Sau Google, đến lượt Facebook ‘ra đòn’ với Huawei

Facebook tuyên bố không cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng trên điện thoại Huawei trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đối phó lệnh cấm của Mỹ.

Khách hàng sở hữu điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng ứng dụng và nhận được cập nhật, Facebook nói với Reuters. Nhưng điện thoại Huawei mới sẽ không còn cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram.

Các nhà bán lẻ điện thoại thông minh vẫn thường ký kết những thỏa thuận kinh doanh với các hãng công nghệ như Google, Facebook để cài đặt trước các ứng dụng phổ biến của họ lên những thiết bị cầm tay. Các ứng dụng như Twitter, Booking.com cũng thuộc nhóm được cài trước trên điện thoại Huawei tại nhiều thị trường. Theo Reuters, Twitter từ chối trả lời về việc liệu họ sẽ có động thái tương tự Facebook hay không, trong khi Công ty Booking Holdings thì chưa phản hồi. Huawei cũng từ chối bình luận động thái Facebook dừng hợp tác với họ. Động thái của Facebook làm giảm triển vọng bán hàng của Huawei Technologies, khi ngành điện thoại thông minh của công ty này từng là nguồn tạo doanh thu lớn nhất năm ngoái (2018) nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á.

Huawei-Facebook

Trước đó, Google của Alphabet Inc tuyên bố ngừng cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei sau khi thời gian gia hạn 90 ngày được chính phủ Mỹ đưa ra hết hạn vào tháng 8. Nhưng Google Play và tất cả các ứng dụng của Google vẫn sẽ có sẵn cho các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, bao gồm cả những mẫu chưa được phân phối hoặc sản xuất. Ngược lại, theo Reuters, lệnh cấm Facebook áp dụng cho bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa xuất xưởng. Facebook từ chối cho biết thời gian khi nào lệnh cấm này chính thức bắt đầu. Vào tháng 5, Washington cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện và công nghệ cho Huawei, một phần của chiến dịch dài hạn chống lại công ty công nghệ Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Huawei quá thân cận với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị mạng viễn thông và các sản phẩm khác của họ có thể là công cụ cho hoạt động gián điệp. Huawei luôn phủ nhận các cáo buộc này.

Người mua các mẫu điện thoại Huawei hiện tại chưa cài đặt sẵn Facebook vẫn có thể tải xuống từ cửa hàng Google Play. Tuy nhiên, các phiên bản tương lai của điện thoại Huawei sẽ không có quyền truy cập vào cửa hàng Google Play và các ứng dụng trừ khi chính phủ Mỹ thay đổi quyết định. Huawei cho biết họ đã chuẩn bị cho hành động của Mỹ và tuyên bố sẽ khắc phục mọi sự gián đoạn. Nhưng một số khách hàng tại các cửa hàng ở châu Âu và châu Á nói với Reuters rằng họ không muốn mua điện thoại Huawei trước những bất ổn và các nhà phân tích dự đoán doanh số điện thoại thông minh Huawei sẽ giảm mạnh.

(Nguồn: Reuters- Phương Anh VTC news dịch)

Share

Gọi ngay