Bạn biết gì về thế hệ Z (Gen Z)?

Nhiều doanh nghiệp hiện đang tập trung đến hành vi và trải nghiệm tiêu dùng của thế hệ Y hay X mà họ lại đang bỏ sót khách hàng tiềm năng – Thế hệ Z.

Gen Z ngày càng trở nên phổ biến

Giờ đây, thế giới trở nên “phẳng” hơn nhờ sự phát triển của công nghệ, của internet thì những biểu hiện, đặc điểm về tính thế hệ trên toàn thế giới không còn chênh lệch quá nhiều. Đặc biệt là tại Việt Nam với 1 tỷ lệ giới trẻ tiếp cận internet và sử dụng smartphone trở nên ngày càng phổ biến hơn.

Vâng và hiện tại trong số các ứng dụng xã hội thì Facebook vẫn đang giữ vị thế top đầu cho các sự kiện, group bởi đặc điểm và tính năng riêng của nó và Instagram vẫn là kênh social media cho các cuộc truyền thông xây dựng thương hiệu.

Gen Z và mạng xã hội

Tuy nhiên, thế hệ Z của chúng ta đang từ bỏ Facebook chuyển qua Instagram và Snapchat nhiều hơn. Điều này được thể hiện qua việc Facebook đã giảm mức độ trong giới trẻ từ năm 2015, Center for Generational Kinetics đã tiến hành nghiên cứu về cách Gen Z sử dụng các ứng dụng xã hội khác nhau và vẫn duy trì vị thế đầu trong 1 số khía cạnh cuộc sống của thế hệ trẻ này.

Báo cáo về Gen Z của Gen K đã cho thấy Facebook vẫn được ưa thích trên các nền tảng khác khi được người dùng tạo và kiểm tra các sự kiện nhóm. Nhưng hành vi cá nhân (đăng ảnh tự chụp hoặc video của chính họ) Snapchat đứng đầu, trong khi Instagram là nền tảng được sử dụng nhiều nhất khi các cá nhân của Gen Z muốn theo dõi một thương hiệu/ngôi sao nào đó. Rõ ràng rằng, giới trẻ giờ đây sử dụng “đa” ứng dụng, họ không nhất định sử dụng chỉ 1 ứng dụng xã hội mà mỗi cá nhân tham gia nhiều ứng dụng xã hội cho một số khía cạnh trong đời sống.

Trở lại khảo sát của Center for Generational Kinetics, một xu hướng thú vị trong các kết quả cho thấy rằng người dùng nữ sử dụng ứng dụng xã hội cho nhiều khía cạnh hơn là nam. Như bạn có thể thấy, số liệu thống kê của nữ thường cao hơn 10% so với nam giới, cho thấy khán giả truyền thông xã hội (trên các nền tảng này, ít nhất) có sức hấp dẫn đặc biệt đối với phụ nữ (ảnh dưới).

>>> Xem thêm: Digital customer insight là gì – Tại sao lại cần?

gen Z

Gen Z và thế giới kỹ thuật số

Gen Z được mô tả là ‘thế hệ kỹ thuật số’ đầu tiên, và thật dễ dàng để xem tại sao – báo cáo của CGK cũng phát hiện ra rằng 29% của Gen Z sử dụng điện thoại thông minh sau 12h đêm.
Thế hệ này thực sự đắm chìm trong thế giới kỹ thuật số, với đến hơn 10 giờ mỗi ngày cho điện thoại của mình. Tuy nhiên dưới góc độ marketing, Gen Z đang tạo ra một xu hướng dường như không có dấu hiệu chậm lại:
Hơn 50% Gen Z đọc ít nhất 3 xếp hạng hoặc bài đánh giá trước khi thực hiện mua hàng lần đầu tiên. Sự phụ thuộc của họ vào người lạ ảnh hưởng đến lộ trình mua hàng của họ không chỉ cho thấy tầm quan trọng của những người có ảnh hưởng bên ngoài trên hành trình tiêu dùng, mà còn cung cấp một cái nhìn chiến lược về những gì các nhà truyền thông thương hiệu phải biết để thúc đẩy sự tham gia từ nhiều người dùng hơn nữa.
Hơn 30% Gen Z cảm thấy không thoải mái nếu họ rời xa điện thoại thông minh trong ít nhất 30 phút. Cá nhân tôi cho rằng rất nhiều người trong chúng ta cũng gặp điều tương tự. Sự lo lắng và khó chịu này cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự phụ thuộc của thế hệ Z với các thiết bị di động. Nhiều hơn nữa là trong báo cáo, bao gồm cách Gen Z cảm thấy về những người khác chạm vào điện thoại của họ.
Theo cá nhân tôi, truyền thông giờ đây càng ngày càng có dấu hiệu rộng mở theo chiều ngang (Các cuộc trao đổi, thảo luận hay truyền thông diễn ra ngang hàng, người dùng-người dùng) tuy nhiên lại cần cả chiều sâu về sự thấu hiểu, cá nhân hóa trải nghiệm nhằm duy trì và gia tăng gắn kết với người dùng.
Hy vọng rằng bài viết review nho nhỏ này sẽ giúp bạn hay ít nhất là những doanh nghiệp nhắm đến thệ hệ Z có cái nhìn tổng quan hơn về đặc điểm và hành vi về khách hàng của họ.
Bài viết sử dụng báo cáo từ nghiên cứu của Center for Generational Kinetics năm 2018.

>>> Xem thêm: 3 chiến thuật tác động đến tâm lý khách hàng
Mẫu số: 1000
Tuổi: 13-22

Share

Gọi ngay