Marketing là gì? Vai trò ra sao?

Marketing là gì? Một câu hỏi hết sức đơn giản dành cho những bạn trẻ đang học hoặc làm trong lĩnh vực Marketing, thậm chí chủ các doanh nghiệp, mà không phải ai cũng trả lời được.

Nếu bạn nhìn nhận rằng đó là bán hàng; tìm cách tăng doanh thu bằng cách đổ tiền vào quảng cáo, SEO, khuyến mãi,…thì hãy đọc bài viết này đến cuối.

1. Vai trò của Marketing

Bản chất và vai trò của Marketing là chèo lái doanh nghiệp. Nghe có vẻ hơi phóng đại nhưng đó là sự thật. Các nhà lãnh đạo khi ra bất cứ quyết định nào đều cần có cơ sở, vậy cơ sở họ lấy từ đâu? Tất cả đều từ những nghiên cứu, tổng hợp, phân tích và đánh giá của những Marketer.

Công việc của Marketer là nghiên cứu các cơ hội mới cho công ty để có thể đưa ra một hướng đi đúng và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Lập một đường đi, định hướng chiến lược tốt nhất sau khi đã cân nhắc, đánh giá giảm tải các rủi ro, chi phí không đáng có cho từng giai đoạn (lên kế hoạch), rồi đi trên con đường đó – thực hiện, triển khai và đánh giá, chỉnh sửa kế hoạch đó. Khi kết quả không đạt mục tiêu dự kiến hoặc hiệu quả kém Marketer phải xem xét nguyên nhân và chỉnh sửa nó, có thể là do triển khai yếu kém, chiến lược STP (segmentation, targeting and positioning) đi sai hướng,…

marketing dtm

2. Thực tế tại Việt Nam về marketing

Thực tế chẳng mấy doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam làm được như vậy. Nhiều phòng ban Marketing ở các doanh nghiệp đã bị biến tấu đi chỉ còn nhân viên SEO, chạy quảng cáo, nhân viên sale,… từ marketing mix gồm nhiều P giờ chỉ còn P-Promotion.

Phòng ban Marketing luôn phải cố gắng chạy theo KPIs hàng tháng, doanh số mà cấp trên áp đặt xuống, cố gắng chạy thêm nhiều quảng cáo, giảm giá nhiều và hy vọng tăng doanh thu, tăng lợi nhuận,… Không nhiều doanh nghiệp có đủ nhận thức và chuyên môn trong việc nghiên cứu thị trường, khách hàng để thấu hiểu insight, nắm bắt được cơ hội phát triển và giảm thiểu rủi ro kinh doanh.

Xem thêm: Nghiên cứu thị trường và khách hàng

Điều đáng buồn khi tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp, plan chiến lược của họ đang chồng đống các chương trình xúc tiến bán giảm giá, khuyến mãi. Cùng với đó là ngân sách “khủng” cho việc chạy ads với mớ content lộn xộn, mà đôi khi người viết còn chưa hiểu rõ hướng đi của công ty ngoài bán việc sản phẩm. Chưa kể đến chi phí hàng tháng cho phòng ban Marketing với nhiệm vụ duy nhất là SEO, câu hỏi đặt ra: các công ty SEO từ khóa lên top để làm gì, trong khi chiến lược chính không có? Bạn biết SEO không phải là để theo mùa vụ mà để làm lâu dài nhưng cái lâu dài đó thể hiện điều gì, mục đích của SEO 1 từ khóa là để làm gì?

Ví dụ

Thử tưởng tượng bạn đang trên 1 con thuyền ngoài biển khơi (thuyền chính là doanh nghiệp bạn đang phải lèo lái) thì SEO hay quảng cáo hay bất cứ một chiến dịch xúc tiến nào vẫn chỉ là bánh lái, là tay chèo khi bạn cần đi hướng nào đó. Hơn nữa mọi cá nhân trên thuyền cũng phải biết và thống nhất con thuyền đó định đi hướng nào, đi đến đâu, điểm dừng nào (đó chính là định hướng chiến lược cùng với kế hoạch chiến lược) thì mọi thuyền viên mới có thể phối hợp với nhau cùng lèo lái con thuyền đó một cách nhanh chóng hiệu quả. Không có bản đồ là kế hoạch chiến lược, thì con thuyền hôm nay đi phía Tây mai lại quay lại đi hướng Đông, cuối cùng bạn cứ quanh quẩn một chỗ tìm hướng mịt mờ về tương lai thì đối thủ bạn đã sắp cán đích rồi.

Hy vọng rằng bài viết nhỏ này có thể giúp mọi người hiểu hơn vai trò thực sự của marketing nói chung và tầm quan trọng của việc định hướng và lên kế hoạch chiến lược. Tất nhiên vì hiệu quả không thể đo đếm bằng doanh thu ngay mà nó phát triển và mở rộng từ từ và con đường phát triển cũng dễ dàng hơn rất nhiều nhưng thường các doanh nghiệp không thấy được để đầu tư vào đó mà có đầu tư thì nguồn lực và con người cũng hạn chế. Đặc biệt để tìm ra được định hướng chiến lược tốn rất nhiều công sức từ nghiên cứu thị trường, nắm insights khách hàng mục tiêu lẫn việc xây dựng hệ thống duy trì nó.

 

 

 

Share

Gọi ngay