Xu hướng tiêu dùng dự kiến bùng nổ tại Đông Nam Á 2022

Xu hướng tiêu dùng dự kiến bùng nổ tại Đông Nam Á 2022

Theo e-Conomy SEA 2021 của Google, trong suốt quá trình trải qua đại dịch COVID -19 số lượng người tiêu dùng internet bùng nổ lên đến 60 triệu người đang sử dụng dịch vụ kỹ thuật số lần đầu. Làn sóng số hóa và sở thích đang gia tăng của người tiêu dùng khu vực này được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên bán lẻ mới.

Xu hướng gia tăng số hóa

Covid-19 là chất xúc tác cho để biến Đông Nam Á trở thành khu vực được kết nối kỹ thuật số nhiều nhất trên thế giới vào năm 2022.

Theo e-Conomy SEA 2021 – một ấn phẩm hàng năm của Google  có thêm 40 triệu người dùng internet mới tham gia vào môi trường trực tuyến vào năm 2021, nâng mức thâm nhập internet ở Đông Nam Á lên đến 75%.

economy SEA 2021

 

Ngoài ra, số lượng người tiêu dùng kỹ thuật số (những người đã trả tiền cho dịch vụ trực tuyến) cũng tăng lên, với 60 triệu người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số lần đầu tiên trong và sau đại dịch.

economy SEA 2021 google

Theo thị trường, Philippines ghi nhận tỷ lệ người tiêu dùng kỹ thuật số mới cao nhất, với 20% đến trực tuyến vào năm 2020 và 2021, đứng đầu mức trung bình của Đông Nam Á là 16%. Thái Lan tuyển dụng 18% trong tổng số người tiêu dùng kỹ thuật số của mình trong thời kỳ đại dịch, trong khi Malaysia chiếm 15%, tiếp theo là Việt Nam (14%), Indonesia (13%) và Singapore với 10%.

>> Xem thêm: [BÁO CÁO] Thói quen và hành vi tiêu dùng của khách hàng đã thay đổi như thế nào sau COVID-19 tại Đông Nam Á

Hài lòng với các dịch vụ kỹ thuật số

Theo Google, cứ 10 người tiêu dùng kỹ thuật số thì có 8 người hài lòng với các dịch vụ kỹ thuật số của họ.

economy SEA 2021 google

Và có đến 9 trong số 10 người dùng mới vào năm 2020 tiếp tục sử dụng dịch vụ kỹ thuật số vào năm 2021.

economy SEA 2021 google

 

Nhưng vẫn có xu hướng mua tại cửa hàng truyền thống…

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy khi tình trạng giãn cách xã hội giảm bớt và người tiêu dùng sẽ mua sắm trở lại tại các cửa hàng truyền thống (offline). Điều này cho thấy, người tiêu dùng Đông Nam Á vẫn dựa vào cả kênh truyền thống và kỹ thuật số khi mua hàng, kênh này được sử dụng để giao tiếp và ảnh hưởng đến quyết định mua hàng, ngay cả khi lần mua cuối cùng là mua tại cửa hàng truyền thống.

Theo báo cáo của Zalora năm 2021, khoảng 90% người tiêu dùng đã tham khảo ít nhất một kênh kỹ thuật số trong suốt hành trình nghiên cứu tổng thể của họ, với 58% người tiêu dùng trong khu vực chọn kênh kỹ thuật số làm điểm tiếp xúc hữu ích nhất để ra quyết định.

Điều thú vị là gần như tất cả (96%) người mua sắm đã sử dụng Google Tìm kiếm Xu hướng trong nghiên cứu mua hàng của họ, tỷ lệ này cao hơn ở các nước Indonesia (99%), Malaysia (98%), Thái Lan (98%), Philippines (98%) và Singapore (95%), với Việt Nam (90%).

Ra mắt sản phẩm mới

 

Mua TRƯỚC trả SAU

Trong thời kỳ đại dịch, việc sử dụng ví điện tử (E-wallet) của người tiêu dùng đã tăng từ 45% trên khắp Đông Nam Á, so với thời kỳ trước (theo báo cáo e-Conomy SEA 2021)

Thanh toán điện tử Mua trước Trả sau (Buy now, pay later) đã làm gián đoạn thế giới bán lẻ và tài chính ở Châu Á, đồng thời trở nên phổ biến trong thời kỳ đại dịch, đặc biệt là đối với 290 triệu người ở khu vực Đông Nam Á, những người không được đáp ứng đầy đủ về tài chính.

Ví dụ: Theo Google Tìm kiếm Xu hướng, Indonesia cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng 10 lần trong các lượt tìm kiếm dịch vụ ví điện tử và 15 lần trong các dịch vụ mua trước trả sau trong 5 năm qua, theo Google Tìm kiếm Xu hướng, khiến nước này trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất cho dịch vụ này.

Ngoài sự tiện lợi về tài chính và di động, các tùy chọn mua trước trả sau cho phép người tiêu dùng mua sắm những sản phẩm mà họ chưa bao giờ nghĩ rằng họ có thể mua được bằng một lần thanh toán. Hơn nữa, các tùy chọn thanh toán hấp dẫn — từ trả góp hàng tháng đến lãi suất 0% — cung cấp cho người tiêu dùng khả năng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, mở rộng phạm vi tài chính hơn nữa. Và điều đó bao gồm cả ngành công nghiệp xa xỉ, theo dữ liệu của Zalora.

Sự bền vững

Sự khao khát số hóa ngày càng tăng của Đông Nam Á cũng có tác động đến khu vực về tính bền vững – từ thói quen mua hàng đến giá trị thương hiệu.

Từ năm 2020 đến năm 2021, Zalora cho biết các tìm kiếm liên quan đến tính bền vững vẫn ổn định trên nền tảng của nó, với 15% khách hàng tích cực của nhà bán lẻ mua các mặt hàng thông qua ‘Earth Edit’, chiếm 6% thị phần bán hàng của Zalora cho đến nay.

ZALORA EARTH EDIT SHOPPERS FROM 2020 TO 2021

Khi tìm kiếm các mặt hàng bền vững, Millennials chiếm 64% số lượt tìm kiếm, tiếp theo là Gen X với 18%. Mặt khác, Gen Z chỉ đóng góp vào 14% tổng số, vượt xa những người Boomers chỉ chiếm 1%.

Về thời trang, người tiêu dùng Đông Nam Á cũng đã giảm tiêu thụ các mặt hàng không cần thiết và đang mua hàng may mặc chất lượng hơn so với quần áo giá rẻ. Được thúc đẩy bởi khả năng chi trả, đặc biệt là sau Covid-19, việc bán lại hoặc đồ cũ đã trở nên hợp thời trang, thậm chí là sang trọng, nơi người tiêu dùng có thể tìm thấy quần áo thời trang, chất lượng và bền vững, phù hợp với giá trị của họ và ở mức giá phù hợp.

>> Bài viết liên quan: Chinh phục Thế hệ Z tại Châu Á

Sản phẩm xa xỉ

Theo iPrice, người mua sắm ở Đông Nam Á đã chi trung bình 127,50 USD / người cho các mặt hàng xa xỉ trên các nền tảng thương mại điện tử, từ tháng 2 đến tháng 7 năm 2021 .

Sự thèm muốn đối với sự sang trọng đã được Google xác nhận thông qua xu hướng tìm kiếm các thương hiệu thiết kế hàng đầu ở một số thị trường đã vượt quá mức trước Covid trong nửa đầu năm 2021.

Cách xây dựng thương hiệu

Sự gia tăng này đặc biệt rõ rệt ở Singapore, nơi sở thích tìm kiếm cao gấp 1,5 lần so với mức trước Covid cho các thương hiệu hàng đầu như Louis Vuitton, Chanel và Dior.

Bạn có biết vì sao không?

Câu trả lời là:

“Họ tìm thấy cảm giác thư giãn trong mua sắm xa xỉ trực tuyến bằng cách mua các mặt hàng không cần thiết để “cảm thấy dễ chịu” trong thời kỳ đại dịch.”

Bài viết liên quan: Báo cáo xu hướng thời trang 2021 sau COVID-19

Gia tăng tiêu dùng thương mại điện tử

Ở Đông Nam Á, khu vực này đã chào đón 20 triệu người dùng Internet mới trong nửa đầu năm 2021.  

Về số lượng người tiêu dùng internet ngày càng tăng, Google, trong báo cáo e-Conomy SEA mới nhất của mình, đã thấy rằng người dùng internet hiện tại đang sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số gấp 4 lần kể từ khi họ xảy ra đại dịch vào năm 2020.  

Và những người tiêu dùng trực tuyến này có thể sẽ tiếp tục sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số trong những năm tới, với 8/10 người bày tỏ sự hài lòng khi sử dụng chúng. 

Theo báo cáo của PPRO, xét về chủng loại sản phẩm, điện tử là một số mặt hàng được mua nhiều nhất trong khu vực. Các sản phẩm bán chạy nhất trong danh mục này bao gồm TV, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, ổ USB, pin dự phòng, v.v. Bên cạnh đó, các sản phẩm quần áo, phụ kiện thời trang, sản phẩm trẻ em và đồ nội thất cũng được xem là tiềm năng vì khu vực này có doanh số lớn hơn cả. 

Nếu doanh nghiệp bạn đang có kế hoạch kinh doanh thương mại điện tử trong lĩnh vực này hãy dành thời gian để nghiên cứu những xu hướng này. Ví dụ: vì các sản phẩm dành cho trẻ em chiếm đến 30,45% vào thị trường Đông Nam Á, doanh nghiệp tận dụng các sản phẩm này để kinh doanh.

NFT ngày càng trở nên phổ biến

Theo báo cáo Think Forward 2022, nhiều người đang bắt đầu tìm hiểu và đánh giá cao giá trị kinh tế của nội dung số.

Giờ đây, những người sáng tạo kỹ thuật số được trả tiền cho sự sáng tạo của họ.

Hàng hóa kỹ thuật số đã có giá trị mới do sự quan tâm tăng đột biến đối với NFT: 8% người dùng mạng xã hội trên toàn cầu đã đầu tư vào chúng.

Cũng giống như việc bạn mua sắm một chiến đồng hồ Rolex, một chiếc xe Porsche, giờ đây mua NFT là một hành động tiêu dùng tương tự. Có đến 33% Gen Zers trên toàn cầu đã mua quần áo hoặc skin kỹ thuật số cho đại diện của họ trên môi trường số và một phần ba ( 33 %) Gen Zers trên toàn cầu nói rằng họ sẽ cân nhắc mua các sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Kết luận

Rõ ràng rằng, các hoạt động kỹ thuật số, thương mại điện tử đang diễn ra vô cùng sôi động. Tuy nhiên, thị trường càng sôi động doanh nghiệp càng phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh. Trên đây là một số xu hướng tiêu dùng và hành vi khách hàng cho năm 2022. Đâu là cơ hội cho doanh nghiệp bạn phát triển trong năm 2022?

Nếu bạn còn đang băn khoăn khi quyết định định hướng mới cho doanh nghiệp của bạn, hãy LIÊN HỆ với chúng tôi để nhận tư vấn từ chuyên gia!

Nguồn: RetailAsia, PPRO

Share

Gọi ngay