DOANH NGHIỆP THIẾU VỐN NHƯNG VẪN ĐANG CHI TIỀN MỘT CÁCH LÃNG PHÍ

Doanh nghiệp thiếu vốn nhưng đang chi tiền lãng phí – Nguyên nhân do đâu?

“Tôi biết MỘT NỬA số tiền tôi đổ vào Quảng cáo là LÃNG PHÍ. Vấn đề là tôi KHÔNG BIẾT đó là nửa nào” – John Wanamaker

Quảng cáo là một công cụ truyền thông marketing. Mục tiêu chính của nó là thu hút sự chú ý, khơi dậy sự quan tâm, tạo ra mong muốn và thúc đẩy hành động mua của khách hàng. Nếu một quảng cáo không thu hút được sự chú ý của khách hàng, nó sẽ trở thành một sự lãng phí.

Chính vì vậy, rất dễ hiểu tại sao các doanh nghiệp thường nghĩ đến chi thêm tiền hoặc cố gắng tối ưu về mặt kỹ thuật quảng cáo khi gặp khó khăn về kinh doanh, doanh thu và số lượng bán không cải thiện… Và như vậy, họ rất dễ tiếp tục “lãng phí”.

Nếu bạn quan tâm đến phần “LÃNG PHÍ” đó và muốn tìm giải pháp “chữa trị”, bạn sẽ cần phải hiểu rõ những NGUYÊN NHÂN tại đây!”

Có rất nhiều nguyên nhân hay sai lầm mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến mà chúng tôi nhận thấy thông qua quá trình làm việc với các doanh nghiệp:

1.Cho rằng “marketing = quảng cáo”

Trên thực tế, marketing mang nghĩa rất rộng, nó bao hàm tất cả các nỗ lực và hoạt động của doanh nghiệp, nhãn hiệu nhằm thấu hiểu về thị trường, thấu hiểu khách hàng và đáp ứng mong muốn, kỳ vọng của họ họ nhằm thực hiện được các mục tiêu marketing (ví dụ như nhận diện thương hiệu, tăng số lượng khách hàng, doanh thu…) của mình.

Trong khi đó, quảng cáo chỉ là một công cụ xúc tiến (hay công cụ truyền thông) có chức năng thu hút sự chú ý, khơi dậy sự quan tâm, tạo ra mong muốn và thúc đẩy hành động mua của khách hàng.

Quảng cáo được thực hiện thế nào sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như: mục tiêu doanh nghiệp, việc thấu hiểu khách hàng (ví dụ: thói quen sử dụng phương tiện truyền thông, nhận thức của họ về thương hiệu sản phẩm/doanh nghiệp, những mối quan tâm…), các hoạt động marketing khác của doanh nghiệp…

Nếu marketing như một cái cây, thì quảng cáo chỉ như một cái cành cây. Nếu marketing bao hàm cả những nỗ lực mang tính chiến lược, định hướng và cả những chương trình/chính sách hành động liên quan đến nhiều công cụ marketing… thì quảng cáo là một công cụ, hoạt động marketing tác nghiệp cụ thể và cần được sử dụng cho phù hợp và tích hợp với các nỗ lực và hoat động marketing khác. Việc nhầm hiểu marketing là quảng cáo hay quảng cáo là hoạt động marketing chính đã làm cho nhiều doanh nghiệp hiểu phiến diện về công cụ này và/hoặc sử dụng nó một cách rời rạc với các hoạt động khác, dẫn đến không hiệu quả và lãng phí.

2. Không xác định đúng và không tập trung nỗ lực hướng tới các khúc khách hàng mục tiêu cụ thể

Đừng quá bó buộc vào việc làm sao quảng cáo để bán được hàng hay xây dựng, phát triển thương hiệu cho sản phẩm mà quên đi khách hàng mục tiêu – những nhóm người mua (tiềm năng) có mối quan tâm sâu sắc đến sản phẩm của bạn/hoặc có những kỳ vọng mà sản phẩm của bạn có khả năng và lợi thế đáp ứng, và có đủ khả năng chi trả cho sản phẩm.

Nhớ là doanh nghiệp có thể có khách hàng mà không cần đến thương hiệu nhưng không có thương hiệu nào không có khách hàng.

Xác định công chúng mục tiêu

Xác định công chúng mục tiêu

 3. Chưa hoặc không nghiên cứu kỹ về thị trường, khách hàng mục tiêu

Sau khi xác định được nhóm khách hàng của sản phẩm là ai doanh nghiệp còn cần tiến hành tìm hiểu kỹ càng về sản phẩm. Rất nhiều doanh nghiệp qua loa trong việc nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng dẫn đến không hiểu khách hàng, sai kênh tiếp cận, thông điệp không phù hợp.

Bán hàng khi không hiểu rõ về khách hàng mục tiêu giống như việc bạn cố gắng thuyết phục một người mà không hề biết về họ vậy.

Trong thời buổi đầy cạnh tranh hiện nay, chỉ cần sai lầm một chút thôi là bạn đã đem khách hàng của bạn đến cho đối thủ rồi.

Doanh nghiệp nếu hiểu biết được sở thích, thị hiếu và nhu cầu của khách hàng là một lợi thế cạnh tranh quan trọng. Bên cạnh đó, hiểu rõ về khách hàng mục tiêu cũng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa ra những quyết định cho sản phẩm như tính năng, giá, kênh phân phối, các dịch vụ đi kèm, tùy chỉnh trải nghiệm của khách hàng để tạo ra sự trung thành và mua lại sản phẩm.

Là một chủ/nhà quản lý doanh nghiệp, điều quan trọng là tận dụng mọi lợi thế để vượt qua đối thủ cạnh tranh của bạn, đồng thời sự hiểu biết và xây dựng dựa trên kiến ​​thức và mối quan hệ với khách hàng sẽ đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho doanh nghiệp.

 4.Lập kế hoạch kém, thiếu mục tiêu, không theo dõi và đo lường được hiệu quả

Việc lập kế hoạch trong tổ chức như một bản đồ hướng dẫn lộ trình, định hướng các hoạt động để đạt được các mục tiêu của mình.

Quá trình lập kế hoạch bắt đầu bằng việc xem xét các hoạt động hiện tại của tổ chức và xác định những gì cần được triển khai và cải thiện. Do đó, việc lập kế hoạch liên quan đến việc hình dung kết quả mà tổ chức muốn đạt được và xác định các bước cần thiết để đi đến đích (mục tiêu) đã định để thành công. Khi xây dựng kế hoạch, doanh nghiệp sẽ đạt được:

  • Sử dụng tối ưu các nguồn lực hiện có
  • Thiết lập các mục tiêu rõ ràng, theo dõi được tiến độ công việc cho các hoạt động trong doanh nghiệp
  • Gia tăng hiệu quả làm việc giữa các bộ phận trong và ngoài doanh nghiệp

Trên đây là một số sai lầm hay mắc phải của các doanh nghiệp dẫn đến việc chi tiêu cho các hoạt động marketing, quảng cáo lãng phí mà không đem lại doanh thu.

Hơn thế nữa, rất nhiều doanh nghiệp do không hiểu rõ về marketing và các công cụ truyền thông dẫn đến chạy theo xu hướng sử dụng các công cụ truyền thông “đắt đỏ” như quảng cáo trên truyền hình, đặt banner, PR,… mà chưa chắc đã phù hợp với sản phẩm hay khách hàng mục tiêu của họ.

Marketing không đơn giản như nhiều doanh nghiệp cho rằng chỉ cần đổ tiền vào là sẽ có doanh thu mà marketing bao hàm một phạm vi rộng hơn rất nhiều – tăng trưởng kinh doanh dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Phần khó nhất là xác định được những nhu cầu, mối quan tâm của khách hàng mục tiêu để có thể cung cấp giải pháp thỏa mãn họ và thu lại lợi nhuận. Quảng cáo chỉ là công cụ trong marketing.

Nếu bạn đang cảm thấy các hoạt động marketing của mình không hiệu quả hãy cân nhắc việc tham khảo ý kiến từ chuyên gia để tránh tiêu phí những khoản tiền không đáng có. Tại sao các công ty lớn không ngần ngại chi tiền để thuê các chuyên gia tư vấn hoặc đơn vị có chuyên môn trong khi họ có cả bộ phận marketing khổng lồ?

Đội ngũ tại DTM Consulting ở đây để hỗ tợ bạn tiết kiệm những khoản ngân sách đang lãng phí!

Chúng tôi muốn giúp bạn phát triển và thành công với nỗ lực marketing của chính mình.

Xem thêm các dịch vụ chúng tôi cung cấp và tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp bạn phát triển vững mạnh hơn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Share

Gọi ngay