Xu hướng thương mại xã hội (Social commerce) năm 2022

Xu hướng thương mại xã hội (Social commerce) năm 2022

Thương mại xã hội khác với thương mại điện tử, nó là kết quả của sự hội tụ giữa thương mại điện tử (e-commerce) và phương tiện truyền thông xã hội (social media). Thương mại xã hội cũng khác với marketing qua phương tiện truyền thông xã hội ở điểm không cần điều hướng người dùng đến đích đến khác ngoài social media mà vẫn có thể cung cấp cho người dùng khả năng thanh toán trực tiếp trên mạng xã hội mà họ đang sử dụng tại thời điểm đó. 

Các thương hiệu tham gia vào thương mại xã hội sử dụng nền tảng truyền thông xã hội làm phương tiện để bán sản phẩm và dịch vụ. Nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc nhiều vào bán hàng thương mại điện tử, bạn có thể đã và đang tham gia vào thương mại xã hội rồi. Tuy nhiên, doanh nghiệp bạn có đang khai thác tối đa tiềm năng của xu hướng này?

Thương mại xã hội – một hình thức kinh doanh, bán hàng mới?

Điều quan trọng khi thương mại xã hội (social commerce) hình thành và phát triển đó là thương mại xã hội tạo ra trải nghiệm thương mại điện tử liền mạch trực tiếp trong các kênh xã hội. Thay vì chuyển hướng người dùng đến nơi khác (chẳng hạn đến website hoặc nền tảng bán hàng khác), người dùng thường có thể xem và mua hàng ngay trên mạng xã hội đó. Và mặc dù thương mại xã hội đã xuất hiện dưới hình thức này hay hình thức khác trong 15 năm qua , nhưng chỉ trong 5 năm gần đây khi thương mại điện tử và mạng xã hội bùng nổ, nó mới thực sự phát triển.

Sự gia tăng trong thương mại điện tử

Một trong những kết quả của đại dịch Covid-19 toàn cầu trong 2 năm nay là sự phát triển nhanh chóng trong thương mại điện tử. Giáo sư marketing Scott Galloway chỉ ra, đại dịch đã đẩy nhanh các xu hướng hiện có. Sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng sẽ vượt qua các kênh và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thương mại xã hội. Do đó, điều quan trọng là các nhà làm marketing phải nắm bắt cơ hội này và xem xét cách thức nâng cao trải nghiệm mua sắm cho khách hàng trên tất cả các kênh, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội.

Cơ hội thương mại xã hội cho năm 2022

Có nhiều lý do để các thương hiệu xem xét thương mại xã hội là một nền tảng kinh doanh tiềm năng. Dưới đây là ba lý do nổi bật:

1. Thương mại xã hội tiếp cận người tiêu dùng ở những nơi quan trọng

Các kênh truyền thông xã hội (social media) hiện chiếm nhiều thời gian trong ngày của người dùng hơn so với giao tiếp với bạn bè và gia đình. Nhiều kênh trong đó có cả Instagram đã phát triển các tính năng, hoạt động như công cụ khám phá cho các thương hiệu nhằm gia tăng trải nghiệm mua sắm của người dùng trên mạng xã hội. Người dùng tham gia vào các hành động khác nhau như: tìm kiếm nguồn cảm hứng từ mọi người và thương hiệu, nhắn tin trực tuyến cho bạn bè để tham khảo ý kiến trong khi mua sắm và thực hiện mua hàng.

2.Thương mại xã hội tạo trải nghiệm mua sắm thoải mái

Trải nghiệm mua sắm – một khía cạnh có lẽ mà các doanh nghiệp đang đua nhau để thu hút khách hàng hiện nay. Mỗi một trải nghiệm tích cực trong quá trình mua của khách hàng là thêm một cơ hội để khách hàng lựa chọn, ưu tiên sản phẩm (hàng hóa, dịch vụ) của bạn. Một hướng đi cấp thiết hiện nay cho mỗi doanh nghiệp, đó là tạo trải nghiệm liền mạch

Mỗi bước bổ sung trong quy trình mua hàng là cơ hội để khách hàng tiềm năng thay đổi quyết định. Tạo trải nghiệm liền mạch cho người mua sắm bằng cách giảm các điểm ma sát và cung cấp các tùy chọn mua hàng trực tiếp và chỉ bằng một cú nhấp chuột sẽ nâng cao lòng tin của người tiêu dùng và dẫn đến bán hàng nhiều hơn.

3. Tận dụng sự bùng nổ của thương mại điện tử

Như đã đề cập trước đó, thế giới đang chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong thương mại điện tử trên khắp các thị trường và vùng lãnh thổ. Một tỷ lệ lớn người tiêu dùng đang trở nên quen với việc mua hàng trực tuyến, tạo cơ hội cho các nhà marketing thử nghiệm và học hỏi trên các kênh khác nhau.

Hướng dẫn khai thác thương mại xã hội cho doanh nghiệp

Tập trung vào các sản phẩm phổ biến, chi phí thấp hơn

Mặc dù mọi người quen với việc mua hàng trong các kênh xã hội hơn, nhưng đó hiếm khi là lý do chính khiến họ ở đó. Mọi người đăng ký tài khoản trên Instagram, Facebook hoặc Twitter để chia sẻ những trải nghiệm (hình ảnh) tuyệt vời, bắt kịp với bạn bè hoặc xem tin tức đang thịnh hành.

Người dùng mạng xã hội có khả năng bị phân tâm và không muốn đưa ra các quyết định mua hàng lớn. Để giúp giảm thiểu xích mích, giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn và ưu tiên các sản phẩm giá rẻ hơn mà bạn biết là đã hoạt động tốt, trong các cửa hàng thực hoặc thương mại điện tử truyền thống.

Tạo trải nghiệm mua sắm xã hội tùy chỉnh trên Facebook

Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng Facebook là nó là một kênh xã hội phổ biến và lâu đời. Thêm vào đó, có khả năng bạn đã có sự hiện diện của doanh nghiệp trên nền tảng này, vì vậy nếu bạn quyết định chuyển sang thương mại xã hội, đó là bước tiếp theo tương đối đơn giản.

Một trong những tính năng tuyệt vời của việc sử dụng Facebook cho thương mại xã hội là Cửa hàng trên Facebook (Facebook shop) có thể tùy chỉnh , vì vậy người kinh doanh có thể tạo ra trải nghiệm được điều chỉnh phù hợp với thương hiệu của mình. Bạn có thể tùy chỉnh phông chữ, màu sắc và hình ảnh, đồng thời nhập danh mục sản phẩm hiện có từ trang web của mình.

Tạo trải nghiệm mua sắm xã hội tùy chỉnh trên Facebook_Xu hướng thương mại xã hội năm 2022

Facebook Shops cũng cho phép bạn kết nối với khách hàng trên các nền tảng khác trong mạng lưới của Meta (công ty chủ quản của Facebook), nghĩa là bạn có thể kết nối với khách hàng thông qua WhatsApp, Messenger hoặc Instagram để trả lời, đặt câu hỏi hoặc đề nghị hỗ trợ.

Phát triển mặt tiền cửa hàng xã hội trực quan bằng Instagram

Theo Instagram, 60% mọi người khám phá sản phẩm mới trên nền tảng của họ . Và người dùng nói rằng khi họ được truyền cảm hứng bởi thứ gì đó họ nhìn thấy, họ sẽ thực hiện các bước để tìm và mua nó ngay lập tức. Vì vậy, nếu bạn đã thực hiện bước tạo “Cửa hàng” trên Facebook, thì bạn cũng nên xem xét sử dụng tính năng Mua sắm trên Instagram (trước tiên bạn cần thiết lập Cửa hàng trên Facebook và Cửa hàng Instagram của bạn sẽ lấy dữ liệu từ danh mục Facebook của bạn). Và Instagram Shops cho phép bạn tạo mặt tiền cửa hàng có thể tùy chỉnh, nơi bạn có thể giới thiệu các bộ sưu tập và phạm vi sản phẩm cụ thể:

Thử nghiệm với chatbot và ‘thương mại trò chuyện’

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người tiêu dùng sẽ chi tiêu nhiều hơn khi trải nghiệm mua sắm của họ được cá nhân hóa. Nhưng điều này có thể khó thực hiện trên quy mô lớn, và đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xã hội, nơi bạn có ít quyền kiểm soát hơn đối với cơ sở hạ tầng của kênh.

Một cơ hội để giải quyết thách thức cá nhân hóa là sử dụng Chatbot. Mặc dù chatbot sẽ có những hạn chế về mức độ cụ thể nhưng chúng có thể cung cấp các câu trả lời nhanh chóng, đơn giản cho các câu hỏi của người tiêu dùng. Và chúng cũng mang lại nhiều lợi ích kinh doanh, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và xây dựng lòng tin.

Lego

Một trong những ví dụ điển hình về một thương hiệu sử dụng chatbot để nâng cao trải nghiệm của khách hàng là LEGO. Chatbot của LEGO biệt danh là Ralph, có sẵn cho người tiêu dùng mỗi ngày trong năm và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời bằng cách nhanh chóng giúp mọi người chọn và mua món quà hoàn hảo dựa trên độ tuổi và sở thích của người nhận.

Hợp tác với những người có ảnh hưởng nhỏ để nâng cao uy tín và khả năng tiếp cận

Làm việc với những người có ảnh hưởng là một chiến thuật có thể mang lại phần thưởng lớn cho bất kỳ thương hiệu nào, bất kể quy mô hay ngành nghề. Có ba lợi ích chính khi làm việc với những người có ảnh hưởng để hỗ trợ chiến lược thương mại xã hội:

  • Hiệp hội – kết nối thương hiệu của doanh nghiệp với danh tiếng hiện có (tích cực) của người có ảnh hưởng
  • Tiếp cận – tận dụng khán giả của một người có ảnh hưởng lâu đời
  • Sở thích – tạo ra sự liên kết và sáng tạo thương hiệu với một người có ảnh hưởng

Phát biểu với eMarketer năm ngoái , Adam Williams – Giám đốc điều hành của công ty quản lý người có ảnh hưởng Takumi, nói rằng họ đã thấy những người có ảnh hưởng làm phong phú trải nghiệm thương mại xã hội theo nhiều cách và dự đoán nhiều đổi mới hơn trong tương lai. Đối với Instagram nói riêng, Williams cho biết anh ấy có thể thấy nền tảng này tự định vị mình trở thành một “cửa hàng tổng hợp”, nơi các thương hiệu có thể thu hút những người có ảnh hưởng cho mọi giai đoạn của hành trình khách hàng, “từ việc thông báo một sản phẩm mới, chia sẻ các bài đánh giá và hướng dẫn, phải không thông qua để mua hàng ”.

KẾT LUẬN

Truyền thông xã hội tiếp tục phát triển và sự phát triển bùng nổ của thương mại điện tử trong năm nay sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các thương hiệu để tạo ra trải nghiệm thương mại xã hội. Thương mại xã hội cho phép các thương hiệu tạo ra trải nghiệm mua sắm thoải mái và tiếp cận người tiêu dùng ở những nơi quan trọng. Nhưng để thành công trong thương mại xã hội, các nhà marketing phải có một chiến lược rõ ràng và sử dụng các kênh phù hợp để kết nối với đối tượng mục tiêu của họ.

Các kênh đã có tên tuổi, bao gồm Facebook và Instagram, là những nơi tốt để bắt đầu nếu bạn chưa quen với thương mại xã hội. Và đối với các thương hiệu đang muốn thực hiện bước tiếp theo, nên thử nghiệm và học hỏi với những cải tiến mới, chẳng hạn như chatbots, để giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và xây dựng lòng tin với người tiêu dùng.

Doanh nghiệp của bạn đang loay hoay tìm cách thúc đẩy hiệu suất của các nỗ lực marketing nội dung và xã hội? Với rất nhiều thay đổi trong bối cảnh xã hội và thương mại kỹ thuật số, có thể sẽ khó để doanh nghiệp biết bắt đầu từ đâu. Với dịch vụ “Phân tích marketing“, DTM Consulting sẽ tiến hành đánh giá vấn đề của doanh nghiệp bạn thông qua khai thác những dữ liệu từ khách hàng, thị trường hoặc sẵn có của doanh nghiệp, từ đó chúng tôi sẽ đề xuất các giải pháp và hành động nhằm cải thiện thành tích và hiệu quả hoạt động marketing cho doanh nghiệp của bạn.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Share

Gọi ngay