Các Marketer của Google chia sẻ kinh nghiệm Marketing thông qua câu chuyện làm mẹ

Các bà mẹ từ lâu đã là biểu tượng của tình yêu, sức mạnh và nguồn cảm hứng vô điều kiện.

Vào ngày 12 tháng 5 năm 2019 vừa qua, mọi người ở nhiều nơi trên thế giới đã chúc mừng Ngày của Mẹ. Cho dù đó là lời khuyên về cách xử lý mối tình đầu của bạn hay vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống, mẹ là người đầu tiên mà nhiều người hướng đến.

Hóa ra, làm mẹ cần phải học nhiều cũng như dạy học nhiều. Đến từ những nơi khác nhau trên thế giới, 6 bà mẹ này có rất nhiều hiểu biết quý giá về Marketing để chia sẻ với thế giới – tất cả những gì họ học được trong vai trò quan trọng nhất của họ là mẹ.

Thời điểm thích hợp để truyền tải thông điệp

Shaifali_and_kids.width-1000_6IIUCZe

Shaifali Nathan, Head of Large Customer Marketing, APAC

“Những đứa trẻ của tôi có một ý chí của riêng chúng, và đôi khi, chúng đơn giản là không có tâm trạng làm bài tập về nhà. Vì vậy, buộc vấn đề tạo ra căng thẳng không cần thiết. Thay vào đó, tôi cố gắng tìm thời điểm các con dễ tiếp thu hơn và nhắc nhở chúng về những lợi ích của việc hoàn thành bài tập về nhà trong tuần – chẳng hạn như sẽ có cả ngày cuối tuần rảnh rỗi.

Và nếu chúng chưa nghe, tôi đưa ra một món ăn yêu thích như trà sữa hoặc bánh ngọt và sau đó chớp lấy thời cơ, đưa câu chuyện vào – trong cả hai trường hợp, việc đo lường khả năng tiếp thu của họ theo hướng dẫn của tôi là yếu tố quan trọng nhất để thành công.

Là một Marketer, khả năng tiếp cận người tiêu dùng của chúng tôi đã mở rộng đáng kể thông qua khả năng 24/7 của các kênh kỹ thuật số. Nhưng chỉ vì kênh có sẵn không có nghĩa là chúng ta nên sử dụng nó mà không cần suy nghĩ. Là một người mẹ đã dạy tôi rằng điều đó rất quan trọng để đảm bảo rằng, chúng tôi sẽ liên lạc vào thời điểm mà khách hàng của chúng tôi sẽ dễ tiếp nhận thông điệp của chúng tôi nhất. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực và nghiên cứu về hành vi của khán giả nhưng mang lại cơ hội thành công cao hơn nhiều.”

Cuộc sống có lúc sẽ khó khăn, nhưng dù thế nào, hãy tận hưởng nó!

Aisling_and_kids.width-1000

Là Marketer cũng vậy, chúng ta có thể thu hút sự chú ý nhiều hơn thông qua sự hài hước. Chúng tôi biết quảng cáo YouTube với sự hài hước có nhiều khả năng thúc đẩy nâng cao thương hiệu. Đó là lý do tại sao chúng tôi cố gắng truyền tải sự hài hước trong công việc của chúng tôi; trong quảng cáo Google Home Hub gần đây có sự tham gia của cầu thủ bóng gậy Brett Lee, chẳng hạn, chúng tôi muốn người Úc cười vui vẻ trong khi đảm bảo quảng cáo của chúng tôi được chú ý.

Chúng tôi cũng thích thêm một chút hài hước cho thương hiệu của chúng tôi. Mọi người đều biết lịch sử lâu đời của Google về những trò đùa Cá tháng Tư.”

Sẵn sàng ủy thác

Hillary Nie, Head of Market Insight GrCN

“Tôi có một cô con gái 7 tuổi vừa mới vào tiểu học và có rất nhiều câu hỏi về trường học, lớp học và giáo viên của cô. Nếu tôi trả lời tất cả các câu hỏi của con bé, tôi sẽ không bao giờ thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào khác. Vì vậy, khi tôi biết mình phải chăm sóc một thứ quan trọng, tôi giao phó sự chăm sóc của cô ấy cho cha cô ấy. Là các bà mẹ, rất khó để ủy thác nhưng một khi tôi tranh thủ sự giúp đỡ của chồng, tôi ngừng lo lắng vì tôi tin rằng bạn đời của mình sẽ chăm sóc con bé và có thể trả lời tất cả các câu hỏi của con.

Cùng như với Marketing, là một Digital Marketer, tôi làm việc trong một môi trường có nhịp độ nhanh đòi hỏi tôi phải ở trong guồng công việc mọi lúc. Trong một kịch bản như vậy, nếu cuối cùng tôi cố gắng tự làm tất cả mọi thứ, tôi có thể trở thành vật cản đường và kết quả là, đội của tôi không thể di chuyển đủ nhanh. Do đó, làm mẹ đã giúp tôi thấy rằng ủy thác là một nghệ thuật. Bây giờ tôi có thể làm điều đó dễ dàng hơn rất nhiều, và nó thực sự làm cho tôi hiệu quả hơn!”

Trung thực là chính sách tốt nhất và bạn sẽ được thưởng từ điều đó

Erica Wong, Editor-in-Chief, Think with Google APAC

“Đôi khi, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chúng tôi nói với những đứa trẻ của mình nhanh chóng, như ‘Không có thêm kem trong nhà’ hay ‘Mẹ hứa nó sẽ không đau’. Với Elliott, 22 tháng tuổi của tôi, lý giải và đàm phán không phải là con đường nhanh nhất để hoàn thành công việc, nhưng tôi đã học được rằng nói với thằng bé sự thật luôn khiến con tin tưởng. Khi tôi giải thích với con rằng ăn nhiều kem sẽ khiến thằng bé đau bụng, hoặc bác sĩ sẽ giúp con cảm thấy tốt hơn, thằng bé biết rằng tôi tin tưởng nó để hiểu tình hình, và con tin tưởng rằng mục tiêu của tôi là bảo vệ con.

Tương tự như vậy, khi nói đến Content Marketing, tôi đã thấy rằng tiếp cận nó một cách trung thực và xác thực là cách tốt nhất để đi. Độc giả – trong trường hợp của chúng tôi, những Marketer thông thái, hiểu biết nhiều về truyền thông và thường cảnh giác với quảng cáo – muốn biết rằng chúng tôi cung cấp thông tin cẩn thận và chính xác, và quan trọng nhất là chúng tôi rất muốn giúp đỡ. Vì mục tiêu của chúng tôi là xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình, nên đặt cược chắc chắn nhất là kiếm được lòng tin của họ và đảm bảo chúng tôi giữ được nó.”

Một chiến lược không dành cho tất cả

one size

Carissa Dizon, Head of Marketing Strategy & Operations, APAC

‘Gần đây tôi đã có em bé thứ hai. Bản năng ban đầu của tôi là sao chép ‘mô hình thành công’ mà tôi đã xây dựng với đứa con đầu lòng của mình, Veer, với đứa con trai thứ hai của tôi, Aarav. Tôi đã cố gắng để Aarav quan tâm đến những đồ chơi tương tự, sách và lịch trình như Veer. Nhưng tôi nhanh chóng phát hiện ra rằng đây là cách tiếp cận sai. Mặc dù thực tế là các chàng trai của tôi có hoàn cảnh tương tự (xét cho cùng, họ đang được nuôi dưỡng dưới cùng một mái nhà!), chúng có tính cách độc đáo và sở thích hoàn toàn khác nhau. Vai trò của một người mẹ như tôi là tạo điều kiện cho chúng phát triển cá nhân, vì vậy tôi đã học cách điều chỉnh những trải nghiệm độc đáo cho mỗi đứa để tôi có thể giữ các con tham gia trong khi đảm bảo sự phát triển cá nhân của chúng.

Là một Marketer, tôi phải đối mặt với một thách thức tương tự. Phục vụ cho các đối tượng khác nhau có nghĩa là tạo ra các thông điệp được thiết kế độc đáo cho mỗi người tiêu dùng. Ngay khi tôi học cách đối xử với Veer và Aarav như những cá nhân khác nhau với những điều thích và không thích riêng biệt, tôi cố gắng nghĩ về nhu cầu đa dạng của các phân khúc đối tượng mà chúng tôi đang cố gắng tiếp cận và tạo ra những thông điệp độc đáo để giữ cho mỗi người tham gia. ‘

Chất lượng so với số lượng

quality

Veronica Utami, Head of Marketing, Indonesia

“Là một người mẹ làm việc với thời gian đi làm hàng ngày dài và thường xuyên đi du lịch nước ngoài, tôi liên tục chiến đấu với cảm giác tội lỗi mà tôi không dành đủ thời gian với con cái. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng bất cứ lúc nào tôi có với họ đều có giá trị. Tôi chặn lịch của tôi vào đầu mỗi năm học cho những thứ như buổi biểu diễn ở trường và ngày báo cáo học tập. Tôi thường trao cho các con những cái ôm, những nụ hôn và “Mẹ yêu con”. Chúng tôi chơi trò chơi, làm những điệu nhảy ngớ ngẩn và thậm chí là tạo nên những bài hát. Bằng cách này, những đứa trẻ của tôi biết rằng, tôi hiểu những gì quan trọng đối với chúng. Các con yên tâm rằng khi chúng cần tôi nhất, tôi sẽ luôn ở đó.

Marketing cũng vậy. Chỉ 10 năm trước, Marketing chỉ là về tiếp cận và tần suất. Các Marketer nghĩ rằng có một vị trí 30-giây trên TV với 90% tiếp cận được với tần suất 3 lần có nghĩa là công việc của họ đã được thực hiện khá nhiều. Tuy nhiên, những ngày này, chúng ta đã học được rằng chất lượng tiếp cận quan trọng hơn là số lượng. Người tiêu dùng tràn ngập thông tin từ các thương hiệu suốt cả ngày, vì vậy nếu bạn không thực hiện mỗi lần hiển thị, thông điệp của bạn sẽ bị lãng quên. Là một người mẹ đã dạy tôi tự hỏi mình, ‘Có phải thông điệp tôi đang tạo ra tiếng vang với đối tượng của mình và khiến họ cảm thấy như tôi hiểu họ không?’ Với Digital Marketing, chúng tôi có cơ hội đảm bảo rằng mọi thông điệp đều được chia sẻ với đúng người vào đúng thời điểm – nghĩa là khi họ cần chúng ta. “

Sau khi đọc bài viết này, mong rằng cái nhìn sâu sắc của các bà mẹ từ Google đã cho chúng ta một cái nhìn về cách họ tiếp cận công việc Marketing và cung cấp những lời khuyên thực tế cho các Digital Marketer ở khắp mọi nơi.

Nguồn: Think With Google

Share

Gọi ngay