[Startups] 5 cách nâng cao hiệu quả chiến lược marketing cho Startups

Việc đưa ra các quyết định, lên kế hoạch và vận hành các chiến dịch marketing luôn rất khó khăn, tốn nhiều công sức chưa kể bạn còn phải cố gắng để có được những ý tưởng lớn để đạt được sức hút với các nhà đầu tư, khách hàng mục tiêu.

Ý tưởng bạn tạo ra có thể xuất sắc và việc triển khai diễn ra thuận lợi, nhưng đôi khi điều đó không đủ để tạo nên một chiến dịch marketing thành công theo đúng đối tượng mục tiêu.

Trong những tình huống này, marketing là điều cần thiết. Có một số cách mà bạn có thể tăng cường hiệu quả chiến dịch marketing bằng cách thực hiện các chiến lược marketing thông minh giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu rõ ràng

Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Nguồn hình ảnh: UnSplash

Thế giới đang trong thời kì bùng nổ các startups, có thể sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đang ở trong một thị trường đã tồn tại. Vì vậy, bước đầu tiên bạn cần thực hiện để thành công là xác định chính xác thương hiệu của mình là ai.

Phương pháp marketing là cần giải thích cho khách hàng tiềm năng những gì công ty bạn làm khác đi và tại sao khách hàng mục tiêu nên chọn bạn hơn đối thủ.

Lập kế hoạch chiến lược marketing của bạn là thời điểm hoàn hảo để đặt ra các giá trị của công ty và quyết định doanh nghiệp của bạn đại diện cho điều gì.

Cố gắng tránh xa việc sao chép, bắt chước các chương trình, chính sách của đối thủ cạnh tranh để thành công. Bây giờ là lúc để tạo ra hình ảnh thương hiệu của sản phẩm/doanh nghiệp riêng cho mình và đảm bảo rằng tính cách, đặc điểm của bạn được thể hiện trong thương hiệu.

Có lẽ bạn muốn tham gia vào một ngành công nghiệp mà các đối thủ cạnh tranh hàng đầu đều ổn định và nhất quán.

Tuy nhiên, bạn muốn khách hàng nghĩ về bạn như một ứng cử viên sáng tạo, biết suy nghĩ vượt trội và sẵn sàng đi xa hơn, thành công khi người khác thất bại.

Chính những điều làm nổi bật doanh nghiệp của bạn là điều sẽ thúc đẩy khách hàng đến với thương hiệu của bạn và cho phép bạn phát triển thành công.

Bạn không cần phải là Airbnb hoặc Uber tiếp theo; thay vào đó, bạn có thể là một cái gì đó độc đáo.

Dự toán ngân sách cụ thể

Dự toán ngân sách

Nguồn hình ảnh: UnSplash

Bước này có thể phức tạp nhưng đơn giản. Xác định ngân sách của bạn có nghĩa là tìm ra số tiền bạn có thể chi tiêu cho các hoạt động marketing.

Nói cách khác, bạn sẽ cần chi bao nhiêu tiền để đạt được mục tiêu A? Đừng quên yếu tố thời gian. Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian để lên kế hoạch và thực hiện chiến dịch marketing của mình?

Mọi người thường bối rối khi họ không biết chính xác cần bao nhiêu tiền để triển khai các hoạt động marketing. Thật không may, sẽ không có bất cứ công thức tính ngân sách nào cả. Đối với hầu hết các công ty mới thành lập, bạn chỉ nên dành một khoản tiền mà bạn có thể chi trả.

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc “Ủng hộ tích cực” và “Ủng hộ tiêu cực” của người dùng đến thương hiệu

Tạo một chiến lược marketing kỹ thuật số hiệu quả

Bởi vì chúng ta sống trong một thế giới kỹ thuật số, internet là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động marketing. Vì lý do này, mặc dù bạn có thể bị giới hạn trong ngân sách startups, bạn cần phải xem xét đầu tư vào các hoạt động marketing internet.

Là một người startups, có rất nhiều kênh truyền thông cho bạn triển khai marketing như social media, viết blog, Email marketing và tạo các paid ads để thúc đẩy bán hàng là những lĩnh vực khác cần xem xét khi tạo chiến dịch marketing kỹ thuật số.

SEO cũng là một trong những cách để phát triển lâu dài và vững chắc. Hầu như mọi công ty ngoài kia đang đầu tư rất nhiều vào SEO ; điều này có nghĩa là bạn phải tìm ra cách thông minh để triển khai SEO tạo lợi thế so với đối thủ cạnh tranh.

Đầu tư vào affiliate marketing là một cách tuyệt vời khác để nhanh chóng tiếp cận với các đối tượng được xác định trước. Phương pháp này có thể truy cập trên một loạt các ngành công nghiệp từ điện tử, cho đến công nghệ và một số nhà cung cấp đào tạo giáo dục B2B.

Nội dung chất lượng và tương tác với khách hàng mục tiêu

Nội dung chất lượng

Nguồn hình ảnh: UnSplash

 

Ngay cả khi bạn không có nhiều ưu đãi để cung cấp cho mọi người về quà tặng và giảm giá để thu hút khách hàng tiềm năng, thì việc trình bày nội dung chất lượng tốt gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu.

Khi nói đến phương tiện social media, các thương hiệu thành công nhất tiếp tục chia sẻ nội dung thú vị không quảng cáo bất cứ điều gì hoặc bao gồm lời kêu gọi hành động trực tiếp.

Các công ty thành công sẽ đăng và chia sẻ ý tưởng mà khách hàng mục tiêu của coi là thú vị.

Startup nên tiến thêm một bước này bằng cách tương tác trực tiếp với khách hàng bằng các nền tảng social media.

Giao tiếp này giúp xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy với khách hàng tiềm năng.

>>> Xem thêm: Cách xây dựng một chiến lược Content Marketing hiệu quả

Lắng nghe và quan sát

Đừng nghĩ rằng chỉ cần khởi động một chiến dịch marketing sẽ nhận được kết quả tức thì cho doanh nghiệp startups của bạn.

Bạn phải lắng nghe và chú ý đến những gì xảy ra xung quanh sản phẩm, doanh nghiệp của bạn.

>>> Xem thêm: Phương pháp quan sát trong nghiên cứu thị trường thực hiện như thế nào?

Theo dõi chặt chẽ các kênh social media khác nhau của bạn và theo dõi hoặc phản hồi mà doanh nghiệp của bạn nhận được.

Sử dụng các công cụ quản lý, social listening như TweetDeck để theo dõi nhiều từ khóa và những gì được nói về thương hiệu của bạn.

Cân nhắc thiết lập thông báo của Google để nhận thông báo ngay khi thương hiệu của bạn được đề cập.

Bằng cách theo dõi chặt chẽ thông tin này, bạn có cơ hội giải quyết mọi phản hồi tiêu cực ngay lập tức. Bạn cũng có cơ hội phản hồi bất kỳ phản hồi tích cực nào và thiết lập thương hiệu của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tất nhiên những công việc trên có thể mất thời gian để xây dựng với những nỗ lực marketing ban đầu. Đừng sợ sai lầm hay thất bại, quan trọng là cách bạn học hỏi từ những sai lầm, và tiếp tục theo dõi và cải thiện chiến lược marketing.

Marketing thành công là kết quả của việc điều chỉnh nhất quán và xác định những gì hoạt động cho thương hiệu của bạn. Bạn đang nhắm mục tiêu sai đối tượng? Bạn đang sử dụng các kênh social media không phù hợp với thương hiệu của bạn?

Sự kiên trì là tài sản chính của các startups và nó sẽ giúp bạn bảo đảm an toàn nếu đi đúng hướng và cải thiện từng bước một.

   Theo Marcel Deer

Share

Gọi ngay