3 bài học xây dựng thương hiệu từ tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk

3 bài học xây dựng thương hiệu từ tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk

Được mệnh danh là “CEO có ảnh hưởng ” đầu tiên trên thế giới và hiện là người giàu nhất thế giới (tính đến 07/01/2020). Không chỉ vậy Musk còn được xem là một người ngày nay hiểu khía cạnh cảm xúc của việc xây dựng thương hiệu. Ông được biết đến như một thiên tài sáng tạo và Musk đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu mình là một doanh nhân chạy nước rút trên toàn cầu, người luôn sẵn sàng cứu thế giới bằng cách phát minh ra những sản phẩm và máy móc tuyệt vời thân thiện với môi trường. Vì vậy, khách hàng của Musk không chỉ ngưỡng mộ khả năng sáng tạo và sự nhạy bén trong kinh doanh mà còn cả tư tưởng của ông. Đối với nhiều người theo dõi ông, ô tô Tesla là một phần mở rộng liền mạch của con người, chính ông – một người đại diện cho việc nỗ lực chống lại sự nóng lên toàn cầu.

“Tôi ghét toàn bộ ý tưởng về nhãn hiệu và thương hiệu.” Elon Musk đã từng tweet tuyên bố này để đáp lại lời đề nghị của một người theo dõi rằng thương hiệu Tesla Motors quá xa xỉ khi xem xét sản xuất một chiếc xe tải điện. Tuy nhiên, bất chấp những sai lầm nổi tiếng đã góp phần khiến Tesla nổi tiếng là một loại cổ phiếu rủi ro, Musk vẫn duy trì vị thế của mình như một người có tầm nhìn công nghệ không thể chối cãi.  

Dù bạn yêu hay ghét Elon Musk, đây là ba bài học xây dựng thương hiệu mà mọi giám đốc điều hành có thể học được từ Elon Musk.

1. Bám sát vào nhiệm vụ mục tiêu

Musk đã biện minh cho các quyết định kinh doanh của mình bằng cách đề cập đến ” sứ mệnh thúc đẩy sự ra đời của phương tiện giao thông và năng lượng bền vững, điều quan trọng đối với tất cả sự sống trên Trái đất.” Ngay cả khi nó ở dạng một bản ghi nhớ thảo luận về việc cắt giảm nhân viên được gửi vào lúc nửa đêm, Musk vẫn luôn nhắc lại rằng trọng tâm chính của ông là theo đuổi không ngừng để phát triển công nghệ phục vụ tốt nhất cho nhân loại.

Musk đã phải đưa ra những lời kêu gọi khó khăn mà nhiều giám đốc điều hành phải đối mặt, bao gồm việc sa thải đồng nghiệp và ưu tiên các dự án cá nhân hơn các cam kết trong hợp đồng. Nhưng bất chấp việc đăng tweet thường xuyên, tuyên bố kỳ quặc  hay cơn giận dữ, Musk đã đạt được vị thế biểu tượng trong thế hệ Millennial vì những quan điểm của ông về năng lượng tái tạo và đầu tư vào tương lai của thế giới. Nói một cách đơn giản, Elon Musk có tầm nhìn và sứ mệnh mà ông ấy gắn bó, đồng thời có được những người theo dõi trung thành đánh giá cao sự cống hiến của ông.

>> Xem thêm: Làm gì khi sản phẩm chưa có thương hiệu, danh tiếng?

3 bài học xây dựng thương hiệu từ tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk

3 bài học xây dựng thương hiệu từ tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk

2. Biết khi nào cần xin lỗi

Quản lý danh tiếng là tất cả về thời gian và các giám đốc điều hành cấp cao phải học cách khắc phục hiệu quả những sai lầm mắc phải trong công ty hoặc do thất bại cá nhân.

Điều hấp dẫn đối với người tiêu dùng là Elon Musk chịu trách nhiệm cá nhân về thương hiệu của mình. Vào năm 2013, khi công ty phải hứng chịu làn sóng dư luận không tốt sau khi một số chiếc ô tô Tesla bốc cháy, Musk đã tự mình viết một bài đăng trên blog nhằm bảo vệ mạnh mẽ sản phẩm của Tesla và là bản sắc thương hiệu của chính ông. Người tiêu dùng đã khen Elon Musk vì sự trung thực và chân thành của anh ấy bằng cách biến Model S của công ty trở thành chiếc xe điện plug-in bán chạy nhất thế giới vào năm 2015 và 2016.

Trong một cuộc gọi hội nghị sau thu nhập, Musk đã trở nên thiếu kiên nhẫn với hai nhà phân tích Phố Wall và chê bai họ vì “những câu hỏi nhàm chán, cụt lủn”. Không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu Tesla sụt giảm nhanh chóng.

Tại cuộc họp tiếp theo, Elon Musk đã áp dụng một giọng điệu có tính đo lường khi mô tả triển vọng của công ty và những dự đoán về lợi nhuận. Sau đó, ông cũng đưa ra lời xin lỗi xác thực tới các nhà phân tích Phố Wall, với lý do thiếu ngủ và làm việc quá sức trong khi thừa nhận mình đã sai. Kết quả của điều được gọi là “ lời xin lỗi có giá trị nhất mọi thời đại ”, cổ phiếu Tesla đã tăng mạnh và thêm gần 5 tỷ USD vào giá trị cổ phiếu của hãng.

3. Theo đuổi giá trị

Như Musk đã chỉ ra, thành công của một doanh nghiệp, thương hiệu phụ thuộc vào tính xác thực, minh bạch và những hành động chân thành đem lại giá trị thực sự theo thời gian.

Tham khảo Areva MartinAlp Mimaroglu

Vậy doanh nghiệp bạn đã xác định được những giá trị của sản phẩm khi đưa ra thị trường để thu hút và tiếp cận đến khách hàng  mục tiêu chưa? Nếu chưa hãy liên hệ với chúng tôi để nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ từ chuyên gia tại DTM Consulting!

LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!


Share

Gọi ngay