Cách xác định lợi thế của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có lợi thế là doanh nghiệp có giá trị riêng của mình. Đặc biệt, giá trị đó là nổi bật, phù hợp với thị trường và khách hàng mục tiêu. Và điều đó chính là lý do khách hàng lựa chọn dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp thay vì của đối thủ cạnh tranh. Ở mức độ cao hơn, khi doanh nghiệp xây dựng và phát triển giá trị, lợi thế cạnh tranh tốt, khách hàng sẽ trở thành khách hàng trung thành, người bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp thông qua các chiến lược marketing.

Một doanh nghiệp là một tổ chức, và mọi tổ chức được xây dựng dựa trên các giá trị, hành vi và thái độ. Các giá trị đó hoàn toàn vô hình. Vậy làm sao để khách hàng thấy và tin tưởng?

Để tạo ra một hình ảnh tích cực với công chúng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với mọi người tham gia vào quá trình làm việc (nhà cung cấp, khách hàng và các bên liên quan), một nhà lãnh đạo phải đặc biệt chú ý đến các giá trị cốt lõi của tổ chức.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bạn có thể làm theo từng bước gợi ý dưới đây để xác định và xây dựng các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp tốt nhất:

Bước 1: Hiểu vị trí của doanh nghiệp hiện tại trên thị trường 

Dành thời gian để đánh giá lại văn hóa hiện tại của công ty đang có. Những gì bạn tin về công ty và những gì nó thực sự đại diện có thể là hai điều hoàn toàn khác nhau, vì vậy hãy cố gắng để có được một số quan điểm bên ngoài – từ chính khách hàng mục tiêu của công ty.

Công ty có thể làm điều này bằng cách hỏi khách hàng đánh giá về công ty, hoặc hỏi trực tiếp nhân viên và đối tác. Ở quy mô nội bộ doanh nghiệp bạn có thể tự tiến hành bằng cách khảo sát nhân viên và đối tác. Ở quy mô lớn như bạn cần khảo sát, nghiên cứu khách hàng mục tiêu trên toàn bộ thị trường thì việc tối ưu chi phí và hiệu quả nhất là thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp. Do họ vừa có chuyên môn và kỹ thuật để triển khai các hoạt động phỏng vấn và khảo sát khách hàng trên quy mô lớn, lựa chọn mẫu đại diện phù hợp,.. Thực chất nghiên cứu thị trường không quá tốn nhiều chi phí và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn ít có thể tiến hành nghiên cứu thị trường được chỉ từ vài chục triệu.

>> Xem thêm: Dịch vụ nghiên cứu thị trường chỉ từ 20 triệu

Bước 2: Xem lại kế hoạch chiến lược hiện tại

Nếu bạn có một công ty, bạn chắc chắn có một kế hoạch kinh doanh để làm theo. Kế hoạch này có lẽ được suy nghĩ và tạo ra cẩn thận, và đại diện cho nơi bạn muốn công ty của bạn sẽ ở trong tương lai.

Khi bạn biết tình hình trong công ty của bạn tại thời điểm này, bạn đang đi được nửa bước để hoàn thành bước này. Trong khi bạn đang gặp gỡ nhân viên để kiểm tra văn hóa và tiến độ của tổ chức, hãy yêu cầu họ giới thiệu chi tiết cho bạn về doanh thu, sản xuất, nhân viên và kế hoạch tăng trưởng.


XEM THÊM: 10 quy tắc dành cho chiến lược thương hiệu

Bước 3: Xem xét  văn hóa doanh nghiệp

Khi bạn đạt đến điểm này, bạn đã có một bức tranh rõ ràng về văn hóa tổ chức hiện tại của doanh nghiệp của bạn và các kế hoạch mà công ty có trong tương lai. Bây giờ là lúc để xem xét các công cụ bạn cần để đạt được văn hóa mà bạn thấy là có triển vọng nhất.

Giá trị hiện tại của bạn cần phải thay đổi? Kiểm tra các khảo sát, phỏng vấn và kết quả nghiên cứu và quyết định xem các giá trị đó có đủ để đạt được mục tiêu của bạn hay không. Bạn thậm chí có thể thực hiện một khảo sát bổ sung để xác nhận các giá trị và nhận một số ý tưởng mới.

Bước 4: Chọn các giá trị

Bây giờ bạn có những ý tưởng trước mặt, đã đến lúc thu hẹp tất cả lại. Đây là những gì bạn phải biết khi chọn giá trị cốt lõi của doanh nghiệp của bạn:

Giá trị luôn luôn có giá. Khi xác định được các giá trị thì công ty cũng cần có một kế hoạch và ngân sách dự kiến trước khi đưa ra tuyên bố và triển khai áp dụng cho công ty.

Giá trị nên có một mục đích. Không có khách hàng nào mua sản phẩm và dịch vụ của bạn mà không có giá trị cao và sẽ không nhân viên nào tuân theo giá trị nếu điều đó không có ý nghĩa gì với họ.

Các giá trị nên được theo dõi bằng hành động. Lập kế hoạch hành động của bạn ngay để tránh các vấn đề và chi phí bổ sung để công ty nắm được hiệu quả đem lại và nếu hiệu quả tốt vậy thì ngại gì không đầu tư thêm?

Giá trị phải phù hợp với văn hóa của công ty. Đây là lý do tại sao bạn xác định văn hóa đầu tiên. Công việc của một công ty dựa trên các giá trị, và những điều này phục vụ cho nhiệm vụ tiếp tục tổ chức.

XEM THÊM: Thế nào là quá trình truyền tải giá trị tới khách hàng?

Bước 5: Xác định ý nghĩa của giá trị

Bạn nên đề xuất một giá trị được chọn vào thời điểm này, vì vậy bây giờ là lúc xác định giá trị này và lên kế hoạch cho các chiến lược giới thiệu nó với khách hàng và nhân viên. Lãnh đạo doanh nghiệp phải nắm rõ ràng và cụ thể để có thể giải thích những gì được mong đợi từ nhân viên và những gì họ phải làm để tôn vinh các giá trị khi giới thiệu đến khách hàng mục tiêu. 

Bước 6: Kết hợp các giá trị vào các quy trình của tổ chức

Sau khi biết được các giá trị, công ty cần chọn và xác định đã sẵn sàng để được tích hợp trong các quy trình của tổ chức của bạn. Lưu ý, giá trị mới được giới thiệu sẽ dễ dàng áp dụng hơn so với việc cố gắng chỉnh sửa lại giá trị hiện có. Thay đổi một giá trị khó hơn nhiều so với việc giới thiệu một giá trị mới.

Công ty nên có kế hoạch căn chỉnh các giá trị với đánh giá chi phí và hiệu quả nếu cần thiết.

Có một nền tảng vững chắc của các giá trị cốt lõi đúng trong một công ty luôn tác động  tích cực đến khách hàng và đội ngũ nội bộ thông qua các hoạt động kinh doanh của công ty..

Nguồn: Olivia


Nếu bạn đang lo lắng mình thiếu tư duy (mindset) tổng thể và khó khăn khi đề xuất giá trị muốn truyền tải cho khách hàng, bạn có thể tham khảo sự hỗ trợ từ các chuyên gia TẠI ĐÂY.

 

 

Share

Gọi ngay