Euromonitor: Không phải thế hệ Z, ông bà mới là đối tượng nên nhắm tới tại Việt Nam

13 triệu dân số Việt Nam sẽ nằm trong độ tuổi 65+ vào năm 2030 và sức mua của họ được dự báo tăng nhanh nhất trong tất cả các nhóm tuổi, trung bình 5% mỗi năm trong giai đoạn 2018 – 2030, theo Euromonitor.

Trong khi nhiều thương hiệu nhắm tới các khách hàng là thế hệ Y (những người sinh năm 1982 – 1999), hoặc tương lai là thế hệ Z (những người sinh từ năm 2000), mới đây Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Euromonitor International cho rằng đối tượng khách hàng tiềm năng lại là những người ở độ tuổi ông bà của hai thế hệ trên.

Theo Euromonitor, 13 triệu dân số Việt Nam sẽ nằm trong độ tuổi 65+ vào năm 2030 và sức mua của họ được dự báo tăng nhanh nhất trong tất cả các nhóm tuổi, trung bình 5% mỗi năm trong giai đoạn 2018 – 2030.

BlameBoomersRuinFuturePhoto_02

Lần đầu tiên tổ chức hội nghị tại TPHCM ngày 11/6 vừa qua, Euromonitor International  chia sẻ những “insights” về cách làm thế nào các công ty có thể thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Bà An Hodgson, Giám đốc nghiên cứu thu nhập và chi tiêu tại Euromonitor nhìn nhận: “Người tiêu dùng lớn tuổi cảm nhận, cư xử và muốn được đối xử như những người trẻ tuổi hơn. Họ muốn các thương hiệu tập trung nhiều hơn vào nhu cầu, sở thích và đem lại giá trị bao gồm trải nghiệm của người tiêu dùng, sự tiện lợi, tính xác thực và tính mới lạ”. “Doanh nghiệp nào vận dụng các chiến lược phổ quát (universal strategies) hơn là các nhãn hàng tập trung theo độ tuổi có thể thu hút người tiêu dùng lớn tuổi hiệu quả hơn, đồng thời phương thức này cũng hấp dẫn cả người tiêu dùng trẻ tuổi”, đại diện của Euromonitor gợi ý.

Năm 2030, Việt Nam sẽ là nền kinh tế lớn thứ 5 ở Đông Nam Á, nơi 50% hộ gia đình sẽ có thu nhập khả dụng hàng năm từ 5.000 – 15.000 USD. Tầng lớp tiêu dùng trung lưu với số lượng tăng 34% từ năm 2018, có khát vọng, nhận thức về thương hiệu và ý thức cao về giá cả.

Mặc dù người Việt khá nhạy cảm về giá, nhưng họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn mức giá thực cho các sản phẩm có thương hiệu được cho là có lợi cho sức khỏe hoặc có chất lượng vượt trội. Một yếu tố bổ trợ khác là thị trường bán lẻ trực tuyến Việt Nam được dự báo sẽ tăng gấp đôi quy mô và đạt 5 tỷ USD vào năm 2023.

>> Xem thêm:

8 chìa khóa để marketing với đối tượng Gen Z

Nguyên nhân sâu xa sau những điều khách hàng làm là gì?

Theo Bình An – Trí thức Trẻ

Share

Gọi ngay