Marketing audit

Dịch vụ marketing audit cho doanh nghiệp Việt

Nếu bạn đang điều hành hoặc quản lý một doanh nghiệp, mỗi đồng tiền bạn chi ra cho các hoạt động marketing phải đem lại kết quả có lợi cho doanh nghiệp, vì vậy việc theo dõi và tối ưu hóa các khoản đầu tư marketing là điều cần thiết. Bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn là gì, nếu bạn muốn tối ưu hiệu quả các hoạt động/nỗ lực marketing của mình thì việc tiến hành hoạt động marketing audit là một điều nên làm. 

Vậy doanh nghiệp nên tiến hành marketing audit khi nào? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm thực hiện? Thực hiện marketing audit bắt đầu từ đâu? Hãy cùng DTM Consulting tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này. 

Khi nào nên tiến hành kiểm toán marketing (marketing audit)? 

Kiểm toán marketing (marketing audit) là việc khám phá, phân tích và đánh giá có hệ thống tất cả các yếu tố liên quan đến hoạt động marketing của một doanh nghiệp, đánh giá từ mọi thứ từ chiến lược đến các hoạt động marketing tác nghiệp. Hoạt động marketing audit cung cấp một cái nhìn toàn diện tình hình kinh doanh, marketing của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp nhận diện và khoanh vùng được những vấn đề, ưu-nhược điểm và tìm ra được giải pháp phù hợp nhằm điều chỉnh và tối ưu hóa ROI cho doanh nghiệp. 

Marketing audit giúp doanh nghiệp trả lời bài toán kinh doanh, marketing như:

 • Chiến lược marketing hiện tại của bạn hiệu quả như thế nào? 
 • Bạn có đang nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu không? 
 • Điểm mạnh và điểm yếu trong hoạt động marketing hiện tại của bạn là gì? 
 • Bạn có bỏ lỡ cơ hội nào để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu không? 
 • … 

Do đó, việc kiểm tra hoạt động marketing nên được tiến hành thường xuyên. Bạn càng sớm tận dụng những hoạt động hiệu quả và khắc phục những hoạt động không hiệu quả thì kế hoạch marketing của bạn càng đem lại kết quả tốt cho doanh nghiệp. Tần suất tiến hành marketing audit sẽ tùy thuộc vào chiến lược, định hướng kinh doanh và mục tiêu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên tiến hành kiểm toán với tần suất đều đặn (ví dụ định kỳ hằng năm) hoặc tiến hành khi gặp các vấn đề như: 

 • Thị trường có những thay đổi đáng kể về môi trường kinh doanh, chẳng hạn như sự xuất hiện của đối thủ cạnh tranh mới, sự thay đổi về nhu cầu của khách hàng
 • Doanh nghiệp có những thay đổi về mục tiêu marketing, ví dụ như mở rộng thị trường mục tiêu, ra mắt sản phẩm mới
 • Xuất hiện các vấn đề về marketing như doanh số bán hàng giảm, ROI marketing giảm
 • … 

Ai là người thực hiện kiểm toán marketing (marketing audit)? 

Kiểm toán marketing thường được thực hiện bởi một ban kiểm toán hoạt động độc lập với doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ marketing audit do: 

 • Marketing audit nên đảm bảo các đánh giá và phản hồi khách quan nhất
 • Marketing audit nên được thực hiện bởi những cá nhân, tổ chức có chuyên môn và kinh nghiệm vì điều này không chỉ đảm bảo có được các phân tích kỹ lưỡng mà còn có thể xác định các phương pháp và giải pháp tốt nhất cho hoạt động marketing. Ví dụ, các cá nhân là những chuyên gia tư vấn (consultant) hoặc công ty/tập đoàn tư vấn/kiểm toán chuyên nghiệp. 
 • Các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ marketing audit thường có năng lực/khả năng nghiên cứu, đánh giá tổng thể – “khám bệnh” và đưa ra cho bạn giải pháp và kế hoạch triển khai cụ thể và hiệu quả – “chữa bệnh”

Trên thực tế, những công ty cung cấp dịch vụ này thường là các công ty kiểm toán chuyên nghiệp như Deloitte, PwC… hoặc các công ty tư vấn marketing như BCG, DTM Consulting,… Các công ty kiểm toán thường cung cấp dịch vụ kiểm toán marketing như một phần của dịch vụ kiểm toán tổng thể. Trong khi đó, các công ty tư vấn marketing thường cung cấp dịch vụ kiểm toán marketing chuyên sâu hơn, đi từ chiến lược marketing cho đến các hoạt động marketing cụ thể. 

Dịch vụ kiểm toán marketing (marketing audit) và tư vấn marketing của DTM Consulting dành cho doanh nghiệp Việt

Dịch vụ marketing audit là dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp một đánh giá toàn diện về các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Với những dữ liệu và thông tin thu thập từ các cuộc kiểm toán marketing, bạn có thể cải thiện và tối ưu hóa ROI thông qua những nhìn nhận đúng đắn. Các công ty cung cấp dịch vụ marketing audit ngoài việc thực hiện hoạt động kiểm toán, họ còn có thể cung cấp các khuyến nghị, giải pháp cho chiến lược marketing, hoạt động marketing của doanh nghiệp.

DTM Consulting hiểu rằng, hoạt động marketing audit là một hoạt động không thể thiếu trong việc tạo cơ sở để đưa ra các quyết định marketing cho doanh nghiệp. Marketing audit như hoạt động “khám bệnh” nhằm phát hiện là vấn đề của doanh nghiệp, tìm ra nguyên nhân và giải pháp xử lý vấn đề. Do đó, đi cùng với hoạt động kiểm toán marketing, chúng tôi cũng cung cấp các giải pháp và dịch vụ tư vấn marketing cho doanh nghiệp Việt nhằm khắc phục các vấn đề marketing của doanh nghiệp. 

Dịch vụ marketing audit thường tiến hành theo một quy trình bài bản, có hệ thống và chiến lược rõ ràng nhằm đi đến giải quyết các vấn đề về mặt dài hạn. Tùy từng quy mô, mô hình kinh doanh khác nhau mà chúng tôi thực hiện theo quy trình khác nhau nhằm cung cấp dịch vụ phù hợp với vấn đề và bối cảnh marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cuộc kiểm toán sẽ thường bao gồm các bước cơ bản như: 

 • Xác định phạm vi/vấn đề marketing sẽ được kiểm toán, lĩnh vực nào của doanh nghiệp cần cải thiện
 • Xác định mục tiêu (objective) của hoạt động marketing audit
 • Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp
 • Thu thập dữ liệu và thông tin phù hợp
 • Đưa ra khuyến nghị, tư vấn và kế hoạch triển khai dựa trên những dữ liệu, thông tin thu được

Nếu bạn muốn thực hiện marketing audit hoặc đang gặp vấn đề đối với việc triển khai và tối ưu hóa hiệu quả của các hoạt động marketing hiện tại, hãy LIÊN HỆ với DTM Consulting để nhận đánh giá và tư vấn từ cố vấn chuyên môn.

Share

Gọi ngay