Bí mật đằng sau của viral marketing và chiến dịch quảng cáo thành công

Có thể là mọi CEO ngoài kia đều muốn có một chiến dịch viral marketing cho công ty của họ. Tại sao? Bởi vì nó là một trong những loại hình marketing hiệu quả nhất. Bạn không cần phải dành ngân sách lớn để tạo quảng cáo hoặc đưa chúng ra khỏi đó.

Ghi nhớ vs cảm xúc. Các chiến dịch thường xuyên và viral

Bất cứ khi nào bạn đang quảng cáo một số sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định, bạn đang sử dụng một trong hai khía cạnh của loài người:

Ghi nhớ

Cảm xúc

Colt Charlton, một giám đốc marketing, nói: “Khía cạnh đầu tiên được xem xét khi sử dụng quảng cáo thường xuyên. Ví dụ, trong ngành marketing, có một quy tắc gọi là Rule of Seven. Nó được định nghĩa vào những năm 1930 và vẫn tồn tại đến bây giờ. Theo nó, một khách hàng sẽ cần phải xem một tin nhắn bảy lần trước khi hành động. Để đạt được điều này, bạn sẽ phải bơm rất nhiều tiền mặt vào quảng cáo để gửi tin nhắn cho khách hàng bảy lần.”

Nội dung lan truyền gây ra một phản ứng cảm xúc ở mọi người. Điều này khiến họ chia sẻ nội dung và nó lan truyền nhanh chóng. Khi mọi người phát triển cảm xúc mạnh mẽ xung quanh một tin nhắn, sự thúc đẩy để chia sẻ trở nên không thể cưỡng lại. Các nhà marketing cần phải có một thông điệp mạnh mẽ kích hoạt mọi người muốn chia sẻ, gần như không suy nghĩ quá nhiều về việc làm điều đó.

Khi mọi người ngạc nhiên vì sự bất ngờ, họ có nhiều khả năng chia sẻ. Thách thức các giả định của họ, cho họ một sự thật đáng kinh ngạc, đưa ra một khẳng định táo bạo hoặc cung cấp một cách sáng tạo mới để làm một cái gì đó. Nếu bạn có thể khiến mọi người bật cười tự phát, điều đầu tiên họ muốn làm là chia sẻ nội dung của bạn.

Nếu bạn xác định các vấn đề chính mà khán giả quan tâm, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về cách tạo ra phản ứng cảm xúc đó. Nếu nội dung là lan truyền, nó có thể chỉ là ổn. Nó phải đẩy phong bì và đưa ra một thông điệp đáng chia sẻ.

Loại cảm xúc nào bạn đang tìm cách chạm vào?

Quảng cáo dựa trên cảm xúc làm cho khách hàng hành động theo thông điệp nhanh hơn bình thường. Một số cảm xúc mà bạn có thể áp dụng trong chiến lược sáng tạo của chiến dịch:

Kinh ngạc 

Tiếng cười 

Giải trí 

Niềm vui 

Tức giận 

Đồng cảm 

Một chiến dịch gây sốt vì nó liên quan đến cảm xúc là Dove Real Beauty Phác thảo. Bộ phim ngắn đã được xem hơn 114 triệu lần trong tháng đầu tiên.

Đoạn video cho thấy một nghệ sĩ phác họa pháp y vẽ hai bức chân dung của phụ nữ. Một cái dựa trên một mô tả được đưa ra bởi chính phụ nữ và cái còn lại về cách họ cảm nhận được bởi người lạ. Người nghệ sĩ không nhìn vào phụ nữ và họ nhận thức được bản chất của thí nghiệm. Đặt các bức chân dung cạnh nhau tiết lộ rằng những người lạ nhìn thấy phụ nữ hấp dẫn hơn họ nhìn thấy. Thông điệp được truyền tải là bạn Bạn đẹp hơn bạn nghĩ. Trao quyền có thể là một công cụ rất mạnh. Clip của Dove đã nâng cao tinh thần và gợi lên cảm xúc vui sướng và tự tin ở phụ nữ.

Bạn đang sử dụng đúng nhân vật cho chiến dịch của mình?

Lấy các khía cạnh được trình bày làm tiền đề cho chiến dịch lan truyền tiếp theo của bạn, bạn đã nghĩ về các nhân vật bạn sẽ bao gồm chưa?

Theo Gabriel Elliana, một chuyên gia marketing: “Để chọn một nhân vật sẽ quan trọng hơn  tạo ra nhiều hơn một trong những cảm giác trên. Ví dụ, mèo có xu hướng lan truyền vì cả hai đều hài hước và vui vẻ, nhưng chúng cũng thêm một chút ảnh hưởng vào các chiến dịch marketing. Tôi nghĩ rằng không có một video mèo nào dưới tỷ lệ tương tác trung bình.”

Bạn nên lựa chọn nhân vật cho chiến dịch phù hợp với tính cách thương hiệu và thông điệp muốn truyền tải.

Bạn có thể sử dụng mèo làm nhân vật chính trong chiến dịch của mình nếu bạn đang muốn quảng cáo gối hoặc các sản phẩm tinh chế hơn. Thay vào đó, nếu bạn đang bán búa, máy mài hoặc thậm chí là cần cẩu, rất có thể khách hàng có thể của bạn sẽ cười về chiến dịch marketing của bạn. Bạn sẽ có một chiến dịch marketing thú vị, nhưng nó không phải là trò giải trí phù hợp.

Một ví dụ về một nhân vật gây cười mà khán giả mục tiêu yêu thích là người đàn ông Dos Equis. Nhân vật hư cấu này uống bia Dos Equis và các ngôi sao trong quảng cáo lan truyền của công ty. Các quảng cáo là một phần hài kịch và một phần quảng cáo, nhắm mục tiêu khán giả uống bia một cách hấp dẫn, hài hước.

Người hâm mộ trên khắp thế giới đã giúp quảng bá và mọi người thậm chí còn hóa trang thành người đàn ông Dos Equis cho Halloween. Đây là người đàn ông muỗi không chịu cắn vì họ tôn trọng anh ta quá nhiều và có một tuần dành riêng cho anh ta bởi cá mập.

Tận dụng các xu hướng tự phát, dễ nhìn thấy

Bạn đã bao giờ nghe nói về real-time marketing (marketing thời gian thực)? Nếu không, bạn nên biết rằng nó đi đôi với viral marketing. Nếu có, tốt cho bạn, bây giờ bạn đã tiến một bước gần hơn để khởi động một chiến dịch viral marketing.

Theo TrackMaven: “Real-time marketing liên quan đến việc sử dụng dữ liệu được báo cáo ngay lập tức để các nhà marketing có thể đưa ra quyết định dựa trên thông tin về những gì đang xảy ra tại thời điểm đó. Thay vì tạo một kế hoạch marketing trước và thực hiện theo lịch trình cố định, marketing theo thời gian thực là tạo ra một chiến lược tập trung vào các xu hướng hiện tại, có liên quan và phản hồi ngay lập tức từ khách hàng.”

“Một khía cạnh marketing khác mà bạn nên khai thác là xu hướng ngày nay. Đến hôm nay, chúng tôi đề cập đến các xu hướng đang thịnh hành tại thời điểm khởi động chiến dịch của bạn. Ví dụ, ngày nay, TikTok là mạng truyền thông xã hội mới nhất bạn nên xem xét. Trong quý đầu tiên của năm 2018, đó là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong App Store. Tại sao không tạo chiến dịch lan truyền của bạn trên mạng truyền thông xã hội này, sau đó chia sẻ nó trên các mạng khác, chẳng hạn như Facebook hoặc Twitter?” Tayla Geena, một chuyên gia marketing thời gian thực.

Giành chiến thắng!

Như chúng tôi đã nói, các chiến dịch lan truyền tạo ra niềm vui và tiếng cười là một trong những chiến dịch hiệu quả nhất. Nếu bạn đang đối mặt với một đối thủ dễ nhìn thấy, tại sao không troll họ?

Một chiến dịch viral marketing rất thú vị là chiến dịch ‘Juice Bar’ của Huawei. Vào tháng 9 năm 2018, khi Apple ra mắt iPhone XS nổi tiếng, một nhóm nhân viên pha chế được Huawei thuê đã đến cửa hàng hàng đầu của Apple ở London. Ở đó, các bartender đã tặng nước trái cây miễn phí cho hàng trăm khách hàng đang kiệt sức của Apple đang xếp hàng để nhận iPhone XS mới.

Nếu doanh nghiệp của bạn truyền thông với một số đối tượng mục tiêu khác nhau, hãy cân nhắc việc tạo các thông điệp chính cụ thể cho từng đối tượng mục tiêu. Bên cạnh đó, bạn nên tập trung nhiều hơn vào những lợi ích mà doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp cho khán giả của bạn để làm cho thông điệp chính của bạn hấp dẫn hơn. Thông điệp chính không nên hoàn toàn theo định hướng bán hàng. Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn mọi người nhìn thấy doanh nghiệp của bạn.

Theo Expert commentator


Bạn sẽ làm gì để xây dựng thông điệp truyền thông chạm đến trái tim khách hàng nếu không hiểu được những nhu cầu, kỳ vọng, niềm tin… của họ?

Bạn có thể tham khảo sự hỗ trợ từ khác chuyên gia tại đây.

Share

Gọi ngay