[Branding] 3 Cs trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Đối với nhiều người trong lĩnh vực marketing,  Rita Clifton  được coi là một trong những ‘brand gurus’. Chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu của cô rất ấn tượng, với các vai trò trước đây bao gồm Phó chủ tịch tại Saatchi & Saatchi và Giám đốc điều hành London và Chủ tịch của công ty tư vấn thương hiệu toàn cầu Interbrand .

Tuy nhiên, trong khi chuyên môn của Rita Clifton đã được dành riêng để xây dựng thương hiệu công ty, dưới đây là các kỹ năng xây dựng thương hiệu này có thể được áp dụng cho chính chúng ta – những marketers

Làm digital marketing, việc xác định và khai thác điểm khác biệt ngày càng trở nên quan trọng. Trong khi một số người trong chúng ta có thể chuyên về một lĩnh vực cụ thể, những người khác có thể đảm nhận vai trò bao quát hơn, rộng lớn hơn. Bất cứ lĩnh vực nào chúng ta làm việc, chúng ta cần phải làm rõ cho người khác biết chúng ta đang làm gì và chúng ta đại diện cho điều gì.

Cách chúng ta xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm, Facebook, Twitter và LinkedIn hiện  được tính nhiều hơn những gì chúng ta từng tưởng tượng. Mặc dù cảm thấy phức tạp hơn hai mươi hoặc thậm chí mười năm trước. Trong khi các công cụ tương tự có sẵn cho tất cả mọi người, không phải ai cũng có chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân và sử dụng các kênh kỹ thuật số một cách hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là quá xa vời

Mọi người dường như chưa bao giờ hoàn toàn thoải mái với khái niệm ‘thương hiệu cá nhân’. Hầu hết những người chúng ta ngưỡng mộ, từ âm nhạc và phim ảnh đến khoa học và thương mại, đều có những tính cách và danh tiếng rõ ràng, khác biệt. Nhưng có lẽ bạn cũng sẽ nghi ngờ những cá nhân này cố tình và cố ý xây dựng thương hiệu cá nhân của họ.

Tuy nhiên, không giống như Bowie hay Beatles, nhiều người trong chúng ta không hoạt động ở các lĩnh vực như trên. Thế giới là một nơi ồn ào và khó hiểu, và giống như các sản phẩm hoặc dịch vụ, thương hiệu của ai đó cho phép họ là một cá nhân để quản lý kỳ vọng của người khác, tạo ấn tượng đáng nhớ và nổi bật so với người khác. Do đó, chúng ta phải tận dụng các kỹ thuật thương hiệu cá nhân khác nhau để tìm ra tiếng nói của mình và khiến chúng ta được lắng nghe hơn.

Giới thiệu 3 Cs xây dựng thương hiệu cá nhân

Trong bài chia sẻ của mình, Rita Clifton đã nói về tầm quan trọng của việc có mục đích trong mọi việc chúng ta làm. Các thương hiệu có mục đích vượt trội so với những người khác  vì họ thu hút các giá trị của người tiêu dùng và kết nối với mọi người ở mức độ cảm xúc. Và có ba yếu tố cốt lõi của thương hiệu cá nhân có thể giúp định hình sự nghiệp của chúng ta.

Clarity (rõ ràng)

Bạn có rõ ràng về mục đích, định hướng nghề nghiệp của bạn? Đối với nhiều người, một công việc chỉ là một công việc và chúng ta không đồng nhất với “mục đích” cụ thể. Nhưng giống như  người gác cổng đã nói với JFK rằng anh ta đang đưa một người đàn ông lên mặt trăng , nếu chúng ta có thể liên kết những gì chúng ta làm với một tầm nhìn vĩ đại, nó sẽ cho phép chúng ta thấy  bản thân và vai trò của mình như một phần của một bức tranh và mục đích lớn hơn trong bất kỳ tổ chức nào .

Một trong những mô hình hữu ích nhất là Simon Sinek’s Golden Circle. Nhiều người trong số các bạn đã quen thuộc với khái niệm này, nhưng thực sự mô hình này đáng để làm nổi bật lại và nhìn vào điều này thông qua việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Bắt đầu với lý do tại sao và thực hiện một cách tiếp cận từ bên ngoài đến sự nghiệp của chúng ta sẽ cho chúng ta khả năng tìm thấy một mục đích xác thực trong đó những người khác có thể bắt đầu liên kết.

branding

The-golden-circle

The Golden Circle

Mọi người phải luôn luôn quay lại và xem xét mục đích của mình, nhưng nếu chúng ta xác định rõ 1 mục tiêu, giúp đỡ người khác và tăng thêm giá trị luôn là trung tâm của những gì một người muốn xây dựng thương hiệu cá nhân làm. Cho dù đó là Agencies, các ngành FMCG hay dịch vụ tài chính, mỗi người phải tìm thấy mục đích lớn hơn trong công việc của mình.

Coherence (Sự gắn kết)

Nếu Clarity (rõ ràng) nói về bản chất của thương hiệu cá nhân của chúng ta, thì Coherence là về phong cách. Trong bất kỳ ngành nghề nào, điều quan trọng là phải trở thành một bộ phận, mặc dù điều này không nhất thiết phải theo đám đông. Tuy nhiên, đây là về kết nối với những người xung quanh chúng ta để thành lập network của riêng mình.

Theo LinkedIn,  80%  các chuyên gia coi việc xây dựng network là quan trọng đối với sự nghiệp của họ . Kết nối mạng hiệu quả cho phép bạn chia sẻ những ý tưởng mới, giúp đỡ người khác và khiến bản thân bạn thấy rõ hơn trong cộng đồng chuyên nghiệp của bạn.

Commitment (Cam kết)

Yếu tố cuối cùng là về sự cam kết. Nếu không có một tầm nhìn rõ ràng về  người  mà bạn muốn trở thành và một kế hoạch làm thế nào để đạt được điều đó, sẽ có sự không nhất quán trong cách người khác nhìn nhận về bạn và nhầm lẫn về những gì bạn đại diện. Mặc dù không có gì sai khi thay đổi suy nghĩ hoặc định hướng của bạn, do đó không phải ngẫu nhiên mà các công ty có chiến lược thương hiệu rõ ràng, khác biệt vượt trội so với đối thủ cạnh tranh . Họ đã tìm thấy một vị trí rõ ràng và cam kết với một chiến lược theo thời gian.

Cam kết với thương hiệu cá nhân không có nghĩa là bạn biết chính xác nơi bạn muốn ở trong thời gian mười đến 20 năm. Nhưng điều đó có nghĩa là có một ý tưởng rộng rãi về các lĩnh vực bạn muốn tham gia và những gì sẽ cần trong ngắn hạn và dài hạn để thành công.

Một kế hoạch nghề nghiệp đơn giản sẽ giúp bạn cân bằng các kết quả ngắn hạn và dài hạn với các khả năng cụ thể để đạt được sự phát triển nghề nghiệp theo thời gian.

Ví dụ trên cung cấp một mẫu mà bạn có thể xây dựng và điều chỉnh dựa trên hoàn cảnh và nguyện vọng của riêng bạn. Mặc dù điều này có vẻ khá cơ bản, nhưng thật đáng ngạc nhiên khi có rất ít người dành thời gian để lên kế hoạch cho những gì họ có thể và muốn làm để định hình thương hiệu cá nhân của họ.

bradning2

Đối với nhiều người, thương hiệu cá nhân không phải là thứ tự nhiên đến. Nói chuyện cởi mở về những gì chúng ta làm rất tốt và khác biệt với những người khác có thể khó khăn. Tuy nhiên, trừ khi chúng ta có thể nói rõ những gì chúng ta làm và tại sao chúng ta khác biệt, nó sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn để tạo ra ảnh hưởng trong bối cảnh chuyên nghiệp ngày càng cạnh tranh.

3Cs của thương hiệu cá nhân cung cấp một công thức đơn giản nhưng hiệu quả để tập trung các lĩnh vực chúng ta cần tập trung vào để xây dựng thương hiệu cá nhân. Rõ ràng  trong mục đích và lý do cho những gì chúng ta làm; Coherence là phong cách và ngôn ngữ chúng ta sử dụng với mọi thứ xung quanh khi tiếp xúc của chúng ta; Cam kết  phát triển bản thân trong thời gian dài.

Theo Gavin Llewellyn


>>> Xem thêm: 5 chiến lược Thương mại điện tử bắt buộc phải có vào 2019

Share

Gọi ngay