Quảng cáo Facebook, Google không hiệu quả dù tốn nhiều chi phí hơn?

Tại sao bạn lại lựa chọn chạy Facebook Ads, Google ads, booking quảng cáo,.… bạn đã bao giờ tự hỏi mình điều đó chưa? Hay là vì bạn thấy mọi người chạy, đối thủ chạy nên mình cũng chạy?

Ngày nay, quảng cáo ngày này bao quanh gần như mọi thứ trong cuộc sống của bạn. Từ việc xem một chương trình truyền hình đến đọc một trang web, quảng cáo liên tục hiện diện những sản phẩm bạn đang bỏ dở hay bạn mới nhắc đến với bạn bè ngày hôm qua.
Mặc dù quảng cáo có những ưu điểm của nó, là đem lại cho bạn hiệu quả khá nhanh, nhưng nó cũng có những mặt hạn chế và có thể nhanh chóng biến một công ty phụ thuộc vào nó.

Bạn sẽ khó mà có thể ngừng chạy quảng cáo khi mà trước đó bạn đã chạy, hay bạn cũng khó mà có thể giảm bớt chi phí cho quảng cáo ngay luôn được. Dưới đây là một vài nhắc nhở để bạn cân nhắc có nên chạy quảng cáo và làm sao để chạy quảng cáo hiệu quả với chi phí tối ưu nhất

1. Thông điệp không đúng với khách hàng mục tiêu

Thông điệp không đúng khách hàng mục tiêu

Quảng cáo có một mục đích cụ thể, đôi khi là để thu hút mọi người đến một doanh nghiệp hoặc cung cấp một giải pháp cho mọi người lý do tại sao họ nên mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Đôi khi, quảng cáo cũng cung cấp một thông điệp ngoài ý muốn có thể được đưa ra khỏi bối cảnh của công chúng. Rất nhiều công ty đã phải triển khai các nhóm quan hệ công chúng để kiểm soát thiệt hại từ các quảng cáo xuất hiện quá mức tình dục và không chính trị. Trong thời đại của Internet, những quảng cáo đó có thể nhanh chóng lan truyền và tiếp cận hàng triệu người trong vài ngày. Những loại quảng cáo này có thể khiến một công ty mất khách hàng trung thành và ngăn khách hàng tiềm năng mua hàng từ doanh nghiệp.

Chưa kể còn vô vàn các doanh nghiệp Việt chưa “hiểu” khách hàng của họ bởi thực tế có khi họ chưa tiến hành nghiên cứu, phân tích dữ liệu từ khách hàng hay đơn giản họ không đủ nguồn lực & sẵn sàng đầu tư để nghiên cứu, thu thập dữ liệu insights về khách hàng mục tiêu.

>>> Xem thêm: 3 chiến thuật tác động đến tâm lý khách hàng

2. Hiệu quả ngày càng giảm dần

Vẫn phải mất thời gian để xây dựng một cơ sở khách hàng, ngay cả với việc bạn đã có một chiến lược quảng cáo nhất quán. Nhiều công ty hy vọng sẽ nhanh chóng tăng doanh số bán hàng bằng cách quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ với hy vọng khách hàng sẽ xếp hàng bên ngoài cánh cửa của doanh nghiệp. Không chỉ mất thời gian để quảng cáo phát huy hiệu quả để khách hàng mua hàng (thường thì quảng cáo đi kèm các chương trình Promotion mới có thể có tác dụng luôn), thật khó để hiểu chiến lược quảng cáo hoạt động tốt như thế nào.

Hiệu quả quảng cáo giảm sút

Một trong những thách thức lớn nhất mà các công ty gặp phải là xác định tính hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. Bán nhiều hơn không có nghĩa là một chiến dịch quảng cáo có hiệu quả; điều đó có thể có nghĩa là nền kinh tế đã được cải thiện hoặc có nhu cầu lớn hơn đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Các công ty phân phối nhiều doanh số hơn cho một chiến dịch quảng cáo có thể chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo khi quảng cáo có thể không thu hút được sự chú ý ngay từ đầu. Việc các công ty thấy khó khăn khi đo lường hiệu quả của các hoạt động marketing nói chung cũng như quảng cáo nói riêng là hệ quả của việc doanh nghiệp không có kế hoạch, không có KPIs phù hợp với từng mục tiêu, thực tế doanh nghiệp.

Nguyên nhân tạo nên một bản kế hoạch “kém chất lượng” là rất nhiều nhưng đa phần ngay từ đầu doanh nghiệp đã không có phương hướng mục tiêu rõ ràng, thiếu hiểu biết về khách hàng mục tiêu, lựa chọn kênh, phân bổ ngân sách, phân tích & đánh giá các dữ liệu trong quá khứ.

Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp phải vấn đề trên thử tham khảo ngay khóa học Lập kế hoạch của DTM Consulting.

3.Công chúng mục tiêu “sai”

Quảng cáo thành công đòi hỏi một công ty phải xác định đối tượng mục tiêu và hướng quảng cáo của mình đến đối tượng đó. Thông thường, một loại quảng cáo sẽ không tiếp cận đối tượng mục tiêu của công ty.

Kết quả hình ảnh cho target audience

Ví dụ: quảng cáo trên TV sẽ đến được với một số người, nhưng công ty cũng sẽ phải quảng cáo trên internet để tiếp cận phần còn lại của đối tượng dự định. Quảng cáo thông qua nhiều nguồn làm tăng chi phí và khiến việc xác định hiệu quả của từng quảng cáo trở nên khó khăn hơn. Một công ty có thể giả định có năm loại quảng cáo xuất hiện cùng một lúc, gây khó khăn cho việc quản lý từng chiến dịch một cách hiệu quả. Hiển nhiên có nhiều kênh tiếp cận khách hàng là tốt tuy nhiên doanh nghiệp của bạn có đủ nguồn lực để đa kênh thay vì bạn có thể tối ưu hóa và đầu tư nhiều hơn vào một kênh chủ lực đem lại nhiều hiệu quả nhất.

Vậy, kênh truyền thông nào là hiểu quả nhất? Câu trả lời chính là việc doanh nghiệp phải tự nghiên cứu, tìm hiểu insights khách hàng,… tìm thấy được pain points (điểm yếu – vấn đề của khách hàng) để đưa ra giải pháp, đề xuất giá trị phù hợp, xây dựng hình ảnh khách hàng mục tiêu (personas), thông qua các touch points (điểm chạm- nơi khách hàng đi qua, hiện diện,..) thông qua việc nghiên cứu Customer journey map (hành trình khách hàng).

Như vậy, để có một chiến dịch marketing hiệu quả, điều quan trọng là bạn vân phải hiểu khách hàng của bạn là ai? họ có vấn đề gì? họ muốn gì? họ đang ở đâu? thông qua quá trình nghiên cứu, phân tích & đánh giá dữ liệu. Đừng ngại vì giờ bạn hay công công ty của bạn chưa có gì, hãy làm từ từ xây dựng một bộ “benchmark” để có thể làm cơ sở để đo lường cho riêng mình. Sẽ không có một mẫu kế hoạch, mẫu KPIs nào cả vì mỗi doanh nghiệp ứng với mội trường hợp khác nhau, nhưng vẫn sẽ có những nguyên tắc chung, nguyên tắc cơ sở để bạn xây dựng. Hãy làm thử, có thử mới biết bạn có thể làm hay không. Nếu chưa tự tin hay cần chúng tôi tư vấn & giúp đỡ hãy để lại liên hệ & vấn đề của bạn, chúng tôi sẽ giải quyết giúp bạn TẠI ĐÂY

Share

Gọi ngay