộ phận công ty và khách hàng của bạn, giám sát phương tiện truyền thông xã hội và báo chí trong ngành.

Nhưng hãy giữ mọi thứ theo hợp lý. Nếu bạn đang điều hành một cửa hàng sách nhỏ chỉ ra mắt một trang web thương mại điện tử, liệu có thực tế khi coi Amazon là đối thủ cạnh tranh? Một đối thủ cạnh tranh thậm chí có thể không cùng ngành với bạn.

Thiết lập bộ chỉ số đo lường

Doanh nghiệp cần phải phân chia dữ liệu thành các đoạn và thiết lập chỉ số đo lường cho từng đoạn dữ liệu đó để có thể tận dụng nó một cách hiệu quả.

Sắp xếp dữ liệu

Tất cả dữ liệu của bạn ở một nơi có nghĩa là bạn có thể phân loại, so sánh và rút ra những hiểu biết có giá trị.

Trực quan hóa

Tạo biểu đồ và hình ảnh để dữ liệu đã phân tích dễ hiểu và phân tích hơn. Dữ liệu trực tiếp – chia sẻ giọng nói, dữ liệu tìm kiếm – có thể được hiển thị trên bảng điều khiển cập nhật theo thời gian thực.

Chia sẻ dữ liệu với các nhóm khác

Dữ liệu nên được chia sẻ với tất cả các phòng ban trong tổ chức để toàn bộ phòng ban có thể nắm bắt và hưởng lại từ chiến lược cạnh tranh. Biết và hiểu các đối thủ của bạn – kế hoạch trong quá khứ, hiện tại và tương lai – là rất quan trọng. Kiến thức này sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng, chiến lược marketing dài hạn, phát triển sản phẩm.

Nguồn: Adclarity + Talkwalker

Share

Gọi ngay