Công ty tư vấn là gì

Công ty tư vấn là gì? Họ có thể làm gì cho doanh nghiệp?

Bất kỳ cơ quan, doanh nghiệp nào đều sẽ phải giải quyết các vấn đề phát sinh có thể được dự đoán trước hoặc nằm ngoài kế hoạch dự phòng. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu những vấn đề đó vượt ra ngoài nguồn lực, khả năng của doanh nghiệp? Điều gì sẽ xảy ra nếu một doanh nghiệp không thể giải quyết triệt để vấn đề mà họ đang gặp phải? Nó có thể ảnh hưởng đến các hoạt động trong tương lai của doanh nghiệp. Do đó, việc giải quyết các vấn đề trong kinh doanh nói chung một cách triệt để từ gốc rễ là điều cần thiết. 

Tuy nhiên, để phát hiện ra nguyên nhân và tìm ra được giải pháp xử lý, rất có thể doanh nghiệp sẽ cần liên hệ với một “bác sĩ” để khám và chữa bệnh cho doanh nghiệp – đó là công ty hoặc các nhà tư vấn (consulting). 

Vậy công ty hay nhà tư vấn là gì? Họ làm những gì? Công ty này có phải là một agency mà bạn thường biết? Trong bài viết sau đây, DTM Consulting sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn. 

Công ty tư vấn (consulting company) là gì? 

Công ty tư vấn (consulting company) là một doanh nghiệp bao gồm các chuyên gia tư vấn (consultant) trong ngành đưa ra tư vấn, đề xuất giải pháp và hướng dẫn hữu ích cho các doanh nghiệp đang gặp phải các vấn đề kinh doanh mà họ không thể giải quyết bằng nguồn lực nội bộ. Nếu doanh nghiệp của bạn phải đối mặt với một vấn đề kinh doanh nằm ngoài khả năng của bạn, liên hệ với một công ty tư vấn chuyên nghiệp có thể là cách tốt nhất. 

Các công ty tư vấn chuyên nghiệp hoạt động vì mục tiêu giải quyết hầu hết vấn đề về một khía cạnh trong hoạt động kinh doanh, marketing của doanh nghiệp tùy lĩnh vực mà công ty tư vấn đó theo đuổi. Trên thế giới đang có nhiều công ty tư vấn khác nhau hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: 

 • Tư vấn tài chính: cung cấp các dịch vụ quản trị tài chính, giải quyết rủi ro tài chính (điển hình là Deloitte, KPMG,…)
 • Tư vấn quản trị doanh nghiệp: cung cấp các dịch vụ tư vấn quản trị doanh nghiệp, kinh doanh toàn cầu (điển hình là McKinsey)
 • Tư vấn marketing: cung cấp lời khuyên, giải pháp về mặt quản trị, chiến lược marketing (điển hình là DTM Consulting)
 • Tư vấn nhân sự: giải quyết các vấn đề quản lý nguồn nhân lực
 • … 

>> Xem thêm: Top 3 công ty tư vấn Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ | DTM Consulting

Tư vấn doanh nghiệp

Sự khác biệt giữa công ty tư vấn (consulting company) và agency

Có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa công ty tư vấn và agency nhưng trên thực tế, hai công ty này hoạt động theo mô hình kinh doanh (business model) khác nhau. 

Các agency cung cấp các dịch vụ, giải pháp liên quan đến một lĩnh vực, một dự án hoặc một công việc cụ thể, thường chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động tác nghiệp (tactic) ngắn hạn. Họ sẽ đóng vai trò như một bộ phận trong doanh nghiệp của bạn để thực thi các hoạt động mà doanh nghiệp bạn đã định hướng trước nhưng chưa có đủ nguồn lực để thực hiện. Agency cũng sẽ dựa trên những yêu cầu của doanh nghiệp để tạo ra các bản đề kế hoạch (proposal) và thực hiện nó sau khi được doanh nghiệp phê duyệt. Ví dụ, các agency truyền thông quảng cáo cung cấp kế hoạch, thiết kế, thực thi và quản lý chiến dịch truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, các công ty tư vấn (consulting) cũng cung cấp các dịch vụ, giải pháp liên quan đến một lĩnh vực nhưng ở mức độ hướng dẫn về mặt chiến lược dài hạn với chuyên môn cao hơn. Họ đưa ra cái nhìn toàn cảnh về những gì đang và không hiệu quả – “khám bệnh”, đồng thời đưa ra những giải pháp mang tính chiến lược hơn – “trị bệnh”. Họ thường làm việc với chủ doanh nghiệp hoặc các quản lý để tạo ra các chiến lược và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chiến lược đó. 

Nếu bạn đã có một đội ngũ marketing trong doanh nghiệp, bạn có thể không cần một agency thực hiện thay các hoạt động marketing cho bạn. Nhưng bạn có thể cần một công ty tư vấn chuyên nghiệp để giúp bạn xác định chiến lược và giải quyết các vấn đề phát sinh mang tính chiến lược của công ty như chiến lược kinh doanh, chiến lược thương hiệu, chiến lược marketing,..

Vai trò của những công ty tư vấn giống như một bác sĩ khám bệnh, kê đơn và đưa ra lời khuyên. Họ chỉ ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề đồng thời đưa ra giải pháp xử lý vấn đề từ gốc rễ thay vì chỉ giải quyết những vấn đề, biểu hiện bên ngoài. Họ có lợi thế về kiến thức, chuyên môn sâu và kinh nghiệm tư vấn ở đa dạng lĩnh vực và doanh nghiệp/tổ chức mà nội bộ công ty không có, do đó họ có thể giúp đỡ khách hàng trong các tình huống, vấn đề khó khăn. Đồng thời, các công ty tư vấn là một doanh nghiệp/tổ chức độc lập nên có thể cung cấp cho khách hàng cái nhìn khách quan về các vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp. 

Tóm lại, khi bạn thuê ngoài một agency, họ sẽ thực hiện các hoạt động (thường là tác nghiệp ngắn hạn) thay cho một bộ phận/phòng ban nào đó trong công ty. Khi bạn thuê một công ty tư vấn, họ đưa ra lời khuyên và hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết các vấn đề (thường là chiến lược dài hạn) đang vướng mắc hoặc cần ra quyết định.. 

Consulting Company & Agency

Một vài điều về công ty tư vấn marketing DTM Consulting

DTM Consulting là công ty tư vấn marketing và nghiên cứu thị trường cho các doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc các doanh nghiệp nước ngoài đang có mong muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam, cung cấp các giải pháp phù hợp, tối ưu cho các marketer và các doanh nghiệp. Tại DTM Consulting, chúng tôi luôn mong muốn đồng hành, sát cánh cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao năng lực marketing, nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch, tổ chức và triển khai một cách hiệu quả hoạt động marketing. 

Vậy nên, khi đưa ra lời khuyên, tư vấn cho các doanh nghiệp, chúng tôi luôn cố gắng lắng nghe những khó khăn và vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải, đặt mình vào họ để thấu hiểu họ nhất, từ đó mới đưa ra các đề xuất sao cho tối ưu, phù hợp với bối cảnh thực tế, nguồn lực và mong muốn của họ. Bên cạnh đó, chúng tôi không chỉ hỗ trợ trong quá trình thực hiện dự án mà còn sẵn sàng hỗ trợ trước và sau khi triển khai dự án nhằm đảm bảo hiệu quả lâu dài của doanh nghiệp. 

Các dịch vụ tư vấn marketing mà DTM Consulting hiện cung cấp: 

 • Tư vấn marketing tổng thể, tư vấn chiến lược marketing
 • Tư vấn xây dựng và phát triển thương hiệu (branding)
 • Tư vấn, hướng dẫn nghiên cứu thị trường (market research), insight khách hàng
 • Tư vấn lập kế hoạch (marketing planning), triển khai và đo lường hiệu quả chiến dịch marketing 
 • Tư vấn, xây dựng và huấn luyện (coaching) đội ngũ marketing 
 • … 

Đồng thời, thấy hiểu vấn đề và khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay, DTM Consulting cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về nghiên cứu thị trường, phân tích marketing (marketing analytics), phát triển năng lực nội bộ marketing cho các doanh nghiệp. 

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề trong việc ra quyết định hoặc thực thi các hoạt động marketing hoặc cần tư vấn đối với các hoạt động marketing hiện tại, hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để được giải quyết và hỗ trợ kịp thời bởi các cố vấn chuyên môn. 

Share

Gọi ngay