Điểm yếu “CHẾT NGHỀ” của Marketer và cách khắc phục

Nền tảng marketing trên thế giới đã có từ lâu trong khi Khái niệm Marketing mới tràn vào Việt Nam khoảng hơn 10 năm nay – cái thời từ quảng cáo ti vi cho đến những video viral. Tuy nhiên điều này để lại 1 lỗ hổng kiến thức và nền tảng trầm trọng khi mà chúng ta biết đến marketing lá, marketing cành khi mà thế giới đã xây xong cái gốc cái rễ. Điều này dẫn đến chúng ta chỉ biết là vẻ ngoài của marketing, kiến thức từ lý thuyết trong khi kiến thức thực hành thực tế lại chưa có nhiều, đặc biệt là lại không có nhiều trường lớp đào tạo ngành này. Thế nên điều dễ hiểu khi đa phần các cá nhân tổ chức tại Việt Nam mới nhìn được cái vỏ bề ngoài như quảng cáo, làm content, sử dụng KOL,…

Tiến hành triển khai các hoạt động marketing hiệu quả đồi hỏi rất nhiều kĩ năng và kiến thức không chỉ có khả năng sử dụng công cụ. Không có công thức hay bài học cụ thể nào dạy bạn áp dụng từ lý thuyết đến thực hành, hay triển khai thành công/có hiệu quả các hoạt động marketing mà nó đòi hỏi 1 nhóm các kĩ năng về phân tích, nhận thức, phán đoán, kĩ năng lập kế hoạch sau đó là công sức đầu tư bạn dành ra cùng với niềm sáng tạo cho nó sống động và hiệu quả.

>> Xem thêm: [Coaching] Essential of Digital Marketing – Những vấn đề thiết yếu cho Marketer

Vấn đề marketer hay mắc phải

Trong khi đó, việc lập kế hoạch marketing là điều quan trọng, cần nhiều kiến thức, trải nghiệm thực tế. Việc thực hành lên kế hoạch marketing ở Việt Nam hiện nay còn vấp phải 1 số vấn đề như sau:

 1. Nhầm lẫn giữa chiến lược và chiến thuật
 2. Tách biệt hoạt động và chức năng của marketing trong chiến lược phát triển, xúc tiến lâu dài
 3. Nhầm lẫn giữa chức năng và khái niệm marketing
 4. Thiếu kĩ năng phân tích (thị trường, dữ liệu, số liệu,..)
 5. Thiếu kiến thức và kĩ năng quản lí marketing
 6. Nhầm lẫn giữa quá trình hoạt động và kết quả
 7. Thiếu sự tiếp cận có kỹ luật, hệ thống với kế hoạch marketing
 8. Chưa biết cách ưu tiên các mục tiêu

Điều này cần một cách tiếp cận được thiết kế riêng để phát triển một loạt các kỹ năng cốt lõi cho phép phát triển năng lực lập kế hoạch marketing tổng thể bao gồm lên kế hoạch, xem xét, đánh giá hiệu quả,..

Việc xuất hiện sự nhầm lẫn còn tồn tại giữa chiến thuật và chiến lược marketing, xuất phát từ những hạn chế của kiến thức marketing quản lý và định hướng chiến lược. Tương tự như vậy, việc tách biệt chức năng marketing khỏi các hoạt động rộng lớn hơn trong công ty nhấn mạnh không chỉ thiếu hiểu biết về marketing mà còn chỉ ra điểm yếu trong kỹ năng giao tiếp và khả năng phán đoán kém. Việc thiếu kiến thức marketing là căn nguyên của sự nhầm lẫn giữa chức năng marketing và khái niệm marketing. Sự thiếu kiến thức marketing này cho thấy chính nó trong một cái gì đó đơn giản như không có hiểu biết về khuôn khổ marketing mix.

Nhiều nhà marketer không có khả năng phân tích và chắt lọc trí thông minh cần thiết cho việc ra quyết định lập kế hoạch marketing hiệu quả từ số lượng lớn dữ liệu có sẵn cho thấy nhu cầu về các kỹ năng phân tích cần được cải thiện rất nhiều. Đây là một thiếu sót năng lực đáng kể.

Khắc phục những điểm yếu trên ra sao?

Điểm yếu của marketer

 

Điều này cần rèn luyện thông qua rất nhiều khía cạnh thông qua các cuộc coaching, thảo luận giữa những người cùng ngành, hoặc từ những người có kinh nghiệm, chuyên môn, hoặc cũng có thể tham gia những khóa học hướng dẫn từ chuyên gia:

 • Kiến thức: Việc chuyển giao kiến thức marketing được truyền đạt theo cách không có biệt ngữ, phù hợp với thực tế. Ví dụ, khuyến khích người lập kế hoạch phản ánh về các mối quan hệ khách hàng thành công và thảo luận về cách thức kinh doanh cá nhân của riêng họ. Trong các cuộc thảo luận này, các chủ đề thành công mới nổi (case study) đã được sử dụng để minh họa cách khắc phục các lĩnh vực yếu kém. Đồng thời, giới thiệu các kiến thức marketing cốt lõi.
 • Kinh nghiệm: Độ lớn của kinh nghiệm là một thành phần cốt lõi của chương trình trên cơ sở liên tục. Khuyến khích người lập kế hoạch suy nghĩ về hoạt động marketing của họ trên cơ sở lịch sử. Sau đó, thúc đẩy thảo luận giữa những người lập kế hoạch xung quanh những kinh nghiệm khác nhau về thực hành marketing. Và nên thực hiện và thử nghiệm kiến thức mới khi nó tích lũy để xem những gì đã làm trong việc cải thiện thực hành marketing hàng ngày.
 • Kỹ năng phân tích: Các công cụ phân tích cốt lõi như phân tích SWOT và ma trận sản phẩm / thị trường Ansoff (1969),… có thể cung cấp cho người lập kế hoạch một công cụ để phát triển tư duy đánh giá về cách tiếp cận lập kế hoạch và tính hữu ích của các khuôn khổ đó. Quá trình này bao gồm việc chia sẻ suy nghĩ của mình với những người khác và tiếp tục khuyến khích phân tích sự tự phản ánh của cá nhân.
 • Kĩ năng quản lý: Hãy thử và lựa chọn phát triển một định hướng marketing hướng dẫn cách lãnh đạo tổ chức phù hợp để mang lại sự thay đổi chiến lược. Các vấn đề về động lực của nhân viên và xây dựng đội ngũ cần thiết để mang lại sự tích hợp toàn bộ công ty về khái niệm marketing thông qua các cuộc thảo luận nhóm thường xuyên.
 • Tầm nhìn: Việc duy trì trọng tâm cơ hội là rất quan trọng cho sự phát triển của marketing và vốn có trong bản chất của kế hoạch. Tầm nhìn là cần thiết để xác định các mục tiêu và mục tiêu sẽ được thực hiện như thế nào thông qua các kế hoạch hành động và sắp xếp các nguồn lực khan hiếm. Dựa trên kinh nghiệm và kiến thức trong quá khứ, bạn có thể trao đổi, xin lời khuyên từ nhiều ng khác hoặc tự nhận ra các cơ hội có tiềm năng để giúp thành công trong kinh doanh trong tương lai.
 • Cân nhắc: Quá trình xem xét như là một phần không thể thiếu trong kế hoạch marketing buộc người lập kế hoạch phải đánh giá hiệu quả của các hành động marketing cho đến nay. Theo đó, họ đã có thể trau dồi và cải thiện, thông qua việc tiếp thu kiến thức và học tập kinh nghiệm / kinh nghiệm, kỹ năng phán đoán của mình.
 • Khả năng tổ chức: Thách thức ở đây là phát triển khả năng sắp xếp và quản lý tài nguyên để tối đa hóa giá trị của các cơ hội trên thị trường. Tài nguyên như vậy bao gồm tài sản của con người, vật chất và tài chính. Thông qua các cuộc thảo luận nhóm toàn thể, tập trung vào việc thực hiện kế hoạch marketing, những người lập kế hoạch được hướng dẫn trong việc cấu trúc các sắp xếp nội bộ của các công ty. Các ví dụ điển hình trong số này là, xây dựng kế hoạch hành động và lịch trình thời gian, phân bổ trách nhiệm liên chức năng, lập kế hoạch và lập lịch trình các nguồn lực và thiết lập các cơ chế kiểm soát hiệu quả. Sự nhấn mạnh xuyên suốt là để duy trì quan điểm toàn diện rất cần thiết cho nơi làm việc.
 • Cam kết: Mỗi một sự rèn luyện hay bài học nào luôn cần một sự tự cam kết. Khi những người lập kế hoạch phát triển một năng lực marketing lớn hơn, sự tự tin của họ để tham gia vào hoạt động đó tăng lên, cùng với sự nhiệt tình và động lực của họ. Kết quả là họ ngày càng cam kết về giá trị và tầm quan trọng của quy trình lập kế hoạch đối với các công ty cá nhân của họ.
 • Giao tiếp: Khả năng giao tiếp hiệu quả là không thể thiếu đối với mọi khía cạnh cuộc sống và sự nghiệp thông qua cả thuyết trình bằng miệng và bằng văn bản. Ngoài ra, trọng tâm bên trong và bên ngoài của các hoạt động marketing được lên kế hoạch phục vụ để tinh chỉnh các kỹ năng giao tiếp, đặc biệt thông qua việc phát triển hỗn hợp quảng cáo của công ty. Một năng lực giao tiếp cũng được khuyến khích thông qua cuộc sống hàng ngày trong đó những người lập kế hoạch trình bày và bảo vệ quan điểm của họ về các vấn đề marketing cho các đồng nghiệp.

Share

Gọi ngay