Câu hỏi nghiên cứu về truyền thông và quảng cáo

Cập nhật thuật toán mới nhất Facebook cho marketer

Khi Mark Zuckerberg tuyên bố rằng nền tảng sẽ bắt đầu ưu tiên nội dung nguồn cấp tin tức khác nhau, Facebook đã và đang quay về tập trung vào trải nghiệm người dùng.

Đặc biệt là khi Facebook tuyên bố rõ ràng rằng, bạn sẽ thấy ít nội dung công khai hơn như các bài đăng từ các doanh nghiệp, thương hiệu và phương tiện truyền thông, ủng hộ các cuộc hội thoại có ý nghĩa.

Những gì nghe có vẻ tốt cho người dùng cá nhân, là đáng lo ngại cho chủ sở hữu các trang Facebook. Họ vẫn có thể có được nội dung của họ trước người dùng của họ chứ? Đã đến lúc từ bỏ Facebook như một nền tảng marketing?

Vấn đề này rất là chủ đề của bài viết này. Tôi sẽ đề cập đến cách thay đổi thuật toán của Facebook trong năm 2018 sẽ ảnh hưởng đến cách xếp hạng nội dung trong nguồn cấp tin tức. Ngoài ra, bài đăng sẽ cho bạn lời khuyên cụ thể về cách bạn có thể tiếp tục nhận nội dung của mình trước người dùng.

Chỉ là một cảnh báo nhỏ: Không ai biết chính xác những ảnh hưởng mà những thay đổi sẽ có khi chúng được tung ra trong vài tháng tới. Vì vậy, những gì sau đây chỉ là một số dự đoán

Thuật toán của thuật toán Facebook

Khi người dùng Facebook trung bình đăng nhập vào nền tảng, họ có hàng trăm cập nhật đang chờ để đưa vào nguồn cấp tin tức của họ. Mặc dù trong các bản cập nhật trước đây sẽ xuất hiện theo thứ tự thời gian, trong một vài năm nay, thuật toán Facebook đã quyết định những gì user thấy trong nguồn cấp dữ liệu của mình.

Tất nhiên, mục tiêu là để giữ cho người dùng tham gia, tương tương tác trên nền tảng. Để quyết định loại cập nhật nào sẽ đạt được điều đó tốt nhất, Facebook sử dụng các điểm dữ liệu khác nhau. Bên cạnh việc chỉ nhìn vào những gì có sẵn và bạn là ai, điều đó cũng có nghĩa là tự kiểm tra nội dung. Ở đây, nó nhìn vào những thứ như:

 • Thời gian trung bình dành cho nội dung
 • Thời gian đăng bài
 • Là liên kết được chia sẻ bởi một người khác trên messenger?
 • Số lượt trả lời, bình luận và lượt thích
 • Tổng thể liên kết
 • Nhà xuất bản/bài đăng thương hiệu được chia sẻ bởi một người bạn
 • Loại bài đăng

Trong tương lai, đó là tất cả về hoạt động và mục đích khi xây dựng các thuật toán của facebook

Thuật toán mới sẽ nhấn mạnh hơn vào các điểm dữ liệu cho thấy sự tương tác tích cực. Điều đó có nghĩa là bình luận, chia sẻ và phản ứng. Mặt khác, các tương tác thụ động như nhấp, xem video hoặc xem / di chuột qua hình ảnh không góp phần đánh giá tốt hơn.

Trong số các tín hiệu tương tác hoạt động, chúng tôi có hệ thống phân cấp sau:

 1. Bình luận– Sẽ là loại ưu tiên đánh giá hàng đầu mới trên Facebook vào năm 2018. Bài đăng tạo ra nhiều bình luận (có ý nghĩa) và trả lời sẽ chuyển lên trong nguồn cấp tin tức.
 2. Shares– Tín hiệu xếp hạng quan trọng thứ hai. Tương tác với các bài đăng được chia sẻ công khai (bởi bạn bè trên dòng thời gian) hoặc riêng tư (thông qua trình nhắn tin) sẽ khiến những bài đăng đó hoạt động tốt hơn.
 3. Phản ứng– Tín hiệu quan trọng thứ ba cho sự tham gia tích cực.

Ngoài những điều trên, Facebook tin rằng các bài đăng cá nhân có giá trị hơn so với những bài đăng từ các trang thương hiệu.

Marketer nên làm gì?

Nói tóm lại, Facebook của tương lai muốn khuyến khích mọi người nói chuyện với nhau. Mục tiêu là để chuyển từ tiêu thụ nội dung đơn thuần sang tham gia thực sự và có ý nghĩa.

Để đạt được điều này, nền tảng sẽ xử lý nội dung khuyến khích loại tương tác này một cách thuận lợi trong nguồn cấp tin tức. Điều này đặc biệt đúng đối với các tương tác giữa hai người trái ngược với giữa một người và một trang.

Đối với các thương hiệu và trang có nghĩa là, nếu họ có thể thúc đẩy các loại tương tác này, nội dung của họ sẽ hoạt động tốt hơn trong nguồn cấp tin tức. Mặt khác, các trang đưa ra nội dung thường không nhận được phản ứng từ người theo dõi sẽ có khả năng hoạt động kém hơn.

Làm thế nào bạn có thể tránh được trong số sau này? Bây giờ hãy nói về điều đó.

Facebook Marketing sau khi cập nhật thuật toán 2018

Khi thuật toán mới xuất hiện, các thương hiệu và marketer cần chuyển từ nội dung phổ biến và hướng sự chú ý sang nội dung tạo ra sự gắn kết đáng kể. Dưới đây là một số gợi ý về cách thực hiện điều đó, cộng với các mẹo bổ sung về cách đối phó với nâng cấp thuật toán 2o18 của Facebook.

 1. Xuất bản nội dung chất lượng cao

Chất lượng và mức độ liên quan phải luôn được đặt lên hàng đầu trong chiến lược Facebook của bạn (hoặc bất kỳ chiến lược nội dung nào). Đó chỉ là giá nhập học. Nếu những gì bạn chia sẻ là kém chất lượng hoặc không liên quan gì đến những người bạn đang cố gắng tiếp cận, nó sẽ không có tác dụng gì.

Tuy nhiên, thay đổi thuật toán sẽ làm cho việc tập trung vào chất lượng thậm chí còn quan trọng hơn. Bản thân Zuckerberg tuyên bố rằng nó có thể sẽ khiến mọi người dành ít thời gian hơn cho nền tảng này. Ngay cả khi họ tham gia nhiều hơn trong thời gian đó, tốt hơn bạn nên đảm bảo rằng những gì bạn đang xuất bản có khả năng nổi bật.

Ngoài ra, hãy sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để theo dõi hiệu suất của nội dung của bạn. Có một cái nhìn về những gì hoạt động tốt và những gì không. Cách dễ dàng hơn để đưa ra quyết định về chiến lược nội dung của bạn theo cách đó.

 1. Tập trung vào nhu cầu của người dùng

Tuy nhiên, không chỉ chất lượng sẽ là quan trọng, mục tiêu cũng quan trọng. Để điều chỉnh thuật toán mới của Facebook, bạn sẽ cần tập trung hơn nữa vào nhu cầu của những người theo dõi mình.

Để tạo ra các tương tác có ý nghĩa, bạn cần chia sẻ những điều có ý nghĩa với người khác. Chỉ khi họ tham gia cảm xúc và cá nhân, họ sẽ cảm thấy cần phải bình luận, chia sẻ hoặc tương tác với nội dung của doanh nghiệp

Tất nhiên, để có thể thực hiện điều này, marketer cần có một sự hiểu biết sâu sắc về người dùng của mình. Những thách thức, đấu tranh, nỗi sợ hãi, động lực của họ – bất cứ điều gì khiến người dùng tham gia tương tác. Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng là một cách bắt đầu bảo đảm và an toàn cho mọi doanh nghiệp, cá nhân. Hình thức và phương pháp rất đa dạng, tùy thuộc vào nguồn lực và nếu có thể thì cũng có thể thuê các đơn vị nghiên cứu thị trường triển khai cho bạn kèm theo báo cáo khuyến nghị, tư vấn với mức phí chỉ từ 20 triệu tại DTM Consulting. (TẠI ĐÂY)

 1. Nội dung bài tương tác

Vì tương lai của Facebook là tất cả về tương tác, nên một ý tưởng hay là tập trung vào các loại nội dung có sự tương tác được tích hợp. Chúng bao gồm:

 • Câu hỏi– Facebook là một công cụ để nhiều người nhận được đề xuất và đặt câu hỏi cho các đồng nghiệp của họ. Tại sao không làm điều tương tự với những người theo dõi của bạn? Nó có thể châm ngòi cho các cuộc thảo luận thú vị và cũng sẽ giúp bạn hiểu chúng hơn.
 • Kịp thời, chủ đề có liên quan– Đăng nội dung trên những thứ đang diễn ra ngay bây giờ. Nếu đó là suy nghĩ của nhiều người khác, họ có nhiều khả năng chia sẻ quan điểm của họ và tham gia vào cuộc trò chuyện.
 • Nói chung, video và nội dung hình ảnh khác
 • Nội dung trực tuyến hấp dẫn hơn là văn bản đơn thuần. Video marketing đang đứng đầu về mặt tương tác. Vì vậy, nếu bạn có thể nguồn hoặc sản xuất video, đi cho nó!
 • Câu chuyện cá nhân– Bạn không chỉ là một thương hiệu mà còn là một người (hoặc một nhóm người). Nếu Facebook nhắm đến kết nối cá nhân, tại sao không lấy một chút cá nhân? Tương tác với những người theo dõi giống như bạn sẽ làm với bạn bè của bạn và bạn chắc chắn sẽ tạo ra một tác động có ý nghĩa hơn.

Bên cạnh đó, khi một tương tác mở ra, hãy đảm bảo tham gia vào nó! Trả lời ý kiến, nói chuyện với những người theo dõi của bạn. Nó sẽ tiếp tục cuộc trò chuyện và cũng đẩy bài viết của bạn lên trong nguồn cấp tin tức.

 1. Tagging

Tất cả chúng ta đều đã thấy các loại bài đăng như Hãy tag một người hoặc like, share,… rất nhiều trên facebook.

Tuy nhiên đây chỉ là một chiến thuật rẻ tiền để có được sự tương tác và tăng khả năng hiển thị bài đăng. Tuy nhiên, các loại nội dung này tương đương với việc nhồi từ khóa cho các trang web. Nội dung tất nhiên sẽ spa đến khách hàng, không chuyên nghiệp và không làm tăng thêm giá trị cho cuộc sống của mọi người. Thêm vào đó, Facebook tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ chủ động giảm hiển thị các loại nội dung đó.

Vậy nên về lâu dài doanh nghiệp nên có chiến lược contetn rõ ràng và hạn chế sự dụng các dạng bài đăng như trên để lôi kéo người dùng

 1. Sử dụng video trực tiếp

Video trực tiếp là một trong những loại nội dung hiệu quả nhất trên Facebook. Loại content này trung bình nhiều hơn sáu lần tương tác so với các video clip thông thường. Chỉ cần xem BuzzFeed phát nổ một quả dưa hấu trên video trực tiếp, được xem hơn 11 triệu lần:

Video trực tiếp cũng là một trong số ít đề cập cụ thể cho nội dung sẽ tiếp tục hoạt động tốt theo thuật toán mới của Facebook. Vì lý do đó, đó là một ý tưởng tốt để xem xét nó.

>> Xem thêm: Xu hướng video marketing 2020 cho marketer

 1. Khuyến khích người dùng theo dõi trang của bạn

Ngay cả khi phạm vi tiếp cận hữu cơ sẽ khó đạt được hơn, những người theo dõi trang của bạn sẽ tiếp tục thấy nội dung của bạn trong nguồn cấp tin tức của họ. Điều đó đặc biệt đúng nếu họ đặt tùy chọn nguồn cấp tin tức của mình thành Xem Đầu tiên .

Kết quả: chủ động yêu cầu khách hàng, khách truy cập trang web và các thành viên đối tượng tiềm năng khác theo dõi trang của bạn. Trong khi bạn đang ở đó, cũng nhắc nhở họ về khả năng ưu tiên nội dung của bạn trong nguồn cấp tin tức của họ với tùy chọn đã nói ở trên.

 1. Khai thác sức mạnh của các nhóm Facebook

Nhóm trên Facebook được sử dụng bởi hơn một tỷ người trên toàn thế giới. Đối với nhiều người, họ cũng là một trong những lý do chính để có mặt trên Facebook.

Kết quả là, các nhóm đại diện cho cách hoàn hảo để xây dựng người dùng và cộng đồng xung quanh chủ đề của bạn. Mọi người tham gia cùng họ để có những cuộc trò chuyện ý nghĩa, thảo luận các vấn đề và chia sẻ ý tưởng và ý kiến ​​của họ.

Do đó, họ cũng là một nơi tuyệt vời để chia sẻ nội dung của bạn và nói chuyện với người khác về nó. Cho dù bạn tham gia một nhóm hiện có hoặc tạo nhóm của riêng bạn, họ là một nơi tốt để bắt đầu.

Những thay đổi đối với thuật toán của Facebook có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng cho các marketer và chủ sở hữu trang Facebook. Sự thay đổi theo hướng tương tác cá nhân nhiều hơn có nguy cơ làm giảm thêm phạm vi tiếp cận của họ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, bằng cách nắm bắt thực tế mới, bạn có thể củng cố các nỗ lực marketing của mình. Hãy nhanh chóng tóm tắt cách giải quyết các thay đổi thuật toán:

 1. Tiếp tục tập trung vào nội dung chất lượng cao
 2. Làm cho người dùng đăng ký xem trước
 3. Đăng nội dung đáng nói về
 4. Tránh xa các chiến thuật mồi nhử tham gia spam
 5. Video trực tiếp
 6. Tích cực khuyến khích người dùng theo dõi trang của bạn
 7. Tập trung vào các nhóm Facebook
 8. Đặt nhiều nỗ lực hơn vào các kênh marketing khác

Theo Nick Schäferhoff

Share

Gọi ngay