9 loại insights quan trọng trong hành trình khám phá khách hàng
05/06/2019
KOL
Các ngôi sao và cộng đồng số thay đổi hành vi của “người tiêu dùng số” ở Việt Nam như thế nào?
07/06/2019
Show all

[CASE SUDY] 6 thương hiệu sản phẩm thất bại nhất thế giới

Bạn đang trên đà ra mắt một sản phẩm mới? Hay bạn vẫn đang trong quá trình phát triển? Dù là trường hợp nào đi nữa, rõ ràng bạn muốn làm mọi thứ có thể để đảm bảo việc ra mắt sản phẩm của bạn thành công.

Điều đó có nghĩa là bạn cần lập kế hoạch cẩn thận cho mọi khía cạnh của việc ra mắt – từ phát triển sản phẩm đến quảng bá ra mắt sản phẩm của bạn. Nếu như không được lập kế hoạch bài bản, việc thương hiệu sản phẩm thất bại sẽ rất dễ xảy ra. Bởi vì nhiều khi dù lên kế hoạch, chiến lược thương hiệu kỹ lưỡng, thì thất bại vẫn đến như thường.

Hãy cùng tham khảo thất bại của những thương hiệu hàng đầu thế giới:

 # 1: Samsung Galaxy Note 7

Một trong những thất bại lớn nhất của sản phẩm trong những năm gần đây là Samsung Galaxy Note 7. Các báo cáo về vụ nổ, pin quá nóng và bỏng là phổ biến cho điện thoại.

Nó ra mắt vào ngày 19 tháng 8 năm 2016 và đến đầu tháng 9, Samsung đã ngừng bán nó. Thương hiệu đã ban hành lệnh thu hồi tự nguyện các thiết bị, trong đó họ đã thu hồi 2,5 triệu đơn vị, theo tạp chí Time
samsung note 7 youtube - Product Launch Failure

Nguồn:  Ariel Gonzalez

Samsung sau đó đã thay thế điện thoại này bằng các thiết bị mới, nhưng vấn đề vẫn tồn tại. Nhiều hãng hàng không khác nhau trên toàn cầu bắt đầu cấm các thiết bị trên các chuyến bay và Samsung đã mất 14,3 tỷ đô la đầu tư. Mặc dù Samsung đã ngừng sản xuất Note 7, nhưng sản phẩm này đã có tác động lâu dài đến hình ảnh của thương hiệu.

Đây là một sản phẩm đem đất sự thất bại cho cả thương hiệu, ảnh hưởng cực kỳ lớn đến việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.

Học gì từ thất bại của Samsung Galaxy Note 7?

Phát triển sản phẩm không đúng cách là lý do lớn nhất dẫn đến sự thất bại của Samsung Galaxy Note 7. Theo Wired UK , các vấn đề là do vấn đề sản xuất pin. Một sai lầm đã được Samsung tự cam kết, liên quan đến kích thước. Cái khác là cách hàn không đúng pin của nhà sản xuất bên thứ ba.

Kế hoạch chi tiết cho thiết bị của họ là tuyệt vời. Họ đã có mọi thứ khác, nhưng hai sai lầm nhỏ dẫn đến một trong những thất bại trong việc ra mắt sản phẩm tồi tệ nhất mọi thời đại. Một số người thậm chí gọi đó là thất bại công nghệ tồi tệ nhất năm 2016.

Điều quan trọng để học hỏi từ ví dụ này là bạn cần kiểm tra cẩn thận mọi khía cạnh của sự phát triển sản phẩm của bạn trước khi bạn đặt ngày ra mắt. Nếu không, bạn có thể cảm thấy bắt buộc phải đáp ứng thời hạn và vượt qua một số bước quan trọng. Và điều đó có thể tác động tiêu cực đến sự ra mắt của bạn.

Tiếp tục kiểm tra mọi yếu tố liên quan đến phát triển sản phẩm của bạn và chỉ đặt ngày ra mắt sau khi bạn chắc chắn mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ.

Ngay cả sau khi bạn đặt thời hạn ra mắt và thông báo công khai, bạn cũng không ngần ngại đẩy lùi nếu có sự chậm trễ không mong muốn. Nó có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn một chút, nhưng sẽ không nhiều như nếu bạn tung ra một sản phẩm chưa sẵn sàng.

# 2: Fitbit Charge HR & Surge

Tiếp theo, hãy cùng đến với thất bại từ một thương hiệu sản phẩm về sức khỏe.

Sau Pulse, Fitbit tiếp tục gặp sự cố với màn hình thể dục của họ. Fitbit Pulse đã bị thu hồi vì nó gây ra phản ứng dị ứng cho một số người dùng. Sau đó, màn hình thể dục Fitbit Charge HR và Fitbit Surge đã gặp phải một vụ kiện tập thể vào năm 2016 từ những người dùng cho rằng các thiết bị đã cung cấp các báo cáo sai.

Các Daily News thông báo rằng một số người dùng khẳng định các thiết bị đo nhịp tim của họ thấp hơn nhiều so với họ thực sự là. Chẳng hạn, một người dùng đã tuyên bố rằng Fitbit ghi lại nhịp tim của cô là 114 khi một máy theo dõi nhịp tim cầm tay khác báo cáo là 155. Người dùng tương tự cũng cho rằng Fitbit báo cáo rằng cô đã đốt cháy 250 calo khi một máy theo dõi cổ khác báo cáo cô đã đốt cháy 650 calo.

fitbit band

Nguồn: Karlis Dambrans trên Flickr

Những tuyên bố này cho thấy rằng người dùng có thể làm việc chăm chỉ hơn nhiều so với họ nên làm. Và các báo cáo đã đi ngược lại các chiến dịch quảng cáo của Fitbit, trong đó sử dụng các khẩu hiệu như, Count Every Beat Counts, trực tiếp và, Biết về trái tim của bạn. Time cũng báo cáo một nghiên cứu, chứng minh sự không chính xác của theo dõi nhịp tim của thiết bị.

Học gì từ thất bại của Fitbit

Các sản phẩm của thương hiệu Fitbit có thể đã sẵn sàng và chúng có thể đã được bán trên thị trường một cách hiệu quả để thành công. Trong một số khía cạnh, họ đã thành công, nhưng họ đã thất bại trong việc duy trì thành công đó trong thời gian dài. Công nghệ được sử dụng để theo dõi bị lỗi và cho kết quả không chính xác. Nghiên cứu được trích dẫn trước đây cho thấy độ chính xác là khoảng 20 bpm (nhịp mỗi phút) so với máy ECG.

Điều này cho thấy rằng họ không thể phát triển công nghệ mà họ có một khái niệm tuyệt vời. Trong khi các sản phẩm của họ hoạt động trên lý thuyết, họ không thể sống theo yêu cầu của mình. Một bài học quan trọng khác có thể được học từ thông điệp marketing của thương hiệu, ngụ ý rằng các thiết bị cung cấp các báo cáo nhịp tim chính xác. Họ đã chọn một UVP sai lệch, (đề xuất giá trị duy nhất) và không thể cung cấp.

>>> Xem thêm: Bí mật nào mà các cửa hàng thời trang không muốn cho bạn biết?

# 3: Nike + FuelBand

Dường như các máy theo dõi thể dục có thể đeo chỉ không tạo ra sự thay đổi khi nói đến đổi mới sản phẩm của Google. Ý tưởng có thể mang tính cách mạng, nhưng các thương hiệu dường như đang vật lộn để biến ý tưởng của họ thành hiện thực. Giống như Fitbit, Nike đã có những chia sẻ rắc rối với FuelBands của họ.

Trở lại năm 2015, thương hiệu thể thao nổi tiếng này đã phải giải quyết một vụ kiện tập thể do người dùng tuyên bố rằng thiết bị không cung cấp báo cáo chính xác.

Nike Fuel band - Product launching

Nguồn: Romazur

CC BY-SA 4.0 ], qua Wikimedia Commons

Các  International Business Times báo cáo rằng lý do cho sự kiện là vì nguyên đơn tin rằng thương hiệu vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng. Đó là bởi vì thương hiệu đã đưa ra những tuyên bố có thể bị coi là sai lệch về khả năng cung cấp các báo cáo thể dục chính xác của thiết bị. Nike giải quyết vụ kiện bằng cách cung cấp thẻ quà tặng $ 25 hoặc séc $ 15.

Theo Nikeable, thương hiệu sản phẩm Nike + FuelBand đã thất bại do một số lý do khác, ngoài các báo cáo không chính xác, theo  Warizable. Chẳng hạn, thương hiệu chỉ tập trung vào người dùng iPhone và thực tế đã bỏ qua nửa kia của người dùng điện thoại thông minh. Chỉ hai năm rưỡi sau khi ra mắt ban đầu, họ đã ra mắt ứng dụng FuelBand cho người dùng Android. Đến lúc đó thì đã quá muộn.

Học gì từ thất bại của Nike + FuelBand?

Giống như bài học từ thất bại của Fitbit, thất bại của Nike + FuelBand dạy chúng ta không được đưa ra những tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm về những gì sản phẩm của chúng ta có thể làm. Nhưng một bài học quan trọng khác từ ví dụ này là để phục vụ nhu cầu của tất cả người tiêu dùng có thể quan tâm đến sản phẩm. Khi bỏ qua nhu cầu của người dùng Android, Nike đã thất bại trong việc thâm nhập vào một thị trường tiềm năng có giá trị và điều đó cũng góp phần vào sự thất bại của FuelBand.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi bạn phát triển các thiết bị công nghệ dành riêng cho nền tảng, bạn có thể không có đủ tài nguyên để phục vụ nhu cầu của người dùng trên tất cả các nền tảng. Điều đó có nghĩa là sau khi ra mắt sản phẩm ban đầu, bạn nên đặt mục tiêu mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp cận của bạn. Đừng chờ đợi quá lâu để nhắm mục tiêu người tiêu dùng sử dụng các nền tảng khác.

 # 4: Amazon Fire Phone

Fire Phone của thương hiệu Amazon cũng đánh dấu một trong những thất bại lớn nhất của sản phẩm năm 2014. Mặc dù nó hoàn thành mục đích của mình bằng cách giúp người dùng so sánh giá tốt nhất của sản phẩm chỉ bằng một nút bấm, nhưng nó không thể đáp ứng nhu cầu nhất định của người tiêu dùng.

Có vẻ như Amazon rất hài lòng với hiệu quả của thiết bị, họ đã bỏ qua các yếu tố quan trọng khác. Ví dụ, thiết kế không có sức hấp dẫn thị giác, đó là một yếu tố chính trong sự thất bại của nó.

Nguồn: Wikimedia Commons

Trong thời đại mà mọi người đều quan tâm đến việc trông thời trang trong khi vẫn hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ của mình, Amazon Fire Phone chỉ không thu hút được người tiêu dùng. Đây có lẽ là lý do tại sao nhà bán lẻ nhanh chóng ngừng sản xuất điện thoại sau khi bán lại cổ phiếu hiện tại của họ vào năm 2015.

Mặc dù thiết bị này hoạt động hiệu quả để Amazon đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của họ, nhưng nó đã không đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của chủ sở hữu điện thoại thông minh.

Học gì từ sự cố điện thoại Amazon Fire?

Sự thất bại của Amazon Fire Phone dạy một số bài học hữu ích. Giám đốc điều hành của công ty, Jeff Bezos, nói với  Business Insider rằng thảm họa Fire Phone thực sự đã trở thành một điều tốt. Mặc dù thất bại khiến họ phải trả hàng triệu đô la, ông giải thích rằng đó là một thử nghiệm giúp họ tiến gần hơn đến thành công. Bezos cũng cho biết, để làm cho nó trở nên lớn, trước tiên bạn cần phải thực hiện, những lỗi lớn và đáng chú ý, những lỗi lầm.

Bất kể những gì công ty đã học được từ những sai lầm của chính họ, những gì chúng ta nên học từ thất bại của Amazon Fire Phone là đặt nhu cầu của người dùng lên hàng đầu.

Đừng tập trung vào việc tạo ra nhu cầu cho sản phẩm của bạn. Thay vào đó, hãy tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của mọi người. Nếu sản phẩm của bạn không đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu, rất ít khả năng nó sẽ thành công, ngay cả với những nỗ lực marketing độc đáo và giật gân nhất.

>>> Xem thêm: [THE BEST MARKETING CAMPAIGN] Project 84 – Thông điệp nhân văn lan tỏa

# 5: Hoverboards

Giống như Samsung Galaxy Note 7, Hoverboard là một cải tiến công nghệ khác đã bùng cháy (ý định chơi chữ). Những chiếc xe tay ga tự cân bằng này ban đầu đạt được thành công lớn vào năm 2015.

Nhưng ngay sau khi ra mắt, các báo cáo về vụ cháy Hoverboard đã bắt đầu xuất hiện. CNet báo cáo rằng nhiều vụ cháy bắt đầu trong khi các bảng đang sạc. Những người khác xảy ra trong khi người dùng cưỡi chúng.

hoverboard - Product launches

Nguồn: Max Pixel

Đến tháng 7 năm 2016, CPSC (Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng) của Hoa Kỳ đã thu hồi nửa triệu đơn vị tại Hoa Kỳ. Người ta đã xác định rằng nguyên nhân gốc rễ của các vụ hỏa hoạn là do pin lithium-ion quá nóng. Theo báo cáo của CNet, hoverboard không có bất kỳ tiêu chuẩn an toàn nào. Chúng cũng không phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn hiện có của xe tay ga có động cơ.

Các nhà bán lẻ hàng đầu như Amazon và Target đã nỗ lực để đảm bảo rằng mỗi thành phần riêng lẻ đều vượt qua bài kiểm tra an toàn. Tuy nhiên, các thành phần riêng lẻ có chứng nhận an toàn không đảm bảo an toàn cho toàn bộ sản phẩm.

Xem thêm Cách xây dựng Chiến lược Marketing hiệu quả cho Startups, SMEs

Học gì từ Thất bại của Hoverboard?

Bài học từ lỗi Hoverboard tương tự như lỗi Samsung Galaxy Note 7. Cả hai sản phẩm đã không trải qua thử nghiệm kỹ lưỡng. Ngoài ra, có một thực tế là không có hướng dẫn an toàn cho việc sản xuất các sản phẩm này.

Nếu bạn đang sản xuất một thứ gì đó không có hướng dẫn an toàn, bạn cần tự mình thực hiện nó để chạy thử nghiệm kỹ lưỡng. Điều quan trọng là bạn đảm bảo rằng sản phẩm

# 6: Chiến trường 1 của EA’s Battlefield 1

Battlefield 1 không chính xác là một sản phẩm thất bại khi ra mắt. Đó là một thất bại marketing ra mắt sản phẩm.

Người chơi đầu tiên từ Electronic Arts (EA) đã được thiết lập trong World War I. Để quảng bá cho việc ra mắt sản phẩm, EA đã sử dụng hashtag #justWWIthings.

Sau khi chỉ đăng hai hình ảnh, chiến dịch đã nhận được vô số phản ứng dữ dội và gây xôn xao trên Twitterverse. Sau đó, EA quyết định tạm dừng chiến dịch marketing trong một thời gian, theo The Guardian .

Một trong những hình ảnh là GIF của một người lính bị đốt bởi súng phun lửa. EA đã tweet GIF với dòng caption “Weekend goals. #justWWIthings.”. Bài đăng đã gây ra sự phẫn nộ, không chỉ trên Twitter mà trên các nền tảng social media khác.

Nguồn: The Guardian

Hình ảnh thứ hai cho thấy những người lính trong một chiến trường.

Tất cả điều này xảy ra chỉ 2 tuần trước Remembrance Sunday. Ngày lễ này tương tự như Ngày cựu chiến binh và kỷ niệm sự mất mát của quân đội Anh trong cả hai cuộc Chiến tranh Thế giới. Chiến dịch rõ ràng là lựa chọn sai khoảng thời gian khi run. Nhiều người dùng phương tiện social media bày tỏ sự thất vọng của họ với nó vì vô cảm đối với những người đã chết trong chiến tranh

EA đã kịp thời gỡ bỏ và xin lỗi vì bài viết. Nhưng hàng trăm người dùng Twitter đã sử dụng hashtag để lên án và chế nhạo trò chơi, (như bạn có thể thấy trong tweet bên dưới).

Học gì từ Thất bại EA Battlefield 1

Như đã đề cập trước đó, vấn đề lớn nhất với việc ra mắt sản phẩm này là bản chất không nhạy cảm của chương trình khuyến mãi. Sai lầm của họ cho thấy marketing ra mắt sản phẩm có thể nhanh chóng thực hiện hoặc phá vỡ sản phẩm mới của bạn.

Chiến dịch #justWWIthings không thực sự phá hỏng sự ra mắt. Nhưng nó đã có tác động rất lớn đến ý kiến của nhiều người dùng phương tiện social media, những người có thể có khách hàng tiềm năng.

Trong phiên động não của chương trình khuyến mãi ra mắt sản phẩm của bạn  , bạn cần lập kế hoạch cẩn thận cho chiến lược của mình. Nếu đó là một vấn đề nhạy cảm, bạn sẽ xúc phạm mọi người bằng cách thêm sự hài hước nhẹ? Loại hài hước nào sẽ phù hợp nhất với chiến dịch? Có bất kỳ ngày lễ hoặc sự kiện sắp tới có thể ảnh hưởng đến việc ra mắt sản phẩm của bạn? Tất cả những câu hỏi này có thể tạo ra một sự khác biệt lớn trong việc chiến dịch marketing của bạn thúc đẩy sự ra mắt của bạn tốt như thế nào.

Như bạn đã thấy ở trên, nhiều sản phẩm mới là thất bại. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng bất cứ nơi nào từ 30% đến 80% sản phẩm mới đều thất bại. Suy nghĩ đáng sợ, phải không?

Khi nói đến việc ra mắt các sản phẩm mới, ngay cả các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp có uy tín như Amazon và Nike cũng thỉnh thoảng mắc lỗi. May mắn thay, chúng ta có thể học được rất nhiều từ những thất bại của họ. Hãy ghi nhớ những sai lầm của họ khi bạn lên kế hoạch cho chiến lược marketing ra mắt sản phẩm của mình.

Bạn nghĩ gì về những sản phẩm này? Có bất kỳ thất bại ra mắt sản phẩm sử thi nào bạn muốn thêm vào danh sách? Hãy cho tôi biết trong các ý kiến dưới đây. Và hãy thoải mái kết nối với tôi nếu bạn muốn đảm bảo việc ra mắt sản phẩm của mình không gặp phải thảm họa.

Theo Shane Barker

 

 

Call Now Button