Hiểu về người tiêu dùng số (Digital consumer)- Phần 2

Để có thể có được chiến lược marketing phù hợp, việc thấu hiểu người tiêu dùng số (digital consumer insight) là điều vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp hay các cá nhân kinh doanh khi tham gia môi trường số, cụ thể là môi trường Internet. (Xem phần 1 Tại đây). Tuy nhiên, việc hiểu được đặc điểm và những đặc trưng tâm lý, thái độ và hành vi của người tiêu dùng số là điều không hề dễ dàng. Nó cần có cách tiếp cận, phương pháp và những kỹ thuật cụ thể mà chúng tôi kỳ vọng sẽ có thể dần dần giới thiệu với các bạn trong bài này.

Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 1 vài đặc điểm chính của người tiêu dùng số mà tác giả Ryan của cuốn sách “Understanding strategies for engaging the digital generation”(*)

 1. Người tiêu dùng số ngày càng thoải mái với phương tiện

Nhiều người tiêu dùng tđã sử dụng Internet trong nhiều năm và giờ đây họ  đang ngày càng trở nên hiểu biết về Internet.Điều này giống như khi bạn tập chơi một môn thể thao nào đó, càng quen thuộc và nhuần nhuyễn họ càng chơi với tốc độ nhanh hơn và “tinh tế” hơn. Vậy nên, những nội dung truyền thông của bạn cần đề cập tới những gì họ muốn và cần để cung cấp một cách nhanh chóng và chính xác với hành vi, nhu cầu của họ.

 1. Người tiêu dùng muốn mọi thứ và phải ngay lập tức.

Trong thế giới Internet, nơi tất cả mọi thứ xảy ra hầu như ngay lập tức, người tiêu dùng đã quen với việc thu thập thông tin của họ theo yêu cầu từ nhiều nguồn cùng một lúc. Vì vậy, họ muốn thông tin ở hình thức họ thu thập được nhanh nhất, không muốn mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn. Gia tăng giá trị cho khách hàng là điều cần thiết, nhưng còn cần xem xét đến việc giảm tải chi phí “thời gian” cho khách hàng tiềm năng.

 1. Người dùng nắm quyền kiểm soát.

Người dùng kiểm soát trên internet hơn bao giờ hết.Bạn buộc phải hiểu được và duy trì điều đó với khách hàng tiềm năng trên Internet, nếu không người dùng sẽ từ bỏ và kiếm tìm một nơi họ có tiếng nói và được công nhận hơn.
DigitalConsumer

 1. Sự mâu thuẫn

Sự phong phú và đa dạng, tính minh bạch và tức thời của Internet ngày nay đã làm giảm đi rất nhiều sự trung thành và niềm tin với thương hiệu, doanh nghiệp của người tiêu dùng. Họ biết đến những vụ bê bối nhiều và nhanh hơn, sự lan truyền thông tin cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà truyền thông, thêm vào đó, có quá nhiều đối thủ trên môi trường internet, người dùng sẵn sàng rời bỏ và kiếm tìm những giá trị mà họ cảm thấy tốt hơn. Việc xây dựng niềm tin vào thương hiệu vẫn là điều quan trọng trong digital marketing. Cới quyền hạn của mình, người tiêu dùng số trở nên nhanh nhạy và “dễ” trở thành người mua sắm thông minh qua việc so sánh và đối chiếu các nhãn hiệu cạnh tranh. Kiếm tìm các giá trị và tên tuổi từ các thương hiệu, doanh nghiệp.

 1. Người dùng số là những tiếng nói

Người tiêu dùng số chia sẻ, tương tác và nói chuyện với nhau … rất nhiều.Thông qua

đánh giá ngang hàng, blog, mạng xã hội, diễn đàn và cộng đồng trực tuyến họ đang kể cho nhau về trải nghiệm trực tuyến tích cực  và tiêu cực của họ,…

>>> Xem thêm: Tác động của Digital Marketing lên hành vi người tiêu dùng

 1. Người ảnh hưởng ( Influencer)

Việc sử dụng những người có ảnh hưởng để truyền thông đã không còn xa lạ với mọi người. Tại sao những người có ảnh hưởng lại được đánh giá cao trong digital marketing nói riêng và marketing nói chung? Bởi vì họ có sự tin tưởng của người dùng. Mọi người sẵn sàng đọc và lắng nghe, họ đánh giá cao ý kiến của người ảnh hưởng và tin tưởng những trải nghiệm và lời khuyên của những người đó.

Vậy làm sao để biết một người có phải là “người ảnh hưởng” cho ngành hàng, sản phẩm hay doanh nghiệp của bạn? Dưới đây là 1 số đặc điểm chính để đánh giá xem họ có là influencer hay không:

 • Họ tự coi mình là chuyên gia trong một số lĩnh vực nhất định (chẳng hạn như công việc của họ hoặc sở thích).
 • Mọi người thường hỏi ý kiến, lời khuyên của họ về việc mua hàng ở những khu vực họ đang ở
 • Khi họ gặp phải sản phẩm mới họ thích, họ có xu hướng giới thiệu nó cho bạn bè.
 • Họ có một mạng xã hội lớn và thường giới thiệu mọi người với nhau dựa trên sở thích của họ.
 • Họ đang hoạt động trực tuyến, sử dụng blog, trang web mạng xã hội, e-mail, nhóm thảo luận, bảng cộng đồng trực tuyến, v.v., để kết nối với rất nhiều người khác.

Xác định những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực thị trường của bạn, phân tích hành vi và điều chỉnh một phần chiến dịch kỹ thuật số của bạn để nhắm mục tiêu những nhóm có ảnh hưởng có thể tạo nên những hiệu quả nhanh và chất lượng hơn. tất nhiên, bạn vẫn nhớ thị trường hay khách hàng mục tiêu, tiềm năng của bạn là ai nhé.

—————————

(*) Ryan, D. (2014), Understanding strategies for engaging the digital generation, 3th Edition, Kogan Page Limited

Share

Gọi ngay