Coaching Vs Training có gì khác biệt? Marketer nên lựa chọn dạng nào?

Bạn có biết:

 • Kỹ năng có thể được phát triển thông qua huấn luyện, đào tạo
 • Kỹ năng có thể được dạy
 • Kỹ năng có thể học được từ một chuyên gia
 • Kỹ năng có thể được đánh giá bằng cách xem xét các hành vi trong quá khứ

Chắc hẳn các marketer không còn xa lạ gì các hình thức khóa học đào tạo (training) hoặc đâu đó nghe thấy coaching (huấn luyện). Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu được sự khác nhau giữa 2 khái niệm này. Nếu là bản thân bạn thì nên theo dạng nào nếu muốn nâng cao bản thân? Và trong marketing còn vô vàn những khái niệm cần bạn hiểu rõ. 

Huấn luyện (coaching) và đào tạo (training) trong marketing hay các ngành nghề khác nói chung thường dễ bị nhầm do có thể dùng thay thế cho nhau, đặc biệt là khi những người đang muốn rèn luyện và nâng cao bản thân thì lại không biết nên chọn dạng nào có lợi nhất cho bản thân.

Sự khác nhau giữa coaching (huấn luyện) và training (đào tạo)

Về cơ bản, đào tạo là việc chuyển giao kiến thức, trong khi coaching (huấn luyện) là để nâng cao kiến thức (hoặc kỹ năng) để phát triển bản thân, định hình tư duy để giải quyết vấn đề. 

Ví dụ, bạn có thể được training (đào tạo) để có các kiến thức về marketing cơ bản, làm nền tảng để bạn có thể biết, hiểu được cách marketing hoạt động và biết cách làm. Tuy nhiên, không phải cứ hiểu, biết cách làm là có hiệu quả, thành công ngay được và nếu muốn thành công bạn phải rèn dũa, làm đi làm lại rất nhiều lần để có được kinh nghiệm đạt được hiệu quả khi triển khai. Vậy còn coaching (huấn luyện) chính là việc giúp bạn giảm tải việc phải thực hành làm đi làm lại nhiều lần kia, các huấn luyện viên thông thường phải là những cá nhân có nhiều kinh nghiệm và thành công trong 1 mảng, chuyên môn nhất định. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên, tư vấn giúp bạn giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải thay vì phải thực hành nhiều lần thông qua những kiến thức, kinh nghiệm họ có được. Họ cũng sẽ huấn luyện cách bạn tư duy và giải quyết vấn đề.

Sau đây là tóm tắt nhanh về sự khác biệt chính giữa đào tạo và huấn luyện.

Training (Đào tạo) Coaching (Huấn luyện)
 • Chuyển giao kiến ​​thức, kỹ năng
 • Thường được dùng cho việc đào tạo kiến thức cho một nhóm lớn, nhiều cá nhân.
 • Có cấu trúc và cho những người mới
 • Tập trung vào việc chuyển giao kiến thức
 • Nâng cao kiến ​​thức hoặc kỹ năng, định hình tư duy, biết cách giải quyết vấn đề
 • Thường dưới dạng là huấn luyện cho cá nhân hoặc nhóm nhỏ, có những yêu cầu cá biệt cần huấn luyện cá nhân hóa.
 • Thường dùng cho việc nâng cao chuyên môn, kỹ năng trong công việc
 • Thường dành cho những cá nhân có kinh nghiệm, kiến thức nhất định
 • Tập trung vào rèn luyệ và phát triển cá nhân

Rõ ràng, coaching (huấn luyện) là việc áp dụng kiến thức đã học một cách có hiểu biết vào thực tiễn. Training (đào tạo) thì chỉ yêu cầu người học sẽ ghi nhớ kiến ​​thức để có thể được áp dụng.


Tham khảo các khóa coaching về Marketing tại DTM Consulting được huấn luyện bởi các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm và chuyên môn sâu

 

Vấn đề là bộ não có vô vàn thứ cần nhớ từ chuyện bạn bè, bố mẹ, vợ chồng, công việc, ăn uống, chi tiêu,.. và kiến thức, kỹ năng được học cũng sẽ trôi đi nhanh chóng nếu được được ấn tượng và nhắc lại để ghi nhớ. Theo một nghiên cứu* cho thấy trung bình 50 % thông tin nhận được trong một bài thuyết trình bị lãng quên trong vòng một giờ. Sau 24 giờ, con  số này sẽ lên đến 70%. Và trong vòng một tuần tiếp theo sẽ là 90%. Có một điểm nổi bật của việc coaching (huấn luyện) đó là các thông tin quan trọng sẽ được huấn luyện viên nhắc lại nhiều lần đan xen trong quá trình họ huấn luyện. Bởi, coaching (huấn luyện) là một cách để tác động đến thực tế.

Coaching và training trong doanh nghiệp

Hình thức coaching (huấn luyện) ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong các tổ chức có văn hóa trao quyền. Điều này tạo ra ngày càng nhiều tình huống trong đó các nhà quản lý thấy mình trong vai trò huấn luyện viên hơn là những người quản lý.

Các cách thức mà vai trò huấn luyện và đào tạo tiếp cận học tập khá khác nhau. Việc training (đào tạo) chủ yếu là dưới hình thức chỉ thị: nó được điều khiển bởi người dạy, người sẽ kiểm soát hầu hết cả quá trình và nội dung để chuyển giao kiến ​​thức hoặc phát triển một kỹ năng mới hiệu quả nhất có thể. Hiệu quả của đào tạo phụ thuộc vào năng lực của người đào tạo và năng lực của học viên đối với môn học được giảng dạy.

Một sự khác biệt nữa là mọi người thường được đào tạo theo nhóm và điều này không làm giảm chất lượng đào tạo nhận được theo bất kỳ cách đáng giá nào. Tuy nhiên, huấn luyện phải luôn luôn được thực hiện trên cơ sở mọt-một hoặc một nhóm nhỏ có nhiều nét tương đồng bởi tính chất huấn luyện buộc phải mang màu sắc cá nhân hóa (personalization) để thu hút và thúc đẩy người tham gia tương tác, chủ động học tập và ứng dụng.Mặt khác, việc coaching (huấn luyện) được thúc đẩy bởi những câu hỏi gửi đến người được huấn luyện, người sau đó khám phá những gì họ đã biết, những gì mình có thiếu mà nếu không có huấn luyện viên họ sẽ không nhìn nhận được. Huấn luyện viên kiểm soát quá trình, nhưng để nó thực sự hiệu quả, người được huấn luyện phải nắm nội dung huấn luyện đó một cách chủ động thông qua việc tương tác và tham gia thay vì bị động nhận kiến thức như training (đào tạo).

Một trở ngại gặp phải trong việc training (đào tạo), nâng cao kiến thức và kỹ năng cho marketer nói riêng và trong doanh nghiệp nói chung là khó khăn trong việc chuyển giao kỹ năng và sự nhiệt tình từ một khóa đào tạo đến nơi làm việc. Huấn luyện có thể là một cách tuyệt vời để giúp mọi người tích cực và chủ động áp dụng những gì họ học được từ một khóa đào tạo và kết hợp nó vào công việc hàng ngày của họ. Việc coaching (huấn luyện) sẽ khuyến khích mọi người có trách nhiệm hơn, dần dần sự tự tin của họ tăng lên – và ý thức trao quyền (khả năng hành động) của họ cũng vậy.

Lợi ích của coaching (huấn luyện)

Coaching (huấn luyện) đã được biết đến để tăng cường sự tự tin, cải thiện hiệu suất làm việc và xây dựng các kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Những lợi ích có thể còn lớn hơn và cụ thể hơn đối với một cá nhân. Dưới đây là 6 lợi ích mà huấn luyện có thể mang lại cho các cá nhân trong tổ chức của bạn.

Thiết lập và hành động để đạt được mục tiêu

Coaching (huấn luyện) cho cá nhân một cơ hội để xác định mục tiêu nghề nghiệp của họ một cách thực tế. Với sự hỗ trợ của một huấn luyện viên, họ có thể đặt ra những mục tiêu này và sau đó tích cực làm việc hướng tới chúng. Điều này sẽ tăng khả năng đạt được các mục tiêu. Thông thường các mục tiêu tập trung vào hai khía cạnh trong sự nghiệp của một cá nhân. Thứ nhất là xây dựng bộ kỹ năng và thứ hai là tính chuyên môn, chuyên nghiệp của từng cá nhân.

Xem thêm: Cách xác định mục tiêu Marketing theo SMART và ví dụ minh họa

Tăng mức độ tham gia

Coaching (huấn luyện) thu hút học viên chủ động tham gia, tích cực với nội dung và công việc. Khi một cá nhân tham gia với nơi làm việc của họ, họ có thể đóng góp hiệu quả hơn cho nhóm và tổ chức. Sự tham gia này cũng giúp tăng hiệu quả và năng suất làm việc, mang lại lợi ích cho sự nghiệp cũng như tổ chức chung.

Ví dụ: nếu nhà quản lý yêu cầu một nhân viên sắp xếp thời gian để bộ phận marketing 2 vùng trao đổi và thảo luận cho kế hoạch mới ngay trong hôm nay.  Nhưng sau đó nhân viên đã cố gắng sắp xếp cuộc họp, thật khó khăn để kết nối mọi người nhay lập tức như thế. Nếu nó không phải là ý tưởng hoặc vấn đề liên quan quá nhiều đến bạn nhân viên đó thì ngay từ đầu, người đó sẽ ít có khả năng tìm mọi cách để xoay chuyển tình thế. Mặt khác, nếu thực sự bạn nhân viên đó là người đề xuất cuộc họp thay vào đó, người đó sẽ tìm mọi cách để mọi người tham gia họp. Thay vì phản hồi lại nhà quản lý mọi người quá bận vậy nên hãy chuyển cuộc họp vào cuối tuần.

Thoải mái chia sẻ các quan điểm

Một trong những điểm nổi bật nhất của học viên khi tham gia các khóa coaching đó là có thể thoải mái chia sẻ và thảo luận các với đề với huấn luyện viên – một người khách quan và có thể đưa ra những lời khuyên, sự tư vấn vấn đề phức tạp hoặc nhạy cảm. Huấn luyện viên là một người tham gia bên thứ ba,  họ đưa ra hướng dẫn cho phép người được huấn luyện có được quan điểm khách quan để có thể giải quyết được các vấn đề nhờ chuyên môn và kinh nghiệm họ đã trải qua.

Mức độ học tập sâu hơn

Coaching (huấn luyện)p không chỉ là cải thiện kỹ năng của một cá nhân tại nơi làm việc; đó là hình thức đào tạo đến một mức độ sâu hơn. Thông qua huấn luyện, một cá nhân có thể tìm hiểu thêm về bản thân, tìm hiểu cách họ cảm nhận được người khác và cải thiện các lĩnh vực tính cách mà họ không hài lòng.

Hơn nữa, huấn luyện đưa việc học đến một cấp độ học tập cao hơn việc ghi nhớ và hiểu. Các cá nhân có thể có các kỹ năng được trình bày bởi huấn luyện viên của họ và áp dụng chúng trong các tình huống mới trong không gian học tập an toàn của họ. Ứng dụng trong các tình huống khác nhau sẽ củng cố các kỹ năng bản thân.

Xem thêm: Thang do Bloom – Thang đo trình độ của Marketer

Xây dựng nhận thức cá nhân, định hướng sự nghiệp

Một huấn luyện viên có thể đưa ra ý tưởng cho học viên tìm cách cải thiện bản thân, nhưng quan trọng hơn là họ có thể giúp họ nhận thức được những điểm còn hạn chế, điểm mạnh của họ. Những những ưu và nhước điểm này có thể ở cả trong công việc hoặc cuộc sống của cá nhân mà họ có thể không nhìn thấy, nhưng điều đó cần cải thiện. Một khi cá nhân nhận thức đươcj ưu nhược điểm của bản thân họ sẽ có thể cải thiện chúng.

Thông qua việc xây dựng nhận thức cá nhân, cá nhân có thể biến điểm yếu chưa biết của mình thành điểm mạnh có thể phát triển được. Nhận thức cá nhân này là một sự củng cố niềm tin quan trọng cho các cá nhân trong các chương trình phát triển tài năng và có thể giúp đỡ trong các vai trò trong tương lai.

Hỗ trợ cải thiện các kỹ năng cụ thể

Việc hỗ trợ để cải thiện kỹ năng có thể cực kỳ có lợi. Đơn giản chỉ cần biết rằng có ai đó đặc biệt để giúp đạt được mục tiêu là một phần quan trọng của sự tiến bộ trong quá trình huấn luyện.

Vì việc xây dựng kỹ năng thường là trọng tâm của việc huấn luyện, cần có sự nhấn mạnh cụ thể vào việc xây dựng các kỹ năng nào để việc huấn luyện được hiệu quả và định hướng. Những kỹ năng này có thể bao gồm giao tiếp, thuyết phục, lên kế hoạch, kỹ năng đo lường hiệu quả hoạt động. Hỗ trợ có hướng dẫn sẽ làm cho mối quan hệ huấn luyện thành công trong các mục tiêu của nó.

Nguồn dẫn dữ liệu:

* https://www.learningsolutionsmag.com/articles/1379/brain-science-the-forgetting-curvethe-dirty-secret-of-corporate-training

Tham khảo: insala  + meetmaestro

Share

Gọi ngay