Top 10 điểm cần chú ý để đặt tên sản phẩm phù hợp và hấp dẫn

Đặt tên cho một sản phẩm không hề đơn giản.

Một cái tên không hợp lý có thể trở thành lý do lớn nhất giết chết sản phẩm mà một doanh nghiệp dồn biết bao tâm huyết và nguồn lực.

Điều quan trọng là doanh nghiệp cần tuân theo cách đặt tên sản phẩm một cách hợp lý.

Hiện nay, các thương hiệu mới liên tục mọc lên khiến việc tìm ra một cái tên mới hợp lý cũng trở nên khó khăn hơn. Để có thể xác định một cái tên mới cho sản phẩm, doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch, sau đó thử nghiệm sản phẩm trước khi tung nó ra thị trường.

Tên của sản phẩm cần phù hợp với thương hiệu, đáng nhớ, độc đáo, dễ hiểu, dễ tìm kiếm.

Yếu tố cần chú ý của tên sản phẩm

Đặt tên sản phẩm

Dưới đây là các yếu tố mà tên sản phẩm cần phải có:

 • Sức mạnh tổng hợp của thương hiệu: Đảm bảo tên sản phẩm của bạn phù hợp với bản sắc thương hiệu và chiến lược tổng thể của bạn.
 • Sự cộng hưởng: Tên sản phẩm của bạn phải gây được tiếng vang với khách hàng lý tưởng của bạn, gợi lên cảm giác, nhận thức hoặc ấn tượng mong muốn.
 • Khả năng mở rộng: Suy nghĩ dài hạn. Bạn có thấy đây là một sản phẩm độc lập hay nếu thành công, nó có thể phát triển thành một dòng sản phẩm lớn hơn? Nếu bạn hình dung cái sau, bạn sẽ cân nhắc điều đó khi chọn tên.
 • Khả năng hiển thị: Nếu mọi người không thể dễ dàng tìm thấy và tìm kiếm sản phẩm của bạn trực tuyến, hãy coi sản phẩm đó đã chết khi đến nơi.
 • Tính khác biệt: Cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Bạn muốn một cái tên có thể làm cho sản phẩm của bạn nổi bật giữa đám đông.
 • Vòng đời sản phẩm: Đừng bị cám dỗ sử dụng mốt mới nhất làm cảm hứng cho tên sản phẩm mới của bạn. Hãy tự hỏi bản thân, “liệu cái tên này có ý nghĩa với mọi người trong 20 năm nữa không?”
 • Tính đơn giản: Đôi khi, chúng tôi viết sai chính tả điều gì đó và Google sẽ tìm ra ý của chúng tôi và chỉ cho chúng tôi đi đúng hướng. Nhưng bạn có thực sự muốn để nó ngẫu nhiên? Đảm bảo rằng tên sản phẩm của bạn không quá khó để đánh vần hoặc phát âm; nếu không, mọi người sẽ rất khó tìm ra nó và nói về nó. Giúp khán giả của bạn dễ dàng tiếp cận.

Vai trò của tên sản phẩm

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay mới và vì bạn mang nó trong ba lô cả ngày, trọng lượng nhẹ là tính năng quan trọng nhất đối với bạn, bạn sẽ mua MacBook Pro hay MacBook Air?

Tên sản phẩm có thể hướng dẫn cho khách hàng tiềm năng của bạn lý do họ nên mua sản phẩm.

Tên sản phẩm của bạn cũng nên tạo niềm tin vào thương hiệu của bạn. Điều này được thực hiện với sự nhất quán. Nếu tất cả các tên sản phẩm của bạn nghe giống như iPhone, iPad, iTunes và bạn đột nhiên tung ra một dịch vụ âm nhạc mới có tên “Streamy”, điều đó sẽ có vẻ ngẫu nhiên và có thể khiến khách hàng của bạn mất lòng tin vào thương hiệu.

Cuối cùng, tên sản phẩm của bạn phải giúp thương hiệu của bạn tạo được tiếng vang. Bạn muốn tên của mình là thứ biến các mục chung chung thành một cái gì đó cụ thể. Hãy nghĩ đến những thương hiệu đã tạo được dấu ấn. Có bao nhiêu người trong chúng ta yêu cầu Kleenex, ngay cả khi chúng ta đang tìm kiếm một nhãn hiệu chung của khăn giấy mặt?

Một ý tưởng về sản phẩm luôn cần phải xác thực rằng nó có thể đem lại doanh thu cho doanh nghiệp trước khi đầu tư để thực hiện nó. Hãy tìm hiểu thêm về “Làm thế nào để xác thực ý tưởng kinh doanh của doanh nghiệp“.

Những điều cần cân nhắc trước khi đặt tên sản phẩm

Chú ý khi đặt tên sản phẩm

 • Tên sản phẩm của bạn nên dài hay ngắn?
 • Giá trị sản phẩm của bạn là gì?
 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
 • Những sản phẩm nào họ đã mua?
 • Khách hàng của bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận một từ thực sự hay một từ bạn đã tạo ra?
 • Tên sản phẩm của bạn có nên gợi lên cảm xúc không? Cái nào?
 • Tên sản phẩm của bạn có giống tên của đối thủ cạnh tranh không?

Một sản phẩm không chỉ cần có tên, nó còn cần các yếu tố khác để hoàn thành một concept sản phẩm đầy đủ. Tìm hiểu kỹ hơn về Concept sản phẩm.

Top 10 tips giúp đặt tên sản phẩm thành công

Có khả năng mô tả

Nơi đầu tiên mà hầu hết mọi người bắt đầu khi họ phải đặt tên cho sản phẩm là chỉ cần tạo một cái tên mô tả chức năng của sản phẩm. Grammarly là một ví dụ hoàn hảo về tên mô tả. Mọi người sử dụng nó để kiểm tra ngữ pháp của họ. Nó không thể mô tả nhiều hơn thế!

Chơi chữ

Các từ không nhất thiết phải được sử dụng theo nghĩa đen trong tên sản phẩm. Chúng có thể gợi ý như Mustang của Ford (nó nhanh và kiểu dáng đẹp) hoặc Expedition của Ford (nó được chế tạo để phiêu lưu).

Thêm tiền tố hoặc hậu tố

Bạn có thể biến một từ phổ biến thành tên sản phẩm chỉ bằng cách thêm tiền tố hoặc hậu tố vào nó. Apple luôn sử dụng kỹ thuật đặt tên sản phẩm này với iPhone, iPad và iTunes để cung cấp các ví dụ hoàn hảo.

Tạo từ ghép

Vì có rất nhiều thương hiệu và tên sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu và các tên miền liên quan đã được đăng ký, nên những ngày này, tên sản phẩm là từ ghép được tạo thành từ ghép bằng cách ghép hai từ lại với nhau để tạo thành một thương hiệu hoặc tên sản phẩm hoàn toàn mới. PhotoShop, TurboTax và Stick Ups là những ví dụ tuyệt vời.

Tạo thành một từ

Một cách để đảm bảo tên sản phẩm của bạn là duy nhất là tạo thành một từ. Gatorade, Fritos, Doritos và Tostitos là những ví dụ phổ biến.

Thay đổi chính tả

Các sản phẩm như Trix, Kix, Fantastik và Liquid-Plumr sử dụng những từ thực tế bị sai chính tả. Nó sáng tạo và hữu ích khi tên bạn muốn đã được đăng ký nhãn hiệu hoặc các tên miền liên quan được sử dụng.

Tinh chỉnh và pha trộn

Khi một từ đơn hoặc một từ ghép không thực hiện được, bạn có thể điều chỉnh và kết hợp các từ để tạo thương hiệu hoặc tên sản phẩm. Ví dụ, NyQuil là sự tinh chỉnh và pha trộn giữa đêm và yên tĩnh (Night và Quite). Pictionary là một sự tinh chỉnh và pha trộn giữa hình ảnh và từ điển (Picture và Dictionary).

Sử dụng địa điểm hoặc tên người

Clark Bar được đặt theo tên của người sáng tạo ra nó, David L. Clark. Quán nướng George Foreman được đặt tên theo người chứng thực nổi tiếng của nó. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi đưa địa điểm hoặc tên người vào tên sản phẩm của bạn.

Hay trở về với những ví dụ đơn giản nhất tại Việt Nam như Phở Thìn, Phở Nam Định, Phở Lý Quốc Sư,…

Một ngày nào đó có thể đến khi bạn muốn mở rộng ra khỏi khu vực địa lý đó hoặc người có tên mà bạn sử dụng trong tên sản phẩm có thể rời đi để làm việc cho đối thủ cạnh tranh hoặc trong một ngành khác, hoặc tệ hơn, trở thành một phần của một vụ bê bối nghiêm trọng. Đảm bảo rằng tên sản phẩm của bạn có thể chịu được những loại thay đổi này.

Tạo từ viết tay hoặc sử dụng tên viết tắt, hoặc số

Từ viết tắt và tên viết tắt ngắn gọn, nhưng chúng không nói lên nhiều điều về bản thân. Do đó, bạn cần thận trọng khi sử dụng từ viết tắt hoặc tên viết tắt trong tên sản phẩm của mình. Thông thường, sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển khả năng nhận diện và hiểu thương hiệu với một cái tên chứa đầy số và chữ cái khó nhớ.

Tuy nhiên, nhiều công ty đã đạt được thành công lớn khi tung ra các sản phẩm có tên sử dụng số và chữ cái. CRV của Honda, Rav4 của Toyota và thậm chí cả Formula 409 là những ví dụ về cách kỹ thuật đặt tên này có thể hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế và marketing sản phẩm mới

Sử dụng động từ

Bạn có thể sử dụng một động từ làm tên sản phẩm của mình (ví dụ như khăn trải giường Bounce) hoặc bạn có thể biến một từ được sử dụng trong tên sản phẩm của mình thành động từ.

Ví dụ, tên ứng dụng FaceTime đã biến thành động từ trong những năm qua. Ngày nay, người ta thường nói, “Hãy FaceTime với tôi sau và chúng ta sẽ nói chuyện.”

Tên sản phẩm Swiffer đôi khi cũng được sử dụng như một động từ. Không có gì lạ khi một người dùng Swiffer nói, “Nhìn bụi đó! Tôi phải Swiffer điều đó. ”

Như bạn thấy, bạn có thể sáng tạo khi đặt tên cho sản phẩm. Miễn là người tiêu dùng sẵn sàng chấp nhận thông điệp và lời hứa rằng tên sản phẩm của bạn truyền đạt, thì bạn đang trên con đường dẫn đến thành công.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải kiểm tra ý tưởng của mình trước khi đưa ra thị trường. Tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến một số phương pháp hay nhất để sử dụng nghiên cứu định lượng để kiểm tra tên sản phẩm cùng với giá trị của đối tượng mục tiêu của bạn.

Nguồn: Aytm

Share

Gọi ngay