6 xu hướng thực thi Marketing cho năm 2019

Làm thế nào để leo lên vị trí hàng đầu trong thị trường bão hòa đầy thể loại truyền thông và kĩ thuật luôn thay đổi, ngày nay. Theo kịp với những đổi mới và xu hướng của ngành là chìa khóa để phát triển các kế hoạch hành động marketing và vượt qua vô vàn các chương trình truyền thông khác.

Dưới đây là 6 xu hướng thực thi marketing và truyền thông  cần chú ý khi bạn hoàn thành các kế hoạch marketing năm 2019 của mình.

1 – Chào mừng đến với bộ mặt mới của phễu chuyển đổi: Lòng trung thành với thương hiệu

Bạn có biết đến các thương hiệu : Casper, Warby Parker, Bonobos.

Tất cả những thương hiệu trực tiếp đến người tiêu dùng (Direct To Customer) này có điểm gì chung? Các công ty DTC đang chứng minh sức mạnh của một câu chuyện thương hiệu  với trải nghiệm mua sắm phù hợp. Sự trở lại mạnh mẽ những cộng đồng trung thành sẽ là các đại sứ thương hiệu.

Người tiêu dùng hiện đại giờ đây quan tâm nhiều hơn là các tính năng/chức năng của sản phẩm. Họ xây dựng và nuôi dưỡng một kết nối cảm xúc với các thương hiệu mà họ đã tin tưởng/đầu tư. Các thương hiệu DTC thành công là làm cho khách hàng tham gia trải nghiệm sản phẩm với chức năng cốt lõi và đổi lại, khách hàng trở thành những người ủng hộ trung thành.

Theo giám đốc chiến lược thương hiệu của Gigasavvy, bà Kristy Gulsvig , lưu ý, trong năm 2019, doanh số và khách hàng tiềm năng sẽ phát triển dựa trên sự gắn kết/niềm tin với thương hiệu

Năm 2019, tất cả các công ty nên tự hỏi:

  • Người tiêu dùng có hiểu bạn là ai và bạn đang nói điều gì không?
  • Người tiêu dùng có hào hứng/phản hồi tích cực với những gì bạn cung cấp? Tại sao?
  • Làm thế nào bạn có thể tạo một kết nối liên quan đến cảm xúc ngoài các tính năng và chức năng của sản phẩm?

2 – Chiến dịch marketing dựa trên dữ liệu

Từ Mark Zuckerberg làm chứng trước Quốc hội Hoa Kỳ, đến Quy định bảo vệ dữ liệu chung ở EU, dữ liệu khách hàng đã là từ thông dụng trong năm qua. Nhưng điều này có ý nghĩa gì với các nhà marketing khi bước vào năm 2019? Làm thế nào để các nhà marketing có trách nhiệm sử dụng dữ liệu để thúc đẩy các chiến dịch marketing phù hợp và cá nhân hóa cho khách hàng?

Chủ tịch Gigasavvy, Kyle Johnston, xây dựng, một chiến lược marketing hợp lý nên luôn luôn được định hướng dữ liệu. Vấn đề là hầu hết các tổ chức không biết phải làm gì với dữ liệu để đưa ra các quyết định phù hợp. Ở dạng đơn giản nhất, dữ liệu tốt sẽ giúp câu chuyện thương hiệu của bạn phù hợp hơn Trong thời đại quá tải về nội dung này, sự liên quan thường bị bỏ qua, nhưng cũng là bước quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của khán giả ., John Johnston nói thêm, chỉ từ việc tạo ra sự chú ý đó , thương hiệu của bạn mới có cơ hội kết nối với con người mức độ và xây dựng một mối quan hệ thực tế với người tiêu dùng. Chỉ sau đó chúng ta mới có thể bắt đầu nói về lòng trung thành. Mọi người đều muốn có một nhóm đại sứ thương hiệu trung thành, nhưng bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để xây dựng được điều đó trên thị trường ngày nay. Đây là lĩnh vực chúng tôi muốn khách hàng của chúng tôi đẩy mạnh vào năm 2019.

Có trách nhiệm với dữ liệu khách hàng là điều cần thiết từ hành vi tôn trọng này, các nhà marketing sẽ kiếm được lòng trung thành thương hiệu mạnh mẽ khi chúng ta thúc đẩy các chiến dịch có liên quan và nhắm mục tiêu cao.

3 – Phương tiện truyền thông xã hội từ A đến Gen Z

Gen Z – thế hệ đầu tiên lớn lên với internet và phương tiện truyền thông xã hội như một phần thường xuyên trong thói quen hàng. Theo một khảo sát gần đây do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện , 45% thanh thiếu niên nói rằng họ online gần như liên tục . Đó là gần gấp đôi tỷ lệ thanh thiếu niên trả lời câu hỏi khi Pew thực hiện cuộc khảo sát tương tự ba năm trước.

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà marketing và giám đốc điều hành?

Năm 2019, các chương trình marketing và đại sứ có ảnh hưởng sẽ tiếp tục phát triển theo nhu cầu. Người tiêu dùng Gen Z hiểu rằng những cá nhân này được trả tiền, nhưng sự kết nối cá nhân và tính minh bạch của tương tác thương hiệu sẽ bù đắp cho bất kỳ sự bất đồng nào có thể có trong quá trình mua hàng. Vào tháng 11 năm 2018 , Instagram đã thông báo rằng nền tảng xã hội sẽ có thêm các công cụ học máy để giúp xác định tài khoản sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để mua người theo dõi hoặc lượt thích giả – tiếp tục củng cố tính minh bạch của thương hiệu đó trong các chiến dịch của người ảnh hưởng. Năm 2019 sẽ là năm của tính xác thực (authenticity).

Như vậy, Gen Z sẽ là thế hệ thách thức cách người dùng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và cung cấp cho các nhà marketing cơ hội để thiết lập tiêu chuẩn cho các chiến dịch minh bạch và chiến lược. Đổi lại, các thương hiệu sẽ cảm thấy những lợi ích khi số liệu phù phiếm giảm dần như một tiêu điểm, và thay vào đó, ổ đĩa sẽ chuyển sang ROI lành mạnh.

Tìm một người có ảnh hưởng chính xác, phù hợp với một chiến dịch là một quá trình điều tra và cá nhân hóa rất cao, đặc biệt là nắm bắt và hiểu tâm trí của Gen Z. Chúng ta (marketer) phải nghĩ về mọi thứ, từ tiếng nói của người ảnh hưởng đến tỷ lệ tương tác và số liệu chuyển đổi tiềm năng. Đó là khoa học kể chuyện kỹ thuật số.

4 – Chuyển đổi thương hiệu thành sự gắn kết

Người tiêu dùng ngày nay đang tìm kiếm nhiều hơn một sản phẩm để mua; họ đang tìm kiếm một thương hiệu để đầu tư. Ở điểm giao giữa chiến lược và việc thiết kế những câu chuyện thương hiệu tương tác trở nên sống động.

Trong thực tế, chiến dịch kỷ niệm 30 năm Fish Taco của Wahoo đã làm điều đó. Wahoo đã tìm ra cách chuyển đổi khách hàng thành những người ủng hộ thương hiệu bằng cách lôi kéo người hâm mộ vào lịch sử của họ: từ việc phân phối nhãn dán được thiết kế tùy chỉnh lặp lại các thương hiệu trực tuyến nổi tiếng, đến video thương hiệu theo phong cách tài liệu chia sẻ trái tim đằng sau tacos.

Chiến dịch tương tác này đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ doanh số Fish Taco của Wahoo cũng như tăng cường sự tham gia và theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội. Tất cả mọi người từ người lướt sóng Nam California bình thường đến vận động viên trượt ván chuyên nghiệp Tony Hawk ở Nhật Bản đã tham gia.

5 – Thiết kế của tương lai là đây

Chủ nghĩa siêu thực và trí tưởng tượng đang chiếm lĩnh không gian mạng internet cho năm 2019. Từ quảng cáo biểu ngữ đến thiết kế web tương tác, các nhà marketing có thể thực hiện những  kết hợp màu sắc sống động, cũng như chuyển đổi màu sắc mơ màng. Để vượt qua sự bão hòa về truyền thông – tạo nên các thiết kế riêng của họ. (Bạn có thể ghé  Màu sắc của năm của Pantone để tham khảo thêm)

Thiết kế trải nghiệm người dùng nên được quản lý để thu hút người tiêu dùng trở thành một yếu tố thuộc  quyền sở hữu thương hiệu. Phần sở hữu này đến từ các lớp tùy chỉnh ngôn ngữ và hình ảnh. Khách hàng cần tham gia với người dùng khác theo những cách có ý nghĩa – với tốc độ nhanh chóng.

Ví dụ: Quảng cáo hiển thị được sử dụng trong chiến dịch thương hiệu của Hi-Chew

6 – Hey Siri? (SEO và tìm kiếm)

Google tuyên bố rằng 50% tìm kiếm sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói vào năm 2020. Thống kê tăng trưởng tìm kiếm bằng giọng nói đã bùng nổ với sự ra đời của các thiết bị loa thông minh, như Echo, HomePod của Amazon.

Khi người tiêu dùng nói chuyện với thiết bị của họ – thay vì nhập – họ sử dụng các thuật ngữ rất khác so với tìm kiếm văn bản dạng dài

Bước vào năm 2019, chúng ta có thể mong đợi những thay đổi trong cách mọi người tìm kiếm bằng giọng nói của họ. Khi người tiêu dùng nói chuyện với thiết bị của họ – thay vì gõ – họ sử dụng các thuật ngữ rất khác so với tìm kiếm văn bản dài. Với sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, chiến thuật của chúng ta cũng sẽ thay đổi khi chúng ta hiểu được sự khác biệt cơ bản giữa tìm kiếm bằng giọng nói và văn bản.

Chuyển sang năm 2019, mỗi xu hướng trên sẽ diễn ra song song với các công nghệ đổi mới và hiểu biết dữ liệu khách hàng ngày càng tăng mà các nhà marketing đạt được.

Theo Riley Insko

Xem thêm các xu hướng & kiến thức Digital Marketing mới nhất

Share

Gọi ngay