Tư vấn marketing là gì? Tư vấn marketing tổng thể bao gồm những gì?

 • Bạn cảm thấy thiếu định hướng kinh doanh cho sản phẩm hiện tại do quá cạnh tranh?
 • Bối rối khi bắt đầu phát triển một sản phẩm mới?
 • Cảm thấy tiền chi cho hoạt động kinh doanh, marketing có vẻ như “đang lãng phí đâu đó”? Cần rà soát và tối ưu lại?

Và còn rất nhiều vấn đề khác mà doanh nghiệp bạn cần lời khuyên, tư vấn từ những người giàu kinh nghiệm, có chuyên môn sâu nếu muốn doanh nghiệp bạn hoạt động một cách trơn tru, tối ưu các chi phí cùng hiệu quả đem lại.

Do vấn đề và tình hình của mỗi doanh nghiệp là khác nhau nên các phương án đề xuất, giải pháp cũng không thể giống nhau và cần phù hợp, bám sát theo mô hình công ty, loại hình sản phẩm (hàng hóa/dịch vụ) kinh doanh, khúc khách hàng mục tiêu, nhu cầu

Mỗi doanh nghiệp sẽ cần cho một chiến lược marketing dành riêng và phù hợp. Bởi vì các doanh nghiệp sẽ thường có sự khác nhau về: Mô hình công ty – Loại hình sản phẩm / dịch vụ – Nhu cầu khách hàng – Định hướng phát triển – Và nhiều yếu tố khác.

1-Tư vấn marketing (marketing consulting) là gì?

Dịch vụ tư vấn marketing

Tư vấn marketing là hành động mà các chuyên gia marketing sẽ đưa ra các chiến lược marketing để cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một chuyên gia tư vấn marketing cần có chuyên môn, kinh nghiệm về các chiến lược thu hút khách hàng và nắm bắt các cơ hội kinh doanh. Điều này thể hiện qua cả việc thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện tại. Cần phải đưa ra các chiến lược được nhắm mục tiêu cụ thể.

Yếu tố cần đảm bảo trong tư vấn marketing

Công việc tư vấn marketing cho doanh nghiệp pha trộn yếu tố lãnh đạo và tư vấn. Cần phải đánh giá được các yếu tố bên trong và bên ngoài tác động đến doanh nghiệp. Sau đó, cần đưa ra các chiến lược dài hạn để đạt được các mục tiêu marketing. Đồng thời trong khi đảm bảo các chiến lược đạt được mục tiêu của mình, tuyên bố sứ mệnh của doanh nghiệp phải không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, mỗi một đề xuất tư vấn cho từng doanh nghiệp là KHÔNG GIỐNG NHAU do mỗi doanh nghiệp có hoàn cảnh, tình hình và vấn đề riêng. Điều này giống như việc bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh của bạn vậy, mỗi cá nhân sẽ có những tính trạng đặc thù, biểu hiện, mức độ phản ứng,… khác nhau. Vậy nên, các chủ doanh nghiệp khi tìm kiếm  và tiếp cậncác đơn vị tư vấn marketing hay kinh doanh nên lưu ý và cân nhắc.

>> xem thêm: Dịch vụ tư vấn marketing là gì? Tại sao các doanh nghiệp lại cần?

2-Khi nào một công ty cần tư vấn chiến lược marketing?

Tư vấn marketing

Tư vấn marketing là việc làm cần thiết để doanh nghiệp có cơ hội làm việc một cách hiệu quả.

Vậy khi nào thì doanh nghiệp bạn cần tư vấn chiến lược marketing?

 • Muốn xây dựng doanh nghiệp
 • Cần xác định mục tiêu rõ ràng
 • Cần chiến lược marketing vững chắc với cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn
 • Muốn cải thiện mối quan hệ khách hàng, tăng khách hàng trung thành
 • Muốn mở rộng thị trường mới, thu hút khách hàng mới
 • Muốn ra mắt sản phẩm mới

>> Bài viết liên quan: Top 3 công ty tư vấn Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs)

3-Tư vấn marketing tổng thể bao gồm những gì?

 

Dưới đây là những trách nhiệm mà nhà tư vấn marketing cần làm đối với doanh nghiệp yêu cầu dịch vụ tư vấn:

 • Xác định cơ hội mới để thâm nhập thị trường hiện tại hoặc tìm kiếm thị trường mới
 • Đánh giá các hoạt động marketing hiện có, xác định mức độ thành công của chúng trong việc tạo ra doanh số
 • Đánh giá thương hiệu, bản sắc công ty trong sự cộng hưởng với khách hàng mục tiêu
 • Quản lý thương hiệu
 • Chiến lược tối đa hóa giá trị vòng đời khách hàng
 • Phối hợp các nền tảng nội dung cho một chiến lược nội dung hoàn chỉnh thông qua website, fanpage, email …
 • Xây dựng chiến lược, kế hoạch và quản lý các chiến dịch marketing
 • Theo dõi và phân tích, đưa ra các đề xuất, sửa đổi cho hoạt động doanh nghiệp

Nếu như doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn, và cần đến sự hỗ trợ của tư vấn marketing để đưa ra các phương hướng hợp lý cho hoạt động.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn marketing, thảo luận về doanh nghiệp và mục tiêu của bạn. Hoặc xem các dịch vụ chúng tôi thực hiện để đưa ra những tư vấn tốt nhất.

Khác biệt giữa Agency quảng cáo và Agency tư vấn

Dịch vụ tư vấn marketing hoàn toàn khác biệt với việc bạn thuê một agency về các công việc marketing như quảng cáo, SEO,…

Bạn thuê một Agency quảng cáo khi mà bạn đã biết thông điệp quảng cáo của mình là gì. Họ có đội ngũ sáng tạo giúp bạn truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và hấp dẫn.

Nhưng ngược lại, đối với Agency cung cấp dịch vụ tư vấn marketing, bạn đến với họ khi bạn đang gặp rắc rối và chưa biết làm gì đối với doanh nghiệp mình. Chuyên gia tư vấn sẽ giúp doanh nghiệp quyết định làm thế nào để thu hút khách hàng tốt nhất. Họ sẽ xem xét mô hình kinh doanh hiện tại. Sau đó sử dụng các dữ liệu để phân tích, xem xét tiềm năng thị trường. Cuối cùng phát triển một chiến lược để đạt được các mục tiêu có ích đối với doanh nghiệp.

Trong suốt quá trình tư vấn, họ sẽ đảm bảo luôn tuân thủ sứ mệnh công ty. Đồng thời theo dõi quá trình hoạt động, điều chỉnh bất cứ sai lệch nào trong hoạt động.

Nguồn: Brentpourves

Share

Gọi ngay